Hôm nay,  

Nợ Công Mỹ Lên Tới 16,000 Tỉ MK, Trong Đó: TQ Chỉ Chiếm 8%, quỹ An Sinh Xã Hội Chiếm 5,000 Tỉ MK

06/09/201200:00:00(Xem: 8283)
WASHINGTON - Nợ công đã lên tới ngưỡng 16,000 tỉ MK hôm Thứ Ba, tăng sức cho các chỉ trích của phe CH chống lại sự chi tiêu gây thâm thủng ngân sách của chính quyền Obama.

Ông Romney nói: gánh nặng của nợ chuyển giao lại thế hệ sau trong khi chủ tịch Hạ Viện John Boehner gọi đó là sự nhắc nhở đáng buồn về thất hứa của TT Obama là giảm 50% thâm thủng.

Nhưng nếu bạn nghĩ rằng Trung Quốc là tác nhân chính, vì khiếm ngạch mậu dịch gây ra cho Hoa Kỳ, sẽ là ngạc nhiên khi biết rằng 2/3 nợ công là nợ với chính quyền liên bang, với các nhà đầu tư trong nuớc và hưu viên tương lai, thông qua quỹ an sinh xã hội, quỹ hưu của công chức và quân nhân.

Thực tế là Trung Quốc chỉ chiếm 8% tổng số tiền mà chính quyền liên bang vay muợn trong nhiều năm.

Ông Josh Goprdon, giám đốc chính sách của Concord Coalition, là nhóm vô vị lợi bản doanh Virginia, nói "Bắc Kinh là chủ nợ ngoại quốc lớn nhất - nhưng đa số nợ do chúng ta nắm giữ".


Kinh tế gia không đồng ý với nhau về thời điểm nợ liên bang đạt tới ngưỡng 16,000 tỉ - người nói là hôm Thứ Sáu tuần qua, người khác tính là Thứ Ba tuần này.

Không có gì để nghi ngờ chi tiêu của liên bang gây thiếu hụt - gần 5000 tỉ là thiếu chịu quỹ an sinh xã hội. Trên 11,000 tỉ là nợ các nhà đầu tư ngoại quốc và Quỹ dự trữ liên bang.

Trung Quốc nắm giữ nợ Hoa Kỳ ngày càng giảm - năm qua là 1310 tỉ và năm 2010 là 1160 tỉ. Nhật là chủ nợ gần 1112 tỉ. Các nước khác là chủ nợ của hàng ngàn tỉ khác.

Trong tiến trình tranh cử năm 2008, ứng viên Obama đả kích TT Bush về hành động chi tiêu như dùng thẻ tín dụng của Bank of America, nhân danh trẻ em, đẩy nợ công tăng từ 5000 tỉ lên tới 9000 tỉ. Nhưng, bản thân ông Obama không thể kềm hãm - nợ khi nhậm chức là 10600 tỉ và đã tăng thêm 5.4 tỉ, nhiều hơn 2 nhiệm kỳ của TT Bush.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm ngoái, khi Janet Nguyễn thắng địa hạt, nghiên về đỏ bởi khoảng 2.5 điểm, bà đã đánh bại Tyler Diệp trong cuộc bầu cử sơ bộ. Diệp đã mất sự ủng hộ của Đảng Cộng Hòa địa phương sau khi bỏ phiếu ủng hộ nghiệp đoàn tại Sacramento mà được cho là “không phù hợp” với nền tảng của Đảng Cộng Hòa, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 2 năm 2021. Cho đến nay, Diệp là người duy nhất mở một ủy ban nhằm mục đích có khả năng thách thức Janet Nguyễn đối với chiếc ghế Dân Biểu Địa Hạt 72 vào năm 2022.
Một phụ nữ tại Las Vegas đã bị kết án hôm Thứ Sáu, 5 tháng 2 năm 2021, tới 25 năm tù vì tội giết người quản trị tiệm làm nail với chiếc xe trong khi cố quỵt nợ $35 tiền làm móng, theo bản tin của AP cho biết hôm Thứ Sáu. Krystal Whipple trong tháng 12 đã nhận tội sát nhân bậc hai, thừa nhận cô đã giết chết Nhu “Annie” Ngoc Nguyen, người mẹ 51 tuổi của 3 đứa con từ thành phố Garden Grove, California, trong tháng 12 năm 2018.
Một nhóm lưỡng đảng gồm 16 thượng nghị sĩ hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021, đã đồng bảo trợ một sửa đổi ngân sách để loại bỏ các gia đình có thu nhập cao ra khỏi việc nhận tiền kích cầu $1,400 mà Thượng Viện đã chấp thuận, theo bản tin hôm Thứ Năm của Business Insider cho biết.
Công ty kỹ thuật bỏ phiếu Smartmatic đã nạp đơn kiện đòi 2.7 tỉ đô la chống lại các luật sư Rudy Giuliani và Sidney Powell, cũng như Fox News và một số nhà điều hành hệ thống, cáo buộc họ làm thiệt hại cho công ty bằng việc tuyên bố công ty có liên quan đến gian lận bầu cử ở diện rộng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm.
Những nhà quản đốc cuộc luận tội của Hạ Viện hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021, đã yêu cầu Donald Trump ra điều trần tại phiên xử luận tội ở Thượng Viện sắp tới, trong một hành động nặng tay cố gắng làm cho cựu Tổng Thống công khai về hành vi của ông chung quanh vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại Tòa Nhà Quốc Hội, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
FBI đã bố ráp các căn nhà tại Ladera Ranch của 2 người đàn ông đã tổ chức cuộc biểu tình gần Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày trước cuộc nổi dậy chết người vào tháng trước, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC7 cho biết hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021.
Hơn 370 nhân viên Tòa Nhà Quốc Hội đã ký tên vào một lá thư hôm Thứ Tư, 3 tháng 2 năm 2021 yêu cầu các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ kết tội cựu Tổng Thống Donald Trump trong phiên xử luận tội ông ấy, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Tư.
Canada đã dán nhãn cho nhóm Proud Boys là tổ chức khủng bố, nói rằng các thành viên của nhóm này “đã đóng vai trò quan trọng” trong cuộc tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 6 tháng 1 khiến cho 5 người chết, theo Politico tường thuật hôm Thứ Tư, 3 tháng 2 năm 2021.
Lãnh đạo Cộng Hòa tại Hạ Viện Kevin McCarthy đã không còn giữ im lặng hôm Thứ Tư, 3 tháng 2 năm 2021, về việc náo động được gây ra bởi quan điểm về lý thuyết âm mưu của tân Dân Biểu Marjorie Taylor Greene, cho thấy Cộng Hòa sẽ không bứng bà này ra khỏi ủy ban mà bà đã được cắt đặt, sẽ buộc Dân Chủ hành động về việc này, theo bản tin của CNN hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký ban hành 3 sắc lệnh hành pháp tìm cách đoàn tụ các gia đình di dân bị chia cách bởi chính sách của thời TT Trump và ra lệnh xem xét chương trình di trú rộng lớn hơn của người tiền nhiệm của ông, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Ba, 2 tháng 2 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.