Hôm nay,  

Trường Quân Báo Quân Lực VNCH Cây Mai họp mặt 2019

12/10/201900:00:00(Xem: 6438)
HOP MAT TRUONG QUAN BAO CAY MAI DSC_0001
Hình ảnh trong họp mặt.
HOP MAT TRUONG QUAN BAO CAY MAI DSC_0997
Hình ảnh trong họp mặt.
HOP MAT TRUONG QUAN BAO CAY MAI DSC_1002
Hình ảnh trong họp mặt.
HOP MAT TRUONG QUAN BAO CAY MAI DSC_1005
Hình ảnh trong họp mặt.
HOP MAT TRUONG QUAN BAO CAY MAI DSC_1009
Hình ảnh trong họp mặt.
HOP MAT TRUONG QUAN BAO CAY MAI DSC_1011
Hình ảnh trong họp mặt.

 

Santa Ana (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Majesty vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 05 tháng 10 năm 2019, một buổi họp mặt các cựu Sĩ Quan Huấn Luyện Viên, cựu học viên Trường Quân Báo Cây Mai đã đượic tổ chức lần đầu tiên tại Nam California, buổi họp mặt quy tụ một số quý niên trưởng, các cựu học viên và gia đình về từ khắp nơi, trong buổi họp mặt có sự tham dự của Trung Tá Nguyễn Vĩnh Thiệp, Chỉ Huy Trưởng và Trung Tá Phạm Văn Dẩu Chỉ Huy Phó Trường Huấn Luyện Cây Mai.

Mở đầu buổi họp mặt với phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặt niệm, trong phút mặt niệm ban tổ chức cũng dành một phút để tưởng nhớ đến các chiến hữu Trường Quân Báo Cây mai đã hy sinh vì nhiệm vụ cũng như đã qua đời vì bệnh tật.

Sau phần nghi thức, chiến hữu Bùi Văn Phúc, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn các chiến hữu và gia đình đã bỏ thời giờ về tham dự buổi họp mặt hôm nay, ông chúc cho mọi người có bữa tiệc vui vẽ.

Tiếp theo ông mời Trung Tá Nguyễn Vĩnh Thiệp, Chỉ Huy Trưởng lên có đôi lời cùng các chiến hữu, trong lời phát biểu ngắn gọn: “ ông cảm ơn Ban tổ chức đã tạo cơ hội đề ông có dịp gặp lại các chiến hữu, trong niềm xúc động ông thấy tinh thần các chiến hữu đã thể hiện được tình “Huynh Đệ Chi Binh.” Ông chúc tất cả các chiến hữu và gia đình một nga2yvui và hạnh phúc.”

Sau đó buổi tiệc bắt đầu, mọi người cùng thưởng thức chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn” do các chiến hữu và thân hữu giúp vui trong không khí gia đình trường Quân Báo Cây Mai.

Trong dịp nầy Chiến hữu Bùi Văn Phúc cho biết: “Trước đây một số an hem cũng đã có đôi lần gặp nhau, nhưng đó chỉ là những nhóm nhỏ thôi, hôm nay mới là lần tổ chức đông đão hơn.”

Ông cho biết, trước đây là một huấn luyện viên của trường Quân Báo Cây Mai từ năm 1965-1975. Trước đó, khi quân trường này mới thành lập được phối hợp với ngành Chiến Tranh Chính Trị, thành ra trường có chương trình huấn luyện về tình báo, an ninh và Chiến Tranh Chính Trị, nên tên trường được gọi là trường Quân Báo và Chiến Tranh Tâm Lý. Nhưng sau này, trường không còn huấn luyện về Chiến Tranh Chính Trị nữa, nên từ năm 1961 đổi tên là trường Quân Báo Cây Mai. Sau này, đơn vị 101, một cơ quan tình báo đặc biệt còn có tên Biệt Đội Sưu Tập cũng giao cho những cơ hữu của trường Cây Mai huấn luyện tại Căn Cứ 49 ở Vũng Tàu.

Theo tài liệu cho biết, Doanh trại của quân trường này trước kia là đồn Cây Mai nằm trong vùng Chợ Lớn, Sài Gòn, được tạo dựng từ thế kỷ 19, cũng là căn cứ cuối cùng trấn giữ của quân Pháp tại Việt Nam, nơi đây cũng đã nổ ra nhiều trận địa từng gây nhiều thương vong cho nhiều chiến sĩ Việt Nam. Trên đỉnh đồi của quân trường này có một cây mai, hoa trắng do phái bộ ngoại giao dưới thời vua Minh Mạng mang từ Trung Hoa về. Cây bạch mai này cho đến năm 1967 vẫn còn sống.

Chỉ huy trưởng đầu tiên của trưởng là cố Chuẩn Tướng Nguyễn Văn Phước.

Từ năm 1961, trường Quân Báo Cây Mai, chỉ huy trưởng là Thiếu Tá Phạm Văn Sơn, bắt đầu mở những khóa huấn luyện về tình báo chiến trường (Field Operation Intelligence, hay FOI), tình báo địa phương,… do Biệt Đội Sưu Tập phối hợp tổ chức với các huấn luyện viên Hoa Kỳ, giảng dạy trực tiếp bằng tiếng Việt.

Khóa 1 gồm 16 sĩ quan, khóa 2 gồm 25 sĩ quan, và các khóa kế tiếp về sau được đưa đi học tại Okinawa, Nhật Bản. Sau này, vì nhu cầu chiến tranh, nên các sĩ quan được thụ huấn tại trường Cây Mai, và còn nhận thêm những khóa sinh cấp bậc hạ sĩ quan và những nhân viên thuộc những đơn vị ngành an ninh, tình báo tại những quân khu, tiểu khu và các quận.

Mục tiêu của công tác tình báo là cung cấp cho các cơ quan và cá nhân có trách nhiệm về chính trị và quân sự những thông tin cần thiết về mọi khía cạnh, đặc biệt là về ý đồ của phe địch để họ có thể kịp thời đối phó và chiến thắng đối phương. Do đó, chức năng chính yếu của công tác tình báo bao gồm ba lĩnh vực chính là: Thứ nhất, thu thập tin tức về địch; thứ nhì, phân tích/tổng hợp và đánh giá tin tức về địch; thứ ba, khai thác tin tức, gồm suy đoán ý đồ của địch và tiên đoán hành động của địch…

Từ ngày thành lập 25 Tháng Mười Một, 1956, đến ngày 20 Tháng Tư, 1975, trường Quân Báo Cây Mai đã huấn luyện và đào tạo trên dưới 100,000 học viên cho các quân, binh chủng trong Quân Lực VNCH. Nhiều học viên đã giữ những chức vụ quan trọng như Thiếu Tướng Lê Quang Lưỡng, Tư lệnh Sư Đoàn Nhảy Dù; Thiếu Tướng Vũ Văn Giai, Tư lệnh Sư Đoàn 3 Bộ Binh; Đề Đốc Diệp Quang Thủy, tư lệnh phó Hải Quân VNCH…

Buổi họp mặt kết thức mọi người còn hẹn gặp nhau cho những lần họp mặt tới

Muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc: (714) 902-5424, (310) 951-7324, (408) 857-4101.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2 Thành phố Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 12 tháng 10 năm 2025, Hội Hoàn Nhiên do Thầy Trần Long Ấu sáng lập đã tổ chức buổi tiệc gây quỹ để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt nhằm phục vụ cộng đồng được tốt hơn, nhất là về phương diện sức khỏe.
Hội Ái Hữu cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức do cựu Sinh Viên Vũ Đình Trung làm Hội Trưởng đã tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm ngày thành lập quân trường, buổi lễ diễn ra vào lúc 6 giờ tối Chủ Nhật ngày 12 tháng 10 năm 2025 tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant. Khoảng 400 quan khách, đại diện các hội đoàn thuộc các Quân Binh Chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, quý hội Ái Hữu Đồng Hương, Tây Sơn Bình Định, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Cô Nhi Quả Phụ VNCH, Cộng Đồng Người Việt San Diego, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt San Diego, Nguyệt San Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa (do chiến hữu Vương Trùng Dương phụ trách.)
Cử tri tại Garden Grove được khuyến khích tham gia cuộc bầu cử đặc biệt toàn tiểu bang vào Thứ Ba, ngày 4 tháng 11, 2025, để bỏ phiếu cho Dự luật 50, thay đổi về việc Sử dụng Bản đồ Phân chia khu vực Quốc hội. Bầu cử sớm sẽ diễn ra tại các địa điểm Bầu cử và phòng phiếu được chỉ định tại Garden Grove.
Kính thưa ông Hội trưởng, kính thưa quý vị trong Ban Trị sự, quý quan khách và các bạn trẻ - nhất là các bạn trẻ: Hôm 14 tháng trước, được cho phép tham dự, lại còn phát biểu trong một sinh hoạt thiêng liêng của Phật giáo Hòa Hảo là Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An, chúng tôi phân vân suốt hai tuần, vì muốn dung hợp hai mục tiêu trái ngược. Một là nhắc lại chuyển động xa xưa về tâm linh và văn hóa nước nhà. Hai là mơ ước rằng các bạn trẻ có thể phát huy ý hướng cao siêu của tiền nhân trong một thế giới đã đổi thay, nay lại có đầy nguy cơ khủng hoảng.
Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Trung Học Lê Văn Duyệt do cựu nữ sinh Huỳnh Kim Phượng làm hội trưởng vừa tổ chức Đại Hội Thường Niên năm 2025 vào lúc 10 giờ 30 sáng ngày Chủ Nhật 5 tháng 10, 2025 tại White Palace 1 Restaurant, 15351 Brookhurst St, Westminster, CA 92683. Đại Hội thường niên 2025 với chủ đề “50 Năm Quê Hương Niềm Nhớ”.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ 14180 All American Way Thành Phố Westminster, Nam California vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 10 năm 2025, Ban tổ chức “Lễ Phát Động Phong Trào Tôn Vinh Cờ Vàng do Ông Phan Thanh Châu làm Trưởng Ban Tổ Chức cùng các vị trong ban tổ chức gồm có: Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Đệ Tam Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới; Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, người khởi xướng và đại diện Phong Trào Quốc Dân đòi trả tên Sài Gòn, Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Phó Tăng Thống GHPGVNTN và các đoàn thể: Đại Việt Quốc Dân Đảng; Đảng Nhân Bản Xã Hội; Họp Mặt Dân Chủ; Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc; Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam; Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại; Việt Nam Quốc Dân Đảng…
AJSOCAL đề nghị cư dân nên mang theo một số giấy tờ để bảo vệ bản thân trước nhân viên ICE.
Luật sư Lân cho biết ông rất hãnh diện về đồng hương cuối cùng rời trại tị nạn Phi Luật Tân, sang đây họ rất thành công, lập gia đình và sinh con. Họ thành công và tổ chức quay lại giúp làng Việt Nam ở Phi Luật Tân. Luật sư Lân nhắc đến hội Công Giáo Phi Luật Tân, dì phước Pascal giúp đỡ người tị nạn rất tích cực. Làng Việt Nam sau này không có người Việt Nam.
Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn hợp tác với Tổng Thư Ký Tiểu Bang California sẽ tổ chức Văn Phòng Công Chứng Tạm Thời (Apostille Pop-Up Shop) trong một ngày tại Tòa Nhà Hành Chính Quận Nam (County Administration South Building, 601 N. Ross St, Santa Ana, CA 92701) vào ngày Thứ Năm, ngày 23 tháng 10 năm 2025.
Vào ngày 4 tháng 11 sắp tới, người dân California sẽ bỏ phiếu cho Dự luật 50, cho phép tiểu bang tạm thời vẽ lại bản đồ khu vực bầu cử quốc hội mới để bầu các dân biểu liên bang, đáp trả hành động của tiểu bang Texas.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.