Hôm nay,  
Việt Báo Online

Điếu Văn Đọc Trong Tang Lễ: ‘đây Là Cái Chết Lần Thứ Nhì’

20/08/200100:00:00(Xem: 5606)
Điếu Văn Đọc Trong Tang Lễ: ‘đây Là Cái Chết Lần Thứ Nhì’
LTS. Sau đây là nguyên văn "Điếu Văn Của Ông Nguyễn Hữu Chung đọc trong buổi lễ an táng cựu Đại Tướng QLVNCH Dương Văn Minh." Trước 1975, Ông Chung là dân biểu VNCH thuộc khối đối lập. Sau khi miền Nam VN sụp đổ, ông định cư tại Canada. Một số bài viết về thời sự, chính trị của ông Chung vẫn thường được phổ biến trên báo chí hải ngoại.
*
Hôm nay chúng ta đứng trước xác thân của một người LÍNH. Đây là cái chết lần thứ nhì của một người lính suốt đời lo cho đất nước.
Tôi nghĩ rằng người lính là một người đặt tổ quốc và danh dự lên trên tất cả, là một người mà mối ưu tư hàng đầu là đất nước và đồng bào. Theo ý nghĩa đó, tôi thấy ông Dương Văn Minh là một người LÍNH đích thực, trọn vẹn, và suốt đời.
Tôi là một người làm chính trị đã có dịp cộng tác với ông Dương Văn Minh trong 6 năm, từ năm 1969 tới năm 1975. Trong suốt thời gian đó, tôi không hề thấy ông là một chính trị gia, theo cái nghĩa mà người ta thường hiểu, vì ông không có cái khôn khéo của những con buôn chánh trị và không có cái dễ thương dưới mắt những người ngoại quốc. Ông chỉ là một người lo bảo vệ nước, bảo vệ dân, gọi đơn giản là một người lính. Điều này càng đúng hơn nếu hiểu theo nghĩa trắng của danh từ, vì tuy đã rời quân ngũ, ông Dương Văn Minh lúc nào cũng coi nhưng người quân nhân là anh em của ông và tự cho cái bổn phận phải lo cho họ.
Tôi có cái hân hạnh đã cộng tác thân thiết với ông Dương Văn Minh và ông đã thảo luận với tôi tất cả những điều liên quan đến chiến tranh và chánh trị trong thời gian đó. Nhờ vậy mà tôi có được biết chút ít về ông. Và điều mà tôi biết rõ nhất về ông là một người rất thương dân và thương anh em quân đội. Nỗi ưu tư to lớn của ông là nỗi an nguy của đồng bào và của anh em quân đội trong cuộc chiến tranh không có lối thoát, trong đó miền Nam Việt Nam đã bị lệ thuộc toàn vẹn và trên mọi lãnh vực vào đồng minh, không còn tự chủ và không còn khả năng tự tồn.
Nỗi ưu tư đó được thấy rõ hơn hồi đầu năm 1975. Lúc đó, nhiều đơn vị quân đội lớn nhỏ bắt đầu tan rã, những mặt trận bị suy sụp nặng nề, súng đạn, xăng dầu bị thiếu hụt, và tệ hại hơn cả, Quốc hội Mỹ cắt hết mọi viện trợ cho Việt Nam Cộng Hoà. Những chuyện đó nhiều người biết, tôi biết, và ông Dương Văn Minh cũng biết rõ. Lúc đó, ông không có ảo tưởng về quyền lực. Khi tôi khuyên ông không nên lãnh trách nhiệm trước một tình thế tuyệt vọng như vậy thì ông đã đồng ý với tất cả những lập luận của tôi, nhưng ông cũng bảo rằng ông cũng phải làm một cái gì để cứu dân chúng và cứu quân đội. Tôi đã xin lỗi và không tham gia vào chánh phủ do ông vận động thành lập cùng với quý ông Nguyễn Văn Huyền và Vũ Văn Mẫu. Nhưng ông vẫn tiếp tục mời tôi để thảo luận về mọi chuyện. Vì không có tham gia chánh phủ, tôi có tự do để ra đi mà không phải bận bịu với trách nhiệm. Đến sáng ngày 30 tháng 4, khi đơn vị cuối cùng phòng thủ Saigon bị tan rã, tôi quyết định ra đi và yêu cầu ông cùng ra đi. Nhưng ông đã từ chối, cũng như ông đã từ chối lời mời lễ độ của quý vị sĩ quan Hải quân khi qúy vị này xin phép được di tản.
Ông Dương Văn Minh bảo với tôi rằng ông là một quân nhân chỉ huy, ông phải có danh dự của một quân nhân, khi đã lãnh trách nhiệm thì phải chịu trách nhiệm. Ông bảo rằng ông phải ở lại để chia xẻ những nỗi khổ nhục với anh em quân đội. Ông bảo rằng nếu quân Cộng sản Bắc Việt có giết ông cũng như quân Khmer Đỏ đã giết Thủ tướng Sirik Matak ở Nam Vang thì điều đó cũng như ông đã chết trong một cuộc hành quân. Ông bảo rằng chuyện thống nhất dân tộc Việt Nam không thể giải quyết như thế nầy, ngày hôm nay đâu. Ông bảo tôi hãy ra đi, để có dịp học hỏi thêm và để sống sót để nhìn thấy những biến chuyển của lịch sử. Sáng hôm đó, bắt tay từ giã ông, tôi thấy một người lính gan lì, đầy danh dự. Sáng hôm đó, ông Đại tướng Dương Văn Minh đã ngã xuống cùng với quân đội của ông và nước Việt Nam Cộng Hoà.
Năm 1983, khi gặp lại tôi, ông không hề than trách gì về thân phận của mình. Thấy ông già đi nhiều và có vẻ chậm chạp, tôi hỏi ông có còn chơi thể thao như đánh quần vợt hay không" Ông bảo làm sao chơi được, dù có lời mời của nhiều người, khi bao nhiêu anh em quân nhân còn đói khổ chết chóc trong tù, khi đồng bào không đủ cơm ăn, không có thuốc uống, và khi nhiều người đang chết trên đường vượt biển. Ông bảo rằng vì muốn tránh những cảnh này mà ông đã lãnh trách nhiệm hồi năm 1975 nhưng tình thế đã quá muộn.
Trong 20 năm qua, thỉnh thoảng ông Dương Văn Minh và tôi vẫn nói chuyện với nhau, và tôi thấy ông vẫn mang nặng mối ưu tư về đất nước. Trong mấy lần chót, ông đã hỏi tôi về những vấn đề của đồng bào Thượng trên Cao nguyên, về chánh sách của Trung quốc đối với Việt Nam và của Việt Nam đối với Trung quốc, về thương ước Việt-Mỹ vừa được ký kết, v.v...
Tám mươi sáu tuổi (86) tuổi, ông vẫn mang nặng nước Việt Nam trong lòng, và tôi e rằng khi tắt thở ông cũng còn đang nghĩ tới nước Việt Nam. "Khối tình mang xuống tuyền đài chưa tan".
Hôm nay ông ra đi, vĩnh viễn lìa bỏ cuộc đời, vĩnh viễn lìa bỏ nước Việt Nam của ông. Nước Việt Nam của ông rồi sẽ biết rõ đứa con Dương Văn Minh của nước đã làm gì cho nước, bao nhiêu điều đúng, bao nhiêu điều sai, vì dưới ánh sáng lịch sử sự thật về cuộc đời của mỗi người sẽ được sáng tỏ. Riêng phần tôi, tôi nghĩ rằng, nếu con người quả thật có linh hồn, thì ở thế giới bên kia, những đồng bào của ông, nạn nhân của cuộc chiến điên dại vừa qua, và những chiến binh đã ngã gục khi chiến đấu vì nghĩa vụ của mình, những người đó đã mở rộng vòng tay để ôm lấy ông như là một người thân thương của họ.
Ngày 18 tháng 8 năm 2001
Nguyễn Hữu Chung

20/09/2019(Xem: 237)
Từ bản chất đến ứng dụng, hoa sen mang khái niệm “không tánh” giữa cuộc đời gió bụi. Hoa sen có mặt từ chỗ nghèo khổ tối tăm, đồng chua nước mặn đến chốn huy hoàng của vương giả chi hoa.
20/09/2019(Xem: 266)
Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) là một tổ chức Phi Chính Phủ (NGO), vô vụ lợi, ra đời năm 2002, tập hợp những người Việt hải ngoại và trong nước (khi có điều kiện) hoạt động trong nhiều tổ chức và lãnh vực khác nhau – văn hóa, giáo dục, công đoàn, truyền thông, nhân quyền, xã hội và chính trị - có cùng mục tiêu chung là độc lập dân tộc và thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.
20/09/2019(Xem: 154)
Santa Ysabel, Nam California (VB)- - Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯ-HĐVN) Miền Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức thành công Trại Họp Bạn Miền
20/09/2019(Xem: 176)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
19/09/2019(Xem: 227)
Pomona (VB) - - Tại khu parking chợ Hòa Bình vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 9 năm 2019, Cộng Đồng Người Việt Pomona do BS.
19/09/2019(Xem: 190)
18/09/2019(Xem: 317)
Những bài ca vọng cổ, những điệu lý, câu hò là tiếng lòng của người dân quê vùng sông nước Cửu Long
18/09/2019(Xem: 887)
Zojirushi, nhà sản xuất thiết bị nhà bếp cao cấp của Nhật Bản, đã ra mắt một mẫu nồi cơm điện phổ thông mới.
18/09/2019(Xem: 352)
Santa Ana (Bình Sa)- - Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 N. Newhope St., Santa Ana CA 92703 do Thượng Tọa Thích Phước Hậu Tru Trì đã long trọng tổ chức Lễ Bách Nhật Trai Tuần
18/09/2019(Xem: 202)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/09/2019(Xem: 2231)
Cách nay 10 ngày bà Dieu Pham dự đoán các cảnh sát Quận Los Angeles đến gõ cửa căn chung cư của bà đang ở, theo bản tin của trang mạng Spectrumnews1.com cho biết hôm Thứ Hai
17/09/2019(Xem: 217)
Santa Ana (Bình Sa) - -Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo ở địa chỉ 1538 Century Blvd, Santa Ana, CA 92703 vào sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 9 năm 2019 vừa qua, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức thánh lễ giỗ năm thứ 17 Đức Cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận.
17/09/2019(Xem: 191)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
16/09/2019(Xem: 1226)
Thư kính mời Dân Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa v/v Tham dự Tường Trình và Đóng Góp Ý Kiến cho Chính phủ Pháp Định VNCH kế tục Chính Phủ VNCH tiền nhiệm
16/09/2019(Xem: 770)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Parasel Seafood Restaurant vào lúc 12 giờ trưa Thứ 7 ngày 7 tháng 9 năm 2019 một buổi tiệc kết thúc chương trình hội ngộ đã diễn ra với sự tham dự hàng trăm các niên trưởng, các chiến hữu và gia đình, thân hữu, một số các cơ quan truyền thông
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.