Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niêm 45 Năm Quốc Hận 30 Tháng 4 Tại Nam California

30/04/202015:09:00(Xem: 948)

TUONG NIEM DSC_0918


Westminster (Thanh Huy)- - Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, thành phố Westminster, miền Nam California vào lúc 9 giờ sáng Thư Năm ngày 30 tháng Tư năm 2020 lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm 45 năm quốc hận 30 tháng Tư đã được long trọng tổ chức, vì tình hình bệnh dịch Covid-19 nên năm nay không được tổ chức đông đúc như những năm trước đây, mặc dù vậy một số các tổ chức cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể cũng đã trang nghiêm tổ chức lễ đặt vòng hoa, thắp nhang tưởng niệm 250,000 Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa, 58,000 quân nhân Hoa Kỳ đã hy sinh trong trận chiến bảo vệ Miền Nam Việt Nam, cùng hàng triệu đồng bào đã bỏ mình trên đường vượt biên, vượt biển tìm tự do, hàng ngàn quân dân các chính VNCH đã bỏ mình trong các trại lao tù cộng sản.

Lễ đặt vòng hoa có sự tham dự của một số các cơ quan truyền thông Việt-Mỹ tại địa phương.

Trước khi lễ đặt vòng hoa diễn ra, một phái đoàn Thủy Quân Lục Chiến trong đó có Niên trưởng Cổ Tấn Tinh Châu đã đến thắp nhang tưởng niệm trước tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, tượng đài các vị Tướng Lãnh tuẫn tiết, tượng đài các chiến sĩ Hoàng Sa.

Trong số những vòng hoa đặt tại tượng đài có vòng hoa của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ do Bà Phạm Minh Huệ, ông Vũ Long Sơn Hải cùng các thành viên trong ủy ban thực hiện nghi lễ đặt vòng hoa vào lúc 9 giờ sáng. Vòng hoa của Hội Đồng Thành Phố Westminster do ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí và phu nhân, Nghị Viên Sergio Contreras, Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí đại diện Hội Đồng Thành Phố đặt vòng hoa vào lúc 10 giờ sáng, sau đó là vòng hoa của Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali. Ngoài ra từng nhóm nhỏ trong công đồng cũng lần lược đến thắp nhang theo đúng khoảng cách đã quy định. Buổi lễ diễn ra trong im lặng đầy xúc động để hồi tưởng về một biến cố tang thương sau 45 năm, tưởng chừng như mới đó ngày nào. Đặc biêt trong lễ đặt vòng hoa có Thầy Hộ Pháp đến từ Thích Ca Thiền Viện, Thầy đã đứng im lặng thật lâu cầu nguyện trước tượng đài chiến sĩ, khi đến thắp nhang trước tượng đài các vị tướng lãnh tuẫn tiết thầy đã bậc khóc làm cho mọi người chung quanh không dấu được niềm xúc động.

Cùng ngày, đúng 12 giờ trưa tại Tượng Đài Đức Thánh Trần, một buổi lễ chào cờ tưởng niệm do Ban Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần phối hợp cùng Đài phát thanh LittleSaigon Radio trực tiếp truyền thanh như thông lệ hằng năm.

Trước đó thì Hội Đồng Thành Phố Westminster cũng đã khuyến khích cư dân tưởng niệm ngày này bằng một phút mặc niệm để vinh danh những người đã hy sinh vì lý tưởng bảo vệ quê hương.

Ngoài chương trình kể trên, một chương trình tưởng niệm online đặc biệt qua hệ thống zoom lần đầu tiên được Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ đứng ra tổ chức với sự phối hợp của các cộng đồng người Việt Quốc Gia khắp nơi trên thế giới, kể cả Việt Nam, cùng các hội đoàn đoàn thể đấu tranh tại các quốc gia.

Đặc biệt tại Littlle Saigon, thủ đô của Người Việt tị nạn cộng sản có Luật Sư Nguyễn Quốc Lân thành viên ban tổ chức đại diện cho biết: "Vì tình hình bệnh dịch nên năm nay các cộng đồng, hội đoàn không tập trung làm lễ tại Đài Tưởng Niệm được nên mới có kế hoạch làm lễ tưởng niệm online qua Zoom, qua 'livestream' của các đài tivi, qua chương trình của các đài phát thanh để tất cả mọi người từ khắp nơi trên thế giới đều có thể tham dự, theo dõi."

Thời gian tổ chức bắt đầu vàò lúc 4 giờ chiều Thứ Năm ngày 30 Tháng Tư tại California, tức là 6 giờ chiều ở Texas, 7 giờ tối ở New York, 9 giờ sáng ngày 1 Tháng Năm ở Melbourne, Úc, 1 giờ sáng ở Châu A u, và 6 giờ sáng ở Việt Nam và Châu Á," Chương trình Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30 Tháng Tư lần thứ 45 qua hình thức online sẽ kéo dài trong vòng 1 giờ và được "livestream" và trực tiếp truyền hình trên các phương tiện truyền thông trực tuyến như YouTube, Facebook và các đài truyền hình địa phương.

"Qua chương trình livestream của các đài phát thanh, tivi share cùng nội dung chương trình thì người Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới có thể hướng về cùng một chỗ, cùng một mục đích tưởng niệm ngày 30 Tháng Tư."

Ngoài những chương trình tưởng niệm kể trên còn có chương trình tưởng niệm của các cựu trưởng niên Hướng Đạo Việt Nam Gia Đình Bách Hợp Nam Cali cũng được long trọng tổ chức trên hệ thống online.

TUONG NIEM DSC_0922
Cũng nhân ngày tưởng niệm quốc hận 30 tháng Tư, Giám Sát Viên Andrew Đỗ Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam cũng đã cho phổ biến Tâm Thư gởi đến đồng hương với nội dung có những đoạn như sau:

“… Cũng vào thời điểm này cách đây 45 năm, đất nước và dân chúng miền Nam VN đã đi vào một khúc quanh lịch sử bi thảm. Bạo quyền Cộng Sản Việt Nam dưới chiêu bài thống nhất lãnh thổ và với sự trợ lực của quan thầy Cộng Sản Liên Sô và Trung Cộng, đã cưỡng chiếm miền Nam bằng vũ lực bất chấp những giao ước quốc tế công pháp.

"Kết quả hàng triệu con dân miền Nam yêu chuộng tự do, tôn trọng nhân quyền đã phải bỏ quê hương đất tổ, lưu lạc khắp năm châu để bảo vệ những quyền căn bản của con người, mưu cầu hạnh phúc và tạo dựng cuộc sống có tự do, Hàng trăm ngàn người đã bỏ thây trong rừng sâu núi thẳm hay chôn vùi thân xác dưới lòng đại dương chỉ vì hai chữ tự do, nhất quyết không chấp nhận chủ nghĩa ngoại nô vong bản. Hàng trăm ngàn người khác bị đày đọa hay mất mạng trong lao tù CS. Hàng triệu gia đình dân chúng miền Nam đã bị bạo quyền CS cướp đoạt tài sản, tạo cảnh ly tan, vợ mất chồng, con mất cha, gia đình phút chốc tan nát vì tội ác của bọn quỷ đỏ manh tâm làm tay sai cho một chủ nghĩa ngoại lai phi nhân.

"Sau cơn lốc bụi hồng CS, may mắn thay, hơn bốn triệu người Việt Quốc Gia lưu vong trên toàn cầu nay đã trở thành thế lực đối trọng với nhà cầm quyền CSVN. Ý thức hệ tự do, dân chủ, độc lập, tôn trọng nhân quyền, luôn luôn bảo vệ nền văn hóa truyền thống từ ngàn đời của người Việt quốc gia tại hải ngoại vẫn được duy trì, phát triển và trường tồn, ngày càng vững mạnh cùng với sự lớn mạnh của cộng đồng qua thời gian.

"Đặc biệt lá Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa, nền Vàng Ba Sọc Đỏ, nay là biểu tượng tinh thần của cộng đồng người Việt tại hải ngoại, vẫn ngạo nghễ tung bay trên nền trời thế giới, là niềm kiêu hãnh của người Việt quốc gia trong 45 năm qua mà lá cờ máu của CSVN không bao giờ thay thế được.

"Trong suốt 45 năm, con dân người Việt quốc gia tại hải ngoại, hàng năm cứ đến ngày 30 tháng Tư, đều cử hành lễ Truy Điệu Tháng Tư Đen, để không quên Quốc Hận, để tưởng nhớ công đức của Tiền Nhân cùng anh linh các chiến sĩ Quân Lực VNCH đã anh dũng hy sinh bảo vệ tự do và an bình cho người dân tại miền Nam kể từ khi đất nước thoát khỏi ách nô lệ Thực Dân, để thương tiếc đồng bào ruột thịt đã bỏ mình trên đường đi tìm tự do.

"Đặc biệt tại Quận Cam, nơi quy tụ người Việt quốc gia nhiều nhất, đã định cư tại đây trong hơn 4 thập niên qua, đồng thời cũng là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS tại hải ngoại. Do đó Lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 30 tháng 4 luôn luôn được tổ chức với tất cả sự trang nghiêm và long trọng…30 tháng tư còn là một ngày giỗ lớn, linh thiêng nhất, được khắc ghi trong tâm khảm của bất cứ người Việt Nam nào yêu chuộng tự do, dân chủ và nhân quyền. Người Việt Quốc Gia chân chính chúng ta hãnh diện trong việc tổ chức ngày Lễ Tưởng Niệm trọng đại này…”

Cũng trong ngày nầy một tâm thư gởi đến đồng hương của Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster BS. Kimbly Hồ với nội dung có những đoạn: “ … Trước tiên tôi xin kính cẩn nghiêng mình để tưởng niệm ngày Quốc Hận 30 tháng 4 cách đây 45 năm. Vì tình thế đặc biệt của Đại Dịch Coronavirus, năm nay chúng ta không thể tổ chức trong một khung cảnh long trọng và trang nghiêm như những năm trước đây…"
 
Bà cũng đã xác định là một hậu duệ của Quân Lực VNCH, "Thân phụ tôi người đã dạy cho tôi tinh thần ý chí với một quyết tâm chống lại chủ nghỉa vô thần Cộng Sản. Tôi cương quyết noi gương cha ông, để tiếp bước con đường đấu tranh…”

Trong Tâm Thư khá dài, bà cũng đã nhắc lại những thành quả mà trong thời gian qua bà đã thực hiện để phục vụ cư dân rong thành phố cũng như đồng hương tỵ nạn cộng sản…

Nhân dịp nầy Bà cũng không quên cảm ơn sự hổ trợ tích cực của đồng hương trong thời gian qua để bà có cơ hội tiếp tục phục vụ trong những ngày tháng tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.