Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Stephen Young Ra Mắt Sách ‘cuộc Chiến Thắng Bị Bỏ Lỡ’

26/06/200200:00:00(Xem: 5504)
PHOTO: Nhà biên khảo Stephen Young (thứ nhì từ phải) trong buổi ra mắt sách, cùng ban tổ chức. (Aûnh Mai Vàng)

Theo hồ sơ Bộ Ngoại Giao Mỹ: Mỹ, VNCH bỏ lỡ cơ hội đánh thắng"

Hơn một phần tư thế kỷ trôi qua, thời gian có lẽ chưa đủ dài để mọi người quên đi cuộc chiến Việt Nam, một cuộc chiến kỳ lạ khiến hàng triệu thanh niên hai miền Nam Bắc hy sinh và 58000 gia đình chiến binh Hoa Kỳ đau khổ.

Hồi ký của các chính khách lần lượt được tung ra. Một số tài liệu của Ngũ Giác Đài được bạch hóa. Nhiều sự thật được che dấu. Nhiều nhân vật lãnh đạo Việt Mỹ qua đời.
Phim ảnh, sách báo thường xuyên nhắc nhở nhưng chính nghĩa của quân dân miền Nam cũng như sự chiến đấu hào hùng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa ít khi được đề cập. Phần đông người Việt đều cho rằng miền Nam Việt Nam rơi vào tay cộng sản là do người Mỹ phản bội nhưng lại không phân biệt rõ được đó là những người Mỹ nào. Và có lẽ nhằm mục đích vạch trần thủ đoạn của những nhà trí thức Hoa Kỳ ích kỹ và sự dối trá của giới truyền thông Tây Phương mà một chàng rể Việt Nam, Tiến sĩ Stephen B. Young, đã bỏ nhiều thì giờ ra công nghiên cứu, thu thập tài liệu cùng những nhân chứng giá trị để biên soạn quyển "Cuộc Chiến Thắng Bị Bỏ Lỡ" từ nguyên bản "Lost Victory" mà đa số dữ kiện dựa vào những gì từø ông Ellsworth Bunker, cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Cộng Hòa, để lại.

Buổi ra mắt sách đầu tiên trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã được tổ chức tại Hội trường Mason District số 6507 đường Columbia Pike thành phố Annandale tiểu bang Virginia vào chiều Chúa Nhật ngày 23 tháng 6 năm 2002 vừa qua.

Sau nghi thức chào quốc kỳ Mỹ - Việt cùng phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, ông Phạm Bá Vinh, chủ nhiệm kiêm chủ bút tuần báo Sóng Thần, trong tư cách là người điều khiển chương trình đã ngỏ lời cám ơn tất cả quan khách tham dự. Kế đến, ông Trần Văn Thư đại diện Ban tổ chức trình bày đôi nét về sự ra đời tác phẩm "Cuộc Chiến Thắng Bị Bỏ Lỡ" của Stephen B. Young. Ông đã mượn lời nhà xuất bản Thời Luận để chứng minh lý do tại sao có sự thất bại :

".... Cuộc chiến đấu chống cộng sản của dân tộc Việt Nam suốt nửa thế kỷ đã chấm dứt bi thảm. Xương máu của hàng triệu người Việt, gồm cả quân lẫn dân, gồm đủ mọi cái chết, đã trở nên vô nghĩa. Vô nghĩa vì mục tiêu ngăn làn sóng đỏ phương Bắc không đạt được. Vô nghĩa vì cuộc chiến đấu hào hùng của chúng ta bị địch xuyên tạc là chúng ta chĩ chiến đấu theo lệnh quan thầy đế quốc Mỹ ... "

Tiếp tục chương trình là phần giới thiệu đôi nét về tiểu sử tác giả do cô Quỳnh Dung thực hiện. Được biết giáo sư Stephen B. Young sinh năm 1945 tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Ông tốt nghiệp Đại Học Harvard năm 1967 và đã từng hoạt động tại Miền Nam Việt Nam qua nhiều vai trò quan trọng mà đáng kể nhất là chức vụ phụ tá đặc biệt Đại sứ Hoa Kỳ. Ông nói thành thạo 3 thứ tiếng Pháp, Việt và Thái Lan.

Kế đến, các ông Nguyễn Cao Quyền, Chủ Tịch Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Vùng Hoa Thịnh Đốn; Nguyễn Ngọc Bích, Trưởng Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do và nhà biên khảo Nguyễn Kỳ Phong đã lần lượt bày tỏ cãm tưởng, phân tích, phê bình, mổ xẻ toàn bộ nội dung tác phẩm "Cuộc Chiến Thắng Bị Bỏ Lỡ". Đây là bản tiếng Việt dài 540 trang được Nguyễn Vạn Hùng chuyển ngữ và do nhà xuất bản Thời Luận ấn hành.

Lý thú và gây được nhiều sự chú ý nhất là phần trình bày nguyên do thành hình tác phẩm của chính tác giả, giáo sư Stephen B. Young. Lối xử dụng tiếng Việt khá chuẩn xác của ông đã tạo nhiều cãm mến lẫn thán phục nơi người tham dự. Điều đó chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu biết được ông đã từng là giáo sư thực thụ môn Lịch Sử Việt Nam tại trường Đại Học Minnesota và đã cùng phu nhân là bà Phạm Thị Hòa đảm trách vai trò xướng ngôn viên cho một chương trình truyền hình Việt Nam nơi gia đình ông cư ngụ.

Trong phần mạn đàm và trao đổi quan điểm, ông đã trả lời một số câu hỏi, thắc mắc của nhà bỉnh bút Đại Dương, nhà báo Quốc Vũ, tướng Nguyễn Duy Hinh cũng như của một vài một sinh viên trẻ.

Hiện diện trong buổi ra mắt sách nầy ngoài số thành viên trong tổ chức Liên Minh Dân Chủ còn có rất đông các cơ quan truyền thông báo chí, truyền thanh truyền hình cũng như những người hằng quan tâm đến các sinh hoạt chính trị như Đề đốc Đinh Mạnh Hùng, cựu Đại sứ Vĩnh Thọ, họa sĩ Vũ Hối, nhà báo Ngô Vương Toại, cụ Phan Vỹ, ông Nguyễn Hữu Luyện đến từ Boston nhân dịp tham dự ngày Quân Lực 19/6 v.v...

Buổi ra mắt sách "Cuộc Chiến Thắng Bị Bỏ Lỡ" của Stephen B. Young chấm dứt lúc 5 giớ chiều cùng ngày sau phần tặng hoa lưu niệm và lời cám ơn của đại diện ban tổ chức là ông Nguyễn Văn Thiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.