Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vacets: Tuổi Trẻ Việt Tại Mỹ Nhiều Thành Công Lớn

22/05/200200:00:00(Xem: 4447)
PHOTO: Từ phải qua Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Tiến sĩ Nguyễn văn Hạnh, Tiến sĩ - Giáo sư Phùng Xuân Nhạ, nhà báo Trọng Minh.

Little Saigon (Trọng Minh) - Từ lâu nay, cộng đồng người Việt hải ngoại nói chung, tại Hoa Kỳ nói riêng, đều hy vọng rằng, trong tương lai gần, giới trẻ Việt Nam sẽ làm rạng danh cho giống nòi Lạc Việt trên trường quốc tế, nhất là từ khi những ngôi sao Đinh Đồng Phụng Việt (Đinh Việt), hiện giữ chức Thứ trưởng bộ Tư Pháp liên bang Hoa Kỳ, Dương Việt Quốc (John Quốc Dương), Giám đốc văn phòng Á châu Thái Bình Dương tại Bạch Cung, Trần Thái Văn, Phó Thị trưởng thành phố Garden Grove, điều đáng kể là Văn đã đạt được số phiếu cử tri cao nhất kể từ ngày thành lập thành phố Garden Grove cho đến nay, Trần Hải, kiểm toán viên liên bang, Barrett Thắng Nguyễn, người Việt Nam đầu tiên được cử vào chức vụ chánh án tòa thượng thẩm tiểu bang California, ló dạng trên vòm trời chính trường nước Mỹ.

Nhưng chúng tôi dám quả quyết với quý bạn đọc rằng, nếu quý vị có dịp tham gia những hoạt động chuyên ngành của giới trẻ chắc chắn niềm tin trên của quý vị sẽ còn gia tăng bội phần, vì "chất xám" tiềm ẩn mới thực sự là một lực lượng đáng kể. Để biện chứng cho sự kiện này, chúng tôi xin ghi nhận lại ở đây một vài trường hợp đáng lưu ý trong khóa Hội Thảo của tổ chức VACETS (Vietnamese Association For Computing, Engineering Technology ang Science), vừa diễn ra tại Đại học George Mason, thủ đô Hoa Thịnh Đốn (Washington, D.C.,) trong hai ngày 10 và 11 tháng 5 năm 2002 vừa qua.

Chúng tôi may mắn được khoa học gia Nguyễn Mạnh Tiến, với hai bằng Tiến sĩ Điện và Toán, vừa được Công ty Aerospace, thuyên chuyển từ Cali. lên Washington, D.C., để thành lập một đội ngũ cho việc thiết lập hệ thống hỏa tiễn phòng thủ nước Mỹ, hiện là chủ tịch tổ chức May Society và thành viên của tổ chức VACETS, giúp đỡ mọi phương tiện để có đủ điều kiện đến Washington, D.C., dự cuộc hội thảo của VACETS kỳ này.

Trước khi vào hội trường tham dự chương trình hội thảo, tôi đã ghi nhận được trên ban tiếp tân có một tập tài liệu khá dầy, ghi nhận khá đầy đủ những phát minh của người Việt đóng góp vào nền văn minh nhân loại, đã được cơ quan cấp bằng phát minh (Patens) của chính phủ Hoa Kỳ công nhận, tổng cộng có vài ngàn bằng mà gần như tất cả là của người trẻ (trên dưới 40 tuổi).

Buổi Hội Thảo đã được khai mạc bằng lời chào mừng của Khoa học gia Không gian Nguyễn Hưng, trưởng ban tổ chức, kế đến Tiến sĩ Alan G. Merten, Viện trưởng Đại học George Mason lên diễn đàn, nhiệt liệt tán dương việc làm đầy bổ ích của tổ chức VACETS.

Tiến sĩ Trần văn Hải, lãnh nhiệm vụ công bố về nghị trình của hai ngày Hội Thảo.

Thuyết trình viên đầu tiên là Tiến sĩ Charles Cường Nguyễn, hiện là Khoa trưởng Khoa Kỹ sư của The Catholic University of American, nói về đề tài "Medical Robotics - Người Máy Y Tế", cho thấy rằng trong tương lai không xa người máy sẽ góp công lớn trong công cuộc giải phẫu các bộ phận con người. Bài thuyết trình thật hấp dẫn, kèm với hình ảnh của những bước tiến trong việc nghiên cứu "người máy y tế" khiến người nghe không ai bảo nhưng đều chú tâm theo dõi.

Đề tài "Economic Implication of the US-VN Bilateral Trade Agreement - Ảnh hưởng của Thương Ước Mỹ-Việt đối với kinh tế Việt Nam" do ông Patricia Trần của Thương Mại Hoa Kỳ trình bày.

Tiến sĩ Trần văn Hải (The US General Accounting Office (GAO), trình bày về "Spectrum Management: Technical and Economic Isues - Các vấn đề Kỹ thuật và Kinh tế về Quản trị Tần số Thông tin".

Nguyễn Hoàng Dũng, trưởng nam của cụ Hoàng văn Chí, tác giả bộ sách nổi danh thế giới "Từ Thực Đến Cộng Sản", Ph.D., California Franchise Tax Board thuyết trình về đề tài "Distant Learning in Higher Education: Lessons from Recent U.S. Experience - Giáo dục hàm thụ: Một số kinh nghiệm ở Hoa Kỳ".

Tiến sĩ Trần Thanh Hiền của Center for Research in Scientific Coputation, Department of Mathematics, North Carolina State University, Releigh, NC. thuyết trình về đề tài "The Human Respiratory Control System: Models, Applications, and Analysis - Điều khiển hệ hô hấp con người: Mô hình, Ứng dụng và Phân tích".

Giáo sư Bác sĩ Nghiêm Đạo Đại, người đã được cả thế giới nể phục về "phương pháp ghép thận và tụy tạng" thật độc đáo do ông khám phá, thuyết trình về đề tài "Double Adult Kidney Transplantation. A Physiologic Approach - Thay thế lưỡng thận ở người lớn: Phương thức sinh lý".

Những buổi hội thảo kế tiếp, xoay quanh các đề tài chính: Telecommunications & Signal Processing - Viễn thông và phân giải; Applied Science - Khoa học ứng dụng; Panel Discussions - Hội luận; Workshops - Thảo tập; Computer Engineering and Appliications -Kỹ thuật điện toán và ứng dụng, với các diễn giả: Tiến sĩ Hoàng Việt Dzũng, Kỹ sư Vũ Trường Thọ (chủ hãng Top-Vu Technology, ở Minesota), Tiến sĩ Nguyễn Hưng, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Tiến sĩ Trần Thanh Hiền, Tiến sĩ Nguyễn Tịnh , Tiến sĩ Trần Trí, Tiến sĩ Bruce Vũ, Tiến sĩ Nguyễn văn Trung, ông Lê Đăng Khải (Phó Chủ tịch hãng Eastern Operations Power Costs), ông Phạm H. Thạch, ông Michael Lê Lai, ông Nguyễn Diệm (Richard), ông Trần Ban (Financial Advisor Manager, Marrrill Lynch - Private Client Group), cô Angelique Khong-Nguyen (US Patent and Trademark Office), ông James Lập (Director of Computing Services, City University of New York), Tiến sĩ Trần Tuấn, ông Christopher Phạm, Tiến sĩ Lê Trọng Thụy, Tiến sĩ Cao Hữu Trí, ông Lê P. Huệ (Chủ tịch hãng PicoJet).

Xuyên qua những buổi hội thảo và 2 buổi tiếp tân của tổ chức VACETS, chúng tôi nhận thấy các thuyết trình viên và thành viên của tổ chức này hầu hết là các tiến sĩ, các chủ nhân triệu phú trẻ, chưa người nào ở vào tuổi 50, cho phép những ai còn quan tâm đến danh dự của quê hương, giống nòi Lạc Việt, vững tin rằng giới trẻ Việt Nam hải ngoại đã và đang làm rạng danh tiền nhân, lời tiên tri "Việt Nam lửa thiêng soi toàn thế giới" của Nhạc sĩ Phạm Duy trong nhạc phẩm Mẹ Việt Nam đang ứng nghiệm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.