Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Sư Tây Tạng Tới Nam Cali Lập Đàn Tràng Mạn Đà La

19/12/200200:00:00(Xem: 3691)
PHOTO: Một mô hình Mandala do các sư Tây Tạng làm.

LONG BEACH (Nguyên Kim) -- Trong các năm qua, tại Nam Cali các Đại Sư Tây Tạng thuộc Mật Tông thường ghé thăm Nam Cali và xây dựng Mạn Đà La nhiều lần.
Vào cuối năm 2002 này nhân chuyến hoằng pháp tại Nam Cali các Đại Sư của Tu Viện Tashi Lhunpo sẽ đến Chùa Viên Thông ở số 15933 Clark Ave., Thành phố Bellflower, để thuyết pháp và xây dựng một Đàn Tràng Mạn Đà La bằng cát màu. Lễ khởi công bắt đầu từ 2:30pm ngày chủ nhật 22 tháng 12, sau một thời thuyết pháp và cầu nguyện.
Sau đó đúng 1 tuần vào ngày chủ nhật 29 tháng 12 lúc 2:30 cũng sau một thời thuyết pháp và cầu nguyện là lễ Xả Mạn Đà La để chia cát cho các Phật tử hiện diện.
Nhân đây chúng ta thử lướt sơ qua về những ý nghiã của công trình xây dựng Mạn Đà La và tìm hiểu Mạn Đà La có ý nghĩa gì
Mạn Đà La tiếng Phạn là Mandàrava trước hết là tên một loài hoa được người Trung Hoa dịch với nhiều tên: Viên Hoa, Bạch Đoàn Hoa, Thích Ý Hoa, Duyệt Ý Hoa (Hoa đẹp lòng người) trong y dược thì dịch là Phong Cà Nhỉ hay Sơn Cà Tử.
Loài hoa mọc ở phương bắc có độc tính, người sơn cước hay pha với thuốc lá để hút nhưng quá độ có thể gây chết người.
Nhưng hôm nay chữ Mạn Đà La được đề cập tới hoàn toàn có tính cách khác, nhiều nơi lại viết là Mạn Đồ La.
Trong Kinh Pháp Hoa nói khi Chư Phật thuyết pháp có hoa Mạn Đà La rơi xuống. Hoa có màu trắng và hơi tim tím, 5 cánh, rất lớn,
Trong Kinh Phật, chữ Mạn Đà La được nhắc tới rất nhiều, trong Phật Học Tự Điển phải dành đến 4 trang để giải thích.
Nhưng tựu trung, để đơn giản chúng ta có thể loại bỏ các thuật ngữ để dễ thu nhận nên nói Mạn Đà La là "Đàn Tràng Thanh Tịnh", hay là "Cảnh Giới Thanh Tịnh" người Trung Hoa dịch là "Luân Viên Cụ Túc" có ý nghĩa là một nơi mà các Phật tử dùng cát để xây dựng thành một đài cao vuông hay tròn rồi cung thỉnh Chư Tôn Đức vào nơi đó để thuyết pháp, giảng kinh. Các bậc cao hơn thì cung thỉnh Chư Phật, Chư Bồ Tát cùng hội tụ về để thuyết pháp hay nghe thuyết pháp. Cho nên có rất nhiều loại Mạn Đà La nào là: Niết Bàn Mạn Đà La, Pháp Hoa Mạn Đà La, Thai Tạng Mạn Đà La,Tịnh Độ Mạn Đà La, Kim Cương Mạn Đà La, Tứ Chúng Mạn Đà La..v..v..Trong mỗi loại lại có nhiều đồ hình nhỏ nằm lồng vào trong nên sinh ra không biết cơ man nào là Man Đà La.
Trong trang giấy hạn hẹp này, nhân chuyện các vị Đại Sư Tây Tạng hay tổ chức xây dựng Mạn Đà La và cũng có nhiều người thắc mắc nên mạo muội viết đôi điều, chắc chắn là không thể giải thích hết trong vì bài viết ngắn vì muốn hiểu thấu đáo chúng ta phải hiểu nhiều thật ngữ Phật Giáo mới được. Hiện nay rất nhiều bậc Tôn Túc, Thức Giả đã nghiên cứu sắp xếp trình bày nhiều về Mạn Đà La do đó nếu cần tìm hiểu chắc là cũng không khó.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản là các Đại Sư Tây Tạng đã kiên nhẫn bỏ nhiều giờ và công sức trong nhiều ngày liên tiếp dùng cát màu (hay các vật liệu khác như: bơ tinh khiết, gỗ qúy ..v..v..) để xây dựng một Đàn Tràng với nhiều hình thức ẩn dụ tượng trưng cho một khu vực trên cảnh giới Chư Phật. Sau đó các Ngài cung thỉnh Chư Phật, Chư Bồ Tát về ngự trị trong khoảng không gian tượng trưng này, trước hết là dùng mật ngữ chân ngôn để thuyết pháp cho chúng sanh, dùng thần lực để gia trì tín tâm của người học Phật và sau hết là để cho các hàng Tứ Chúng có cơ hội mở rộng tấm lòng cúng dường Tam Bảo.
Hiện nay theo như vài người thường tham dự vào các công trình xây dựng Mạn Đà La thì phần lớn các Đại Sư hay xây dựng "Thai Tạng Giới Mạn Đà La" trong đó lấy vị Đại Nhật Như Lai làm trung tâm, có 13 "Đại Viện" bao quanh như hình bánh xe. Hay là xây dựng "Kim Cang Mạn Đà La" với trung tâm là Pháp Thân Tỳ Lô. Chung quanh là các hình cánh sen tượng trưng cho tứ chúng : Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni, Ưu bà Tắc và Ưu Bà Di đồng thời cùng Tứ Chủng Trang Nghiêm là: Giới Anh Lạc Trang Nghiêm, Tam muội Anh Lạc Trang Nghiêm, Trí Tuệ Anh Lạc Trang Nghiêm và Dà-la-ni Anh Lạc Trang Nghiêm. Các vị Bồ Tát đã dùng 4 giới để trang nghiêm pháp thân, nhất là khi xuất hiện trước chúng sanh mà nghe hay là thuyết Pháp.
Dĩ nhiên qúy vị Đại Sư xây dựng Đàn Tràng Mạn Đà La loại nào thì chúng ta khó thể nhận biết nếu không được giải thích cặn kẽ.
Nhưng dầu với hình thức nào thì Đồ Hình Mạn Đà La cũng tựu trung mang ý nghĩa là nơi chốn để Chư Phật, Chư Bồ Tát và Chư Thiên tụ hội về nghe thuyết pháp.
Do vậy khi đến tham dự các hàng Phật tử đều được thưà hưởng ba phưóc báu là: Đuợc nghe Pháp, Được gia hộ và Đuợc cơ hội để phát tâm cúng dường.
Sau khi xây dựng và cầu nguyện xong các Đại Sư sẽ làm lễ Xả Mạn Đà La nghiã lã cung thỉnh Chư Phật, Chư Bồ Tát và Chư Thiên về lại trú sứ thì quý vị Đại Sư trộn lẫn hết tất cả số cát đã dùng xây Mạn Đà La để chia đều cho đại chúng hiện diện. Ngưòi ta tin rằng trong mỗi hạt cát này, sau khi các vị đã về trú sứ đều để lại những lời chú nguyện, do đó việc đem số cát này (thường là rất ít) về đặt nơi trang nghiêm sẽ được thần lực gia trì thêm lòng tín tâm, người vừa mất nếu được một số cát nhỏ chôn hay thiêu theo nhục thân sẽ cũng nhờ lời chú nguyện trong mỗi hạt mà sớm được siêu sanh.
Hiện nay trong ba Pháp Môn: Thiền Tông, Tịnh Độ, và Mật Tông chỉ còn có Mật Tông là thường xuyên xây dựng Mạn Đà La.
Theo thông báo của Thượng Tọa Thích Thông Niệm Viện Chủ Chùa Viên Thông thì: Chương trình hoằng pháp của các Đại Sư thuộc Tu viện Tashi Lhungpo sẽ kéo dài từ thứ sáu 20 tháng 12 đến hết ngày 31 tháng 12. Qúy Phật tử có thể liên lạc về 3 số điện thoại sau đây để biết thêm chi tiết:
Bác sĩ Dương Kiếm Thu: 714-530-0776, Đạo hữu Tâm Lộc: 310-918-8992 hay chính tại chùa Viên Thông 562-867-8929.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.