Hôm nay,  

Mỹ Bom 4 Xưởng Dầu Syria Bị ISIS Chiếm; Obama Lập Lại: Đánh ISIS Không Cần Bộ Chiến; DB Boehner: Cần Bộ Chiến Mới Diệt Nổi ISIS

9/30/201400:00:00(View: 4758)

WASHINGTON - Trong 1 chương trình của CBS News, TT Obama nhận rằng ISIS đã bị đánh giá duới mức và quân đội Iraq đuợc đánh giá quá mức – chiến đấu cơ Hoa Kỳ bắt đầu không tập ISIS tại Iraq và Syria lần luợt ngày 8-8 và ngày 22-9.

Vị tổng tư lệnh cả quyết không can thiệp bằng lực lượng bộ chiến, trong khi chủ tịch Hạ Viện John Boehner tin rằng: để đánh suy yếu và tiệu diệt ISIS, không thể không dùng lực luợng bộ chiến.

Trong 1 cuộc phỏng vấn của CBS News, ông Obama nói giám đôc tình báo James Clapper nhận là đã đánh giá thấp ISIS trong khi đánh giá quá cao khả năng chiến đấu của quân đội Iraq – theo ông, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ không hiểu khả năng đối đầu hay giữ đất chống lại khủng bố của quân chính phủ.

Để bênh vực định hướng của mình, ông nói “Chúng ta chỉ phải đẩy lui, thu hẹp không gian, truy kích bộ chỉ huy, vũ khí, nhiên liệu, tài trợ của chúng và tìm cách tiêu diệt các chiến binh ngoại nhập”.

Tuy Lập Pháp cho phép vũ trang và huấn luyện quân nổi dậy Syria để họ đánh ISIS, chủ tịch Hạ Viện John Boehner báo trươc: mục tiêu tiêu diệt ISIS không thể thực hiện nếu không huy động quân bộ chiến – trong 1 chương trình của ABC, ông John Boehner tuyên bố “Cuối cùng tôi nghĩ rằng sẽ phải không tập rộng lớn hơn để đánh đuổi chúng – chúng ta không có chọn lựa nào khác, chúng là những kẻ man rợ, chúng chủ tâm giết chúng ta. Nếu chúng ta không tiêu diệt chúng trước, chúng ta sẽ phải trả giá”.

Thủ lãnh của nhóm vũ trang al-Nusra nói các hoạt động không tập không tiêu diệt đuợc tổ chức và xứ sở của y và dọa sẽ trả thù các nuớc phuơng tây – thủ lãnh al-Golani nói “Người Hồi Giáo không đứng yên nhìn con em của họ bị dội bom. Không chỉ lãnh đạo của các người phải trả giá của chiến tranh – các người sẽ phải trả giá nặng hơn”.

Nhóm al-Nusra đang bị áp lực nội bộ ép hoà nhập với ISIS. Lên tiếng của al-Golani hô hào quân nổi dậy Syria không nhân cơ hội ISIS bị không tập để đánh ISIS. TT Obama hô hào giải pháp chính trị là then chốt để đánh bại ISIS, đòi hỏi sự đoàn kết của các cộng đồng Shites và Sunni.

Trên chiến trường, liên minh đánh ISIS không tập cổng vào nhà máy sản xuất hơi đốt Konico tại Syria trong đêm chủ nhật – ngoài ra, theo nhóm theo dõi nhân quyền Syria (SOHR), 3 nhà máy lọc dầu tạm tại miền bắc Syria bị không tập trong ngày chủ nhật.

Buớc tiến của ISIS tại Syria chưa bị chận đứng – tiếng súng nổ vang 2 bên biên giới và khói đen bốc cao từ thành phố Kobani bị quân ISIS pháo kích không ngừng. 1 nhân chứng báo tin qua điện thoại “Nhiều tay súng ISIS bị diệt – quân ISIS không mang đi tử thi.

Chí nguyện quân YPG thu luợm 8 xác ISIS”. Tại ải biên giới Musitpinar gần bên, hàng chục thanh niên trở lại Syria nói họ sẽ trợ chiến – 1 số dân tị nạn trở về hy vọng chiến sự kết thúc sớm. Nhà cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép dân gốc Kurd qua biên giới chiến đấu – viên chức kiểm soát biên giới nói “Người có căn cươc Syria có thể đi”.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.