Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khía Cạnh Chính Trị Tranh Cử Vào Hđ Giám Sát Quận Cam

16/12/200600:00:00(Xem: 3295)

Khía Cạnh Chính Trị Tranh Cử Vào HĐ Giám Sát Quận Cam

Cuộc tranh cử vào Hội Đồng Giám Sát (HDGS) Quận Cam đang gây sôi động trong cộng đồng Việt Nam, phần lớn vì có nhiều ứng cử viên gốc Việt đã tuyên bố tranh cử vào chức vụ này. Tính đến nay đã có 4 thành viên gốc Việt đã tỏ ý có thể sẽ tranh cử vào chức vụ này, đó là Luật Sư Nguyễn Quang Trung, Nghị Viên Janet Nguyễn, ông Larry Phan Ngọc Tiếu, và anh Nguyễn Trọng Phú.

Có nhiều khía cạnh về chính trị mà có thể ảnh hưởng quan trọng đến sự thành công của bất cứ ƯCV gốc Việt nào. Sự hiểu biết về các khía cạnh này có thể giúp các cử tri gốc Việt hiểu rõ hơn về vị thế của cộng đồng gốc Việt trong cuộc tranh cử để có thể chọn lựa UCV của mình một cách thận trọng hơn để bảo vệ sức mạnh chung của cộng đồng.

Tầm Quan Trọng Của Chức Giám Sát Viên

Có thể nói chức GSV là một trong những chức vụ dân cử quan trọng nhất đối với cộng đồng Việt Nam tại Quận Cam. Về phương diện kinh tế, HDGS kiểm soát một tài khóa hơn 5.5 tỉ mỗi năm và chi phí cho hầu hết các dịch vụ căn bản từ chính quyền như cứu hỏa, cảnh sát, biện lý, tòa án, bảo hiểm y tế, an sinh xã hội, phát triển kinh tế, v..v..

Hầu hết mọi dịch vụ đối với khối cư dân gốc Việt đều có thể được cải thiện nếu có sự cân nhắc hay quan tâm của một vị đại diện của cộng đồng trong HDGS, ví dụ gia tăng khả năng xử dụng ngôn ngữ hay hiểu biết về văn hóa của các sắc dân gốc thiểu số, cách cư xử của các viên chức hay tài khóa dành cho các chương trình giúp người nghèo như bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em, trợ cấp an sinh xã hội, hay các chương trình dịch vụ y tế qua MediCal, Medicare, or CalOptima, v..v.. Những người tiếp nhận các dịch vụ này thường là những người thuộc lợi tức thấp, không có thế lực chính trị hay tài chánh để bảo vệ và thường hay bị bóp chẹt trong các cuộc tranh chấp về chính trị. Các dao động trong cộng đồng trong nhiều năm qua về các vấn đề CalOptima, Medical, Medicare là một thí dụ điển hình về ảnh hưởng đối với cộng đồng Việt Nam nếu không có đại diện cho chính mình.

Khác với các chức vụ dân cử khác như dân biểu hay thượng nghị sĩ cấp tiểu bang hay liên bang, 5 thành viên trong HDGS vừa là viên chức lập pháp (legislative) vừa là viên chức hành pháp (executive) và do đó quyền hành lập luật hay chính sách và thi hành luật hay chính sách đều tập trung vào trong tay chỉ có 5 thành viên. Các dân cử như dân biểu hay thượng nghị sĩ chỉ có thể làm ra luật hay chính sách nếu có sự đồng thuận của đa số các thành viên khác của toàn viện và sau đó vẫn cần phải có sự phê chuẩn của thống đốc hay tổng thống.

Khác với các vị dân cử cấp hội đồng thành phố khi quyền hạn của các vị dân cử cấp thành phố chỉ được giới hạn trong một số dịch vụ chính và chỉ có ảnh hưởng trong phạm vi thành phố liên hệ mà thôi. Các dịch vụ từ cấp thành phố không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống chung của nhiều cư dân gốc Việt như là các dịch vụ được điều hợp bởi chính quyền Quận Cam.

Một điểm quan trọng khác là các chính sách của HDGS sẽ có ảnh hưởng đến hơn 200,000 cư dân gốc Việt trong toàn Quận Cam chứ không riêng gì trong khu Little Saigon, học khu, thành phố hay khu vực đặc khu trong khu Little Saigon.  Đây là lần đầu tiên chúng ta có cơ hội cử đại diện mà có ảnh hưởng đến cộng đồng Việt Nam trên toàn Quận Cam chứ không riêng gì chỉ hai thành phố, học khu hay đặc khu trong khu Little Saigon mà thôi.

Một điểm khác cũng không kém phần quan trọng là một khi cộng đồng có được đại diện trong HDGS, viên chức này sẽ tạo nên được một sự liên kết giữa cấp thành phố, học khu, quận và tiểu bang mà tất cả các vị dân cử gốc Việt có thể phối hợp với nhau để cùng bảo vệ quyền lợi và tiếng nói của cộng đồng.

Ảnh Hưởng Giữa Hai Đảng Phái Chính Trị

Đã từ lâu, Quận Cam được coi là vùng đất của Ronald Reagan (Reagan’s country) và là thủ phủ của khối bảo thủ hay Đảng Cộng Hòa trên toàn tiểu bang. Do đó, HDGS luôn luôn được nắm giữ bởi cả 5 thành viên từ Đảng Cộng Hòa cho tới khi GSV Lou Correa đắc cử vào chức vụ này năm 2004. Đây là lần đầu tiên Đảng Cộng Hòa phải nhìn nhận là họ đã mất một ghế quan trọng vào tay Đảng Dân Chủ. Do đó, đây là cơ hội cho Đảng Cộng Hòa cần lấy lại ghế này về cho Đảng Cộng Hòa. Các ƯCV thuộc Đảng Cộng Hòa hiện nay có Luật Sư Nguyễn Quang Trung, Nghị Viên Janet Nguyễn, Nghị Viên Carlos Bustamante và Cựu Nghị Viên Brett Franklin.

Đối với Đảng Dân Chủ, chiếm được một ghế trong HDGS bởi GSV Lou Correa là một chiến thắng quan trọng cho Đảng Dân Chủ. Khi GSV Lou Correa được đắc cử vào chức Thượng Nghị Sĩ tiểu bang, Đảng Dân Chủ coi đây là chức vụ họ cần “tử thủ” để bảo vệ ghế này không rơi lại vào tay Đảng Cộng Hòa. Bên Đảng Dân Chủ dự kiến có thể sẽ tranh cử hiện nay gồm có Nghị Viên Mark Rosen, Nghị Viên Claudia Alvarez, anh Nguyễn Trọng Phú, Ông Larry Phan Ngọc Tiếu và có thể có cả Cựu Dân Biểu Tom Umberg.

Do tầm ảnh hưởng của cả hai đảng phái chính trị, cuộc tranh cử kỳ này sẽ là một cuộc quyết chiến của hai khối đảng phái chính trị. Hiện nay, chưa có dấu hiệu nào cho thấy đảng nào đã hay sẽ hỗ trợ bất cứ ƯCV gốc Việt nào. Dẫu vậy, các ƯCV gốc Việt vẫn biết rằng đây không phải là cơ hội mà cộng đồng có thể nhượng bộ theo sự sắp đặt của đảng.

Trên thực tế, các ƯCV gốc Việt tại Quận Cam không mấy khi được đắc cử theo lời mời hay sự sắp đặt của đảng. Cuộc tranh cử vào chức vụ GSV kỳ này cũng sẽ không là một trường hợp ngoại lệ.

Ảnh Hưởng Giữa Khối Cử Tri Gốc Việt và Gốc La Tinh

Khu Vực Số 1 của HDGS có khoảng 600,000 cư dân, trong đó có khoảng 120,000 (20%) là người da trắng, 330,000 (57%) là người gốc La Tinh,  và khoảng 115,000 (20%) là người gốc Á Châu, mà đa số là cư dân gốc Việt.

Tuy nhiên, trong thế lực khối cử tri, toàn Khu Vực 1 có khoảng 205,000 cử tri, trong đó khoảng 100,000 (45%) là cử tri người Mỹ trắng, 60,000 (30%) là cử tri gốc La Tinh và 50,000 (25%) là cử tri gốc Á Châu hay Việt Nam. Trong cán cân này, không một UCV người Mỹ trắng nào có thể thắng được chức GSV nếu không có sự hậu thuẫn mạnh mẽ của một trong hai khối cử tri gốc Á Châu hay La Tinh. Một UCV dễ thắng nhất vẫn là một UCV gốc Á Châu hay gốc La Tinh và được hậu thuẫn của khối cử tri gốc da trắng.

Trong số các UCV đã ghi danh, các UCV gốc La Tinh hiện có Nghị Viên Carlos Bustamante, thuộc Đảng Cộng Hòa, và Nghị Viên Claudia Alvarez, thuộc Đảng Dân Chủ, và cả hai hiện là nghị viên Thành Phố Santa Ana. Trong số các dự kiến UCV gốc Việt, danh sách hiện nay gồm có  hai thuộc Đảng Cộng Hoà là Luật Sư Nguyễn Quang Trung và Nghị Viên Janet Nguyễn, và hai người thuộc Đảng Dân Chủ là Ông Larry Phan Ngọc Tiếu, Giám Đốc Đài TV Saigon TV và Anh Nguyễn Trọng Phú, Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Miền Nam California. Họ đều đã lấy đơn, nhưng chính thức nhiều người chưa nộp đơn tranh cử.

Trong hoàn cảnh hiện nay, các UCV gốc Việt và gốc La Tinh là hai thành phần đối nghịch nhau trong cuộc tranh cử quan trọng này. Người gốc La Tinh thì nghĩ rằng họ có tới hơn một nửa cư dân là gốc La Tinh và do đó họ cần phải có một đại diện là gốc La Tinh.  Khi GSV Lou Correa đắc cử vào chức vụ này, họ nghĩ rằng họ đã đạt được mục tiêu chính đáng đó. Đa số khối cử tri gốc La Tinh theo Đảng Dân Chủ và sự phối hợp giữa các thế lực của Đảng Dân Chủ và cộng đồng người La Tinh hầu như là chuyện đương nhiên.

Tuy nhiên, tranh cử chính trị chỉ là cuộc tranh chấp mà không hẳn là một sự chia quyền theo một định luật công bình, bác ái, chính đáng, thỏa đáng, lẽ phải, hay bất cứ một mỹ từ nào khác. Trong cuộc bầu cử sắp tới, phe nào vận động tranh cử tốt hơn là phe đó thắng. Khối cử tri gốc Việt không cần phải đợi được cho phép thì mới thắng cử được.

Do đó, các thế lực chính trị gốc La Tinh sẽ tranh đấu tới cùng để giữ được ghế này trong tay một UCV gốc La Tinh. Ngược lại, khối cử tri gốc Á Châu sẽ nhất định chiếm cho được ghế này vì đây là cơ hội ngàn vàng để lấy được vị thế này. Do đó, cuộc tranh cử giữa khối cử tri gốc Việt và khối cử tri gốc La Tinh sẽ rất là quyết liệt trong kỳ bầu cử sắp tới.

Các Thế Lực Chính Trị Trong Cộng Đồng Gốc Việt

Hiện đã có tối thiểu 4 UCV gốc Việt ghi danh lấy đơn tranh cử trong kỳ bầu cử đặc biệt này. Thứ nhất là Luật Sư Nguyễn Quang Trung, hiện là Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove. Ông đã được sự hỗ trợ của hầu hết các vị dân cử gốc Việt tại Quận Cam cũng như trên toàn California. Thứ hai là Nghị Viên Janet Nguyễn, hiện là Nghị Viên Thành Phố Garden Grove.  Nghị Viên Janet Nguyễn hiện chưa được sự hỗ trợ của bất cứ vị dân cử gốc Việt nào ngoại trừ Cựu Nghị Viên Tony Lâm. Hai dự kiến UCV khác là ông Larry Phan Ngọc Tiếu và Nguyễn Trọng Phú thì chưa thấy cộng bố các thế lực hậu thuẫn nào trong kỳ bầu cử sắp tới.

Việc có nhiều UCV gốc Việt ra tranh cử là một điều tốt. Tuy nhiên, đó cũng là một sự việc rất nguy hiểm vì cơ hội chia phiếu sẽ rất là cao và làm tăng thêm chống đối UCV gốc Việt đối với các cử tri khác vì họ thấy có quá nhiều người có tên Việt Nam. Chỉ riêng việc có nhiều người có cùng tên “Nguyễn” có thể đưa đến việc dùng danh xưng “Nguyễn Số 1”, Nguyễn Số 2 hay Nguyễn Số 3 theo luật hiện nay. Hiện tượng này sẽ gây tai hại cho tất cả các UCV gốc Việt, và cộng đồng chúng ta có thể đánh mất đi một cơ hội quan trọng này.

Đây cũng là lúc mà nhiều thế lực khác trong cộng đồng cũng ra mặt để thực hiện nhiều ý định khác nhau như là trả thù cá nhân, củng cố quyền lợi đảng phái, phá hoại đối thủ trong cộng đồng, thỏa mãn cá nhân, hay thuần túy cản trở sự lớn mạnh về chính trị của cộng đồng. Sự phán xét và cân nhắc cẩn thận của khối cử tri gốc Việt sẽ là một phương tiện hữu hiệu để giảm thiểu tối đa những yếu tố tiêu cực cũng như gia tăng những yếu tố tích cực để gia tăng sức mạnh chính trị của cộng đồng. Sự phán xét đó cần được biểu lộ rõ ràng và trực tiếp từ các khối cử tri đến các UCV gốc Việt và không nên đợi đến ngày bầu cử. Các dự kiến UCV cũng đã thảo luận với nhau rất nhiều để tìm một giải pháp nhưng vẫn chưa có dấu hiệu có một sự nhượng bộ hay giàn xếp đáng kể nào.

Kết Luận

Cuộc tranh cử vào chức vụ GSV sắp tới sẽ là một cuộc tranh chấp quyết liệt giữa các thế lực chính trị của đảng phái, sắc dân  và ngay cả trong cộng đồng người Việt. Ảnh hưởng của cộng đồng gốc Việt chỉ là một thế lực rất nhỏ trong hoàn cảnh tranh chấp rất lớn này.

Sự cân nhắc cẩn thận của khối cử tri gốc Việt sẽ rất là cần thiết để bảo vệ sức mạnh của cộng đồng. Nếu không, tất cả mọi người đều bị thiệt thòi, không những chỉ có các UCV gốc Việt mà còn là tất cả mọi cư dân gốc Việt tại Quận Cam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.