Hôm nay,  

Tết Trung Thu 2003 Vùng Hoa Thịnh Đốn

09/09/200300:00:00(Xem: 5671)
PHOTO: Các hình ảnh trong Tết Trung Thu Vùng Hoa Thịnh Đốn.

Virginia (Tuyết Mai).- Nhằm mục đích giúp các em thiếu nhi VN có một ngày Tết Trung Thu thật vui , đầy ý nghĩa và cũng để bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc, Làng Bách Hợp vùng HTĐ (Hướng Đạo VN) đã phối hợp cùng mười lăm tổ chức, hội đoàn như Hội Văn Hóa VN vùng HTĐ, Hội Kết Đoàn, các hội sinh viên , Hội Ái Hữu Người Việt Maryland ...cùng nhau tổ chức Tết Trung Thu vào lúc 12 giờ trưa ngày 7 tháng 9 tại hội trường Thomas Jefferson Community Center, Arlington VA.
Có hằng ngàn người lớn và trẻ em đến tham gia Tết Trung Thu năm nay, trong dịp này Dân biểu Chap Peterson của Fairfax County , VA cũng đến chúc vui đồng hương VN .Trong phòng Gym rộng lớn của Thomas Jefferson Community Center mấy mươi gian hàng thức ăn, trò chơi cho trẻ em như câu cá, đánh golf, thẩy vòng chay, chọi banh, bong bóng ...bày quanh phòng. Ngòài những gian hàng của Hướng đạo còn có các gian hàng của tổ chức SOS Boat People, Chương trình phục hồi Cộng Đồng, Hội Kết Đòàn, Hội Văn Hóa VN vùng HTĐ, Hội Nghệ Thuật Việt Mỹ, Hội Ái Hữu Người Việt Maryland...không khí thật là nhộn nhịp , đông vui, người thì thưởng thức tranh ảnh do Hội Nhiếp Ảnh trưng bày , người thì chụp hình lưu niệm ở Polaroid Shots, trẻ em thì tụ đông ở các gian hàng trò chơi....
Đặc biệt trong dịp Tết Trung Thu này có nhiều em bé gái mặc áo dài gấm đỏ, nhiều em bé trai mặc áo gấm xanh, tay cầm lộng đèn ngủ sắc hay bong bóng , tung tăng trong tiếng nhạc vui Trung Thu , làm cho khung cảnh đã tưng bừng, náo nhiệt, thêm rực rỡ, vui tươi, gợi nhớ những đêm vui Trung Thu ở quê nhà.
Chương trình Tết Trung Thu năm nay có hai phần, phần đầu gồm các trò chơi cho trẻ em, phần sau từ 2 giờ 15 là chương trình văn nghệ thấm đượm màu sắc dân tộc, quê hương. Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Mỹ Việt do liên đoàn Hướng Đạo Hùng Vương phụ trách, Cô La Hồng Lý , Hội Trưởng Hội Kết Đoàn, đại diện cho ban tổ chức có lời chào mừng quan khách. Cô nói qua về ý nghĩa Tết Trung Thu.
Tết Trung Thu là lễ truyền thống của nhiều nước ở Á Châu như Trung Hoa, Đại Hàn, Việt Nam, đã có hơn mấy ngàn năm nay.
Thường ngày người dân quê rất vất vả, bận rộn với công việc cày cấy, ruộng nương , cha mẹ không có thì giờ chăm sóc , vui chơi với con cái, mãi đến khi gặt hái xong vào giữa tháng Tám Âm Lịch người dân quê mới rảnh rỗi . Vì vậy sau khi mùa màng được gặt hái xong, vào giữa tháng Tám thì cả thôn xóm, gia đình cùng nhau ăn mừng , vui chơi đền bù cho những ngày tháng vất vả với công việc đồng án, ruộng rẫy quanh năm. Từ đó có truyền thống ăn Tết Trung Thu vào ngày Rằm Tháng Tám Âm lịch.
Ánh trăng cũng có nhiều liên hệ mật thiết với đời sống của người dân quê VN. Người dân quê thường mở hội hè vào những đêm trăng sáng, vì vậy chúng ta có nhiều ca dao và dân ca như "Hát Hội Trăng Rằm" và truyền thuyết về "Chú Cuội", "Chị Hằng".


Ý thức được việc bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc, để gìn giử truyền thống tốt đẹp Tết Trung Thu , từ năm 1989 các đoàn Hướng Đạo đã phối hợp cùng nhiều đoàn thể tổ chức Tết Trung Thu hằng năm, mỗi năm việc tổ chức được hỗ trợ mạnh mẽ hơn, được nhiều đồng hương tham gia đông đảo hơn.
Ban tổ chức Tết Trung Thu năm nay gồm có các đoàn Hướng Đạo VN, Hội Văn Hóa vùng HTĐ, Hội Kết Đoàn, Gia Đình Phật Tử Thanh Tuệ, Hội Sinh Viên VN tại UMCP, Hội Ái Hữu Người Việt Maryland, cùng sự trợ giúp của các tổ chức SOS Boat People, Hội Giáo Dục Trẻ Em, Hội Chuyên Gia VN vùng HTĐ và Hội SinhViên VN tại John Hopkins Univ.
Ngoài mục đích giúp cho các thiếu nhi VN có một ngày vui Trung Thu truyền thống , đầy ý nghĩa, Tết Trung Thu cũng là một cơ hội để khuyến khích các thanh thiếu niên VN tham gia vào sinh hoạt cộng đồng để học hỏi, hiếu biết thêm vể Tổ Quốc, Quê Hương và Văn hóa VN.
Để có thể tổ chức một Tết Trung Thu thành công, ban tổ chức cần một ngân khoản vài ngàn đồng. Từ tháng Ba các anh chị em thiện chí đã họp nhau, thảo luận chương trình và gây quỹ. Tết Trung Thu năm nay được thành công tốt đẹp là nhờ sự ủng hộ tài chính của rất nhiều vị mạnh thường quân và nhiều tổ chức.
Mở đầu chương trình văn nghệ là màn "Múa Lân" do đoàn Hướng Đạo Trưng Vương phụ trách, rất ngoạn mục. Hai con Lân màu vàng và đỏ cùng hai Ôâng Địa nhảy múa theo nhịp trống dồn dập vui tai, đem lại nhiều thích thú cho hằng trăm thiếu nhi VN. Theo sau là một đoàn thiếu niên rước đèn Trung Thu, tay cầm lồng đèn ngủ sắc , thật đẹp mắt.
MC Tammy Phạm điều khiển chương trình văn nghệ. Sau đó các em trong Liên Đoàn Âu Cơ họp ca bản "Thằng Cuội", kế đến lớp Việt Ngữ Sơn Tây trình diễn vũ khúc "Tía Em, Má Em". Lâu lắm rồi đồng hương vùng HTĐ mới có dịp thưởng thức những bản nhạc , những điệu vũ phản ảnh nếp sống an lành, thanh bình của người dân quê VN trước chiến tranh. Tiếp nôái là các em trong liên đoàn Chi Lăng trong vũ khúc "Lối Về Xóm Nhỏ", diễn tả nếp sống hiền hòa của các cô thôn nữ bên cạnh những chàng trai làng mộc mạc . Ấu Thiếu đoàn Trưng Vương tiếp tục chương trình với vũ khúc "Thằng Cuội và Cây Đa", nhiều thiếu nữ thật xinh đẹp trong chiếc áo dài VN thướt tha. Sáu Em lớp một của Hội Giáo Dục Trẻ Em hợp ca bản "Con Cò đi Lễ Trung Thu", rất dễ thương. Thêm vào đấy ban vũ Lạc Hồng cũng đóng góp với hai vũ khúc "Chiếc Thuyền Nan" và "SaiGon", Võ Đường Tây Sơn biểu diễn võ thuật...chương trình có nhiều tiết mục thật hấp dẫn cho thiếu nhi.
Tết Trung Thu năm 2003 được chấm dứt vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày. Ban tổ chức rất mong mõi sẽ có nhiều tổ chức, nhiều hội đoàn tham gia, đóng góp để Tết Trung Thu truyền thống được tiếp tục và thành công tốt đẹp năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: 1.Lớp Chăm Sóc Sức Khỏe Cộng Đồng: Quý Vị Không Đơn Độc - Quản Lý Cảm Xúc Buồn Bã vào Thứ Ba, 24 tháng 6, 2025, 2:30 PM - 4 PM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ. Quý vị có thể ghi danh qua trang mạng: https://tinyurl.com/communitywellnesslab. 2.Thuyết trình: Tâm Khỏe do Bác sĩ Xuyến Đông trình bày vào Thứ Sáu, 27 tháng 6, 2025, 4 PM - 6 PM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ. Quý vị có thể ghi danh qua trang mạng: https://tinyurl.com/MonthlyWorkshop2025. 3.Sinh hoạt: Lớp Dưỡng Sinh Thức Pháp vào Thứ Bảy, ngày 28 tháng 6, và Chủ Nhật, ngày 29 tháng 6, 2025, 7 AM – 8:30 AM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ. 4.Sinh hoạt: Lớp Khí Công vào Thứ Ba, ngày 1 tháng 7, 2025, 9 AM – 10:30 AM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ. 5.Thuyết trình: Phương Cách Sống Để Cơ Thể và Não Bộ Được Lành Mạnh vào Thứ Ba, 1 tháng 7, 2025, 11 AM - 12:30 PM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Dạ Khúc Tình Ca” sẽ được tổ chức vào lúc 7 giờ tối ngày Chủ Nhật 20 tháng Bảy, 2025 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong không gian ấm cúng quen thuộc của rạp Pechanga, khán giả sẽ lại có dịp được MC Hoài Tâm duyên dáng đưa khán giả bước vào một buổi chiều âm nhạc đầy ắp âm thanh tuyệt vời của những ca khúc tình yêu, những nhạc phẩm trữ tình làm mê đắm tâm hồn người thưởng thức trong buổi chiều tà. “Dạ Khúc Tình Ca” là những lời ngợi ca tình yêu trong cuộc đời, trong con tim mỗi người chúng ta. Trong chương trình ca nhạc này, MC Hoài Tâm sẽ mời quý khán thính giả hội ngộ cùng những giọng ca rất quen thuộc với khách mộ điệu của thế giới âm nhạc trẻ sau này.
Hôm Thứ Hai 23 Tháng Sáu, các công ty bảo hiểm lớn nhất Hoa Kỳ đã đồng ý làm đơn giản lại hệ thống phê duyệt phức tạp của họ. Quyết định này diễn ra sau gần bảy tháng sau vụ bắn chết Giám Đốc Điều Hành một công ty bảo hiểm tại New York, làm cho dư luận bắt đầu chú ý rộng rãi đến việc các công ty bảo hiểm y tế từ chối hoặc trì hoãn việc chăm sóc theo yêu cầu của bác sĩ. Hàng chục công ty bảo hiểm, bao gồm Cigna, Aetna, Humana và UnitedHealthcare, đã đồng ý một số biện pháp, bao gồm bỏ bớt các thủ tục y tế cần phê duyệt và chấp thuận trước. Các công ty bảo hiểm cũng cam kết sử dụng ngôn ngữ rõ ràng khi giao tiếp với bệnh nhân và hứa rằng các chuyên gia y tế sẽ xem xét các từ chối bảo hiểm.
Tại Vietlife TV 15609 Beach Blvd, Thành Phố Westminster vào trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 6 năm 2025, Khu Bộ Việt Nam Quốc Dân Đảng Nam California và Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Lần Thứ 95 Anh Hùng Liệt Nữ Yên Báy. Điều hợp chương trình do MC Nam Yến. Tham dự buổi lễ ngoài quý Đảng Viên Việt Nam Quốc Dân Đảng còn có một số quý vị đại diện các Đảng phái chính trị tại địa phương, cộng đồng Việt Nam Nam California, Cụ Vũ Hoàng, một số các cơ quan truyền thông… Đến từ Texas có Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Ông bà Bác Sĩ Trần Quốc Hưng (trong Liên Minh Vì Dân Chủ Cho Việt Nam).
Tại phòng hội Phòng Thương Mại Thành Phố Westminster 14491 Beach Blvd Thành Phố Westminster vào lúc 6 giờ chiếu Thứ Sáu ngày 20 tháng 6 năm 2025 một buổi Lễ tưởng niệm Giáo Sư Đoàn Viết Hoạt đã được các thân hữu tổ chức. Buổi lễ do ông Larry Nguyễn, giám đốc Trung Tâm Chăm Sóc Người Cao Niên Sacramento (cơ quan bảo trợ), Luật Sư Đỗ Thái Nhiên trưởng ban tổ chức, điều hợp chương trình buổi lễ do MC. Nancy Nguyễn cùng nhóm thân hữu trong ban tổ chức có: Trần Trung Đạo, Larry Nguyễn, Trần Minh Phương, Nguyễn Thanh Hà, Cao Minh Châu, Vũ Đan Thy, Trần Anh, Nancy Nguyễn, Trần Minh Khôi, Tạ Văn Thành…
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 5 giờ chiều thứ Sáu ngày 20 tháng Sáu năm 2025, như thông lệ hằng năm vào ngày 19 tháng sáu, Biệt Đội Văn Nghệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa do chiến hữu Vũ Long Sơn Hải, Biệt Đội Trưởng và Nhà báo Du Miên, Giám Đốc Thư Viện, Bảo Tàng Viện Việt Nam đứng ra tổ chức đêm văn nghệ tưởng niệm Ngày Quân Lực 19-6 và vinh danh QLVNCH.
Trong không khí khắp nơi đang tưng bừng tổ chức những buổi lễ chào đón ngày Father's Day tức ngày Lễ dành cho Cha, tôi đến tham dự buổi Lễ cho Cha được tổ chức ở Trung Tâm Hoàn Nhiên. Bầu không khí vui tươi, thân mật, ấm cúng và tràn ngập yêu thương ở đây, khiến tôi thấy thật gần gũi với mọi người và bùi ngùi nhớ tới người cha đã khuất của mình. Không đông đảo, lộng lẫy, đầy hoa và thức ăn tràn ngập như hôm Lễ Mother's Day được tổ chức trước đây, buổi lễ hôm nay cũng vui tươi, đầy tiếng cười nhưng đằm thắm và sâu lắng hơn.
Nhà văn Thảo Trường (1936–2010) qua đời đã 15 năm.Thân hữu và gia đình nhà văn Thảo Trường trân trọng kính mời quý bạn đến tham dự buổi ra mắt bốn tác phẩm vừa tái xuất bản của nhà văn Thảo Trường: Hà Nội Nơi Giam Giữ Cuối Cùng; Người Khách Lạ Trên Quê Hương; Ngọn Đèn; và Lá Xanh. Chương trình do Đinh Quang Anh Thái điều hợp, với các diễn giả: giáo sư Trần Huy Bích, giáo sư Trần Chấn Trí; nhà văn Đặng Thơ Thơ và phần đọc trích chuyện, và chia sẻ ký ức về Thảo Trường.
Sáng Chủ Nhật ngày 15 tháng 6 năm 2025 tại Hội Quán PGH 2114 W. McFadden Ave, Santa Ana, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã long trọng tổ chức đại lễ kỷ niệm 86 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo. Buổi lễ được bắt đầu lúc 10 giờ 30 sáng, các thanh, thiếu niên PGHH lên trước lễ đài hát quốc ca và sau đó có phút mặc niệm tưởng nhớ công đức tiền nhân, anh hùng liệt nữ, các chiến sĩ QL/VNCH đã hy sinh vì tổ quốc và đồng bào đã bỏ mình trên đường tìm tự do từ sau ngày 30.4.1975.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.