Hôm nay,  

Đông Đảo Về Dự Hội Tết 2005: Nhiều Màn Vui Hơn Trước Giờ

14/02/200500:00:00(Xem: 5584)
LITTLE SAIGON (VB, tin & ảnh Nguyên Hiền) .- Hội Chợ tết Xuân Ất Dậu tại công viên Garden Grove đã khai diễn tưng bừng với nhiều chục ngàn đồng bào tham dự. "Một xã hội Việt nam mấy thập kỷ trước được vực sống dậy rất linh hoạt, bên cạnh cuộc sống đương đại của một thành phố tân tiến mà người Việt đang trải qua", nói theo nhận xét của nhiều đồng hương lội khắp các gian hàng hội chợ từ sáng đến tối Thứ Bảy vừa qua.
Dưới đây là một số hình ảnh và các gian hàng nổi bật:
-- Trò chơi ném vòng tại gian hàng J.C. Penney. Trò chơi này miễn phí, mà lại có thưởng, đã thu hút nhiều cặp giai nhân tài tử và cả trẻ em và tuổi lớn: ném vòng vào 3 cây pháo, trúng l cây pháo, cũng được lùi xì…. Hệ thống tiệm bách hóa J.C. Penney đã quen thuộc với cộng đồng Việt, không chỉ là nơi bán nhiều mặt hàng tốt, rẻ, đẹp... mà còn là công ty đã và đang bảo trợ nhiều sinh hoạt cho cộng đồng.
-- Quán bán thức ăn của Liên đoàn Hướng đạo Hùng Vương. Ông Nam Lộc ghé qua chơi với xướng ngôn viên Vũ Chung. Gian hàng Hướng Đạo, liên đoàn Hùng Vương... cũng là một điểm đến thu hút của Hội Tết Sinh Viên. Đơn vị này là một trong các hội đoàn hướng dẫn thanh thiếu niên được đồng bào tin cậy, và là nơi đã đào tạo nhiều thế hệ tuổi trẻ xuất sắc cho các sinh hoạt cộng đồng, và cả giáo dục về đạo đức và sinh hoạt tháo vát.
-- Gian hàng của Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa là nơi thu hút nhiều vị cao niên và người mới qua nhất, vì nhiều năm qua, Nhân Hòa đã giúp chữa trị cho hàng ngàn người nghèo, kể cả những người thiếu điều kiện hưởng Medi-Cal của chính phủ. Mới đây nhất, Nhân Hòa còn chích ngừa cúm miễn phí. Hiện nay cũng cung cấp nhiều dịch vụ khám bệnh miễn phí. Trong Hội Tết, cả giám đốc lẫn y tá, nhân viên văn phòng TT Y tế Nhân Hòa đều "xuống đường" để thử máu miễn phí và giới thiệu các dịch vụ dành cho người có lợi tức thấp..

-- Tưng bừng chơi cờ Tướng trong Hội Tết Sinh Viên. Đây là nơi thử sức giữa các cao thủ cờ tướng từ nhiều nơi đổ về: nơi còn được gọi là Hoa Sơn Luận Kiếm của các kỳ thủ vùng Nam Cali. Trong hai ngày thưứ bảy, chủ nhật qua, nhiều độc chiêu cờ tướng đã được thi triển.
-- Hai người lính sắc phục Nhảy Dù với giây biểu chương, vừa đầu bếp, vừa thu ngân trong quán của họ với tên: QUÁN LÍNH,bán nhiều món thịt nướng hấp dẩn và có cả nước mía.
-- "Bánh ú nóng đây, bánh nóng đây", lời rao của nữ sinh viên đoàn Thanh niên Phan bội Châu, vừa nhập vai cô hàng rong trên phố chợ về đêm, cũng là một cách gây quỹ cho đoàn, Đoàn này thành lập Làng Văn Hóa VN.
-- Quán Thả Thơ của Hội Khuyến Học lúc nào cũng chen chúc để giải đoán thơ.Từ sáng đến khuya, cả ngàn lượt khách ghiền thơ ghé chơi, có người "thua" 1 đồng, có người thua nhiều hơn, nhưng cũng có tay giỏi thơ, đoán trúng phong phóc!
Ngày trước khi hội chợ mở lễ khai mạc, trời Little Saigon chợt đổ mưa rả rích, khiến đồng bào lo ngại "chuyến naỳ chắc THSV bị ế độ", nói theo ngôn ngữ bình dân. Nhưng không, khi bình minh hai ngày cuối tuần vừa ló dạng dù trời chưa nắng lớn, người ta đã đổ xô nhau kéo về hướng công viên Garden Grove, ngay cảø trên xa lộ 22 nằm cạnh đó, xe cũng chỉ bò nhích nhích từng chặng một. Với các toán an ninh của chính quyền và của sinh viên, hướng đạo, đồng bào đã vô ra trật tự, vệ sinh khu vực được coi sóc từng giờ, các lối đi tuy có ướt lẹp nhẹp tí sình, nhưng sinh viên đã rải nhiều lớp cỏ khô và trải nylon cùng khắp.


Đồng bào nhận ra hai điểm chính thành công của hội chợ tết vừa kể, là qui tụ được mọi ngành nghề đang có trong "xã hội Bolsa", và làm sống lại xã hội thời xưa, toát lên nét văn hóa độc đáo của hội chợ.
Từ các gian hàng ăn uống với thực khách đông đảo và mùi vị món ăn VN tỏa ra thơm hấp dẫn, đến các cửa tiệm nhạc, sách báo, trò chơi giải trí cho trẻ em, đến các hãng diện thoại gọi về VN, các văn phòng luật sư, các hãng du lịch, các trung tâm y tế, gian hàng Thư viện Quận cam, quán Thả Thơ đố thơ VN xưa và nay, các gian hàng thiện nguyện giúp người nghèo bên VN, ..v.v.
Khách dự hội chợ thường bắt gặp những "anh lính lệ" thời xưa đi tuần phòng. Xen lẫn giữa đám đông lũ lượt vui chơi, là những tà áo dài cô gáøi hoặc em bé thơ, những cựu chiến binh VNCH khoác bộ đồ hoa rừng oai vệ. Trông vô trong chòi lá của hội Đức Tà quân Lê văn Duyệt có ông đồ già ngồi tra cứu từng lá số tử vi hay viết bút triện, ghé Làng văn hóa xem con gà con heo bên mái tranh nghèo làng quê với cô thôn nữ, trong lúc tai nghe những câu vọng cổ từ một sân khấu nhỏ vọng ra cạnh bên miếu Thổ thần. Đây là nơi thu hút đồng bào chụpï hình lưu niệm với cảnh trí rất Việt nam ! Đây cũng chưng bày tác phẩm nhiếp ảnh quê hương của Bejamin Vũ, cũng là gian của Ủy ban Bảo Toàn Đất Tổ với danh sách chữ ký đồng bào lên án Trung Cộng sát hại ngư dân, lấn đất, .. Cạnh đó lá sân khấu tuyển giọng ca trẻ em thu hút đông người lớn mải mê xem cả mấy tiếng đồng hồ không chán!
Các trò chơi trẻ em nằm một khu riêng, với nhiều trò chơi khi nào cũng tấp nập người. Và khi đêm xuống, ánh đèn màu chớp nháy , cộng thêm tiếng động cơ, tiếng reo cười của người lớn và các em tham dự đông nghẹt, khiến cho không khí khu vực này như một góc thành phố Mỹ!
Cơn mưa quái ác ngày Thứ Sáu còn để lại một lớp bùn trên cỏû. Không sao, người ta vẫn thong thả ngồi gần như suốt ngày trước khán đài để xem văn nghệ, xem cuộc tuyển lựa ca sĩ. Lúc nào đói, họ tạt qua xóm các quán ăn, thì nơi đây chẳng thiếu thức ăn VN nào, ngồi ăn trong căn lều lớn, hay cứ tỉnh bơ ngồi trước quán mặc cho dưới chân đất nhèm nhẹp...
Hội chợ tết. Theo loan báo của tập san Non Sông, công ty bảo trợ chính là ngân hàng Wells Fargo với 8 chi nhánh trong vùng Little sauigon. Các em sinh viên đã tiễn khách tại lối ra, tặng mỗi người một cuốn Non Sông, gồm nhiều bài viết giá trị bằng Việt Ngữ và Anh ngữ.
Trong Thư Ngỏ, Tổng Hội Sinh Viên đã nhắc đến những thành công của người Việt sau 30 năm, trong khi "Mẹ Việt Nam dăng kiệt quệ đến xót xa, sơn hà mà cha ông để lại hôm nay bị người ta tự ý đem cắt dâng cho ngoại bang, để phụ nữ và trẻ em bị bán đi làm nô lệ tình dục, để người ngư phủ bị chất oan ức, những người đòi công lý trong nước bị đàn áp..."
Có tham dự hội chợ tết, lùng sục khắp gian hàng, mới thấy hết ý nghĩa của tiêu đề mà THSV đã nêu lên khi mở hội chợ: ĐÓN XUÂN NÀY NHỚ XUÂN XƯA!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa tọa lạc tại số 7761 Garden Grove Blvd, Garden Grove, CA 92841 do Bác Sĩ Trình Trần làm Giám Đốc Y Tế, đã mở Hội Chợ Y Tế 2024 vào thứ Bảy ngày 05 tháng 10 năm 2024, đây là Hội Chợ Y Tế hằng năm nhằm phục vụ cho cư dân những người có lợi tức thấp, hoặc có bảo hiểm hay không có bảo hiểm cũng đều được tham gia.
Phái đoàn Hoằng Pháp Âu Mỹ đã đến thăm Orange County và tổ chức buổi cơm chay "Gây Quỹ Xây Dựng Học Viện Phật Giáo Viên Giác tại Đức Quốc" vào thứ bảy ngày 5/10/2024 tại trung tâm Sangha, 7641 Talbert Avenue, thành phố Huntington Beach. Chư Tôn Đức phái đoàn gồm có: trưởng đoàn Hòa Thượng Thích Như Điển- Phương Trượng Tổ Đình Viên Giác Đức Quốc, Hòa Thượng Thích Thông Triết- Viện chủ Thiền Viện Chánh Pháp, Oklahoma, Thượng Tọa Thích Hạnh Định và Thượng Tọa Thích Thiện Trí. Buổi gây quỹ thành công và được các Phật tử đóng góp tích cực.
Chủ Nhật 13 tháng 10, 9 giờ sáng đến 2 giờ chiều tại Freedom Hall, Mile Square Park. Tham khảo với bác sĩ nội khoa hay chuyên môn miễn phí.
Trong cuối tháng 9, trong một nỗ lực phát tán những thông tin sai lệch về vaccine, Bộ Y Tế Florida đã yêu cầu người cao niên Florida, những người có nguy cơ mắc covid-19 cao, không nên chích ngừa Covid-19 lập lại trong năm nay. Joseph Ladapo, người đại diện Bộ Y Tế Florida , nói rằng những loại vaccine này không có hiệu quả, thậm chí có khả năng gây nguy hiểm cho con người! Ngay lập tức, nhiều bác sĩ và các nhà khoa học y tế trên toàn quốc đã lên án thông điệp này. Họ cho rằng Bộ Y Tế Florida đang gây ra sự gây hoang mang với động cơ chính trị, làm sói mòn niềm tin của người dân về vaccine Covid nói riêng, cũng như các loại vaccine cần thiết khác.
Khi tôi vào làm ở học khu năm 2002, tôi thấy rằng học khu có 33% phụ huynh gốc Việt, khác biệt về văn hóa, và không hiểu nhiều về hệ thống giáo dục ở đây, cộng với 50% phụ huynh là gốc La Tinh, cũng tương tự như người Việt Nam, có nghĩa là không hiểu rõ hệ thống giáo dục ở đây, không hiểu tiếng Anh nên ngại tiếp xúc với nhà trường. Tôi cũng nghĩ về chính cá nhân của tôi đã từng học ở Bolsa Grande, tôi không nhận được sự trợ giúp gì hết, phải tự bon chen với nhau, học sinh chúng tôi tự chỉ bảo nhau, do nhà trường và học khu không hiểu rõ nhu cầu của mình. Do đó, tôi đã đề nghị với học khu trong suốt 20 năm qua, phải gia tăng sự tương tác giữa phụ huynh và nhà trường, giải thích các chương trình và tài liệu sang tiếng Việt hoặc tiếng Tây Ban Nha. Có nhiều phương tiện giao tiếp với cộng đồng, cộng đồng giao tiếp với học khu, và nhờ đó phụ huynh giao tiếp với nhà trường, thầy cô nhiều hơn.
Tại Hội Quán Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California, Thành Phố Santa Ana vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 29 tháng 9 năm 2024, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã long trọng tổ chức lễ giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực. Tham dự lễ giỗ ngoài qúy vị chức sắc trong Ban Trị Sự Miền Nam Cali còn có Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Trung Ương PGHH Hải Ngoại, quý đồng đạo, thân hữu, về phía quan khách có Giáo Sư Nguyễn Trung Quân, một số các cơ quan truyền thông…
Chúa Nhật ngày 29/9/2024, lúc 1 giờ, tại 14361 Beach Blvd., thành phố Westminster, linh mục Andrew Nguyễn Hữu Lễ, đến từ New Zealand, có buổi tâm tình và ký tặng sách "I Must Live" ("Tôi Phải Sống") cho quý đồng hương. Sách tiếng Việt đã được tái bản nhiều lần, năm nay tặng sách bằng tiếng Anh. Độc giả từng đọc ấn bản bằng tiếng Việt "Tôi Phải Sống" đã cảm động và khóc khi đọc tác phẩm này
Tổ chức Mindfulness Practice Center (So Cal MPC) thông báo mời quí vị đồng hương ghi danh tham gia khóa thực tập Chánh Niệm qua Zoom, dành cho các phụ huynh muốn học phép sống tỉnh thức để có sự hài hòa, hạnh phúc với các thành viên trong gia đình. Khóa học có chủ đề là “Con đường Hạnh Phúc” Được biết khóa thực tập sẽ kéo dài trong năm buổi qua zoom, mỗi ngày từ 6:00 PM đến 7:30 PM, trong những ngày Thứ Sáu 25/10, 8/11, 22/11, 6/12 và 20/12/2024. Các buổi thực tập được hướng dẫn bởi quí tăng ni tu viện Lộc Uyển (Escondido, California). Các học viên sẽ học cách truyền thông (Communicate) tốt hơn với con em, cải thiện các mối quan hệ gia đình, học các “kỹ thuật” để sống hạnh phúc hơn.
Tại phòng hội Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 10 giờ sáng thứ Năm, ngày 26 tháng 9 năm 2024, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả thu, chi trong Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa kỳ thứ 18 đã được tổ chức vào ngày 14 tháng 7 năm 2024 tại QD Venue,Westminster
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.