Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tết Trung Thu 2003 Vùng Hoa Thịnh Đốn

09/09/200300:00:00(Xem: 4224)
PHOTO: Các hình ảnh trong Tết Trung Thu Vùng Hoa Thịnh Đốn.

Virginia (Tuyết Mai).- Nhằm mục đích giúp các em thiếu nhi VN có một ngày Tết Trung Thu thật vui , đầy ý nghĩa và cũng để bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc, Làng Bách Hợp vùng HTĐ (Hướng Đạo VN) đã phối hợp cùng mười lăm tổ chức, hội đoàn như Hội Văn Hóa VN vùng HTĐ, Hội Kết Đoàn, các hội sinh viên , Hội Ái Hữu Người Việt Maryland ...cùng nhau tổ chức Tết Trung Thu vào lúc 12 giờ trưa ngày 7 tháng 9 tại hội trường Thomas Jefferson Community Center, Arlington VA.
Có hằng ngàn người lớn và trẻ em đến tham gia Tết Trung Thu năm nay, trong dịp này Dân biểu Chap Peterson của Fairfax County , VA cũng đến chúc vui đồng hương VN .Trong phòng Gym rộng lớn của Thomas Jefferson Community Center mấy mươi gian hàng thức ăn, trò chơi cho trẻ em như câu cá, đánh golf, thẩy vòng chay, chọi banh, bong bóng ...bày quanh phòng. Ngòài những gian hàng của Hướng đạo còn có các gian hàng của tổ chức SOS Boat People, Chương trình phục hồi Cộng Đồng, Hội Kết Đòàn, Hội Văn Hóa VN vùng HTĐ, Hội Nghệ Thuật Việt Mỹ, Hội Ái Hữu Người Việt Maryland...không khí thật là nhộn nhịp , đông vui, người thì thưởng thức tranh ảnh do Hội Nhiếp Ảnh trưng bày , người thì chụp hình lưu niệm ở Polaroid Shots, trẻ em thì tụ đông ở các gian hàng trò chơi....
Đặc biệt trong dịp Tết Trung Thu này có nhiều em bé gái mặc áo dài gấm đỏ, nhiều em bé trai mặc áo gấm xanh, tay cầm lộng đèn ngủ sắc hay bong bóng , tung tăng trong tiếng nhạc vui Trung Thu , làm cho khung cảnh đã tưng bừng, náo nhiệt, thêm rực rỡ, vui tươi, gợi nhớ những đêm vui Trung Thu ở quê nhà.
Chương trình Tết Trung Thu năm nay có hai phần, phần đầu gồm các trò chơi cho trẻ em, phần sau từ 2 giờ 15 là chương trình văn nghệ thấm đượm màu sắc dân tộc, quê hương. Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Mỹ Việt do liên đoàn Hướng Đạo Hùng Vương phụ trách, Cô La Hồng Lý , Hội Trưởng Hội Kết Đoàn, đại diện cho ban tổ chức có lời chào mừng quan khách. Cô nói qua về ý nghĩa Tết Trung Thu.
Tết Trung Thu là lễ truyền thống của nhiều nước ở Á Châu như Trung Hoa, Đại Hàn, Việt Nam, đã có hơn mấy ngàn năm nay.
Thường ngày người dân quê rất vất vả, bận rộn với công việc cày cấy, ruộng nương , cha mẹ không có thì giờ chăm sóc , vui chơi với con cái, mãi đến khi gặt hái xong vào giữa tháng Tám Âm Lịch người dân quê mới rảnh rỗi . Vì vậy sau khi mùa màng được gặt hái xong, vào giữa tháng Tám thì cả thôn xóm, gia đình cùng nhau ăn mừng , vui chơi đền bù cho những ngày tháng vất vả với công việc đồng án, ruộng rẫy quanh năm. Từ đó có truyền thống ăn Tết Trung Thu vào ngày Rằm Tháng Tám Âm lịch.
Ánh trăng cũng có nhiều liên hệ mật thiết với đời sống của người dân quê VN. Người dân quê thường mở hội hè vào những đêm trăng sáng, vì vậy chúng ta có nhiều ca dao và dân ca như "Hát Hội Trăng Rằm" và truyền thuyết về "Chú Cuội", "Chị Hằng".


Ý thức được việc bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc, để gìn giử truyền thống tốt đẹp Tết Trung Thu , từ năm 1989 các đoàn Hướng Đạo đã phối hợp cùng nhiều đoàn thể tổ chức Tết Trung Thu hằng năm, mỗi năm việc tổ chức được hỗ trợ mạnh mẽ hơn, được nhiều đồng hương tham gia đông đảo hơn.
Ban tổ chức Tết Trung Thu năm nay gồm có các đoàn Hướng Đạo VN, Hội Văn Hóa vùng HTĐ, Hội Kết Đoàn, Gia Đình Phật Tử Thanh Tuệ, Hội Sinh Viên VN tại UMCP, Hội Ái Hữu Người Việt Maryland, cùng sự trợ giúp của các tổ chức SOS Boat People, Hội Giáo Dục Trẻ Em, Hội Chuyên Gia VN vùng HTĐ và Hội SinhViên VN tại John Hopkins Univ.
Ngoài mục đích giúp cho các thiếu nhi VN có một ngày vui Trung Thu truyền thống , đầy ý nghĩa, Tết Trung Thu cũng là một cơ hội để khuyến khích các thanh thiếu niên VN tham gia vào sinh hoạt cộng đồng để học hỏi, hiếu biết thêm vể Tổ Quốc, Quê Hương và Văn hóa VN.
Để có thể tổ chức một Tết Trung Thu thành công, ban tổ chức cần một ngân khoản vài ngàn đồng. Từ tháng Ba các anh chị em thiện chí đã họp nhau, thảo luận chương trình và gây quỹ. Tết Trung Thu năm nay được thành công tốt đẹp là nhờ sự ủng hộ tài chính của rất nhiều vị mạnh thường quân và nhiều tổ chức.
Mở đầu chương trình văn nghệ là màn "Múa Lân" do đoàn Hướng Đạo Trưng Vương phụ trách, rất ngoạn mục. Hai con Lân màu vàng và đỏ cùng hai Ôâng Địa nhảy múa theo nhịp trống dồn dập vui tai, đem lại nhiều thích thú cho hằng trăm thiếu nhi VN. Theo sau là một đoàn thiếu niên rước đèn Trung Thu, tay cầm lồng đèn ngủ sắc , thật đẹp mắt.
MC Tammy Phạm điều khiển chương trình văn nghệ. Sau đó các em trong Liên Đoàn Âu Cơ họp ca bản "Thằng Cuội", kế đến lớp Việt Ngữ Sơn Tây trình diễn vũ khúc "Tía Em, Má Em". Lâu lắm rồi đồng hương vùng HTĐ mới có dịp thưởng thức những bản nhạc , những điệu vũ phản ảnh nếp sống an lành, thanh bình của người dân quê VN trước chiến tranh. Tiếp nôái là các em trong liên đoàn Chi Lăng trong vũ khúc "Lối Về Xóm Nhỏ", diễn tả nếp sống hiền hòa của các cô thôn nữ bên cạnh những chàng trai làng mộc mạc . Ấu Thiếu đoàn Trưng Vương tiếp tục chương trình với vũ khúc "Thằng Cuội và Cây Đa", nhiều thiếu nữ thật xinh đẹp trong chiếc áo dài VN thướt tha. Sáu Em lớp một của Hội Giáo Dục Trẻ Em hợp ca bản "Con Cò đi Lễ Trung Thu", rất dễ thương. Thêm vào đấy ban vũ Lạc Hồng cũng đóng góp với hai vũ khúc "Chiếc Thuyền Nan" và "SaiGon", Võ Đường Tây Sơn biểu diễn võ thuật...chương trình có nhiều tiết mục thật hấp dẫn cho thiếu nhi.
Tết Trung Thu năm 2003 được chấm dứt vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày. Ban tổ chức rất mong mõi sẽ có nhiều tổ chức, nhiều hội đoàn tham gia, đóng góp để Tết Trung Thu truyền thống được tiếp tục và thành công tốt đẹp năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.