Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mãn Khóa Thầy Giáo Việt Ngữ Nghe Thuyết Về Trống Đồng

15/08/200600:00:00(Xem: 1917)

- Giáo sư Khảo: Tiếng Việt là chất keo gắn liền các tập thể người Việt

Bs Kiều quang Chẩn thuyết trình về các truyền thuyết trong lịch sử VN qua các bằng chứng khảo cổ, di truyền học. Dưới màn hình lớn rộng, là 5 chiếc trống đồng Đông Sơn, Ngọc Lũ, và 2 chiếc khảm đồng thau chế tạo từ  trên 4 ngàn năm trước.

Costa Mesa (VB) . - Đã có thêm 126 tân Thầy Cô giáo dạy Việt ngữ thuộc các trung tâm Việt Ngữ Nam Cali và vài tiểu bang khác, sau 3 ngày dự khóa huấn luyện và tu nghiệp sư phạm Việt Ngữ kỳ thứ 18 mở ra ở đại học Orange Coast College. Năm mươi người khác là thầy cô cũ, được cấp chứng chỉ tu nghiệp.

"Khóa học khởi sự vào chiều Thứ Sáu và kết thúc chiều Chủ Nhật 13 tháng 8, đã gặt hái kết quả đáng mừng, chỉ có một số ít học viên không theo đủ chương trình nên không đyoc tốt nghiệp", theo nhận xét của trưởng ban tổ chức khóa học, ông Nguyễn việt Linh, cũng là phó chủ tịch của Ban Đại diện các Trung Tâm Việt Ngữ Nam Cali.

Các học viên tham dự đã có 2 ngày để học tập, nghe thuyết trình,hướng dẫn nghiệp vụ sư phạm và học cách xử dụng bộ sách giáo khoa,thi đua văn nghệ, bích báo,.v.v.

Trong số tân giáo viên vừa tốt nghiệp, có một học sinh sinh viên 17 và 18 tuổi, hơn hai mươi tu sĩ thuộc các chùa Giác Tâm, Phổ Hiền, Huệ Quang, Khánh Hỷ, Liên Hoa, .v.v cùng một số khác là  tín hữu thuộc Cộng đoàn Westminster và Hội Thánh Tin Lành.

Toàn Nam Cali có 94 trung tâm dạy tiếng Việt. Lớn nhất là Hồng Bàng, TT Văn hóa VN, Van Lang, Westminster,...

Đây là khóa thường niên nhằm đào tạo Thầy cô giáo mới dạy Việt ngữ cho con em VN lớn lên ở hải ngoại. "Mỗi người giảng dạy tiếng Việt là một chiến sĩ đoàn quân  bảo vệ chữ Việt tồn tại ở hải ngoại, bởi chữ Việt là chất keo gắn liền các tập thể người VN thành một khối ở hải ngoại", theo lời giáo sư Lưu Trung Khảo đánh giá lúc khai mạc vào tối Thứ Sáu.

Giáo sư Quyên Di nói với các học viên đến dự khóa huấn luyện để thành người giảng dạy tiếng Việt: "qua cả ngàn năm lệ thuộc Tàu, nước ta không hề mất tiếng nói. Không có ngôn ngữ, làm sao chuyên chở được văn hóa, bởi trong tiếng Việt có hồn tính Việt Nam, con người VN. Cho nên có thể khẳng định Tiếng Việt chưa bao giờ thua cuộc !"

Thay mặt cho đại học O.C.C. là trường đại học bảo trợ khóa huấn luyện tu nghiệp qua việc cho mượn chỗ hội họp thoải mái suốt 3 ngày, Giáo sư Phạm thị Huê đã nói đến sự cần thiết của tiếng Việt trong các trường đại học có cộng đồng VN phát triển mạnh, nên từ lâu, đại học O.C.C. đã có môn học tiếng Việt, và tương lai nhắm tới thành lập một phân khoa Việt ngữ."

Giáo sư Nguyễn văn Khoa sau khi giới thiệu hai giáo sư Lưu trung Khảo và Phan Ngô là hai người tiên phong khi thành lập trung tâm Việt Ngữ hứa hẹn sẽ nêu nguyện vọng với học khu Garden Grove, để việc dạy Việt ngữ như ngoại ngữ, được đưa vào các trường khác, thay vì hiện mới chỉ có 2 trường trung học thôi.

Trong ngày thứ nhất học hỏi,  176 học viên thuộc 34 trung tâm Việt ngữ đã nghe các nhà nghiên cứu về nền văn minh VN (bác sĩ Kiều quang Chẩn + Bs Phạm gia Cổn) thuyết trình với hình ảnh và tài liệu, để thấy sự không mấy tin tưởng vào truyền thuyết "dân tộc VN từ phương Bắc tràn xuống" nghĩa là do di dân Trung Hoa đi lần về phía nam.

Năm chiếc trống đồng Đông Sơn và 2 cái khảm cũng bằng đồng thau thời tiền sử VN đã được chưng ra, trong khi hình ảnh chiếu rõ những dụng cụ tổ tiên VN dùng (như búa rìu, gươm...) và tài liệu được Bs Chẩn thuyết trình, cho thấy "các đồ tiền sử này VN hiện có hàng ngàn, trong khi ở Trung Hoa hiện nay là vật hiếm có. Hơn nữa, các hoa văn chạm trổ, là hoa văn Đồng Sơn, không phải theo các đồ cổ khác của Tàu và sắc sảo hơn họ nhiều".

Bs Chẩn nói rõ về các truyền thuyết trong lịch sử về nguồn gốc tổ tiên để các học viên sắp trở thành người giảng dạy tiếng Việt cho các thế hệ trẻ sau được nắm vững, kể về công phu đúc một chiếc trống đồng thời xưa khó đến độ kỹ thuật ngày nay không theo kịp, hầu minh chứng trình độ văn minh của người VN thời tiền sử, vài ngàn năm trước Thiên Chúa giáng sinh.

Cũng nhằm cho các thầy cơ mới biết về văn hóa dân gian, Bs Phạm gia Cổn dành nửa giờ nói về các loại trống VN, có từ thời trống đồng Đông Sơn, Ngọc Lũ đến nay là loại trống bằng da thú vật. Bs Cổn kể đến đâu,  hình ảnh đượcchiếu rõ nên người nghe dễ rất phân biệt. Đấy là các loại trống kèn dùng trong trận mạc, đến lễ hội dân gian, giải trí ca hát, nghi lễ triều dình tôn giáo, nghi lễ dân gian,.v.v.

Giáo sư Nguyễn Châu, đoàn trưởng văn nghệ Lạc Hồng gửi đến khóa học bài thuyết trình về trống VN nói: "Người Việt dời đất nước mang theo nhiều thứ. Về âm nhạc mang đọc những tình khúc, bài ca nhớ quê, mà lại quên đi nét đẹp khác của văn hóa, trong đó có bộ môn trống. Các người Trung Hoa, Nhật bản, Đại Hàn,Thái Lan, Mã lai,Indonesia rất hiểu rõ sự chinh phục của tiếng trống đối với người bản xứ. Họ đầu tư nhiều dàn nhạc, dàn trống, cồng, chiêng, và..không biết chừng nào mình mới làm được vậy!"

Cũng trong buổi văn nghệ tối Thứ Bảy để học viên hiểu về văn hóa VN, giáo sư Vũ  Hoàng đã biểu diễn đàn bầu và được anh Phan Tâm đệm ghi ta thùng. Họ đàn bài Tiếng Nước Tôi của Phạm Duy. Từng nốt nhạc được khảy lên chậm rãi, nghe thánh thót, nhẹ lâng, tình tứ, lôi cuốn gần 200 đồng bào và học viên ngồi nghe say sưa, như  đang thưởng thức âm nhạc thính phòng ...

Đêm văn nghệ dân tộc còn phong phú với các tiết mục hoạt cảnh, ca, vũ, kịch của các học viên soạn và diễn, với các tựa Em di chùa Hương, Cô Thắm về làng, Nỗi buồn Châu Pha, Tình có như không, Đám cưới trên đường quê ...(tin và ảnh: Nguyễn Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.