Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Blagojevich Đề Cử Burris Thay Obama

31/12/200800:00:00(Xem: 2954)
Blagojevich Đề Cử Burris Thay Obama
Khối Dân Chủ Thượng Viện, Obama Bác Bỏ...
CHICAGO -- Thống Đốc Rod Blagojevich của tiểu bang Illinois hôm Thứ Ba đã bổ nhiệm một chánh khách da đen vào ghế Thượng Nghị Sĩ liên bang bỏ trống của Tổng Thống tân cử Barack Obama, một quyết định bất ngờ làm cho các đối thủ của ông rơi vào vị trí không thoải mái vì cơ thể mang tiếng ngăn cản việc vào ghế naỳ của người sẽ có thể trở thành Thượng Nghị Sĩ liên bang da đen duy nhất.
Blagojevich đã bổ nhiệm cựu Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Roland Burris vào ghế TNS liên bang, thay cho Obama.
Trong khi Burris, 71 tuổi, đứng bên cạnh, Thống Đốc mang tiếng rao bán ghế nói, "Xin đừng để các lời cáo buộc tôi làm bôi đen người đàn ông tốt lành này. Đây là chuyện Roland Burris vào chức Thượng Nghị Sĩ liên bang, không phaỉ về chuyện người Thống Đốc bổ nhiệm."
Burris là người da đen đầu tiên được thắng cử vào một chức lớn cấp tiểu bang ở Illinois, làm Ủy Viên Kiểm Toán (Comptroller) và rồi tranh chức Thống Đốc 3 lần -- lần cuối là  thua Blagojevich.
Tổng thư Ký Illinois là Jesse White, ngườøi phải ký văn thư xác nhận lệnh bổ nhiệm, hôm Thứ Ba nói là ông sẽ không làm thế.
Và các lãnh đạo Thượng viện liên bang lập lại rằng họ sẽ không chấp nhận bất kỳ ai mà Blagojevich boỏ nhiệm.

Trong bản văn phổ biến hôm Thứ Ba, các TNS Dân Chủ vẫn nói rằng Blagojevich không nên bổ nhiệm, bởi vì như thế sẽ bất công với Burris và với cư dân Illinois.
Bản văn viết, "Rất đáng tiếc rằng bất kể yêu cầu từ tất cả 50 Thượng Nghị Sĩ và dân cửû Dân Chủ khắp Illinois, Thống Đoôc Blagojevich vẫn không tự chế để bổ nhiệm người vào Thượng Viện liên bang, người sẽ làm việc dưới một bóng ám tối và bị phủ mờ bởi các câu hỏi về sự không thích đáng. Với các trường hợp này, bất kỳ ai bổ nhiệm bởi Thống Đốc Blagojevich không có thể là một đaị diện hiệu quả cho công dân Illinois và, như chúng tôi đã nói, sẽ không được Nhóm Các Thượng Nghị Sĩ  Dân Chủ công nhân."
Obama cũng nói tương tự. Tổng thống tânc ử ra bản văn, viết, "Roland Burris là một người tốt, và là một người phục vụ công chúng tốt, nhưng các Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã nói rõ nhiều tuần trứớc rằng họ không thể chấp nhận bỏ nhiệm thực hiện bởi 1 thống đốc đang bị cáó buộc bán chiếc ghế Thượng Nghị Sĩ này. Tôi đồng ý với quyết địnhc ủa họ."
Phó Thống Đốc Pat Quinn nói quyết định của Blagojevich khi bổ nhiệm Burris là một "xúc phạm tới người dân Illinois. Chúng ta tin vào chính quyền phaỉ trong sạch, và Rod Blagojevich lại có các bàn tay bẩn."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Mọi cử tri hội đủ điều kiện đều có thể bỏ phiếu và lá phiếu đó được đếm. Nếu bạn có ý tưởng tốt, bạn không có gì phải giấu diếm. Hãy để cho mọi người dân bỏ phiếu.” Sắc lệnh hành pháp của Biden là “bước khởi đầu,” theo Bạch Ốc cho biết. Tổng thống dự định sẽ làm việc với Quốc Hội để hồi phục Luật Về Quyền Bỏ Phiếu, mà đã loại bỏ sự thực hành kỳ thị như đòi kiểm tra đọc viết chữ để bỏ phiếu.
Các luật sư làm việc cho cựu Tổng Thống Donald Trump đã gửi ra các lá thư ngừng và hủy bỏ hôm Thứ Sáu cho Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC), Ủy Ban Quốc Hội Cộng Hòa Toàn Quốc (NRCC), và Ủy Ban Thượng Viện Cộng Hòa Toàn Quốc (NRSC) về việc sử dụng tên và hình ảnh của ông trên các email gây quỹ và buôn bán, theo một cố vấn của Trump nói với CNN hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện và Hạ Viện Tiểu Bang New York đã thông qua dự luật để xóa bỏ quyền hành pháp khẩn cấp được mở rộng của Thống Đốc Andrew Cuomo hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 n ăm 2021, gửi tới bàn giấy của thống đốc để ký, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021, đã làm khó thêm các di dân ở lâu là những người đã bị kết án về trọng tội để tránh bị trục xuất, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.