Hôm nay,  

Các Sư Tây Tạng Tới Nam Cali Lập Đàn Tràng Mạn Đà La

19/12/200200:00:00(Xem: 4364)
PHOTO: Một mô hình Mandala do các sư Tây Tạng làm.

LONG BEACH (Nguyên Kim) -- Trong các năm qua, tại Nam Cali các Đại Sư Tây Tạng thuộc Mật Tông thường ghé thăm Nam Cali và xây dựng Mạn Đà La nhiều lần.
Vào cuối năm 2002 này nhân chuyến hoằng pháp tại Nam Cali các Đại Sư của Tu Viện Tashi Lhunpo sẽ đến Chùa Viên Thông ở số 15933 Clark Ave., Thành phố Bellflower, để thuyết pháp và xây dựng một Đàn Tràng Mạn Đà La bằng cát màu. Lễ khởi công bắt đầu từ 2:30pm ngày chủ nhật 22 tháng 12, sau một thời thuyết pháp và cầu nguyện.
Sau đó đúng 1 tuần vào ngày chủ nhật 29 tháng 12 lúc 2:30 cũng sau một thời thuyết pháp và cầu nguyện là lễ Xả Mạn Đà La để chia cát cho các Phật tử hiện diện.
Nhân đây chúng ta thử lướt sơ qua về những ý nghiã của công trình xây dựng Mạn Đà La và tìm hiểu Mạn Đà La có ý nghĩa gì
Mạn Đà La tiếng Phạn là Mandàrava trước hết là tên một loài hoa được người Trung Hoa dịch với nhiều tên: Viên Hoa, Bạch Đoàn Hoa, Thích Ý Hoa, Duyệt Ý Hoa (Hoa đẹp lòng người) trong y dược thì dịch là Phong Cà Nhỉ hay Sơn Cà Tử.
Loài hoa mọc ở phương bắc có độc tính, người sơn cước hay pha với thuốc lá để hút nhưng quá độ có thể gây chết người.
Nhưng hôm nay chữ Mạn Đà La được đề cập tới hoàn toàn có tính cách khác, nhiều nơi lại viết là Mạn Đồ La.
Trong Kinh Pháp Hoa nói khi Chư Phật thuyết pháp có hoa Mạn Đà La rơi xuống. Hoa có màu trắng và hơi tim tím, 5 cánh, rất lớn,
Trong Kinh Phật, chữ Mạn Đà La được nhắc tới rất nhiều, trong Phật Học Tự Điển phải dành đến 4 trang để giải thích.
Nhưng tựu trung, để đơn giản chúng ta có thể loại bỏ các thuật ngữ để dễ thu nhận nên nói Mạn Đà La là "Đàn Tràng Thanh Tịnh", hay là "Cảnh Giới Thanh Tịnh" người Trung Hoa dịch là "Luân Viên Cụ Túc" có ý nghĩa là một nơi mà các Phật tử dùng cát để xây dựng thành một đài cao vuông hay tròn rồi cung thỉnh Chư Tôn Đức vào nơi đó để thuyết pháp, giảng kinh. Các bậc cao hơn thì cung thỉnh Chư Phật, Chư Bồ Tát cùng hội tụ về để thuyết pháp hay nghe thuyết pháp. Cho nên có rất nhiều loại Mạn Đà La nào là: Niết Bàn Mạn Đà La, Pháp Hoa Mạn Đà La, Thai Tạng Mạn Đà La,Tịnh Độ Mạn Đà La, Kim Cương Mạn Đà La, Tứ Chúng Mạn Đà La..v..v..Trong mỗi loại lại có nhiều đồ hình nhỏ nằm lồng vào trong nên sinh ra không biết cơ man nào là Man Đà La.
Trong trang giấy hạn hẹp này, nhân chuyện các vị Đại Sư Tây Tạng hay tổ chức xây dựng Mạn Đà La và cũng có nhiều người thắc mắc nên mạo muội viết đôi điều, chắc chắn là không thể giải thích hết trong vì bài viết ngắn vì muốn hiểu thấu đáo chúng ta phải hiểu nhiều thật ngữ Phật Giáo mới được. Hiện nay rất nhiều bậc Tôn Túc, Thức Giả đã nghiên cứu sắp xếp trình bày nhiều về Mạn Đà La do đó nếu cần tìm hiểu chắc là cũng không khó.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản là các Đại Sư Tây Tạng đã kiên nhẫn bỏ nhiều giờ và công sức trong nhiều ngày liên tiếp dùng cát màu (hay các vật liệu khác như: bơ tinh khiết, gỗ qúy ..v..v..) để xây dựng một Đàn Tràng với nhiều hình thức ẩn dụ tượng trưng cho một khu vực trên cảnh giới Chư Phật. Sau đó các Ngài cung thỉnh Chư Phật, Chư Bồ Tát về ngự trị trong khoảng không gian tượng trưng này, trước hết là dùng mật ngữ chân ngôn để thuyết pháp cho chúng sanh, dùng thần lực để gia trì tín tâm của người học Phật và sau hết là để cho các hàng Tứ Chúng có cơ hội mở rộng tấm lòng cúng dường Tam Bảo.
Hiện nay theo như vài người thường tham dự vào các công trình xây dựng Mạn Đà La thì phần lớn các Đại Sư hay xây dựng "Thai Tạng Giới Mạn Đà La" trong đó lấy vị Đại Nhật Như Lai làm trung tâm, có 13 "Đại Viện" bao quanh như hình bánh xe. Hay là xây dựng "Kim Cang Mạn Đà La" với trung tâm là Pháp Thân Tỳ Lô. Chung quanh là các hình cánh sen tượng trưng cho tứ chúng : Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni, Ưu bà Tắc và Ưu Bà Di đồng thời cùng Tứ Chủng Trang Nghiêm là: Giới Anh Lạc Trang Nghiêm, Tam muội Anh Lạc Trang Nghiêm, Trí Tuệ Anh Lạc Trang Nghiêm và Dà-la-ni Anh Lạc Trang Nghiêm. Các vị Bồ Tát đã dùng 4 giới để trang nghiêm pháp thân, nhất là khi xuất hiện trước chúng sanh mà nghe hay là thuyết Pháp.
Dĩ nhiên qúy vị Đại Sư xây dựng Đàn Tràng Mạn Đà La loại nào thì chúng ta khó thể nhận biết nếu không được giải thích cặn kẽ.
Nhưng dầu với hình thức nào thì Đồ Hình Mạn Đà La cũng tựu trung mang ý nghĩa là nơi chốn để Chư Phật, Chư Bồ Tát và Chư Thiên tụ hội về nghe thuyết pháp.
Do vậy khi đến tham dự các hàng Phật tử đều được thưà hưởng ba phưóc báu là: Đuợc nghe Pháp, Được gia hộ và Đuợc cơ hội để phát tâm cúng dường.
Sau khi xây dựng và cầu nguyện xong các Đại Sư sẽ làm lễ Xả Mạn Đà La nghiã lã cung thỉnh Chư Phật, Chư Bồ Tát và Chư Thiên về lại trú sứ thì quý vị Đại Sư trộn lẫn hết tất cả số cát đã dùng xây Mạn Đà La để chia đều cho đại chúng hiện diện. Ngưòi ta tin rằng trong mỗi hạt cát này, sau khi các vị đã về trú sứ đều để lại những lời chú nguyện, do đó việc đem số cát này (thường là rất ít) về đặt nơi trang nghiêm sẽ được thần lực gia trì thêm lòng tín tâm, người vừa mất nếu được một số cát nhỏ chôn hay thiêu theo nhục thân sẽ cũng nhờ lời chú nguyện trong mỗi hạt mà sớm được siêu sanh.
Hiện nay trong ba Pháp Môn: Thiền Tông, Tịnh Độ, và Mật Tông chỉ còn có Mật Tông là thường xuyên xây dựng Mạn Đà La.
Theo thông báo của Thượng Tọa Thích Thông Niệm Viện Chủ Chùa Viên Thông thì: Chương trình hoằng pháp của các Đại Sư thuộc Tu viện Tashi Lhungpo sẽ kéo dài từ thứ sáu 20 tháng 12 đến hết ngày 31 tháng 12. Qúy Phật tử có thể liên lạc về 3 số điện thoại sau đây để biết thêm chi tiết:
Bác sĩ Dương Kiếm Thu: 714-530-0776, Đạo hữu Tâm Lộc: 310-918-8992 hay chính tại chùa Viên Thông 562-867-8929.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.