Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mãn Khóa Thầy Giáo Việt Ngữ Nghe Thuyết Về Trống Đồng

15/08/200600:00:00(Xem: 1880)

- Giáo sư Khảo: Tiếng Việt là chất keo gắn liền các tập thể người Việt

Bs Kiều quang Chẩn thuyết trình về các truyền thuyết trong lịch sử VN qua các bằng chứng khảo cổ, di truyền học. Dưới màn hình lớn rộng, là 5 chiếc trống đồng Đông Sơn, Ngọc Lũ, và 2 chiếc khảm đồng thau chế tạo từ  trên 4 ngàn năm trước.

Costa Mesa (VB) . - Đã có thêm 126 tân Thầy Cô giáo dạy Việt ngữ thuộc các trung tâm Việt Ngữ Nam Cali và vài tiểu bang khác, sau 3 ngày dự khóa huấn luyện và tu nghiệp sư phạm Việt Ngữ kỳ thứ 18 mở ra ở đại học Orange Coast College. Năm mươi người khác là thầy cô cũ, được cấp chứng chỉ tu nghiệp.

"Khóa học khởi sự vào chiều Thứ Sáu và kết thúc chiều Chủ Nhật 13 tháng 8, đã gặt hái kết quả đáng mừng, chỉ có một số ít học viên không theo đủ chương trình nên không đyoc tốt nghiệp", theo nhận xét của trưởng ban tổ chức khóa học, ông Nguyễn việt Linh, cũng là phó chủ tịch của Ban Đại diện các Trung Tâm Việt Ngữ Nam Cali.

Các học viên tham dự đã có 2 ngày để học tập, nghe thuyết trình,hướng dẫn nghiệp vụ sư phạm và học cách xử dụng bộ sách giáo khoa,thi đua văn nghệ, bích báo,.v.v.

Trong số tân giáo viên vừa tốt nghiệp, có một học sinh sinh viên 17 và 18 tuổi, hơn hai mươi tu sĩ thuộc các chùa Giác Tâm, Phổ Hiền, Huệ Quang, Khánh Hỷ, Liên Hoa, .v.v cùng một số khác là  tín hữu thuộc Cộng đoàn Westminster và Hội Thánh Tin Lành.

Toàn Nam Cali có 94 trung tâm dạy tiếng Việt. Lớn nhất là Hồng Bàng, TT Văn hóa VN, Van Lang, Westminster,...

Đây là khóa thường niên nhằm đào tạo Thầy cô giáo mới dạy Việt ngữ cho con em VN lớn lên ở hải ngoại. "Mỗi người giảng dạy tiếng Việt là một chiến sĩ đoàn quân  bảo vệ chữ Việt tồn tại ở hải ngoại, bởi chữ Việt là chất keo gắn liền các tập thể người VN thành một khối ở hải ngoại", theo lời giáo sư Lưu Trung Khảo đánh giá lúc khai mạc vào tối Thứ Sáu.

Giáo sư Quyên Di nói với các học viên đến dự khóa huấn luyện để thành người giảng dạy tiếng Việt: "qua cả ngàn năm lệ thuộc Tàu, nước ta không hề mất tiếng nói. Không có ngôn ngữ, làm sao chuyên chở được văn hóa, bởi trong tiếng Việt có hồn tính Việt Nam, con người VN. Cho nên có thể khẳng định Tiếng Việt chưa bao giờ thua cuộc !"

Thay mặt cho đại học O.C.C. là trường đại học bảo trợ khóa huấn luyện tu nghiệp qua việc cho mượn chỗ hội họp thoải mái suốt 3 ngày, Giáo sư Phạm thị Huê đã nói đến sự cần thiết của tiếng Việt trong các trường đại học có cộng đồng VN phát triển mạnh, nên từ lâu, đại học O.C.C. đã có môn học tiếng Việt, và tương lai nhắm tới thành lập một phân khoa Việt ngữ."

Giáo sư Nguyễn văn Khoa sau khi giới thiệu hai giáo sư Lưu trung Khảo và Phan Ngô là hai người tiên phong khi thành lập trung tâm Việt Ngữ hứa hẹn sẽ nêu nguyện vọng với học khu Garden Grove, để việc dạy Việt ngữ như ngoại ngữ, được đưa vào các trường khác, thay vì hiện mới chỉ có 2 trường trung học thôi.

Trong ngày thứ nhất học hỏi,  176 học viên thuộc 34 trung tâm Việt ngữ đã nghe các nhà nghiên cứu về nền văn minh VN (bác sĩ Kiều quang Chẩn + Bs Phạm gia Cổn) thuyết trình với hình ảnh và tài liệu, để thấy sự không mấy tin tưởng vào truyền thuyết "dân tộc VN từ phương Bắc tràn xuống" nghĩa là do di dân Trung Hoa đi lần về phía nam.

Năm chiếc trống đồng Đông Sơn và 2 cái khảm cũng bằng đồng thau thời tiền sử VN đã được chưng ra, trong khi hình ảnh chiếu rõ những dụng cụ tổ tiên VN dùng (như búa rìu, gươm...) và tài liệu được Bs Chẩn thuyết trình, cho thấy "các đồ tiền sử này VN hiện có hàng ngàn, trong khi ở Trung Hoa hiện nay là vật hiếm có. Hơn nữa, các hoa văn chạm trổ, là hoa văn Đồng Sơn, không phải theo các đồ cổ khác của Tàu và sắc sảo hơn họ nhiều".

Bs Chẩn nói rõ về các truyền thuyết trong lịch sử về nguồn gốc tổ tiên để các học viên sắp trở thành người giảng dạy tiếng Việt cho các thế hệ trẻ sau được nắm vững, kể về công phu đúc một chiếc trống đồng thời xưa khó đến độ kỹ thuật ngày nay không theo kịp, hầu minh chứng trình độ văn minh của người VN thời tiền sử, vài ngàn năm trước Thiên Chúa giáng sinh.

Cũng nhằm cho các thầy cơ mới biết về văn hóa dân gian, Bs Phạm gia Cổn dành nửa giờ nói về các loại trống VN, có từ thời trống đồng Đông Sơn, Ngọc Lũ đến nay là loại trống bằng da thú vật. Bs Cổn kể đến đâu,  hình ảnh đượcchiếu rõ nên người nghe dễ rất phân biệt. Đấy là các loại trống kèn dùng trong trận mạc, đến lễ hội dân gian, giải trí ca hát, nghi lễ triều dình tôn giáo, nghi lễ dân gian,.v.v.

Giáo sư Nguyễn Châu, đoàn trưởng văn nghệ Lạc Hồng gửi đến khóa học bài thuyết trình về trống VN nói: "Người Việt dời đất nước mang theo nhiều thứ. Về âm nhạc mang đọc những tình khúc, bài ca nhớ quê, mà lại quên đi nét đẹp khác của văn hóa, trong đó có bộ môn trống. Các người Trung Hoa, Nhật bản, Đại Hàn,Thái Lan, Mã lai,Indonesia rất hiểu rõ sự chinh phục của tiếng trống đối với người bản xứ. Họ đầu tư nhiều dàn nhạc, dàn trống, cồng, chiêng, và..không biết chừng nào mình mới làm được vậy!"

Cũng trong buổi văn nghệ tối Thứ Bảy để học viên hiểu về văn hóa VN, giáo sư Vũ  Hoàng đã biểu diễn đàn bầu và được anh Phan Tâm đệm ghi ta thùng. Họ đàn bài Tiếng Nước Tôi của Phạm Duy. Từng nốt nhạc được khảy lên chậm rãi, nghe thánh thót, nhẹ lâng, tình tứ, lôi cuốn gần 200 đồng bào và học viên ngồi nghe say sưa, như  đang thưởng thức âm nhạc thính phòng ...

Đêm văn nghệ dân tộc còn phong phú với các tiết mục hoạt cảnh, ca, vũ, kịch của các học viên soạn và diễn, với các tựa Em di chùa Hương, Cô Thắm về làng, Nỗi buồn Châu Pha, Tình có như không, Đám cưới trên đường quê ...(tin và ảnh: Nguyễn Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.