Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Stephen Young Ra Mắt Sách ‘cuộc Chiến Thắng Bị Bỏ Lỡ’

26/06/200200:00:00(Xem: 5518)
PHOTO: Nhà biên khảo Stephen Young (thứ nhì từ phải) trong buổi ra mắt sách, cùng ban tổ chức. (Aûnh Mai Vàng)

Theo hồ sơ Bộ Ngoại Giao Mỹ: Mỹ, VNCH bỏ lỡ cơ hội đánh thắng"

Hơn một phần tư thế kỷ trôi qua, thời gian có lẽ chưa đủ dài để mọi người quên đi cuộc chiến Việt Nam, một cuộc chiến kỳ lạ khiến hàng triệu thanh niên hai miền Nam Bắc hy sinh và 58000 gia đình chiến binh Hoa Kỳ đau khổ.

Hồi ký của các chính khách lần lượt được tung ra. Một số tài liệu của Ngũ Giác Đài được bạch hóa. Nhiều sự thật được che dấu. Nhiều nhân vật lãnh đạo Việt Mỹ qua đời.
Phim ảnh, sách báo thường xuyên nhắc nhở nhưng chính nghĩa của quân dân miền Nam cũng như sự chiến đấu hào hùng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa ít khi được đề cập. Phần đông người Việt đều cho rằng miền Nam Việt Nam rơi vào tay cộng sản là do người Mỹ phản bội nhưng lại không phân biệt rõ được đó là những người Mỹ nào. Và có lẽ nhằm mục đích vạch trần thủ đoạn của những nhà trí thức Hoa Kỳ ích kỹ và sự dối trá của giới truyền thông Tây Phương mà một chàng rể Việt Nam, Tiến sĩ Stephen B. Young, đã bỏ nhiều thì giờ ra công nghiên cứu, thu thập tài liệu cùng những nhân chứng giá trị để biên soạn quyển "Cuộc Chiến Thắng Bị Bỏ Lỡ" từ nguyên bản "Lost Victory" mà đa số dữ kiện dựa vào những gì từø ông Ellsworth Bunker, cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Cộng Hòa, để lại.

Buổi ra mắt sách đầu tiên trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã được tổ chức tại Hội trường Mason District số 6507 đường Columbia Pike thành phố Annandale tiểu bang Virginia vào chiều Chúa Nhật ngày 23 tháng 6 năm 2002 vừa qua.

Sau nghi thức chào quốc kỳ Mỹ - Việt cùng phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, ông Phạm Bá Vinh, chủ nhiệm kiêm chủ bút tuần báo Sóng Thần, trong tư cách là người điều khiển chương trình đã ngỏ lời cám ơn tất cả quan khách tham dự. Kế đến, ông Trần Văn Thư đại diện Ban tổ chức trình bày đôi nét về sự ra đời tác phẩm "Cuộc Chiến Thắng Bị Bỏ Lỡ" của Stephen B. Young. Ông đã mượn lời nhà xuất bản Thời Luận để chứng minh lý do tại sao có sự thất bại :

".... Cuộc chiến đấu chống cộng sản của dân tộc Việt Nam suốt nửa thế kỷ đã chấm dứt bi thảm. Xương máu của hàng triệu người Việt, gồm cả quân lẫn dân, gồm đủ mọi cái chết, đã trở nên vô nghĩa. Vô nghĩa vì mục tiêu ngăn làn sóng đỏ phương Bắc không đạt được. Vô nghĩa vì cuộc chiến đấu hào hùng của chúng ta bị địch xuyên tạc là chúng ta chĩ chiến đấu theo lệnh quan thầy đế quốc Mỹ ... "

Tiếp tục chương trình là phần giới thiệu đôi nét về tiểu sử tác giả do cô Quỳnh Dung thực hiện. Được biết giáo sư Stephen B. Young sinh năm 1945 tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Ông tốt nghiệp Đại Học Harvard năm 1967 và đã từng hoạt động tại Miền Nam Việt Nam qua nhiều vai trò quan trọng mà đáng kể nhất là chức vụ phụ tá đặc biệt Đại sứ Hoa Kỳ. Ông nói thành thạo 3 thứ tiếng Pháp, Việt và Thái Lan.

Kế đến, các ông Nguyễn Cao Quyền, Chủ Tịch Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Vùng Hoa Thịnh Đốn; Nguyễn Ngọc Bích, Trưởng Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do và nhà biên khảo Nguyễn Kỳ Phong đã lần lượt bày tỏ cãm tưởng, phân tích, phê bình, mổ xẻ toàn bộ nội dung tác phẩm "Cuộc Chiến Thắng Bị Bỏ Lỡ". Đây là bản tiếng Việt dài 540 trang được Nguyễn Vạn Hùng chuyển ngữ và do nhà xuất bản Thời Luận ấn hành.

Lý thú và gây được nhiều sự chú ý nhất là phần trình bày nguyên do thành hình tác phẩm của chính tác giả, giáo sư Stephen B. Young. Lối xử dụng tiếng Việt khá chuẩn xác của ông đã tạo nhiều cãm mến lẫn thán phục nơi người tham dự. Điều đó chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu biết được ông đã từng là giáo sư thực thụ môn Lịch Sử Việt Nam tại trường Đại Học Minnesota và đã cùng phu nhân là bà Phạm Thị Hòa đảm trách vai trò xướng ngôn viên cho một chương trình truyền hình Việt Nam nơi gia đình ông cư ngụ.

Trong phần mạn đàm và trao đổi quan điểm, ông đã trả lời một số câu hỏi, thắc mắc của nhà bỉnh bút Đại Dương, nhà báo Quốc Vũ, tướng Nguyễn Duy Hinh cũng như của một vài một sinh viên trẻ.

Hiện diện trong buổi ra mắt sách nầy ngoài số thành viên trong tổ chức Liên Minh Dân Chủ còn có rất đông các cơ quan truyền thông báo chí, truyền thanh truyền hình cũng như những người hằng quan tâm đến các sinh hoạt chính trị như Đề đốc Đinh Mạnh Hùng, cựu Đại sứ Vĩnh Thọ, họa sĩ Vũ Hối, nhà báo Ngô Vương Toại, cụ Phan Vỹ, ông Nguyễn Hữu Luyện đến từ Boston nhân dịp tham dự ngày Quân Lực 19/6 v.v...

Buổi ra mắt sách "Cuộc Chiến Thắng Bị Bỏ Lỡ" của Stephen B. Young chấm dứt lúc 5 giớ chiều cùng ngày sau phần tặng hoa lưu niệm và lời cám ơn của đại diện ban tổ chức là ông Nguyễn Văn Thiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.