Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Francisco: Thiền Chưã Bệnh Cựu Lính Bị Bom Đạn Ám Ảnh

13/10/201300:00:00(Xem: 2908)
SAN FRANCISCO -- Đối với nhiều cựu chiến binh đang bị chứng Rối Loạn Căng Thẳng Hậu Chấn Thương (PTSD), uống thuốc có thể giảm một phần bệnh.

Nhưng cuộc nghiên cứu của Bộ Cựu Chiến Binh và các cơ quan khác cho thấy hội chứng PTSD như lo lắng, hốt hoảng, hay những giấc mơ đầy bom đạn và cận chiến... có thể chữa được bằng các phương pháp cổ truyền ở Đông Phương. Trung Tâm Thiền Tập San Francisco (San Francisco Zen Center) đang thực hiện chương trình dùng pháp ngồi thiền và thở dịu dàng, lắng tâm để giúp các cựu chiến binh chữa bệnh PTSD. Chương trình có tên Honoring the Path of the Warrior (Vinh Danh Đường Chiến Binh).

Joe Wheeler trưởng thành ở Ukiah, thuôc quận Mendocino County, vào Lục quân vừa trước ngày 9/11 nói rằng đời chiến binh đầy xáo động, đặc biệt là thời chiến, những gì chiến binh nhìn thyấ và kinh nghiệm qua rất gian nan, thách thức, biến đ6ổi đời sống và có thể ám ảnh họ cả trong những giấc ngủ.

Trong các năm đầu cuộc chiến ở Iraq, Wheeler làm trong đội giải phẫu, giúp chữa trị các chiến binh trúng đạn hay bị thương vì mìn IED (chất nổ chế tạo ứng biến cho chiến trường). Anh rời lính năm 2004 và phải nhờ thiền tập để chữa trị PTSD.

Lee Klinger Lesser đồng sáng lập chương trình này vào năm 2007, hướng dẫn các cựu chiến binh tham dự các khóa thiền tập dài một ngày ở trang trại Green Gulch Farm của thiền viện trong thị trấn Marin Headlands.

Trong thiền khóa, các cựu chiến binh cũng kể cho nhau về những kinh hoàng họ chứng kiến, về những khi ngả lưng xuống muốn ngủ nhưng vẫn tỉnh táo, vì diễn ra trước mắt là hình ảnh giao chiến quá khứ, tiếng khóc la và tiếng đạn âm vọng bên tai...

Cô Ardrina Hoxey, 30 tuổi, cựu chiến binh, là một người Mỹ gốc Phi trưởng thành trong đạo Thiên Chúa ở Oakland, nói rằng lúc đầu cô không tin rằng chỉ việc ngồi tập thiền có thể chữã được các ám ảnh trong thời quân ngũ của cô, và cô bước vào chương trình HPW tại thiền viện với lòng ngờ vực.

Cô Hoxey kể có một lúc cô lái xe băng qua 4 đèn đỏ, bị cảnh sát chận lại mới biết mình thoát chết, và rồi cô được giới thiệu tham dự chương trình này ở thiền viện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas đã chỉ thị cho Cơ Quan Điều Hành Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) trợ giúp và ủng hộ các nỗ lực “để nhận, thiết lập chỗ tạm trú, và chuyển an toàn các trẻ em không có thân nhân đi theo” vượt qua biên giới phía nam của Hoa Kỳ trong một tuyên bố hôm Thứ Bảy, 13 tháng 3 năm 2021 qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy.
Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer (Dân Chủ) và TNS Kirsten Gillibrand cùng tham gia với nhóm ngày càng nhiều các nhà lập pháp Dân Chủ tại New York kêu gọi Thống Đốc New York Andrew Cuomo từ chức hôm Thứ Sáu vì các vụ cáo buộc về hành vi sai trái về tình dục và sự bóp méo tài liệu tử vong Covid-19, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Bảy, 13 tháng 3 năm 2021.
Thành phố Minneapolis sẽ trả giá về cái chết của người Mỹ gốc Phi Châu George Floyd 27 triệu đô la sau khi hội đồng thành phố hôm Thứ Sáu đã bỏ phiếu đồng thuận dàn xếp vụ kiện với gia đình của nạn nhân, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 12 tháng 3 năm 2021.
Các nhà lập pháp tại Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua 2 dự luật nhằm tăng cường các đạo luật về súng trên toàn quốc, gồm một dự luật đòi hỏi kiểm tra lý lịch đối với tất cả các thương vụ và chuyển nhượng súng, theo bản tin của NPR tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 3 năm 2021.
Một ông người Mỹ gốc Á 75 tuổi đã bị thương trầm trọng trong một vụ tấn công và cướp tại thành phố Oakland, California, hôm Thứ Ba, 9 tháng 3 năm 2-21, trong một vụ tấn công khiến cho não bộ của ông bị chết, theo một viên chức từ cộng đồng Phố Tàu của thành phố nói với Đài KPIX qua tường trình của báo Insider hôm Thứ Tư, 10 tháng 3 năm 2021.
Dự luật cuối cùng gồm gửi một lần trực tiếp cho hầu hết người Mỹ $1,400 và gia hạn tiền thất nghiệp hàng tuần cho đến tháng 9. Dự luật cũng tài trợ 350 tỉ đô la cho các chính quyền tiểu bang và địa phương, khoảng 130 tỉ đô la cho việc mở cửa lại các trường học, 49 tỉ đôla để mở rộng việc thử nghiệm và nghiên cứu Covid-19, cũng như 14 tỉ đô la cho việc phân phối thuốc chích ngừa Covid-19.
Văn phòng biện lý quận Manhattan đã gửi trác đòi các hồ sơ từ một công ty đầu tư đã cho Trump Organization vay nhiều triệu đô la cho tòa nhà chọc trời tại Chicago của tổ chức này trong một dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra vào các nguồn tài chánh của cựu tổng thống đang tiếp tục mở rộng, theo người hiểu biết về cuộc điều tra này cho CNN biết hôm Thứ Hai, 8 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện của tiểu bang Georgia hôm Thứ Hai, 8 tháng 3 năm 2021, đã thông qua dự luật bầu cử mà sẽ xóa bỏ việc bỏ phiếu khiếm diện không có lý do, nằm trong số các thay đổi rộng rãi trong tiểu bang lưng chừng quan trọng, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Hai cho biết.
“Mọi cử tri hội đủ điều kiện đều có thể bỏ phiếu và lá phiếu đó được đếm. Nếu bạn có ý tưởng tốt, bạn không có gì phải giấu diếm. Hãy để cho mọi người dân bỏ phiếu.” Sắc lệnh hành pháp của Biden là “bước khởi đầu,” theo Bạch Ốc cho biết. Tổng thống dự định sẽ làm việc với Quốc Hội để hồi phục Luật Về Quyền Bỏ Phiếu, mà đã loại bỏ sự thực hành kỳ thị như đòi kiểm tra đọc viết chữ để bỏ phiếu.
Các luật sư làm việc cho cựu Tổng Thống Donald Trump đã gửi ra các lá thư ngừng và hủy bỏ hôm Thứ Sáu cho Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC), Ủy Ban Quốc Hội Cộng Hòa Toàn Quốc (NRCC), và Ủy Ban Thượng Viện Cộng Hòa Toàn Quốc (NRSC) về việc sử dụng tên và hình ảnh của ông trên các email gây quỹ và buôn bán, theo một cố vấn của Trump nói với CNN hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.