Hôm nay,  

Nợ Công Mỹ Lên Tới 16,000 Tỉ MK, Trong Đó: TQ Chỉ Chiếm 8%, quỹ An Sinh Xã Hội Chiếm 5,000 Tỉ MK

9/6/201200:00:00(View: 8272)
WASHINGTON - Nợ công đã lên tới ngưỡng 16,000 tỉ MK hôm Thứ Ba, tăng sức cho các chỉ trích của phe CH chống lại sự chi tiêu gây thâm thủng ngân sách của chính quyền Obama.

Ông Romney nói: gánh nặng của nợ chuyển giao lại thế hệ sau trong khi chủ tịch Hạ Viện John Boehner gọi đó là sự nhắc nhở đáng buồn về thất hứa của TT Obama là giảm 50% thâm thủng.

Nhưng nếu bạn nghĩ rằng Trung Quốc là tác nhân chính, vì khiếm ngạch mậu dịch gây ra cho Hoa Kỳ, sẽ là ngạc nhiên khi biết rằng 2/3 nợ công là nợ với chính quyền liên bang, với các nhà đầu tư trong nuớc và hưu viên tương lai, thông qua quỹ an sinh xã hội, quỹ hưu của công chức và quân nhân.

Thực tế là Trung Quốc chỉ chiếm 8% tổng số tiền mà chính quyền liên bang vay muợn trong nhiều năm.

Ông Josh Goprdon, giám đốc chính sách của Concord Coalition, là nhóm vô vị lợi bản doanh Virginia, nói "Bắc Kinh là chủ nợ ngoại quốc lớn nhất - nhưng đa số nợ do chúng ta nắm giữ".


Kinh tế gia không đồng ý với nhau về thời điểm nợ liên bang đạt tới ngưỡng 16,000 tỉ - người nói là hôm Thứ Sáu tuần qua, người khác tính là Thứ Ba tuần này.

Không có gì để nghi ngờ chi tiêu của liên bang gây thiếu hụt - gần 5000 tỉ là thiếu chịu quỹ an sinh xã hội. Trên 11,000 tỉ là nợ các nhà đầu tư ngoại quốc và Quỹ dự trữ liên bang.

Trung Quốc nắm giữ nợ Hoa Kỳ ngày càng giảm - năm qua là 1310 tỉ và năm 2010 là 1160 tỉ. Nhật là chủ nợ gần 1112 tỉ. Các nước khác là chủ nợ của hàng ngàn tỉ khác.

Trong tiến trình tranh cử năm 2008, ứng viên Obama đả kích TT Bush về hành động chi tiêu như dùng thẻ tín dụng của Bank of America, nhân danh trẻ em, đẩy nợ công tăng từ 5000 tỉ lên tới 9000 tỉ. Nhưng, bản thân ông Obama không thể kềm hãm - nợ khi nhậm chức là 10600 tỉ và đã tăng thêm 5.4 tỉ, nhiều hơn 2 nhiệm kỳ của TT Bush.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Giới hâm mộ máy trò chơi điện tử Playstation do hãng Sony sản xuất xếp hàng từ đêm để mua - các nhà bán lẻ cho phép người tiêu thụ cắm trại từ vài ngày trước
Ông Mitt Romney, Thống Đốc Massachusetts, cho biết ông sẽ yêu cầu tòa tối cao ra lệnh nêu ra vấn đề tu chính án cấm hôn thú đồng tính ở lá phiếu nếu cơ quan lập pháp không biểu quyết
Tàu Carnival Liberty của công ty Carnival Cruise Lines đã ghé bến tại Fort Lauderdale hôm chủ nhật để được chùi rửa cẩn thận sau chuyến đi vượt Đại Tây Dương với trên 700 người ngã bệnh
Công ty nhu liệu Yahoo sửa soạn tái phối trí lớn, và dự kiến sẽ cắt giảm tới 20% nhân viên. Quyết định này được suy tính sau khi cổ phiếu Yahoo mất 31.5% trị giá trong năm nay
7 xe vận tải lớn lăn bánh tới Ground Zero hôm Thứ 7 để đổ bê-tông cho nền móng của kiến trúc dấu ấn mới của World Trade Center - máy trộn bê-tông đã rót 520 yard khối bê-tông
Silicon dùng trong giải phẫu nâng ngực cho phụ nữ không còn bị cấm sau 14 năm, mặc dù cac quan ngại về an toàn kéo dài - hôm Thứ Sáu, cơ quan liên bang kiểm soát thực phẩm và thuốc
Trong 1 phòng họp nhỏ nhìn thấy nền cũ của World Trade Center, cao thua các Tháp Đôi 40 tầng, 1 phụ nữ đến từ Ecuador ngồi với luật sư, trong tay là tờ khăn giấy thấm nước mắt
Các bệnh nhân ung thư trẻ tuổi cho biết rằng sự nâng đỡ tinh thần từ gia đình, bạn bè và những bệnh nhân ung thư khác là nhu cầu cần thiết trong việc
Chính phủ liên bang dành cho di dân bất hợp pháp một số quyền lợi, như học phí thấp và điều trị y tế khẩn cấp. Tuy nhiên, một số tiểu bang còn dành cho di dân nhiều quyền lợi hơn.
Hiện tại Mỹ đóng vai trò lãnh đạo thế giới. Nhưng trong vòng 10 năm nữa Mỹ sẽ xuống vì hai nguyên do chánh trị và kinh tế. Mark Trumbull đã phân tích trên báo The Christian Science Monitor
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.