Các Sư Tây Tạng Tới Nam Cali Lập Đàn Tràng Mạn Đà La

19/12/200200:00:00(Xem: 3957)
PHOTO: Một mô hình Mandala do các sư Tây Tạng làm.

LONG BEACH (Nguyên Kim) -- Trong các năm qua, tại Nam Cali các Đại Sư Tây Tạng thuộc Mật Tông thường ghé thăm Nam Cali và xây dựng Mạn Đà La nhiều lần.
Vào cuối năm 2002 này nhân chuyến hoằng pháp tại Nam Cali các Đại Sư của Tu Viện Tashi Lhunpo sẽ đến Chùa Viên Thông ở số 15933 Clark Ave., Thành phố Bellflower, để thuyết pháp và xây dựng một Đàn Tràng Mạn Đà La bằng cát màu. Lễ khởi công bắt đầu từ 2:30pm ngày chủ nhật 22 tháng 12, sau một thời thuyết pháp và cầu nguyện.
Sau đó đúng 1 tuần vào ngày chủ nhật 29 tháng 12 lúc 2:30 cũng sau một thời thuyết pháp và cầu nguyện là lễ Xả Mạn Đà La để chia cát cho các Phật tử hiện diện.
Nhân đây chúng ta thử lướt sơ qua về những ý nghiã của công trình xây dựng Mạn Đà La và tìm hiểu Mạn Đà La có ý nghĩa gì
Mạn Đà La tiếng Phạn là Mandàrava trước hết là tên một loài hoa được người Trung Hoa dịch với nhiều tên: Viên Hoa, Bạch Đoàn Hoa, Thích Ý Hoa, Duyệt Ý Hoa (Hoa đẹp lòng người) trong y dược thì dịch là Phong Cà Nhỉ hay Sơn Cà Tử.
Loài hoa mọc ở phương bắc có độc tính, người sơn cước hay pha với thuốc lá để hút nhưng quá độ có thể gây chết người.
Nhưng hôm nay chữ Mạn Đà La được đề cập tới hoàn toàn có tính cách khác, nhiều nơi lại viết là Mạn Đồ La.
Trong Kinh Pháp Hoa nói khi Chư Phật thuyết pháp có hoa Mạn Đà La rơi xuống. Hoa có màu trắng và hơi tim tím, 5 cánh, rất lớn,
Trong Kinh Phật, chữ Mạn Đà La được nhắc tới rất nhiều, trong Phật Học Tự Điển phải dành đến 4 trang để giải thích.
Nhưng tựu trung, để đơn giản chúng ta có thể loại bỏ các thuật ngữ để dễ thu nhận nên nói Mạn Đà La là "Đàn Tràng Thanh Tịnh", hay là "Cảnh Giới Thanh Tịnh" người Trung Hoa dịch là "Luân Viên Cụ Túc" có ý nghĩa là một nơi mà các Phật tử dùng cát để xây dựng thành một đài cao vuông hay tròn rồi cung thỉnh Chư Tôn Đức vào nơi đó để thuyết pháp, giảng kinh. Các bậc cao hơn thì cung thỉnh Chư Phật, Chư Bồ Tát cùng hội tụ về để thuyết pháp hay nghe thuyết pháp. Cho nên có rất nhiều loại Mạn Đà La nào là: Niết Bàn Mạn Đà La, Pháp Hoa Mạn Đà La, Thai Tạng Mạn Đà La,Tịnh Độ Mạn Đà La, Kim Cương Mạn Đà La, Tứ Chúng Mạn Đà La..v..v..Trong mỗi loại lại có nhiều đồ hình nhỏ nằm lồng vào trong nên sinh ra không biết cơ man nào là Man Đà La.
Trong trang giấy hạn hẹp này, nhân chuyện các vị Đại Sư Tây Tạng hay tổ chức xây dựng Mạn Đà La và cũng có nhiều người thắc mắc nên mạo muội viết đôi điều, chắc chắn là không thể giải thích hết trong vì bài viết ngắn vì muốn hiểu thấu đáo chúng ta phải hiểu nhiều thật ngữ Phật Giáo mới được. Hiện nay rất nhiều bậc Tôn Túc, Thức Giả đã nghiên cứu sắp xếp trình bày nhiều về Mạn Đà La do đó nếu cần tìm hiểu chắc là cũng không khó.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản là các Đại Sư Tây Tạng đã kiên nhẫn bỏ nhiều giờ và công sức trong nhiều ngày liên tiếp dùng cát màu (hay các vật liệu khác như: bơ tinh khiết, gỗ qúy ..v..v..) để xây dựng một Đàn Tràng với nhiều hình thức ẩn dụ tượng trưng cho một khu vực trên cảnh giới Chư Phật. Sau đó các Ngài cung thỉnh Chư Phật, Chư Bồ Tát về ngự trị trong khoảng không gian tượng trưng này, trước hết là dùng mật ngữ chân ngôn để thuyết pháp cho chúng sanh, dùng thần lực để gia trì tín tâm của người học Phật và sau hết là để cho các hàng Tứ Chúng có cơ hội mở rộng tấm lòng cúng dường Tam Bảo.
Hiện nay theo như vài người thường tham dự vào các công trình xây dựng Mạn Đà La thì phần lớn các Đại Sư hay xây dựng "Thai Tạng Giới Mạn Đà La" trong đó lấy vị Đại Nhật Như Lai làm trung tâm, có 13 "Đại Viện" bao quanh như hình bánh xe. Hay là xây dựng "Kim Cang Mạn Đà La" với trung tâm là Pháp Thân Tỳ Lô. Chung quanh là các hình cánh sen tượng trưng cho tứ chúng : Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni, Ưu bà Tắc và Ưu Bà Di đồng thời cùng Tứ Chủng Trang Nghiêm là: Giới Anh Lạc Trang Nghiêm, Tam muội Anh Lạc Trang Nghiêm, Trí Tuệ Anh Lạc Trang Nghiêm và Dà-la-ni Anh Lạc Trang Nghiêm. Các vị Bồ Tát đã dùng 4 giới để trang nghiêm pháp thân, nhất là khi xuất hiện trước chúng sanh mà nghe hay là thuyết Pháp.
Dĩ nhiên qúy vị Đại Sư xây dựng Đàn Tràng Mạn Đà La loại nào thì chúng ta khó thể nhận biết nếu không được giải thích cặn kẽ.
Nhưng dầu với hình thức nào thì Đồ Hình Mạn Đà La cũng tựu trung mang ý nghĩa là nơi chốn để Chư Phật, Chư Bồ Tát và Chư Thiên tụ hội về nghe thuyết pháp.
Do vậy khi đến tham dự các hàng Phật tử đều được thưà hưởng ba phưóc báu là: Đuợc nghe Pháp, Được gia hộ và Đuợc cơ hội để phát tâm cúng dường.
Sau khi xây dựng và cầu nguyện xong các Đại Sư sẽ làm lễ Xả Mạn Đà La nghiã lã cung thỉnh Chư Phật, Chư Bồ Tát và Chư Thiên về lại trú sứ thì quý vị Đại Sư trộn lẫn hết tất cả số cát đã dùng xây Mạn Đà La để chia đều cho đại chúng hiện diện. Ngưòi ta tin rằng trong mỗi hạt cát này, sau khi các vị đã về trú sứ đều để lại những lời chú nguyện, do đó việc đem số cát này (thường là rất ít) về đặt nơi trang nghiêm sẽ được thần lực gia trì thêm lòng tín tâm, người vừa mất nếu được một số cát nhỏ chôn hay thiêu theo nhục thân sẽ cũng nhờ lời chú nguyện trong mỗi hạt mà sớm được siêu sanh.
Hiện nay trong ba Pháp Môn: Thiền Tông, Tịnh Độ, và Mật Tông chỉ còn có Mật Tông là thường xuyên xây dựng Mạn Đà La.
Theo thông báo của Thượng Tọa Thích Thông Niệm Viện Chủ Chùa Viên Thông thì: Chương trình hoằng pháp của các Đại Sư thuộc Tu viện Tashi Lhungpo sẽ kéo dài từ thứ sáu 20 tháng 12 đến hết ngày 31 tháng 12. Qúy Phật tử có thể liên lạc về 3 số điện thoại sau đây để biết thêm chi tiết:
Bác sĩ Dương Kiếm Thu: 714-530-0776, Đạo hữu Tâm Lộc: 310-918-8992 hay chính tại chùa Viên Thông 562-867-8929.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.