Hôm nay,  

Fed: Dân Mỹ Nợ Tiêu Dùng Sụt 30 Tỉ Đô, Quý 3, Thấp Kỷ Lục

14/12/200800:00:00(Xem: 2977)

fed: Dân Mỹ Nợ Tiêu Dùng Sụt 30 Tỉ Đô, Quý 3, Thấp Kỷ Lục

NEW YORK - Đó là một dấu hiệu của thời đại: Nhiều người Mỹ đang giảm bớt tiền nợ mà họ dùng để chi tiêu và tiếp nhiên liệu cho nền kinh tế, trong khi tài sản thật sự của họ đang sút giảm.
Chính quyền đã phúc trình hôm Thứ Năm rằng tiền nợ của chủ gia đình trong quý 3 rớt xuống lần đầu tiên chưa từng có. Cùng lúc tài sản đã tụt xuống bởi một số lượng lớn nhất trong kỷ lục dựa vào tài liệu trở lui về tới năm 1951.
Tiền nợ khách hàng rớt xuống 30 tỉ đô hằng năm, hay 0.8% trong quý 3 ở mức 13.91 ngàn tỉ đô, theo phúc trình ngân quỹ lưu hoạt của Qũy Dự Trữ Liên Bang.
Việc người Mỹ còn ít nợ nghe có vẻ là một điều tích cực, nhưng nó cũng có nghĩa là người tiêu thụ chi tiêu ít đi, vì nợ đã trở thành đắc giá hơn và khó khăn hơn để chế ngự.
Michael Englund, trưởng kinh tế của Action Economics, nói rằng, "Lãi suất đã tăng lên nhanh chóng trong một vài tháng qua, và người ta mượn ít hơn bởi vì họ không muốn treo tín dụng đắc đỏ trên đầu. Yếu tố khác là sự khó khăn tín dụng, những người mượn có đủ điều kiện không thể nhận được tín dụng."


Việc mua xe hơi đã co cụm cả năm nay, nhưng bắt đầu tụt xuống mạnh trong qúy 3 khi tín dụng bị siết chặt. Các đại lý bán xe hơi trên toàn quốc đã phúc trình nhiều khách hàng thích thú mua xe nhưng không thể thông qua thủ tục tài chánh mua.
Nợ cũng đã xuống thấp khi hàng triệu người Mỹ mất nhà vì bị tịch thu kể từ cuộc khủng hoảng nhà cửa làm thiệt hại vào tháng 8 năm 2007. Khi nhà bị tịch thu, nợ được chuyển từ chủ nhà sang ngân hàng.
Thêm nữa, kinh tế Hoa Kỳ đã mất 1.9 triệu công việc cho đến nay trong năm 2008, với sự sút giảm mạnh kể từ tháng 9. Kết quả, nền kinh tế đã đi vào một vòng xấu tệ, trong đó người Mỹ chi tiêu ít hơn và có ít tiền hơn để chi tiêu.
Có một vài dấu hiệu đáng lo ngại đối với nền kinh tế, vì việc chi tiêu của khách hàng chiếm 70% toàn bộ tổng sản lượng nội địa Mỹ. Nền kinh tế đi vào một cơn suy thoái dài và sâu trong tháng 12 năm 2007, và viễn tượng của một cuộc hồi phục sẽ dựa trên niềm tin của khách hàng trong việc tiêu tiền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Donald Trump đã ép buộc Thống Đốc Georgia hôm Thứ Bảy, 5 tháng 12 năm 2020 để kêu gọi một phiên họp lập pháp đặc biệt nhằm đảo ngược các kết quả bầu cử tổng thống trong tiểu bang này trong khi sự buộc chặt vào thất bại của ông đã làm lu mờ cuộc vận động của đảng của ông để cứu lấy tình trạng chiếm đa số của Cộng Hòa tại Thượng Viện, theo bản tin của AP cho biết hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Donald Trump sẽ tới Georgia vào Thứ Bảy để vận động cho 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa một tháng trước ngày bầu cử quan trọng mà sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020.
Chính phủ Trump phải tuyên bố cho công chúng biết rằng họ sẽ chấp nhận các đơn mới đối với chương trình thời Obama bảo vệ các di dân bất hợp pháp là những người đến Mỹ lúc còn nhỏ khỏi bị trục xuất, theo một chánh án liên bang đã ra lệnh hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, qua bản tin của CNN tường trình.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden nói rằng phúc trình việc làm đầy thất vọng hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, báo trước “mùa đông đen tối” mà đòi hỏi “hành động gấp rút” từ Tổng Thống Donald Trump và Quốc Hội, khi Covid-19 lây lan vượt ngoài kiểm soát khắp Hoa Kỳ và người Mỹ đang đối diện cắt giảm phúc lợi nếu Quốc Hội không thông qua dự luật kích cầu mới, theo CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.