Hôm nay,  

Tq: Tố Mỹ Nổ Bom Cân Não Vụ Tỉ Giá Đôla/đồng Nguyên

11/20/201000:00:00(View: 3689)

TQ: Tố Mỹ Nổ Bom Cân Não Vụ Tỉ Giá ĐôLa/Đồng Nguyên; Quốc Hội Mỹ: Đòi Bạch Ốc Buộc Bắc Kinh Tăng Tỉ Giá Đồng Nguyên

WASHINGTON    -       Thống đốc Quỹ dự trữ liên bang đã lên tiếng trả lời các chỉ trích trong và ngoài nước về kế hoạch mua trái phiếu kho bạc 600 tỉ MK trong 8 tháng như đã công bố hôm 4-11.
Trong 1 bài nói chuyện tại Đức, ông Ben Bernanke tuyên bố : Lập Pháp phải hậu thuẫn hành động của Quỹ liên bang, với tài trợ bổ túc để kích thích kinh tế.  Ông cũng cảnh báo Trung Quốc rằng họ và các nước đang phát triển gây đe dọa kinh tế toàn cầu khi giữ hối suất tiền tệ của họ ở mức thực giả tạo.
Tại 1 hội nghị của ngành ngân hàng tại thành phố Frankfurt, ông cho biết tỉ lệ thất nghiệp có thể kéo dài vài năm nếu không tiếp tục kích cầu.
Mục tiêu của kế hoạch thu mua trái phiếu là giúp làm tăng niềm tin của cá nhân và doanh nghiệp, bằng cách hạ lãi suất dài hạn, nâng giá chứng khoán và khuyến khích mua sắm.
Ông giải thích: chi tiêu thêm sẽ nâng cao lợi tức, doanh lợi và tăng trưởng.
Trong nước, các nhà lập pháp CH và cả 1 số viên chức Quỹ liên bang không tin, và họ lo lạm phát, đưa tới các mua bán đầu cơ tại Wall Street.
Ngoài nước, tại hội nghị G-20, Trung Quốc, Đức, Brazil và 1 số quốc gia phàn nàn rằng khi Washington tung tiền ào ạt vào thị trường, các nhà xuất cảng của Hoa Kỳ sẽ có giá cạnh tranh và đồng MK yếu làm cho giá hàng trở thành hấp dẫn hơn. Các nền kinh tế đang nổi lên như Thái Lan và Indonesia cũng sợ rằng MK sẽ tràn đến theo cách thu lời về.
Dù vậy, thống đốc ngân hàng Âu Châu Jean-Claude Trichet chia sẻ quan điểm với ông Bernanke theo đó đồng MK mạnh là rất quan trọng.


Ngoài ra, giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế IMF Dominique  Strauss-Kahn tin rằng hậu thuẫn sức tăng trưởng vẫn là tuyệt đối cần thiết. Ông nêu thí dụ khi nền kinh tế tăng trưởng 4% hay yếu hơn (ở mưc 2%),hậu quả với phần còn lại của thế giới sẽ là lớn - vẫn theo lời giám đốc IMF, cần tái lập niềm tin bằng giải quyết nợ công.
Theo thống đốc Bernanke, vì sức tăng trưởng của các nước không đồng đều, khó tìm giải pháp toàn cầu - ông cảnh báo : các chính sách hỗ trợ không đầy đủ tại Hoa Kỳ và các nước tiên tiến có thể gây bất lợi khả năng hồi phục không chỉ tại các nuớc ấy mà toàn thế giới.
1 ngày trước, 1 phúc trình của Lập Pháp hô hào Bạch Ốc làm mạnh hơn để buộc Bắc Kinh tăng hối suất của tiền Nguyên.  Qua ngày Thứ Sáu, Bộ ngọai giao Trung Quốc phản ứng rằng hối suất là việc nội bộ của họ, đồng thời tố cáo Hoa Kỳ gây "chiến tranh cân não như thời Chiến Tranh Lạnh".
Thống đốc Bernanke lập luận: kế hoạch mua trái phiếu là cần để tạo ra việc làm nhanh hơn và đề phòng nguy cơ giảm phát. Sau cùng, thống đốc Bernanke nhấn mạnh: riêng chương trình mua trái phiếu không giải quyết mọi vấn đề. Ông nói "Chúng tôi không muốn hưá quá lời, hiệu quả sẽ là có ý nghĩa, nhưng vừa phải - với mức độ tiếp sức nhận đuợc từ lãnh vực tư và các chính sách khác, tôi thấy là rất xây dựng". Ông không quên hô hào Lập Pháp hành động, và cảnh báo: phe CH thắng thế trong cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ vận động giảm chi và kỷ luật ngân sách.
Với các nhà lập pháp CH, kế hoạch mua trái phiếu của Quỹ dự trữ liên bang là "quá đà", là in tiền để trang trải các chi tiếu của chính phủ. Theo dân biểu Mike Pence và nghị sĩ Bob Corker, nên bỏ kế hoạch mua trái phiếu, để tập trung vào việc ngăn lạm phát.
Ở thế thủ, tuần này thống đốc Bernanke cảm thấy phải gặp riêng các nghị sĩ CH tại ủy ban ngân hàng của Thượng Viện để trình bày.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỉ số 51-48 vào trưa xế Chủ Nhật, 25 tháng 10 năm 2020 để hạn chế tranh luận về sự đề cử Tối Cao Pháp Viện của Chánh Án Amy Coney Barrett, sắp đặt việc bỏ phiếu cho việc xác nhận của bà vào chiếu tối Thứ Hai, theo bản tin Fox News cho biết hôm Chủ Nhật.
Hơn 700 kinh tế gia, gồm 7 khôi nguyên Nobel Kinh Tế, đã thúc giục cử tri Hoa Kỳ không tái bỏ phiếu cho Tổng Thống Donald Trump vào Ngày Bầu Cử, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 23 tháng 10 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump, người đã tuyên bố “Tôi không làm tiền từ Trung Quốc” vào cuộc tranh luận tổng thống tối Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, thực tế ông đã thu nhận nhiều triệu đô la từ các thể nhân được nhà nước TQ làm chủ tại TQ kể từ khi ông Trump vào Bạch Ốc, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Sự ủng hộ liên minh dân sự đồng tính gây nhiều tranh cãi của Đức Giáo Hoàng Francis đã có nhiều chỉ trích tại Hoa Kỳ, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Ken Kurson, cựu chủ bút một tờ báo tại New York khi tờ báo này được làm chủ bởi người bạn là Jared Kushner, cố vấn tối cao cho Tổng Thống Donald Trump, đã bị truy tố bởi các công tố liên bang với tội tấn công mạng liên bang và quấy rối 3 người, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Vào cuối tháng 5, các nhân viên tại ngân hàng ở thành phố Kannapolis thuộc tiểu bang North Carolina đã gọi cảnh sát địa phương để báo cáo một chiếc xe van hiệu Ford màu trắng bị bỏ tại bãi đậu xe của ngân hàng này, theo bản tin của NPR hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020 cho biết.
Tổng Thống Donald Trump chú ý đến sự thỉnh cầu của các cố vấn của ông khi ông lên sân khấu tranh luận vào tối Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, mang lại sự trình diễn được kềm chế nhiều hơn khi ông đối đầu với đối thủ, Joe Biden, nhưng ông đã thất bại để nắm lấy thời khắc thay đổi cuộc chơi mà ông cần để thay đổi mạnh mẽ quỹ đạo của cuộc đua, theo CNN cho biết vào tối Thứ Năm.
Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer đã cự nhau hôm Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, sau cuộc bỏ phiếu bởi các nhà lập pháp Thượng Viện để tiến cử Amy Coney Barrett vào Tối Cao Pháp Viện, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm.
Các vụ tấn công tin tặc chủ động của Nga đang nhắm vào các hệ thống của chính phủ Mỹ, gồm những hệ thống liên quan đến cuộc bầu cử đang diễn ra, theo các giới chức thẩm quyền cho biết hôm Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020 qua tường thuật của NPR.
Hãng dược Purdue Pharma chế thuốc OxyContin đã đạt được dàn xếp dự trù 8 tỉ đô la với chính phủ liên bang trong vụ án mà họ nhận tội trong cuộc điều tra tội phạm về vai trò của họ trong dịch thuốc giảm đau opioid, theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tuyên bố hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020, qua bản tin của VOX cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.