Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhạc Hội Gây Quỹ Văn Hóa: ‘tiếng Việt Mến Yêu Kỳ 3’

10/10/200300:00:00(Xem: 4427)
Nhạc Hội Gây Quỹ Văn Hóa: ‘Tiếng Việt Mến Yêu Kỳ 3’

PHOTO: Thầy Nguyễn Văn Khoa và Cô Nguyễn Khoa Diệu Quyên giới thiệu bộ sách Giáo Khoa do Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam Cali biên soạn và phát hành.

LITTLE SAIGON (Nguyễn Ngân) -- Đại nhạc hội Tiếng Việt Mến Yêu Kỳ thứ 3 sẽ được tổ chức vào lúc 2 giờ 30 ngày 12 tháng 10 năm 2003 tại Hý viện La Mirada. Năm nay để có thể nối kết tinh thần văn hóa Việt Nam với các sắc dân đang sống chung nên sẽ mang chủ đề : "Truyền Kỳ Văn Hóa Việt" trong đó những ca sĩ chuyên nghiệp sẽ trình bày nhiều tác phẩm thuần túy quê hương như: Diễm Liên, Anh Dũng, Trung Thành, Tuấn Dũng, Charles Phạm ..v..v..
Với sự đóng góp của hai ban văn nghệ trẻ là: Đoàn Lạc Hồng và Trung Tâm Thế Hệ Trẻ. Ngoài ra như chủ đề đưa ra. Các ca sĩ sẽ hát phối hợp tiếng Việt và nhiều ngôn ngữ khác như: Thanh Lan sẽ hát những ca khúc Pháp-Việt, ca sĩ Kiều Nga với những bản nhạc có lời Mễ-Việt, Lâm Nhật Tiếng thì Hoa Việt, Như Quỳnh có lời Nhật-Việt, ca sĩ Cardin, Nhóm Purity với Aùnh Minh-Thùy Hương vừa hát vừa nhảy theo phong cách mới, trẻ trung với những bản nhạc mang lời Anh-Việt..v..v.. Ngoài ra ban tổ chức cũng không quên tới cổ nhạc miền Nam nên Nghệ sĩ Chí Tâm cũng sẽ trình diễn những đoạn cải lương vui nhộn.
Đại Nhạc Hội "Tiếng Việt Mến Yêu" được tổ chức nhằm gây quỹ yển trợ các hoạt động của Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam Cali.
Như Quý độc giả biết. Hàng năm Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam Cali có rất nhiều hoạt động phối hợp với những đoàn thể khác như là tổ chức Tết Trung Thu, Tết ta. Sinh hoạt hè..v..v.. Nhưng có hai công tác hiện nay đang đòi hỏi sự cộng tác của nhiều người, cần chi tiêu nhiều tiền. Nhưng cũng rất quan trọng nếu chúng ta muốn duy trì tiếng Việt tại đây một cách lâu dài và có hiệu quả. Trước hết là Khóa Tu Nghiệp Sư Phạm hàng năm. Khóa học được nhiều thầy cô tham dự, chẳng những chỉ trong địa bàn Nam Cali mà từ các Tiểu bang khác, thậm chí từ vài Quốc gia khác cũng ghi tên tham dự. Ban Đại Diện Các TTVN Nam Cali đã liên tục tổ chức được tất cả 15 khóa. CŨng với 15 năm tổ chức huấn luyện, đồng thời thu góp ý kiến và ai cũng nhận thấy được một vấn đề rất căn bản và cực kỳ quan trọng nhưng không ai làm được. Đó là sách giáo khoa cho các học sinh đang theo học tại các Trung tâm Việt ngữ. Trong vài năm vừa qua BDD các TTVN/Nam Cali nhận thấy cần phải kiện toàn và thống nhất các sách giáo khoa để con em chúng ta có thể đang học bất cứ trung tâm nào, nếu theo gia đình di chuyễn sang một nơi khác vẫn có thể tiếp tục theo học được mà không bị bở ngỡ. Do đó nhu cầu có một bộ sách Giáo khoa thật là bức thiết nên công tác thứ hai được nẩy sinh và một ban biên soạn đã được thành hình. Họ làm việc miệt mài trong nhiều ngày tháng, vân động xin tài trợ từ những cơ sở thương mại lớn để rồi trong ngày bế giảng khóa Tu Nghiệp Sư Phạm 2003 ( Chủ nhật ngày 24 tháng 8 năm 2003 tại Orange Coast College) bộ sách Giáo khoa từ lớp mẫu giáo đến lớp Ba rất là đẹp đã được trình diện trước toàn thể người tham dự.


Với tinh thần phục vụ ban ĐD các TTVN/Nam Cali đã bán lại bộ sách này với giá vốn cho quý thầy cô cũng như các Trung Tâm Việt Ngữ toàn quốc nếu có yêu cầu.
Hai công việc trên đều có tầm quan trọng như nhau,cần thiết như nhau vì nó sẽ bổ sung cho nhau trong quá trình đi tới việc bảo tồn, phát huy tiếng Việt chẳng những cho người Việt mà sẽ trở thành một trong các sinh ngữ phụ trong hệ thống giáo dục Hoa Kỳ.
Trong một cuộc nói chuyện với Thầy Nguyễn Văn Khoa và Cô Diệu Quyên. Chúng tôi được biết hiện nay ban Tu thư đã soạn xong đến lớp Năm, (lớp Sáu đến lớp Tám đang soạn). nhưng chưa in ra được, lý do rất dễ hiểu là Ban ĐD các TTVN/Nam Cali không có tài chánh. Do đó để chuẩn bị cho khóa Tu Nghiệp Sư Phạm hè 2004 và nhất là hoàn tất việc ấn loát toàn thể bộ sách giáo khoa từ Mẫu giáo đến lớp Năm (gồm 10 cuốn: 1 tập đọc và 1 bài tập cho mỗi lớp) Ban ĐD các TTVN/Nam Cali đã giao phó trách nhiêm tổ chức đại nhạc hội "Tiếng Việt Mến Yêu Kỳ 3" cho cô Nguyễn Khoa Diệu Quyên điều hành. Như đã nói trên là để gây quỹ để thực hiện cho được hai công tác này.
Chương trình Đại nhạc hội được rất nhiều anh chị em nghệ sĩ rất nỗi tiếng của nhiều Trung tâm phát hành băng nhạc tham gia giúp đỡ. Ngoài ra phần tấu hài sẽ do chính những MC như: Lâm Quỳnh- Đỗ Tân Khoa, Thụy Trinh-Việt Dzũng, Bích Phượng-Quyên Di đảm nhận trong khi giới thiệu chương trình bằng các lời đố vui dựa theo bộ sách Giáo khoa mới phát hành, húa hẹn đem lại rất nhiều sự mới lạ, vui nhộn bất ngờ cho khán thính giả. Ngoài ban nhạc nổi tiếng là Asia Band còn có vũ đoàn Asia múa minh họa trong nhiều tác phẩm sẽ được trình bày. Nói chung đây là một Đại Nhạc Hội có quy mô lớn, được tập luyện kỷ lưởng trước khi công diễn.
Cô Diệu Quyên cũng cho biết: Hiện nay vé đã được bán tại: Trung Tâm Asia (714) 775-8264, TT Bích Thu Linh (Los Angeles (626) 288-4381) và tại San Diego có bán trong chợ Viễn Đông (619) 229-7176.
Vé có 3 hạng : $100, $50: có số ghế và hạng $30 (ai tới trược sẽ tự chọn chổ ngồi mình ưa thích).
Nếu chúng ta muốn tiếng Việt được giữ gìn tại quê người, muốn tiếng nói của người Việt, văn hóa Việt được chấp nhận trong dòng sinh hoạt đa dạng của Hoa kỳ thì ngoài chuyện khuyến khích con em trau dồi Việt Ngữ chúng ta có bổn phận và trách nhiệm đóng góp vào công tác giáo dục này.
Đi tham dự chương trình Đại Nhạc Hội. Ngoài mục đích giải trí còn là hành động tiếp tay đóng góp một cách trực tiếp nhất vào nhiệm vụ bảo tồn và phát huy Việt Ngữ. Chúng ta hãy cùng với Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam Cali thực hiện những công việc mang tính giáo dục rất cần thiết này, và ngay từ bây giờ nếu không muốn thế hệ nối tiếp trở nên xa lạ với tiếng Việt. Sự có mặt của quý vị chính là động cơ thúc đẩy quý Thầy-cô hoàn tất trách nhiệm giữ gìn và phát huy Tiếng Việt, văn hóa Việt tại đất tạm dung. Chúng ta hãy gián tiếp gởi đến những Thầy cô trong hơn 78 TTVN tại Nam Cali và hơn 200 TTVN khắp nước Mỹ một thông điệp thật rỏ ràng: "Bên cạnh quý thầy cô luôn luôn có chúng tôi."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.