Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nếu Obama Tái Đắc Cử Tổng Thống Nhiệm Kỳ 2, TNS Kerry Có thể Sẽ Làm Ngoại Trưởng

08/09/201200:00:00(Xem: 7015)
CHARLOTTE - Được đảng đề cử vai trò ứng viên PTT trong liên danh Obama, ông Joe Biden bênh vực việc tái cử TT Obama theo những cách ít người có thể làm.

Vị dân cử Delaware thâm niên có chuyên môn về ngoại giao đã trở thành cố vấn tin cẩn của TT Obama, đã đứng vững sau nhiều đồn đoán, đa số từ phiá đảng CH theo đó ông Obama sẽ chọn cựu đối thủ là bà Hillary Clinton.

Trước đại hội Charlotteville, Bạch Ốc và các cố vấn tranh cử của TT Obama, qua nhiều phỏng vấn, đã phủ nhận tất cả, vì ông Biden đuợc xem là đối tác thật sự của ông Obama, là trợ thủ trung thành trong những công việc hành pháp và vận động tranh cử. Các phụ tá TT xác nhận: 2 ông rất thân thiết. PTT 69 tuổi chú tâm vào việc vận động tái cử thuợng cấp trẻ tuổi hơn, thường đến các tiểu bang quan trọng, củng cố hậu thuẫn từ nền tảng của đảng và gây quỹ tranh cử nhiều triệu MK. Ông Biden giám sát việc thực thi gói kích cầu 2009, điều hướng chính sách về Iraq. 5 bài diễn văn quan trọng về thuế và ngọai giao của ông Biden trong Tháng 3 và Tháng 5 chỉ trích cựu thống đốc Romney từ lâu trước khi TT Obama phê bình đích danh ông Romney.

Khi nhận lời đứng chung liên danh với TT Obama 4 năm trước, ông Biden đã xác nhận sẽ là "người cuối cùng còn lại trong phòng làm việc với ông Obama như là phụ tá".

Ông Tony Blinken, cố vấn an ninh của PTT, cho hay ông Biden và ông Obama hội ý 5, 6 lần hàng ngày, và ông Biden thường ngồi lại đến cuối buổi họp. Mối giao tình đã giúp vượt qua trắc trở khi phát biểu của ông Biden đưa tới những dòng tựa lớn ngoài ý muốn trên mặt báo - như khi ông Biden lên tiếng trước ông Obama về hậu thuẫn hôn thú đồng tính. Lần khác, trong tháng qua, trước 1 cử tọa gồm nhiều cử tri da đen, PTT Biden tố cáo ứng viên TT của đảng CH muốn "đưa con người trở lại xiềng xích". Vào tối Thứ Năm, khi ông Biden lên tiếng tại đại hội đảng DC, ngoại trưởng Hillary Clinton đang ở phiá bên kia địa cầu, công du 6 nước châu Á.

Phóng viên cho hay: ông Biden trào lệ khi con trai Beau lên tiếng "Tôi đề cử hiệp sĩ cha tôi tranh cử PTT" - trên diễn đàn của đại hội đảng, ông Beau Biden tuyên bố "4 năm trước, tôi xác nhận với quý vị rằng cha tôi luôn luôn sẵn sàng chăm lo cho tôi, anh chị em tôi - ông cũng sẵn sàng với mọi người". Ống kính máy ảnh của phóng viên quay sang PTT Biden, nhận thấy đôi mắt ông trào lệ, và ông mở rộng vòng tay ôm phu nhân Jill Biden.

Cựu dân biểu Gabrielle Giffiords xuất hiện tại đại hội Charlotteville, dẫn đầu lời tuyên thệ trung thành của đám đông. Bị thương nặng trong vụ nổ súng Tháng 1 năm ngoái, bà Giffords tiến lên sân khấu không dễ dàng, vịn vai bà chủ tịch ủy ban trung ương đảng cũng là bạn thân Debbie Wasserman Schultz trong lúc đám đông reo hò "Gabby, Gabby". Bà dẫn đầu lời tuyên thệ trung thành bằng giọng nói rõ, mạnh với bàn tay phải đặt vào vị trí trái tim - đám đông hoan hô nhiều hơn khi bà Gifford tung hôn gió đáp lễ. Sau khi 2 bà lui vào hậu trường, tiếng hô đuổi theo "Đốt lửa, tiến lên".

Nghị Sĩ John Kerry tuyên bố tối Thứ Năm: hãy hỏi Bin Laden ngày nay có thấy dễ sống hơn không - vị dân cử đứng đầu ủy ban ngoại giao Thượng Viện lên án định hướng ngoại giao của ứng viên TT Mitt Romney. Ông Kerry nhấn mạnh: chọn lựa của năm 2012 có ông Romney thiếu thông cảm trong nước, ngoài độ sâu ở hải ngoại, đứng ngoài dòng chính - hay là chọn lựa Obama, vị TT đã đem lại đời sống mới và sự thật cho vai trò của Hoa Kỳ trên trường quốc tế, là tổng tư lệnh quân lực cung cấp cho binh sĩ của chúng ta những công cụ và huấn luyện cần thiết, danh dự và sự giúp đỡ xứng đáng đuợc hưởng khi trở về. Theo lời nghị sĩ Kerry, cũng là nguyên ứng viên TT, ông Obama không bao giờ là người yêu cầu chiến sĩ chiến đấu mà không có kế hoạch để thắng.

Ông Kerry là người đuợc đồn đoán sẽ thay bà Hillary Clinton ở trọng trách ngoại trưởng nếu ông Obam tái đắc cử. Là cựu chiến binh đuợc trao tặng nhiều huy chương, ông Kerry là người nỗ lực bênh vực các chính sách của TT Obama tại hội trường Lập Pháp - ông cũng đã nhận các sứ mạng khó khăn như điều đình để lấy lại tự do cho 1 công dân Mỹ bị Pakistan giam cầm, và tiến trình phê chuẩn hiêp ước kiểm soát vũ khí nguyên tử ký kết với Nga, tên tắt START. Trong bài diễn văn tại Charlotteville tối Thứ Năm, nghị sĩ Kerry chế giễu các thất thố của cựu thống đốc Masschusetts trong chuyến xuất ngoại vừa qua. Ông cũng phản bác 1 tuyên bố của ông Romney về ý niệm rằng Nga là đối thủ địa lý chính trị - ông diễn giải: nguyên ứng viên PTT Sarah Palin nói có thể nhìn thấy nước Nga từ Alaska, còn ông Romney thấy nguời Nga qua phim Rocky IV. Ông Kerry nhắc nhở: ứng viên TT Mitt Romney không nói tới sứ mạng Afghanistan trong bài diễn văn chấp nhận sự đề cử của đảng CH trong khi chiến sĩ hàng ngày ứng chiến và đáng đuợc quốc dân tri ân.

Ngoài ra, thống đốc Brian Schweitzer của Montana nhắc lại: ông Romney cho rằng không đáng khổ công để tìm kiếm trùm khủng bố Bin Laden - ông Schweitzer tiếp lời "Bây giờ Bin Laden không có mặt trên mặt đất, cũng không lên thiên đàng, nhờ vào lòng can đảm của chiến sĩ, quyết tâm của sự lãnh đạo của TT Obama. Nay Bin Laden đã nằm dưới đáy biển".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Merrick Garland nói với Quốc Hội hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng bạo động bị xúi giục bởi những người thượng đẳng da trắng tạo ra “mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với nền dân chủ của chúng ta,” theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Tư. Khẳng định đó phản ảnh sự đồng thuật gần như phổ quát trong các chuyên gia an ninh quốc gia, gồm những người đã làm việc cho chính phủ Trump.
Các nhà lãnh đạo Cộng Hòa nói với Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng họ sẽ gây khó khăn cho việc tăng thuế để chi trả cho hạ tầng cơ sở, cho thấy nhiều thách thức đáng kể ở phía trước đối với khả năng thỏa thuận lưỡng đảng về kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở và công ăn việc làm của Biden, theo bản tin của Politico tường thuật hôm Thứ Tư.
Công ty Colonial Pipeline hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, nói rằng “họ đã bắt đầu khởi động lại” các hoạt động của họ sau khi bị đóng ống dẫn dầu theo sau một cuộc tấn công mạng vào tuần trước, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Robert Aaron Long, nghi can trong các vụ nổ súng đã khiến cho 8 người thiệt mạng tại 3 tiệm spas của người gốc Á trong khu vực thành phố Atlanta, đã bị truy tố về tội giết người, với các công tố viên đang tìm kiếm án tử hình cho các tội thù ghét nhắm vào giới tính và chủng tộc của các nạn nhân, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021.
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
Bảy người bị bắn chết sau khi một người đàn ông đã nổ súng bên trong một buổi tiệc sinh nhật gia đình tại một ngôi nhà tiền chế tại Colorado Springs nhiều phút bước vào Ngày Lễ Mẹ, theo cảnh sát cho biết, trong điều mà có vẻ là vụ tàn sát tập thể chết chóc thứ tư trong lịch sử tiểu bang, và tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của thành phố, theo bản tin của trang mạng https://gazette.com tường thuật hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021.
Ba người đã bị bắn chết và một người khác bị thương trong một vụ nổ súng và cháy tại một căn nhà vào sáng Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, bên ngoài Baltimore thuộc tiểu bang Maryland, theo các viên chức cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy.
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.