Hôm nay,  

Họp Về Syria Có Tiến Bộ, Các Bên Muốn Có Ngưng Bắn Thật

18/05/201600:00:00(Xem: 2488)
VIENNA - Các siêu cường và cường quốc khu vực vừa bắt đầu 1 vòng đàm phán mới tại Vienna nhằm tái định hướng tiến trình hoà bình Syria – đoàn thương thuyết của đối lập bỏ đàm phán trong tháng qua để phản đối bạo động leo thang trong nước.

Ngoại trưởng Frank-Walter Steimeier của Đức tuyên bố với nhà báo tại thủ đô Austria: hội nghị này khuyến khích đối lập Syria trở lại thương luợng giải pháp chính trị.

Nhà ngoại giao De Mistura là đặc phái viên LHQ hy vọng có thể phóng 1 vòng đàm phán mới tại Geneva trước cuối Tháng 5.

Nhiều nước trong Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG) 21 thành viên can thiệp trực tiếp hay gián tiếp cuộc xung đột vũ trang đẫm máu tại Syria đã gây thiệt mạng trên 250,000 người và buộc 11 triệu dân di tản. Nga và Iran hậu thuẫn chế độ Assad trong khi Hoa Kỳ, tây phương, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ đối lập.

Hội nghị Vienna cũng nỗ lực vận động để cứu trợ phẩm có thể tiếp cận các khu vực bị vây hãm gây đói thường dân vô tội.

Các nhà ngoại giao tin rằng tiến bộ tùy thuộc áp lực của Nga trên đồng minh của họ. Ngoài mục tiêu tái tục đối thoại tại Geneva, ISSG đã đề ra mục tiêu thành lập chính quyền chuyển tiếp kịp ngày 1-8 và tổ chức bầu cử 18 tháng sau. Trên thực tế, đoàn thương thuyết của Damascus không thực sự nhập cuộc và số phận của Assad vẫn là điểm gây trở ngại, bởi đối lập xác quyết không chấp nhận Assad trong tiến trình chuyển tiếp.

Phóng viên Reuters cảm thấy không hy vọng trong lúc Nga và Hoa Kỳ tìm kiếm phe chịu trách nhiệm trong các vi phạm ngưng bắn, theo loan báo của ngoại trưởng Steimeier.

Hội nghị Vienna cũng cho phép thả dù nhu yếu phẩm trong chương trình cứu trợ nhân đạo tại Syria.

Sau phiên họp hôm Thứ Ba, ĐS De Mistura nói: không có quyết định về vòng đàm phán kế tiếp, nhưng không thể chờ đợi quá lâu.

Truởng đoàn thương thuyết Asaad al-Zoubi của tổ chức đối lập High Negotiation Committee (hay HNC) cảm thấy hoài nghi với tiến bộ tại hội nghị ISSG và theo ông, kết quả của hội nghị Vienna là không đủ với dân chúng trong nuớc. Theo lời ông al-Zoubi, không có thương thuyết khi cứu trợ không đuợc chuyển tới các cộng đồng thiếu đói.

Ngoài ra, các nhà ngoại giao nghĩ rằng Washington có thể đánh giá thấp quyết tâm bảo vệ chế độ Assad của lãnh đạo Moscow.

Tin mới nhận trưa Thứ Ba cho hay đàm phán tại Vienna có tiến bộ, các thế lực muốn biến hưu chiến tại Syria thành ngưng bắn thật.

Ngoại trưởng John Kerry tuyên bố sẵn sàng dùng ảnh huởng để các phe ngưng bạo động trong khi ngoại trưởng Sergei Lavrov xác nhận tiến bộ ở mọi hướng. Theo lời ngoại trưởng Nga, bạo động giảm và tiếp cận cứu trợ nhân đạo tăng tiến, và có căn bản để trở lại đàm phán về chuyển tiếp chính trị. Ông Kerry nói: 1 số diễn viên thuộc cả 2 phe hành động vô trách nhiệm vì muốn tìm kiếm thành quả khác từ tiến trình hoà bình – theo ông, ISSG đồng ý rằng phe nào không thực hành hưu chiến sẽ bị loại ra ngoài tiến trình hoà bình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.