Hôm nay,  

Hội Tết Cộng Đồng Việt Mời Tham Dự Nấu Cơm Thi

1/2/200100:00:00(View: 5808)
Bài của Đỗ hữu Thuận

Từ ngàn xưa Cơm là món ăn chính yếu của các sắc dân Á châu gồm: Việt nam, Nhật, Đại hàn, Trung hoa v.v. đều dùng cơm là món ăn chính yếu.

Trước khi phát minh ra nồi nấu cơm bằng điện thì ở những vùng quê ngoài Bắc Việt Nam phải nấu cơm bằng rơm hoặc rạ (rơm là thân cây lúa đã lấy hết thóc ra rồi, rạ là gốc cây lúa khi đã gặt xong) gia đình nào khá thì mới có tiền mua củi; Còn miền Nam Việt Nam thì văn minh hơn nên phần lớn nấu cơm bằng than.

Việc nấu cơm phần lớn do người phụ nữ nội trợ trong gia đình đảm trách, dù nấu cơm bằng cách nào thì cũng phải là người khéo léo biết cách nấu thì cơm mới dẻo mới ngon

Từ khi người Nhật phát minh ra nồi nấu cơm bằng điện thì việc nấu cơm dã trở thành giản dị, dễ dàng ai nấu cũng được, nên vai trò của người phụ nữ Viêt nam dã bớt đi phần quan trọng trong việc tề gia nội trợ, vì một phụ nữ đảm đang phải là người biết nấu nồi cơm cho dẻo cho ngon.

Cho nên theo phong tục Việt Nam người con gái khi có trí khôn là đã được các bà mẹ chỉ dẫn cách nấu nồi cơm cho ngon để khi về nhà chồng khỏi mang tiếng là:
"Con gái mới về nhà chồng
Nấu cơm nồi đồng, trên sống dưới khê, bốn bề nhão bét"

Còn đàn ông, con trai tuy không bắt buộc lắm nhưng cũng cần phải học nấu cơm vì ca dao có câu rằng:
"Làm trai học sẩy học sàng đến khi vợ đẻ thì làm mà ăn"

Việc phát minh ra nồi cơm điện đã đem đến hậu quả là hiện nay lớp trẻ sinh ra và lớn lên tại Hoa kỳ cũng như mọi nơi trên thế giới không còn biết nấu cơm bằng than hay củi, chỉ cần vài thế hệ nữa nếu không ai để ý chỉ dẫn cách nấu cơm theo cách cổ điển, lớp người trẻ phần lớn họ sẽkhông còn nhớ được cách làm sao nấu được nồi cơm cho ngon lành mà ăn, nếu không có nồi cơm điện hoặc nếu không có điện, mặc dầu ai cũng biết rằng một bữa ăn Việt Nam không thể nào thiếu món cơm.

Đặt trường hợp xảy ra thiên tai hay bất cứ trường hợp bất thuờng nào đó không có điện trong nhiều ngày thì các gia đình Việt nam có thể nhịn cơm ăn đồ hộp và các món ăn khác liên tiếp nhiều ngày được không" Vấn nạn này chúng tôi nêu lên đây để quý vị độc giả góp ý.

Đặc biệt năm nay là năm đầu tiên 2 Ban Chấp hành Cộng Đồng Nam Cali hợp nhất đồng tổ chức Hội Chợ Tết, chúng tôi một số người quan tâm đến phong tục và Văn hóa Việt Nam đã yêu cầu ban tổ chứùc Hội chợâ Tết Tân Tị nên mở một Cuộc thi nấu cơm theo phương thức cổ truyền (nghĩa là không dùng điện) mở ra cho tất cả mọi lứa tuổi từ 18 trở lên.

Về cách thức tổ chức thi nấu cơm, trước khi dự thi nấu cơm các thí sinh đều được dự buổi biểu diễn của các bà đứng tuổi có tài nội trợ khéo léo chỉ dẫn cách thức nấu cơm theo phương thức cổ truyền.

Nhưng Ban Tổ chức họ trả lời rằng họ sẵn sàng mở cuộc thi nhưng họ e rằng sẽ không có thí sinh ghi tên tham dự.

Vậy tôi mạo muội viết bài này để kêu gọi những ai quan tâm đến Văn hóa Việt Nam.
Các Cơ quan truyền thông báo chí xin tiếp tay cổ võ cho cuộc thi này
Các Cơ quan đoàn thể, như các trung tâm Việt ngữ, các đoàn Hướng Đạo v.v. xin yểm trở và khuyến khích cũng như cử người tham gia.
Các vị phụ huynh xin khuyến khích và cho phép con em ghi tên tham dự.

Mọi ý kiến đóng góp xin liên lạc với Ủy Ban tổ chức Hội chợ Tết Tân Tị của Cộng Đồng Nam Cali Điện thoại số: (714) 907-3041; Fax số :( 714) 901- 3057, Hoặc Ông Đỗ hữuThuận ĐT (714) 630-5715 hay Ông Hồ hữu Vinh ĐT (714) 639-3263.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trong tinh thần phục vụ cộng đồng, chúng tôi mời bạn vào Thứ Bảy 12 tháng 11, và 10 tháng 12 đến Miyoco Clinic từ 9:00 sáng đến 12:30 giờ trưa 15975 Harbor blvd, Fountain Valley, CA 92708 (góc Harbor và Lilac)
Sáng Chúa Nhật ngày 6 tháng 11 năm 2022, ở tịnh xá Giác Lý, đường Lampson, thành phố Garden Grove, tổ chức tiệc chay gây quỹ cho chùa. Hòa Thượng Giác Sỹ đã viên tịch nhưng hàng ngàn Phật tử vẫn đến chùa...
Vào trưa ngày Thứ Hai 7 Tháng 11 2022 , tại văn phòng Đảng Dân Chủ Quận Cam, Dân Biểu Liên Bang Adam Schiff , Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Tom Umberg đã cùng nói chuyện với tình nguyện viên trước giờ chuẩn bị đi vận động tranh cử cho Jay Chen
Một phụ nữ gốc Việt ở Houston và là người cầm đầu một trong những đường dây kết hôn giả lớn nhất trong lịch sử Mỹ vừa bị kết án 10 năm tù tại bang Texas, hôm thứ Năm 27 tháng Mười, sau một cuộc điều tra kéo dài nhiều năm có sự phối hợp của các cơ quan an ninh, di trú và thuế vụ của Hoa Kỳ.
(Robert Mullins International) Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) đã và đang làm việc để đơn giản hóa quy trình nhập cảnh cho du khách khi đến Hoa kỳ. Do đó, họ đã quyết định loại bỏ việc cấp dấu nhập cảnh trên hộ chiếu của công dân nước ngoài khi họ đến Mỹ. Quá trình này đã bắt đầu tại một số phi cảng của Hoa Kỳ. CBP sẽ tiếp tục triển khai chương trình này tại nhiều phi cảng hơn trên cả nước.
Hôm nay, Bộ Trưởng Y Tế Tiểu Bang California, Bác Sĩ Mark Ghaly, và Giám Đốc Cơ Quan Y Tế Công Cộng Kiêm Ủy Viên Đặc Nhiệm Y Tế Tiểu Bang California, Bác Sĩ Tomás J. Aragón, đã cùng công bố một văn bản về việc cho phép sử dụng khẩn cấp tại Hoa Kỳ mũi vắc-xin tăng cường COVID-19 loại cập nhật. Vắc-xin tăng cường Moderna loại hai giá trị bây giờ được mở rộng ra tiêm ngừa cho người từ 6 tuổi trở lên, và vắc-xin tăng cường Pfizer-BioNTech loại hai giá trị bây giờ được mở rộng ra tiêm ngừa cho người từ 5 tuổi trở lên. Tuyên bố này được đưa ra căn cứ theo sự ủng hộ của Nhóm Nghiên Cứu Đánh Giá An Toàn Khoa Học Miền Tây Hoa Kỳ và Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC).
Vào sáng ngày Chủ Nhật 30/10/2022, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 47 Alan Lowenthal đã đến văn phòng tranh cử Jay Chen (ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45) để họp báo và nói chuyện với những tình nguyện viên đi vận động tranh cử. Vị dân biểu lão thành này tuổi đã ngoài 80, đã tuyên bố sẽ nghỉ hưu vào cuối năm nay sau hơn 30 năm phục vụ cư dân qua nhiều chức vụ dân cử khác nhau.
Tại văn phòng VM Clinic tọa lạc số 8251 Westminster Blvd, Westminster CA 92683 (phòng mạch BS. Chính mai và BS. Thảo Võ.), vào lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật ngày 30 tháng 10 năm 2022, VM CLINIC COMMUNITY WALK 2022 đã tổ chức chương trình đi bộ “Sức Khỏe Cho Cả Nhà.” Chương trình đi bộ còn có sự hợp tác của một số các đơn vị y tế như Hội Ung Thư Việt Mỹ, OC Autism Foundation, Lavina Pharmacy, Excel Rehab and Wellness, SJVRC (San Jose Vietnamese Running Club), Regal Medical Group, ADOC, Lakeside, Physical Therapy, Hội Bảo Vệ Sức Khỏe Tâm Thần, v.v…
Phát hiện ung thư từ sớm, trước khi nó di căn, có thể là vấn đề sống còn. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyên chúng ta nên thường xuyên truy tầm một số loại ung thư phổ biến bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ: nội soi đại tràng để tầm soát ung thư ruột kết, hay chụp nhũ ảnh để truy tầm ung thư vú. Dù quan trọng, nhưng cũng khó để có thể làm tất cả các xét nghiệm, bởi vì chúng tốn kém và đôi khi còn khiến bệnh nhân khó chịu. Nhưng mọi chuyện sẽ khác nếu có một xét nghiệm máu duy nhất có thể truy tầm được hầu hết các loại ung thư phổ biến cùng lúc. Đây là tương lai đầy hứa hẹn của các xét nghiệm phát hiện sớm đa ung thư (multicancer early detection tests – MCED). Năm nay, Tổng thống Joe Biden đã xác định việc phát triển các xét nghiệm MCED là một ưu tiên của Cancer Moonshot, nỗ lực liên bang trị giá 1.8 tỷ đô la nhằm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau ung thư cũng như đang sống chung với b
Đài Truyền Hình Fox 11 News vào ngày Thứ Sáu 28/10/2022 đã bày tỏ sự thất vọng về việc Michelle Steel từ chối tham gia vào chương trình phỏng tranh luận trực tiếp với đối thủ là Jay Chen
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.