Hôm nay,  

Tq: Tố Mỹ Nổ Bom Cân Não Vụ Tỉ Giá Đôla/đồng Nguyên

11/20/201000:00:00(View: 3676)

TQ: Tố Mỹ Nổ Bom Cân Não Vụ Tỉ Giá ĐôLa/Đồng Nguyên; Quốc Hội Mỹ: Đòi Bạch Ốc Buộc Bắc Kinh Tăng Tỉ Giá Đồng Nguyên

WASHINGTON    -       Thống đốc Quỹ dự trữ liên bang đã lên tiếng trả lời các chỉ trích trong và ngoài nước về kế hoạch mua trái phiếu kho bạc 600 tỉ MK trong 8 tháng như đã công bố hôm 4-11.
Trong 1 bài nói chuyện tại Đức, ông Ben Bernanke tuyên bố : Lập Pháp phải hậu thuẫn hành động của Quỹ liên bang, với tài trợ bổ túc để kích thích kinh tế.  Ông cũng cảnh báo Trung Quốc rằng họ và các nước đang phát triển gây đe dọa kinh tế toàn cầu khi giữ hối suất tiền tệ của họ ở mức thực giả tạo.
Tại 1 hội nghị của ngành ngân hàng tại thành phố Frankfurt, ông cho biết tỉ lệ thất nghiệp có thể kéo dài vài năm nếu không tiếp tục kích cầu.
Mục tiêu của kế hoạch thu mua trái phiếu là giúp làm tăng niềm tin của cá nhân và doanh nghiệp, bằng cách hạ lãi suất dài hạn, nâng giá chứng khoán và khuyến khích mua sắm.
Ông giải thích: chi tiêu thêm sẽ nâng cao lợi tức, doanh lợi và tăng trưởng.
Trong nước, các nhà lập pháp CH và cả 1 số viên chức Quỹ liên bang không tin, và họ lo lạm phát, đưa tới các mua bán đầu cơ tại Wall Street.
Ngoài nước, tại hội nghị G-20, Trung Quốc, Đức, Brazil và 1 số quốc gia phàn nàn rằng khi Washington tung tiền ào ạt vào thị trường, các nhà xuất cảng của Hoa Kỳ sẽ có giá cạnh tranh và đồng MK yếu làm cho giá hàng trở thành hấp dẫn hơn. Các nền kinh tế đang nổi lên như Thái Lan và Indonesia cũng sợ rằng MK sẽ tràn đến theo cách thu lời về.
Dù vậy, thống đốc ngân hàng Âu Châu Jean-Claude Trichet chia sẻ quan điểm với ông Bernanke theo đó đồng MK mạnh là rất quan trọng.


Ngoài ra, giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế IMF Dominique  Strauss-Kahn tin rằng hậu thuẫn sức tăng trưởng vẫn là tuyệt đối cần thiết. Ông nêu thí dụ khi nền kinh tế tăng trưởng 4% hay yếu hơn (ở mưc 2%),hậu quả với phần còn lại của thế giới sẽ là lớn - vẫn theo lời giám đốc IMF, cần tái lập niềm tin bằng giải quyết nợ công.
Theo thống đốc Bernanke, vì sức tăng trưởng của các nước không đồng đều, khó tìm giải pháp toàn cầu - ông cảnh báo : các chính sách hỗ trợ không đầy đủ tại Hoa Kỳ và các nước tiên tiến có thể gây bất lợi khả năng hồi phục không chỉ tại các nuớc ấy mà toàn thế giới.
1 ngày trước, 1 phúc trình của Lập Pháp hô hào Bạch Ốc làm mạnh hơn để buộc Bắc Kinh tăng hối suất của tiền Nguyên.  Qua ngày Thứ Sáu, Bộ ngọai giao Trung Quốc phản ứng rằng hối suất là việc nội bộ của họ, đồng thời tố cáo Hoa Kỳ gây "chiến tranh cân não như thời Chiến Tranh Lạnh".
Thống đốc Bernanke lập luận: kế hoạch mua trái phiếu là cần để tạo ra việc làm nhanh hơn và đề phòng nguy cơ giảm phát. Sau cùng, thống đốc Bernanke nhấn mạnh: riêng chương trình mua trái phiếu không giải quyết mọi vấn đề. Ông nói "Chúng tôi không muốn hưá quá lời, hiệu quả sẽ là có ý nghĩa, nhưng vừa phải - với mức độ tiếp sức nhận đuợc từ lãnh vực tư và các chính sách khác, tôi thấy là rất xây dựng". Ông không quên hô hào Lập Pháp hành động, và cảnh báo: phe CH thắng thế trong cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ vận động giảm chi và kỷ luật ngân sách.
Với các nhà lập pháp CH, kế hoạch mua trái phiếu của Quỹ dự trữ liên bang là "quá đà", là in tiền để trang trải các chi tiếu của chính phủ. Theo dân biểu Mike Pence và nghị sĩ Bob Corker, nên bỏ kế hoạch mua trái phiếu, để tập trung vào việc ngăn lạm phát.
Ở thế thủ, tuần này thống đốc Bernanke cảm thấy phải gặp riêng các nghị sĩ CH tại ủy ban ngân hàng của Thượng Viện để trình bày.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Chủ tịch Hạ Viện sắp nhận nhiệm vụ là dân biểu Nancy Pelosi đã phac họa chương trình hành động trong 100 giờ đầu của Hạ Viện mới, bắt đầu làm việc từ đầu tháng tới. Bà nói ưu tiên
Bên trong xe moc hậu thông thường, cảnh sát New York dựng cảnh 1 đơn vị chúng cư được quân khủng bố sử dụng để chế biến thuốc nổ loại đã dùng trong năm qua để tấn công tự sát
Nhà lập pháp của đảng DC tại Thượng Viện Tim Johnson đã trải qua giải phẫu trong đêm Thứ Tư sau khi nhập viện với các triệu chứng như tai biến mạch máu não - bệnh tình của nghị sĩ
1 phần việc trong công tác đặt mạng dây điện của trạm quốc tế bắt đầu hôm Thứ Năm trên quỹ đạo địa cầu - 2 phi hành gia của phi thuyền Discovery sẽ làm việc này trong chuyến đi bộ
Hôm Thứ Năm là ngày thế giới cảnh giác về nguy cơ truyền nhiễm bệnh sốt rét - đệ nhất phu nhân Laura Bush chủ tọa 1 hội nghị thượng đỉnh về bệnh sốt rét họp tại Bạch Oc. Trong các thành phần
Hôm Thứ Năm, giáo chủ đa thê Warren Jeffs phải trở lại hầu tòa ở tiểu bang Utah - các công tố viên cho biết lý do để Jeffs tưởng rằng y đứng trên luật pháp
Nhóm sáng kiến của giới lãnh đạo liên tôn vì hòa bình tại Trung Đông lại hô hào các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dùng ảnh hưởng rộng lớn hậu thuẫn 1 kết cuộc bằng thương thuyết cho cuộc
Trong bữa điểm tâm do Phòng Thương Mại bảo trợ, ông Thomas Menino, Thị Trưởng Boston, đề nghị bán Tòa Thị Chính hiện tại cho các nhà kiến thiết tư, Tòa Thị Chính mới sẽ xây
Người tiêu thụ đã trở lại các siêu thụ để mua sắm nhiều hơn trong tháng qua, đẩy doanh thu tại các cửa hàng bán lẻ lên cao nhất từ 4 tháng - doanh thu bán lẻ Tháng 11 được tính
Yêu cầu được tại ngoại trong lúc chống án của ông Jeffrey Skilling, cựu tổng giám đốc công ty năng lượng Enron, đã bị quan tòa bác bỏ - đương sự được lệnh vào nhà giam ngay tức khắc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.