Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khía Cạnh Chính Trị Tranh Cử Vào Hđ Giám Sát Quận Cam

16/12/200600:00:00(Xem: 3296)

Khía Cạnh Chính Trị Tranh Cử Vào HĐ Giám Sát Quận Cam

Cuộc tranh cử vào Hội Đồng Giám Sát (HDGS) Quận Cam đang gây sôi động trong cộng đồng Việt Nam, phần lớn vì có nhiều ứng cử viên gốc Việt đã tuyên bố tranh cử vào chức vụ này. Tính đến nay đã có 4 thành viên gốc Việt đã tỏ ý có thể sẽ tranh cử vào chức vụ này, đó là Luật Sư Nguyễn Quang Trung, Nghị Viên Janet Nguyễn, ông Larry Phan Ngọc Tiếu, và anh Nguyễn Trọng Phú.

Có nhiều khía cạnh về chính trị mà có thể ảnh hưởng quan trọng đến sự thành công của bất cứ ƯCV gốc Việt nào. Sự hiểu biết về các khía cạnh này có thể giúp các cử tri gốc Việt hiểu rõ hơn về vị thế của cộng đồng gốc Việt trong cuộc tranh cử để có thể chọn lựa UCV của mình một cách thận trọng hơn để bảo vệ sức mạnh chung của cộng đồng.

Tầm Quan Trọng Của Chức Giám Sát Viên

Có thể nói chức GSV là một trong những chức vụ dân cử quan trọng nhất đối với cộng đồng Việt Nam tại Quận Cam. Về phương diện kinh tế, HDGS kiểm soát một tài khóa hơn 5.5 tỉ mỗi năm và chi phí cho hầu hết các dịch vụ căn bản từ chính quyền như cứu hỏa, cảnh sát, biện lý, tòa án, bảo hiểm y tế, an sinh xã hội, phát triển kinh tế, v..v..

Hầu hết mọi dịch vụ đối với khối cư dân gốc Việt đều có thể được cải thiện nếu có sự cân nhắc hay quan tâm của một vị đại diện của cộng đồng trong HDGS, ví dụ gia tăng khả năng xử dụng ngôn ngữ hay hiểu biết về văn hóa của các sắc dân gốc thiểu số, cách cư xử của các viên chức hay tài khóa dành cho các chương trình giúp người nghèo như bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em, trợ cấp an sinh xã hội, hay các chương trình dịch vụ y tế qua MediCal, Medicare, or CalOptima, v..v.. Những người tiếp nhận các dịch vụ này thường là những người thuộc lợi tức thấp, không có thế lực chính trị hay tài chánh để bảo vệ và thường hay bị bóp chẹt trong các cuộc tranh chấp về chính trị. Các dao động trong cộng đồng trong nhiều năm qua về các vấn đề CalOptima, Medical, Medicare là một thí dụ điển hình về ảnh hưởng đối với cộng đồng Việt Nam nếu không có đại diện cho chính mình.

Khác với các chức vụ dân cử khác như dân biểu hay thượng nghị sĩ cấp tiểu bang hay liên bang, 5 thành viên trong HDGS vừa là viên chức lập pháp (legislative) vừa là viên chức hành pháp (executive) và do đó quyền hành lập luật hay chính sách và thi hành luật hay chính sách đều tập trung vào trong tay chỉ có 5 thành viên. Các dân cử như dân biểu hay thượng nghị sĩ chỉ có thể làm ra luật hay chính sách nếu có sự đồng thuận của đa số các thành viên khác của toàn viện và sau đó vẫn cần phải có sự phê chuẩn của thống đốc hay tổng thống.

Khác với các vị dân cử cấp hội đồng thành phố khi quyền hạn của các vị dân cử cấp thành phố chỉ được giới hạn trong một số dịch vụ chính và chỉ có ảnh hưởng trong phạm vi thành phố liên hệ mà thôi. Các dịch vụ từ cấp thành phố không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống chung của nhiều cư dân gốc Việt như là các dịch vụ được điều hợp bởi chính quyền Quận Cam.

Một điểm quan trọng khác là các chính sách của HDGS sẽ có ảnh hưởng đến hơn 200,000 cư dân gốc Việt trong toàn Quận Cam chứ không riêng gì trong khu Little Saigon, học khu, thành phố hay khu vực đặc khu trong khu Little Saigon.  Đây là lần đầu tiên chúng ta có cơ hội cử đại diện mà có ảnh hưởng đến cộng đồng Việt Nam trên toàn Quận Cam chứ không riêng gì chỉ hai thành phố, học khu hay đặc khu trong khu Little Saigon mà thôi.

Một điểm khác cũng không kém phần quan trọng là một khi cộng đồng có được đại diện trong HDGS, viên chức này sẽ tạo nên được một sự liên kết giữa cấp thành phố, học khu, quận và tiểu bang mà tất cả các vị dân cử gốc Việt có thể phối hợp với nhau để cùng bảo vệ quyền lợi và tiếng nói của cộng đồng.

Ảnh Hưởng Giữa Hai Đảng Phái Chính Trị

Đã từ lâu, Quận Cam được coi là vùng đất của Ronald Reagan (Reagan’s country) và là thủ phủ của khối bảo thủ hay Đảng Cộng Hòa trên toàn tiểu bang. Do đó, HDGS luôn luôn được nắm giữ bởi cả 5 thành viên từ Đảng Cộng Hòa cho tới khi GSV Lou Correa đắc cử vào chức vụ này năm 2004. Đây là lần đầu tiên Đảng Cộng Hòa phải nhìn nhận là họ đã mất một ghế quan trọng vào tay Đảng Dân Chủ. Do đó, đây là cơ hội cho Đảng Cộng Hòa cần lấy lại ghế này về cho Đảng Cộng Hòa. Các ƯCV thuộc Đảng Cộng Hòa hiện nay có Luật Sư Nguyễn Quang Trung, Nghị Viên Janet Nguyễn, Nghị Viên Carlos Bustamante và Cựu Nghị Viên Brett Franklin.

Đối với Đảng Dân Chủ, chiếm được một ghế trong HDGS bởi GSV Lou Correa là một chiến thắng quan trọng cho Đảng Dân Chủ. Khi GSV Lou Correa được đắc cử vào chức Thượng Nghị Sĩ tiểu bang, Đảng Dân Chủ coi đây là chức vụ họ cần “tử thủ” để bảo vệ ghế này không rơi lại vào tay Đảng Cộng Hòa. Bên Đảng Dân Chủ dự kiến có thể sẽ tranh cử hiện nay gồm có Nghị Viên Mark Rosen, Nghị Viên Claudia Alvarez, anh Nguyễn Trọng Phú, Ông Larry Phan Ngọc Tiếu và có thể có cả Cựu Dân Biểu Tom Umberg.

Do tầm ảnh hưởng của cả hai đảng phái chính trị, cuộc tranh cử kỳ này sẽ là một cuộc quyết chiến của hai khối đảng phái chính trị. Hiện nay, chưa có dấu hiệu nào cho thấy đảng nào đã hay sẽ hỗ trợ bất cứ ƯCV gốc Việt nào. Dẫu vậy, các ƯCV gốc Việt vẫn biết rằng đây không phải là cơ hội mà cộng đồng có thể nhượng bộ theo sự sắp đặt của đảng.

Trên thực tế, các ƯCV gốc Việt tại Quận Cam không mấy khi được đắc cử theo lời mời hay sự sắp đặt của đảng. Cuộc tranh cử vào chức vụ GSV kỳ này cũng sẽ không là một trường hợp ngoại lệ.

Ảnh Hưởng Giữa Khối Cử Tri Gốc Việt và Gốc La Tinh

Khu Vực Số 1 của HDGS có khoảng 600,000 cư dân, trong đó có khoảng 120,000 (20%) là người da trắng, 330,000 (57%) là người gốc La Tinh,  và khoảng 115,000 (20%) là người gốc Á Châu, mà đa số là cư dân gốc Việt.

Tuy nhiên, trong thế lực khối cử tri, toàn Khu Vực 1 có khoảng 205,000 cử tri, trong đó khoảng 100,000 (45%) là cử tri người Mỹ trắng, 60,000 (30%) là cử tri gốc La Tinh và 50,000 (25%) là cử tri gốc Á Châu hay Việt Nam. Trong cán cân này, không một UCV người Mỹ trắng nào có thể thắng được chức GSV nếu không có sự hậu thuẫn mạnh mẽ của một trong hai khối cử tri gốc Á Châu hay La Tinh. Một UCV dễ thắng nhất vẫn là một UCV gốc Á Châu hay gốc La Tinh và được hậu thuẫn của khối cử tri gốc da trắng.

Trong số các UCV đã ghi danh, các UCV gốc La Tinh hiện có Nghị Viên Carlos Bustamante, thuộc Đảng Cộng Hòa, và Nghị Viên Claudia Alvarez, thuộc Đảng Dân Chủ, và cả hai hiện là nghị viên Thành Phố Santa Ana. Trong số các dự kiến UCV gốc Việt, danh sách hiện nay gồm có  hai thuộc Đảng Cộng Hoà là Luật Sư Nguyễn Quang Trung và Nghị Viên Janet Nguyễn, và hai người thuộc Đảng Dân Chủ là Ông Larry Phan Ngọc Tiếu, Giám Đốc Đài TV Saigon TV và Anh Nguyễn Trọng Phú, Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Miền Nam California. Họ đều đã lấy đơn, nhưng chính thức nhiều người chưa nộp đơn tranh cử.

Trong hoàn cảnh hiện nay, các UCV gốc Việt và gốc La Tinh là hai thành phần đối nghịch nhau trong cuộc tranh cử quan trọng này. Người gốc La Tinh thì nghĩ rằng họ có tới hơn một nửa cư dân là gốc La Tinh và do đó họ cần phải có một đại diện là gốc La Tinh.  Khi GSV Lou Correa đắc cử vào chức vụ này, họ nghĩ rằng họ đã đạt được mục tiêu chính đáng đó. Đa số khối cử tri gốc La Tinh theo Đảng Dân Chủ và sự phối hợp giữa các thế lực của Đảng Dân Chủ và cộng đồng người La Tinh hầu như là chuyện đương nhiên.

Tuy nhiên, tranh cử chính trị chỉ là cuộc tranh chấp mà không hẳn là một sự chia quyền theo một định luật công bình, bác ái, chính đáng, thỏa đáng, lẽ phải, hay bất cứ một mỹ từ nào khác. Trong cuộc bầu cử sắp tới, phe nào vận động tranh cử tốt hơn là phe đó thắng. Khối cử tri gốc Việt không cần phải đợi được cho phép thì mới thắng cử được.

Do đó, các thế lực chính trị gốc La Tinh sẽ tranh đấu tới cùng để giữ được ghế này trong tay một UCV gốc La Tinh. Ngược lại, khối cử tri gốc Á Châu sẽ nhất định chiếm cho được ghế này vì đây là cơ hội ngàn vàng để lấy được vị thế này. Do đó, cuộc tranh cử giữa khối cử tri gốc Việt và khối cử tri gốc La Tinh sẽ rất là quyết liệt trong kỳ bầu cử sắp tới.

Các Thế Lực Chính Trị Trong Cộng Đồng Gốc Việt

Hiện đã có tối thiểu 4 UCV gốc Việt ghi danh lấy đơn tranh cử trong kỳ bầu cử đặc biệt này. Thứ nhất là Luật Sư Nguyễn Quang Trung, hiện là Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove. Ông đã được sự hỗ trợ của hầu hết các vị dân cử gốc Việt tại Quận Cam cũng như trên toàn California. Thứ hai là Nghị Viên Janet Nguyễn, hiện là Nghị Viên Thành Phố Garden Grove.  Nghị Viên Janet Nguyễn hiện chưa được sự hỗ trợ của bất cứ vị dân cử gốc Việt nào ngoại trừ Cựu Nghị Viên Tony Lâm. Hai dự kiến UCV khác là ông Larry Phan Ngọc Tiếu và Nguyễn Trọng Phú thì chưa thấy cộng bố các thế lực hậu thuẫn nào trong kỳ bầu cử sắp tới.

Việc có nhiều UCV gốc Việt ra tranh cử là một điều tốt. Tuy nhiên, đó cũng là một sự việc rất nguy hiểm vì cơ hội chia phiếu sẽ rất là cao và làm tăng thêm chống đối UCV gốc Việt đối với các cử tri khác vì họ thấy có quá nhiều người có tên Việt Nam. Chỉ riêng việc có nhiều người có cùng tên “Nguyễn” có thể đưa đến việc dùng danh xưng “Nguyễn Số 1”, Nguyễn Số 2 hay Nguyễn Số 3 theo luật hiện nay. Hiện tượng này sẽ gây tai hại cho tất cả các UCV gốc Việt, và cộng đồng chúng ta có thể đánh mất đi một cơ hội quan trọng này.

Đây cũng là lúc mà nhiều thế lực khác trong cộng đồng cũng ra mặt để thực hiện nhiều ý định khác nhau như là trả thù cá nhân, củng cố quyền lợi đảng phái, phá hoại đối thủ trong cộng đồng, thỏa mãn cá nhân, hay thuần túy cản trở sự lớn mạnh về chính trị của cộng đồng. Sự phán xét và cân nhắc cẩn thận của khối cử tri gốc Việt sẽ là một phương tiện hữu hiệu để giảm thiểu tối đa những yếu tố tiêu cực cũng như gia tăng những yếu tố tích cực để gia tăng sức mạnh chính trị của cộng đồng. Sự phán xét đó cần được biểu lộ rõ ràng và trực tiếp từ các khối cử tri đến các UCV gốc Việt và không nên đợi đến ngày bầu cử. Các dự kiến UCV cũng đã thảo luận với nhau rất nhiều để tìm một giải pháp nhưng vẫn chưa có dấu hiệu có một sự nhượng bộ hay giàn xếp đáng kể nào.

Kết Luận

Cuộc tranh cử vào chức vụ GSV sắp tới sẽ là một cuộc tranh chấp quyết liệt giữa các thế lực chính trị của đảng phái, sắc dân  và ngay cả trong cộng đồng người Việt. Ảnh hưởng của cộng đồng gốc Việt chỉ là một thế lực rất nhỏ trong hoàn cảnh tranh chấp rất lớn này.

Sự cân nhắc cẩn thận của khối cử tri gốc Việt sẽ rất là cần thiết để bảo vệ sức mạnh của cộng đồng. Nếu không, tất cả mọi người đều bị thiệt thòi, không những chỉ có các UCV gốc Việt mà còn là tất cả mọi cư dân gốc Việt tại Quận Cam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.