Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tết Trung Thu 2003 Vùng Hoa Thịnh Đốn

09/09/200300:00:00(Xem: 4327)
PHOTO: Các hình ảnh trong Tết Trung Thu Vùng Hoa Thịnh Đốn.

Virginia (Tuyết Mai).- Nhằm mục đích giúp các em thiếu nhi VN có một ngày Tết Trung Thu thật vui , đầy ý nghĩa và cũng để bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc, Làng Bách Hợp vùng HTĐ (Hướng Đạo VN) đã phối hợp cùng mười lăm tổ chức, hội đoàn như Hội Văn Hóa VN vùng HTĐ, Hội Kết Đoàn, các hội sinh viên , Hội Ái Hữu Người Việt Maryland ...cùng nhau tổ chức Tết Trung Thu vào lúc 12 giờ trưa ngày 7 tháng 9 tại hội trường Thomas Jefferson Community Center, Arlington VA.
Có hằng ngàn người lớn và trẻ em đến tham gia Tết Trung Thu năm nay, trong dịp này Dân biểu Chap Peterson của Fairfax County , VA cũng đến chúc vui đồng hương VN .Trong phòng Gym rộng lớn của Thomas Jefferson Community Center mấy mươi gian hàng thức ăn, trò chơi cho trẻ em như câu cá, đánh golf, thẩy vòng chay, chọi banh, bong bóng ...bày quanh phòng. Ngòài những gian hàng của Hướng đạo còn có các gian hàng của tổ chức SOS Boat People, Chương trình phục hồi Cộng Đồng, Hội Kết Đòàn, Hội Văn Hóa VN vùng HTĐ, Hội Nghệ Thuật Việt Mỹ, Hội Ái Hữu Người Việt Maryland...không khí thật là nhộn nhịp , đông vui, người thì thưởng thức tranh ảnh do Hội Nhiếp Ảnh trưng bày , người thì chụp hình lưu niệm ở Polaroid Shots, trẻ em thì tụ đông ở các gian hàng trò chơi....
Đặc biệt trong dịp Tết Trung Thu này có nhiều em bé gái mặc áo dài gấm đỏ, nhiều em bé trai mặc áo gấm xanh, tay cầm lộng đèn ngủ sắc hay bong bóng , tung tăng trong tiếng nhạc vui Trung Thu , làm cho khung cảnh đã tưng bừng, náo nhiệt, thêm rực rỡ, vui tươi, gợi nhớ những đêm vui Trung Thu ở quê nhà.
Chương trình Tết Trung Thu năm nay có hai phần, phần đầu gồm các trò chơi cho trẻ em, phần sau từ 2 giờ 15 là chương trình văn nghệ thấm đượm màu sắc dân tộc, quê hương. Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Mỹ Việt do liên đoàn Hướng Đạo Hùng Vương phụ trách, Cô La Hồng Lý , Hội Trưởng Hội Kết Đoàn, đại diện cho ban tổ chức có lời chào mừng quan khách. Cô nói qua về ý nghĩa Tết Trung Thu.
Tết Trung Thu là lễ truyền thống của nhiều nước ở Á Châu như Trung Hoa, Đại Hàn, Việt Nam, đã có hơn mấy ngàn năm nay.
Thường ngày người dân quê rất vất vả, bận rộn với công việc cày cấy, ruộng nương , cha mẹ không có thì giờ chăm sóc , vui chơi với con cái, mãi đến khi gặt hái xong vào giữa tháng Tám Âm Lịch người dân quê mới rảnh rỗi . Vì vậy sau khi mùa màng được gặt hái xong, vào giữa tháng Tám thì cả thôn xóm, gia đình cùng nhau ăn mừng , vui chơi đền bù cho những ngày tháng vất vả với công việc đồng án, ruộng rẫy quanh năm. Từ đó có truyền thống ăn Tết Trung Thu vào ngày Rằm Tháng Tám Âm lịch.
Ánh trăng cũng có nhiều liên hệ mật thiết với đời sống của người dân quê VN. Người dân quê thường mở hội hè vào những đêm trăng sáng, vì vậy chúng ta có nhiều ca dao và dân ca như "Hát Hội Trăng Rằm" và truyền thuyết về "Chú Cuội", "Chị Hằng".


Ý thức được việc bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc, để gìn giử truyền thống tốt đẹp Tết Trung Thu , từ năm 1989 các đoàn Hướng Đạo đã phối hợp cùng nhiều đoàn thể tổ chức Tết Trung Thu hằng năm, mỗi năm việc tổ chức được hỗ trợ mạnh mẽ hơn, được nhiều đồng hương tham gia đông đảo hơn.
Ban tổ chức Tết Trung Thu năm nay gồm có các đoàn Hướng Đạo VN, Hội Văn Hóa vùng HTĐ, Hội Kết Đoàn, Gia Đình Phật Tử Thanh Tuệ, Hội Sinh Viên VN tại UMCP, Hội Ái Hữu Người Việt Maryland, cùng sự trợ giúp của các tổ chức SOS Boat People, Hội Giáo Dục Trẻ Em, Hội Chuyên Gia VN vùng HTĐ và Hội SinhViên VN tại John Hopkins Univ.
Ngoài mục đích giúp cho các thiếu nhi VN có một ngày vui Trung Thu truyền thống , đầy ý nghĩa, Tết Trung Thu cũng là một cơ hội để khuyến khích các thanh thiếu niên VN tham gia vào sinh hoạt cộng đồng để học hỏi, hiếu biết thêm vể Tổ Quốc, Quê Hương và Văn hóa VN.
Để có thể tổ chức một Tết Trung Thu thành công, ban tổ chức cần một ngân khoản vài ngàn đồng. Từ tháng Ba các anh chị em thiện chí đã họp nhau, thảo luận chương trình và gây quỹ. Tết Trung Thu năm nay được thành công tốt đẹp là nhờ sự ủng hộ tài chính của rất nhiều vị mạnh thường quân và nhiều tổ chức.
Mở đầu chương trình văn nghệ là màn "Múa Lân" do đoàn Hướng Đạo Trưng Vương phụ trách, rất ngoạn mục. Hai con Lân màu vàng và đỏ cùng hai Ôâng Địa nhảy múa theo nhịp trống dồn dập vui tai, đem lại nhiều thích thú cho hằng trăm thiếu nhi VN. Theo sau là một đoàn thiếu niên rước đèn Trung Thu, tay cầm lồng đèn ngủ sắc , thật đẹp mắt.
MC Tammy Phạm điều khiển chương trình văn nghệ. Sau đó các em trong Liên Đoàn Âu Cơ họp ca bản "Thằng Cuội", kế đến lớp Việt Ngữ Sơn Tây trình diễn vũ khúc "Tía Em, Má Em". Lâu lắm rồi đồng hương vùng HTĐ mới có dịp thưởng thức những bản nhạc , những điệu vũ phản ảnh nếp sống an lành, thanh bình của người dân quê VN trước chiến tranh. Tiếp nôái là các em trong liên đoàn Chi Lăng trong vũ khúc "Lối Về Xóm Nhỏ", diễn tả nếp sống hiền hòa của các cô thôn nữ bên cạnh những chàng trai làng mộc mạc . Ấu Thiếu đoàn Trưng Vương tiếp tục chương trình với vũ khúc "Thằng Cuội và Cây Đa", nhiều thiếu nữ thật xinh đẹp trong chiếc áo dài VN thướt tha. Sáu Em lớp một của Hội Giáo Dục Trẻ Em hợp ca bản "Con Cò đi Lễ Trung Thu", rất dễ thương. Thêm vào đấy ban vũ Lạc Hồng cũng đóng góp với hai vũ khúc "Chiếc Thuyền Nan" và "SaiGon", Võ Đường Tây Sơn biểu diễn võ thuật...chương trình có nhiều tiết mục thật hấp dẫn cho thiếu nhi.
Tết Trung Thu năm 2003 được chấm dứt vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày. Ban tổ chức rất mong mõi sẽ có nhiều tổ chức, nhiều hội đoàn tham gia, đóng góp để Tết Trung Thu truyền thống được tiếp tục và thành công tốt đẹp năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.