Hôm nay,  

69 Db Bảo Trợ Nghị Quyết, Đòi Tự Do Tôn Giáo Cho Vn

4/7/200400:00:00(View: 5193)
Washington DC ngày 5 tháng 4, 2004 -- Bản tin sau đây của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV), cho biết nghị quyết đòi tự do tôn giáo VN và đòi thả LM Lý đã được 69 dân biểu Hoa Kỳ ký tên bảo trợ. Bản tin như sau.
“Nhờ vào việc quí đồng hương đã ồ ạt gởi thỉnh nguyện thư vào quốc hội vận động các dân cử yêu cầu bảo trợ nghị quyết đòi hỏi CS phải tôn trọng tự do tôn giáo và trả tự do tức khắc cho Lm Nguyễn Văn Lý; cuộc vận động của chúng ta tại lưỡng viện quốc hội đã đạt được thành quả vô cùng tốt đẹp: Đã có 69 Dân Biểu đồng ký tên bảo trợ nghị quyết. Đây là một con số rất cao so với những vận động dự luật hay nghị quyết trước đâỵ Con số này nói lên sự trưởng thành của cộng đồng Việt Nam hải ngoại đã biết chọn lựa những phương pháp tranh đấu hiệu lực thay vì phí sức trong những hình thức có tính cách phô trương nhưng kém hiệu quả.”
Tuy nhiên, bản tin kêu gọi đồng hương tăng cường hỗ trợ vì có thể trở ngại trên Thượng Viện. Bản văn viết như sau:
“...tuy nhiên trong quá trình hoạt động của chúng ta, gần đây chưa có một dự luật hay nghị quyết nào liên quan đến VN được thông qua tại thượng viện. Vì vậy xin quí đồng hương tiếp tục cố gắng gởi thỉnh nguyện thư cho hai thương nghị sĩ của tiểu bang mình, vì nếu nghị quyết đầu tiên này không thông qua, chắc chắn khó TNS nào chịu đồng ý giới thiệu các dự luật và nghị quyết của chúng ta tại thượng viện trong tương lai.
Nhưng vấn đề quan trọng nhất hiện nay là chúng ta cần gởi thỉnh nguyện thư đến Ngoại Trưởng Colin Powell yêu cầu Bộ Ngoại Giao đặt VN vào danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt (CPC).
Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo (CRFV) đã khởi động việc này từ 4 năm naỵ Chúng tôi đã luôn thường xuyên cung cấp tin tức, tài liệu về tự do tôn giáo cho Ủy Hội Tự Do TÔn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ (USCIøRF) và Bộ Ngoại Giaọ Đến năm 2002, sau khi nhận lời đề nghị của chúng tôi lập phái đoàn đi Việt Nam tham sát, Ủy Hội đã đồng ý đề nghị Việt Nam vào danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt lần đầu tiên. Trong thời điểm đó, UBTDTG/VN và thính giả của đài Việt Nam Hải Ngoại (VNHN) đã vận động ráo riết Bộ Ngoại Giao, nhưng Bộ Ngoại Giao không chấp thuận. Do đó, chúng ta đã không thành công trong việc đặt VN vào danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt trong thời điểm nàỵ Vì theo nguyên tắc của đạo luật TDTG quốc tế, cả hai cơ quan trên phải cùng đề nghị thì Tổng Thống mới phê chuẩn.

Năm 2003, USCIRF lại một lần nữa đề nghị đưa VN vào danh sách những quốc gia đáng quan tâm đặc biệt. Và từ đó cho đến nay, Bộ Ngoại Giao vẫn im lặng: không đồng ý cũng không phản đối; mặc dù sau 3 chuyến đi VN của Đại Sứ Lưu Động John Hanford, Giám Đốc văn phòng TDTG, Bộ Ngoại Giao đã đưa ra nhưng bản tường trình cho biết CSVN đàn áp khốc liệt TDTG tại VN.
Theo tiền lệ Bộ Ngoại Giao luôn miễn cưỡng trong những quyết định loại này; nhất là đối với các nước có nhiều liên hệ kinh tế đối với Mỹ. Vì vậy nếu chúng ta không vận động ráo riết, không bao giờ Bộ Ngoại Giao tự ý đứng ra đề nghi.. Thêm vào đó, qua những cuộc họp của UBTDTG/VN với các nhân vật cao cấp của Bộ Ngoại Giao, chúng tôi nhận thấy cộng đồng đang có những lợi điểm sau:
• Tại Bộ Ngoại Giao, trong thời điểm này có vài vị có lòng, muốn nghiệng về phương diện tự do tôn giáo và nhân quyền hơn là phương diện chính tri.. Trong hệ thống hành chánh của Hoa Kỳ, không biết lần quyết định sau năm 2005 thành phần bỏ phiếu có còn như ngày hôm nay không"
• Chưa bao giờ Bộ Ngoại Giao tỏ dấu có thể nghiêng về quyết định đồng ý đặt Việt Nam vào danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt mạnh mẽ như lần nàỵ
Trong lúc Bộ Ngoại Giao đang phân vân, chúng ta cần thuyết phục mạnh để đẩy họ về phía chúng tạ Xin quí vị đừng bỏ lỡ cơ hội này..
Khi Việt Nam bị đặt vào danh sách những quốc gia đáng quan tâm đặc biệt, chính phủ Hoa Kỳ có thể cảnh cáo, chế tài hoặc cắt giảm viện trơ.. Những định chế này tương tự như đạo luật nhân quyền cho Việt Nam. Chắc chắn Việt Nam sẽ phải đổi thay nếu chúng ta thành công trong việc vận động nàỵ Quí vị có thể lấy các thỉnh nguyện thư tại Website: www.crfvn.org vào phần Vietnamese hay www.crfvn.org/viet
Nếu không dùng computer, quí vị có thể viết cho chúng tôi địa chỉ của quí vị và gởi về:
CRFV
P.O.Box 342111
Bethesda, MD 20827
hoặc gọi điện thoại cho chúng tôi ở số: (301) 365-2489. Chúng tôi sẽ gởi thư mẫu đến quí vị ngaỵ
Sau khi ký, ghi tên và địa chỉ của quí vị, đặt thư thỉnh nguyện vào bì thư ghi tên và địa chỉ của các vị mà chúng ta muốn gởi địa chỉ là những hàng đầu tiên trong thư thỉnh nguyện; dán tem và gởi thư đi.
Ước mong quí vị nhín chút thì giờ thực hiện công tác cấp bách trên. Không cần súng đạn, chỉ qua những việc làm hữu hiệu hiện nay, CSVN chắc chắn sẽ bị thưong tổn rất nhiều.
Xin hồn thiêng sông núi nâng đở và phù trợ tất cả chúng ta.
Ngô Thị Hiền

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Loạt Chương Trình Ca Nhạc Kỷ Niệm Ngày Thành Lập của Sòng Bài Sky River vừa kết thúc cuối tuần vừa qua với các tiết mục ca nhạc Phi Luật Tân, Việt Nam, và Trung Hoa. Trong thời gian ba ngày, khán thính giả đã được thưởng thức các màn trình diễn đặc thù của nghệ thuật âm nhạc truyền thống đa dạng của các nền văn hoá nói trên.
Trong hai kỳ tranh luận giữa hai ứng cử viên tổng thống (Harris Vs. Trump) và phó tổng thống (Walz Vs. Vance) vừa qua, người dân Mỹ có thể thấy chính sách bài di dân của Đảng Cộng Hòa quyết liệt đến mức độ nào. Họ sẵn sàng dùng cả thông tin giả mạo để bôi nhọ di dân, nổi bật nhất là trong cuộc tranh luận ông Trump đổ tội di dân Haiti ở Springfield ăn thịt chó mèo, nhưng bị người điều hợp kiểm chứng tại chỗ là sai sự thật. Vụ nói dối này gây nên một làn sóng phản bác mạnh mẽ ngay sau khi cuộc tranh luận Harris Vs. Trump kết thúc.
Tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant tối chủ Nhật ngày 6 tháng 10 năm 2024, Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Nam California tổ đại hội kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Trường Bộ Binh Thủ Đức 9/10/1951 - 9/10/2024.
Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa tọa lạc tại số 7761 Garden Grove Blvd, Garden Grove, CA 92841 do Bác Sĩ Trình Trần làm Giám Đốc Y Tế, đã mở Hội Chợ Y Tế 2024 vào thứ Bảy ngày 05 tháng 10 năm 2024, đây là Hội Chợ Y Tế hằng năm nhằm phục vụ cho cư dân những người có lợi tức thấp, hoặc có bảo hiểm hay không có bảo hiểm cũng đều được tham gia.
Phái đoàn Hoằng Pháp Âu Mỹ đã đến thăm Orange County và tổ chức buổi cơm chay "Gây Quỹ Xây Dựng Học Viện Phật Giáo Viên Giác tại Đức Quốc" vào thứ bảy ngày 5/10/2024 tại trung tâm Sangha, 7641 Talbert Avenue, thành phố Huntington Beach. Chư Tôn Đức phái đoàn gồm có: trưởng đoàn Hòa Thượng Thích Như Điển- Phương Trượng Tổ Đình Viên Giác Đức Quốc, Hòa Thượng Thích Thông Triết- Viện chủ Thiền Viện Chánh Pháp, Oklahoma, Thượng Tọa Thích Hạnh Định và Thượng Tọa Thích Thiện Trí. Buổi gây quỹ thành công và được các Phật tử đóng góp tích cực.
Chủ Nhật 13 tháng 10, 9 giờ sáng đến 2 giờ chiều tại Freedom Hall, Mile Square Park. Tham khảo với bác sĩ nội khoa hay chuyên môn miễn phí.
Trong cuối tháng 9, trong một nỗ lực phát tán những thông tin sai lệch về vaccine, Bộ Y Tế Florida đã yêu cầu người cao niên Florida, những người có nguy cơ mắc covid-19 cao, không nên chích ngừa Covid-19 lập lại trong năm nay. Joseph Ladapo, người đại diện Bộ Y Tế Florida , nói rằng những loại vaccine này không có hiệu quả, thậm chí có khả năng gây nguy hiểm cho con người! Ngay lập tức, nhiều bác sĩ và các nhà khoa học y tế trên toàn quốc đã lên án thông điệp này. Họ cho rằng Bộ Y Tế Florida đang gây ra sự gây hoang mang với động cơ chính trị, làm sói mòn niềm tin của người dân về vaccine Covid nói riêng, cũng như các loại vaccine cần thiết khác.
Khi tôi vào làm ở học khu năm 2002, tôi thấy rằng học khu có 33% phụ huynh gốc Việt, khác biệt về văn hóa, và không hiểu nhiều về hệ thống giáo dục ở đây, cộng với 50% phụ huynh là gốc La Tinh, cũng tương tự như người Việt Nam, có nghĩa là không hiểu rõ hệ thống giáo dục ở đây, không hiểu tiếng Anh nên ngại tiếp xúc với nhà trường. Tôi cũng nghĩ về chính cá nhân của tôi đã từng học ở Bolsa Grande, tôi không nhận được sự trợ giúp gì hết, phải tự bon chen với nhau, học sinh chúng tôi tự chỉ bảo nhau, do nhà trường và học khu không hiểu rõ nhu cầu của mình. Do đó, tôi đã đề nghị với học khu trong suốt 20 năm qua, phải gia tăng sự tương tác giữa phụ huynh và nhà trường, giải thích các chương trình và tài liệu sang tiếng Việt hoặc tiếng Tây Ban Nha. Có nhiều phương tiện giao tiếp với cộng đồng, cộng đồng giao tiếp với học khu, và nhờ đó phụ huynh giao tiếp với nhà trường, thầy cô nhiều hơn.
Tại Hội Quán Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California, Thành Phố Santa Ana vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 29 tháng 9 năm 2024, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã long trọng tổ chức lễ giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực. Tham dự lễ giỗ ngoài qúy vị chức sắc trong Ban Trị Sự Miền Nam Cali còn có Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Trung Ương PGHH Hải Ngoại, quý đồng đạo, thân hữu, về phía quan khách có Giáo Sư Nguyễn Trung Quân, một số các cơ quan truyền thông…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.