Hạt Mầm Việt Nam - Giữ Gìn Tiếng Việt và Văn Hóa Việt

10/03/202300:00:00(Xem: 811)

hat mam

Dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu thì gìn giữ tiếng Việt, văn hoá Việt luôn là mối quan tâm của nhiều gia đình Việt Nam. Đối với các em sinh ra và lớn lên ở Mỹ thì học tiếng Việt không những là biết thêm một ngôn ngữ mà còn là đến gần hơn với quê hương nguồn cội và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.  Thấu hiểu được điều đó nên Nhạc sĩ Cao Minh Hưng, Hội trưởng của CLB Tình Nghệ Sĩ chia sẻ: "Mục đích của chương trình Hạt Mầm Việt Nam nhằm khuyến khích các em học thêm tiếng Việt, văn hóa và lịch sử Việt Nam qua mục Đố Vui Để Học. Ngoài ra, các em cũng có dịp kết nối, chia sẻ những suy nghĩ của các em và hát những bản nhạc tiếng Việt trong chương trình này."
 
Nếu có dịp theo dõi show Hạt Mầm Việt Nam, chắc chắn mọi người sẽ có cùng một nhận xét đây là một chương trình thật ý nghĩa và đem lại nhiều giá trị cho các em có cơ hội thực hành tiếng Việt, tìm hiểu về cội nguồn cũng như phong tục Việt Nam qua những câu ca dao, tục ngữ và những câu đố về lịch sử và phong tục văn hóa Việt Nam. Bên cạnh đó, chương trình còn giúp cân bằng và hòa hợp cho lớp trẻ người Việt giữa dòng văn hóa Mỹ.
 
Cá nhân người viết bài này có hai cậu con trai. Chúng tôi thật lòng không muốn trong gia đình ông bà thương cháu cũng không thể bày tỏ tình cảm bằng tiếng bản xứ và cha mẹ yêu con lại bị giới hạn về ngôn ngữ. Chính vì thế khi các con còn nhỏ, chúng tôi đã đưa các con đi học tiếng Việt ở nhiều trung tâm với mong muốn giữ gìn tiếng Việt. Tuy nhiên không có những chương trình hấp dẫn như ở đây.
 
Khi được hỏi lý do tại sao chọn tên của show là HẠT MẦM VIỆT NAM, Thầy Cao Minh Hưng cho biết đó cũng là tên của bài hát mà anh đã sáng tác cách đây hơn 5 năm. Các em thiếu nhi được ví như những hạt mầm sinh ra trên quê hương mới, được vun trồng và lớn lên trên mảnh đất thanh bình, nhưng anh không muốn các em quên đi nguồn gốc của mình, quên đi mình là con cháu Lạc Hồng, máu đỏ da vàng, như những câu đầu trong bài hát này:
 
Em thơ ngây như một hạt mầm
Được vun trồng trên đất bình yên
Nhưng trong em giòng máu Lạc Hồng
Vẫn từng ngày cuộn chảy vào tim
 
Nếu các em được may mắn lớn lên trong sự dìu dắt, hướng dẫn của cha mẹ, thầy cô, qua từng lời ru của mẹ, những câu chuyện kể của cha, hay những giờ học hát, học múa với các thầy cô, thì các em sẽ là những hạt mầm lớn lên mà không quên nguồn cội của mình:
 
Từng ngày, từng ngày, em lớn khôn thêm
Theo từng câu Mẹ hát ru hời
Nghe sử xưa Cha kể đêm về
Từng ngày, từng ngày em biết quê hương
Qua từng câu Thầy đánh nhịp đàn
Theo lời Cô dạy múa nhịp nhàng
Đưa em về cội nguồn Việt Nam!
 
Thật xúc động khi cá nhân tôi có dịp được tham dự trong show "HẠT MẦM VIỆT NAM" trong vai trò là người cùng điều khiển với Thầy Cao Minh Hưng và chấm điểm cho các em trong mục "Đố Vui Để Học". Nhìn thấy các em tự tin và trả lời đúng những câu hỏi về lịch sử, ca dao, tục ngữ, hay phong tục truyền thống của người Việt Nam, mặc dầu có nhiều em chưa bao giờ có dịp đặt chân lên quê cha đất mẹ, tôi cảm thấy rất ấm lòng khi biết các em sẽ không quên nguồn cội vì các em có được những bàn tay chăm sóc và vun trồng với tấm lòng đầy nhiệt huyết như của Thầy Cao Minh Hưng và các Thầy Cô giáo trong chương trình này cũng như sự khuyến khích của cha mẹ các em, đúng như lời kết của bài hát "Hạt Mầm Việt Nam":
 
Tuy xa quê cách một nửa vòng
Hà Nội, Huế, Sài Gòn xa xăm
Nhưng trong em vẫn giữ cội nguồn
Nhờ Cô, Thầy, Cha, Mẹ chăm lo!
 
Show "Hạt Mầm Việt Nam" được phát hình hàng tuần vào mỗi thứ Ba lúc 4:30 pm trên Đài Little Saigon TV 56.10. Quý vị ở xa có thể xem chương trình trực tiếp online ở địa chỉ: www.LittleSaigonTV.com.  Mong quý vị đón xem để ủng hộ và khích lệ tinh thần cho những Hạt Mầm Việt Nam, thế hệ trẻ tiếp nối của cộng đồng người Việt hải ngoại chúng ta nơi đây.
 
-Diệp Nguyễn-
 
Link của bài hát Hạt Mầm Việt Nam: https://www.youtube.com/watch?v=qPm89KkoDUg

 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại phòng khách Chùa Điều Ngự, tọa lạc số 14472 Chestnut St, Thành Phố Westminster, CA 92683, nơi đây cũng là văn phòng thường trực Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Làm Chủ Tịch đã hân hạnh tiếp đón ông Phallop Thaiarry, Chủ Tịch Liên Hữu Phật Giáo Thế Giới vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 13 tháng 5 năm 2023, cùng đi với ông còn có ông Kittitat Thaiarry.
Hội Phụ Nữ Việt Mỹ do Dược Sĩ Đỗ Kim Toàn làm hội trưởng đã tổ chức ngày Lễ Mẹ, theo thông lệ hằng năm hội chọn ngày Lễ Mẹ "Mother's Day" tổ chức buổi tiệc thân mật để tôn vinh và biết ơn sự hy sinh của các bà mẹ. Khoảng 500 quan khách, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí và đồng hương tham dự buổi tiệc vinh danh Mẹ lần thứ 23 tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3, Thành Phố Westminster vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật 14 tháng 5 năm 2023.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 1 giờ chiều Thứ Bảy ngày 13 tháng 5 năm 2023, Câu Lạc Bộ Hát Bội Nam California tổ chức chương trình “Hát Bội Mừng Lễ Mẹ,” rất đông đồng hương hâm mộ bộ môn Hát Bội đã đến tham dự, quan khách có: Nghị Viên Thành Phố Westminster Bà Kimberly Hồ, Giáo Sư Trần Văn Chi, Đốc Sự Nguyễn Tấn Lạc, Nghệ Sĩ Mai Chân…
Nhiều thành viên trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, nay ghi danh là cử tri Dân Chủ. Lý do là nhiều người nhận ra rằng những giá trị mà Đảng Dân Chủ theo đuổi mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng gốc Việt.
Gói lập pháp mà Hạ viện Hoa Kỳ vừa thông qua vào ngày 26 tháng 4 năm 2023 với tỷ lệ hẹp sẽ cắt giảm chi tiêu liên bang trong thập kỷ tới đồng thời tăng mức trần nợ. Một biện pháp cắt giảm trong dự luật do Đảng Cộng Hòa hậu thuẫn sẽ hạn chế quyền tiếp cận Medicaid đối với hàng triệu người Mỹ. Khoảng 1 trong 4 người Mỹ có bảo hiểm y tế thông qua chương trình Medicaid, chương trình này chủ yếu phục vụ những người có thu nhập thấp và người khuyết tật và được chính phủ liên bang và các tiểu bang đồng tài trợ. Nếu luật được Đảng Cộng hòa ủng hộ thắng thế, chính phủ liên bang sẽ yêu cầu những người trưởng thành được bảo hiểm bởi Medicaid từ 19 đến 55 tuổi và không có con hoặc những người phụ thuộc khác phải dành 80 giờ mỗi tháng để làm công việc được trả lương, đào tạo nghề hoặc phục vụ cộng đồng.
Chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng hữu ích. Nếu quý vị có thêm câu hỏi liên quan đến những điều bên dưới hoặc xung quanh các chủ đề về Medicare, Medicaid, Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng hoặc các vấn đề khác, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi theo 3 cách. Chúng tôi sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của quý vị một cách kịp thời.
Tại địa chỉ Clara Studio, số 15138 Goldenwest Cir Westminster CA 92683 v ào l úc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 6 tháng 5 năm 2023 International Talent And Me (ITAM ) giới thiệu trò chơi Luyện tập và rèn luyện kỷ năng đã tổ chức lễ cắt băng tái khai trương sau những năm đại dịch Covid-19 tạm ngưng hoạt động
Tại Trường Trung Học Horace Mann Middle School, San Diego, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Cộng Đồng Phật Giáo San Diego, Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2567 (2023 DL) vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 06 và 07 tháng 5 năm 2023 thành công viên mãn, với sự chứng minh tham dự của hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng Ni, hàng ngàn đồng hương Phật tử và cư dân trong vùng
Sáng Thứ Bảy ngày 6 tháng 5 Năm 2023, tại Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt 13962 Seaboard Circle, Garden Grove, Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt (Vietnamese Heritage Museum-VHM) đã tổ chức Lễ Ra Mắt Con Thuyền Hy Vọng
Có một ước mơ của người Việt sành ăn xứ Bolsa: làm sao các nhà hàng Việt Nam phục vụ món ăn “5 sao” của dân mình, nhưng đồng thời có phong cách phục vụ khách hàng “5 sao” của nhà hàng Mỹ?
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.