Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vacets: Tuổi Trẻ Việt Tại Mỹ Nhiều Thành Công Lớn

22/05/200200:00:00(Xem: 4500)
PHOTO: Từ phải qua Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Tiến sĩ Nguyễn văn Hạnh, Tiến sĩ - Giáo sư Phùng Xuân Nhạ, nhà báo Trọng Minh.

Little Saigon (Trọng Minh) - Từ lâu nay, cộng đồng người Việt hải ngoại nói chung, tại Hoa Kỳ nói riêng, đều hy vọng rằng, trong tương lai gần, giới trẻ Việt Nam sẽ làm rạng danh cho giống nòi Lạc Việt trên trường quốc tế, nhất là từ khi những ngôi sao Đinh Đồng Phụng Việt (Đinh Việt), hiện giữ chức Thứ trưởng bộ Tư Pháp liên bang Hoa Kỳ, Dương Việt Quốc (John Quốc Dương), Giám đốc văn phòng Á châu Thái Bình Dương tại Bạch Cung, Trần Thái Văn, Phó Thị trưởng thành phố Garden Grove, điều đáng kể là Văn đã đạt được số phiếu cử tri cao nhất kể từ ngày thành lập thành phố Garden Grove cho đến nay, Trần Hải, kiểm toán viên liên bang, Barrett Thắng Nguyễn, người Việt Nam đầu tiên được cử vào chức vụ chánh án tòa thượng thẩm tiểu bang California, ló dạng trên vòm trời chính trường nước Mỹ.

Nhưng chúng tôi dám quả quyết với quý bạn đọc rằng, nếu quý vị có dịp tham gia những hoạt động chuyên ngành của giới trẻ chắc chắn niềm tin trên của quý vị sẽ còn gia tăng bội phần, vì "chất xám" tiềm ẩn mới thực sự là một lực lượng đáng kể. Để biện chứng cho sự kiện này, chúng tôi xin ghi nhận lại ở đây một vài trường hợp đáng lưu ý trong khóa Hội Thảo của tổ chức VACETS (Vietnamese Association For Computing, Engineering Technology ang Science), vừa diễn ra tại Đại học George Mason, thủ đô Hoa Thịnh Đốn (Washington, D.C.,) trong hai ngày 10 và 11 tháng 5 năm 2002 vừa qua.

Chúng tôi may mắn được khoa học gia Nguyễn Mạnh Tiến, với hai bằng Tiến sĩ Điện và Toán, vừa được Công ty Aerospace, thuyên chuyển từ Cali. lên Washington, D.C., để thành lập một đội ngũ cho việc thiết lập hệ thống hỏa tiễn phòng thủ nước Mỹ, hiện là chủ tịch tổ chức May Society và thành viên của tổ chức VACETS, giúp đỡ mọi phương tiện để có đủ điều kiện đến Washington, D.C., dự cuộc hội thảo của VACETS kỳ này.

Trước khi vào hội trường tham dự chương trình hội thảo, tôi đã ghi nhận được trên ban tiếp tân có một tập tài liệu khá dầy, ghi nhận khá đầy đủ những phát minh của người Việt đóng góp vào nền văn minh nhân loại, đã được cơ quan cấp bằng phát minh (Patens) của chính phủ Hoa Kỳ công nhận, tổng cộng có vài ngàn bằng mà gần như tất cả là của người trẻ (trên dưới 40 tuổi).

Buổi Hội Thảo đã được khai mạc bằng lời chào mừng của Khoa học gia Không gian Nguyễn Hưng, trưởng ban tổ chức, kế đến Tiến sĩ Alan G. Merten, Viện trưởng Đại học George Mason lên diễn đàn, nhiệt liệt tán dương việc làm đầy bổ ích của tổ chức VACETS.

Tiến sĩ Trần văn Hải, lãnh nhiệm vụ công bố về nghị trình của hai ngày Hội Thảo.

Thuyết trình viên đầu tiên là Tiến sĩ Charles Cường Nguyễn, hiện là Khoa trưởng Khoa Kỹ sư của The Catholic University of American, nói về đề tài "Medical Robotics - Người Máy Y Tế", cho thấy rằng trong tương lai không xa người máy sẽ góp công lớn trong công cuộc giải phẫu các bộ phận con người. Bài thuyết trình thật hấp dẫn, kèm với hình ảnh của những bước tiến trong việc nghiên cứu "người máy y tế" khiến người nghe không ai bảo nhưng đều chú tâm theo dõi.

Đề tài "Economic Implication of the US-VN Bilateral Trade Agreement - Ảnh hưởng của Thương Ước Mỹ-Việt đối với kinh tế Việt Nam" do ông Patricia Trần của Thương Mại Hoa Kỳ trình bày.

Tiến sĩ Trần văn Hải (The US General Accounting Office (GAO), trình bày về "Spectrum Management: Technical and Economic Isues - Các vấn đề Kỹ thuật và Kinh tế về Quản trị Tần số Thông tin".

Nguyễn Hoàng Dũng, trưởng nam của cụ Hoàng văn Chí, tác giả bộ sách nổi danh thế giới "Từ Thực Đến Cộng Sản", Ph.D., California Franchise Tax Board thuyết trình về đề tài "Distant Learning in Higher Education: Lessons from Recent U.S. Experience - Giáo dục hàm thụ: Một số kinh nghiệm ở Hoa Kỳ".

Tiến sĩ Trần Thanh Hiền của Center for Research in Scientific Coputation, Department of Mathematics, North Carolina State University, Releigh, NC. thuyết trình về đề tài "The Human Respiratory Control System: Models, Applications, and Analysis - Điều khiển hệ hô hấp con người: Mô hình, Ứng dụng và Phân tích".

Giáo sư Bác sĩ Nghiêm Đạo Đại, người đã được cả thế giới nể phục về "phương pháp ghép thận và tụy tạng" thật độc đáo do ông khám phá, thuyết trình về đề tài "Double Adult Kidney Transplantation. A Physiologic Approach - Thay thế lưỡng thận ở người lớn: Phương thức sinh lý".

Những buổi hội thảo kế tiếp, xoay quanh các đề tài chính: Telecommunications & Signal Processing - Viễn thông và phân giải; Applied Science - Khoa học ứng dụng; Panel Discussions - Hội luận; Workshops - Thảo tập; Computer Engineering and Appliications -Kỹ thuật điện toán và ứng dụng, với các diễn giả: Tiến sĩ Hoàng Việt Dzũng, Kỹ sư Vũ Trường Thọ (chủ hãng Top-Vu Technology, ở Minesota), Tiến sĩ Nguyễn Hưng, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Tiến sĩ Trần Thanh Hiền, Tiến sĩ Nguyễn Tịnh , Tiến sĩ Trần Trí, Tiến sĩ Bruce Vũ, Tiến sĩ Nguyễn văn Trung, ông Lê Đăng Khải (Phó Chủ tịch hãng Eastern Operations Power Costs), ông Phạm H. Thạch, ông Michael Lê Lai, ông Nguyễn Diệm (Richard), ông Trần Ban (Financial Advisor Manager, Marrrill Lynch - Private Client Group), cô Angelique Khong-Nguyen (US Patent and Trademark Office), ông James Lập (Director of Computing Services, City University of New York), Tiến sĩ Trần Tuấn, ông Christopher Phạm, Tiến sĩ Lê Trọng Thụy, Tiến sĩ Cao Hữu Trí, ông Lê P. Huệ (Chủ tịch hãng PicoJet).

Xuyên qua những buổi hội thảo và 2 buổi tiếp tân của tổ chức VACETS, chúng tôi nhận thấy các thuyết trình viên và thành viên của tổ chức này hầu hết là các tiến sĩ, các chủ nhân triệu phú trẻ, chưa người nào ở vào tuổi 50, cho phép những ai còn quan tâm đến danh dự của quê hương, giống nòi Lạc Việt, vững tin rằng giới trẻ Việt Nam hải ngoại đã và đang làm rạng danh tiền nhân, lời tiên tri "Việt Nam lửa thiêng soi toàn thế giới" của Nhạc sĩ Phạm Duy trong nhạc phẩm Mẹ Việt Nam đang ứng nghiệm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 27 tháng 5 năm 2021 – Wells Fargo trao 1 triệu đô la tài trợ để hỗ trợ cộng đồng và các doanh nghiệp nhỏ của người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander hay AAPI) nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 và sự gia tăng gần đây của các hành động thù ghét, phân biệt đối xử và bạo lực nhằm vào người châu Á.
Sáng nay nắng ấm, gió vi vu thổi, quý Phật tử ai cũng phấn khởi như ngày tết vì hôm nay (Chủ nhật ngày 30 tháng 05 năm 2021) có nhiều niềm vui nhân đôi, nào là Chùa Hương Sen vừa tổ chức Phật đản, vừa tổ chức lễ an vị Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Địa Tạng, Hộ Pháp Vi Đà Thiên Tướng và Tiêu Diện Đại Sĩ lộ thiên.
Chương trình ‘Day Camp’ của Thành phố sẽ kéo dài 9 tuần, dành cho các em thiếu nhi từ 5-12 tuổi, sẽ bắt đầu vào Thứ Hai, 14 tháng Sáu. Giờ sinh hoạt sẽ bắt đầu từ Thứ Hai - Thứ Sáu, 7:30 sáng đến 6:00 giờ chiều. Trại hè sẽ được tổ chức bên trong Trung tâm Atlantis Play Center, phía bên trong của Trung tâm Garden Grove Park, tọa lạc tại địa chỉ 13630 Atlantis Way. Học phí cho trại hè là $115/ tuần với những chương trình gồm học vẽ, thủ công, các trò chơi ngoài trời. Phụ huynh có thể đăng ký cho nguyên chương trình hoặc đăng ký theo từng tuần.
Một trong những hoạt động chào mừng Tháng Di Sản của các cộng đồng gốc châu Á Thái Bình Dương, thứ Năm tuần qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức một buổi lễ trực tuyến đơn giản và trang trọng để vinh danh các nhà lãnh đạo tiêu biểu trong địa hạt Thượng viện 34 của ông: Mai Lani Moua, Jonathan Bao Huynh, Kathia Lowisa Canlas, Ben Jaipream, Cambodian Family Community Center, Nhã Ca Trần Thị Thu Vân, và Kiều Chinh.
Chúng ta phải cố gắng tinh tấn thực hành những hạnh nguyện cao đẹp này mà áp dụng vào đời sống, thiết nghĩ không gì thiết thực bằng cách thực hành hạnh tu tứ nhiếp pháp đó là: Bố thí, Ái ngữ lợi hành và đồng sự… Trong khi đó tại quê nhà đa phần đồng bào chúng ta vẫn còn phải đắm chìm trong bể khổ bởi không có Tự Do, Nhân Quyền bị chà đạp; ngay cả thể hiện lòng yêu nước cũng bị chính quyền bóp nghẹt mà rõ ràng nhất là lãnh thổ VN đã bao đời tổ tiên chúng ta đã ra công xây dựng và gìn giữ đang mất dần vào quân xâm lược phương Bắc."
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hủy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 31 tháng 5 năm 2021, tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm ngày Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) với sự tham dự đông đão quý niên trưởng, quý chiến hữu thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Cảnh Sát Quốc Gia. Quý niên trưởng có: Niên Trưởng Cổ Tấn Tinh Châu, NT. Nguyễn Văn Ức, NT. La Tinh Tường, NT. Nguyễn Minh Chánh… Giáo Sư Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội Quảng nam Đà Nẵng, Ban Hợp Ca Tập Thể Chiến Sĩ, Tây Nam Hoa Kỳ, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 11 giờ trưa Thứ Tư ngày 26 tháng 5 năm 2021 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2565-DL.2021.
Cách đây 4 năm vợ ông qua đời vì bịnh ung thư không chữa được. Ông nói đạo Phật đã giúp vợ mình rất nhiều trong giai đoạn đối đầu với cái chết.
Đại học Santa Ana (SAC) sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp cho các lớp tốt nghiệp năm 2020 và 2021. Đại học Santa Ana sẽ trao bằng cho những sinh viên hoàn thành bằng Cử Nhân Trị liệu Nghề nghiệp và Bằng Cao đẳng Khoa học hay Nghệ thuật cũng như những sinh viên từ Trường Giáo dục Tiếp liên lấy bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương của họ.
Với sự tham dự của Hòa thượng Bửu Lợi, Hòa thượng Kim Đài, Ni sư TN Giới Hương và Chư Ni Chùa Hương Sen. Kính Mời quý Phật tử nhín thời gian quý báu về cùng tham dự với Chư Ni.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.