Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Cần 40 Tín Chỉ Để Có Medicare?

07/05/201400:00:00(Xem: 1766)

NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi: Tôi có cần phải đủ 40 tín chỉ để hưởng Medicare không?

Trả lời: Nhiều người cao tuổi vào Hoa Kỳ có thể được hưởng Medicare, vì có ít thời gian làm việc hoặc không có việc làm ở Hoa Kỳ, thời gian làm việc tại Hoa Kỳ không phải là điều yêu cầu của Medicare. Làm việc tại Hoa Kỳ nhưng không đủ 40 tín chỉ phải trả lệ phí cho Medicare. Thí dụ trong năm 2014 lệ phí cho Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) mỗi tháng là $426. Không kể thời gian làm việc là bao lâu, những người hưởng Medicare phải đóng tiền phụ trả, khấu trừ và cả Medicare Phần B (bảo hiểm y-tế) lẫn lệ phí Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa). Những khoản tiền này còn rẻ hơn tiền bảo hểm của những hãng tư.

Câu hỏi: Tôi có cần phải có quốc tịch Hoa Kỳ để hưởng Medicare không?

Trả lời: Quý vị cao niên không cẩn phải có quốc tịch Hoa Kỳ để hưởng Medicare, có nhiều vị cao niên ghi danh trễ vì họ nghĩ phải đợi đến lúc có quốc tịch. Không phải thời gian đi làm, mà căn cứ vào tình trạng di trú để quyết định việc đủ điều kiện cho Medicare hay không. Nếu quý vị cao niên không có quốc tịch Hoa Kỳ, thì phải ở tại Hoa Kỳ liên tục năm năm và là một di dân hợp pháp để có đủ điều yêu cầu của Medicare.

Câu hỏi: Tôi có lợi tức thấp, khi ghi danh trễ vào Medicare có bị phạt không?

Trả lời: Quý vị có lợi tức thấp không bị phạt vì ghi danh vào Medicare trễ. Vì những lý do kể trên quý vị cao niên có thể không bị Medicare phạt vì bỏ qua kỳ ghi danh ấn định. Như quý vị cao niên được giúp cho vào Medicare Saving Programs và Low Income Subsidy không bị phạt, nếu sau không còn hưởng trợ cấp nữa chỉ phải trả lệ phí bình thường.

Câu hỏi: Tôi có thể lĩnh được tiền hưu trí và Medicare ở ngoài Hoa Kỳ không?

Trả lời: Quý vị cao niên có thể nhận tiền hưu trí An Sinh Xã Hội ở ngoài Hoa Kỳ nhưng Medicare thì không được. Một vài quốc gia có đồng ý cho Hoa Kỳ gửi tiền hưu An Sinh Xã Hội đến tận người hưởng. Có vài quốc gia ngoại lệ như Việt Nam, Căm Bốt, Cu Ba và Bắc Hàn. Medicare không dành cho quý vị cao niên ở ngoài Hoa Kỳ hoặc vài lãnh thổ thuộc Hoa Kỳ, trừ trường họp Medicare là bảo hiểm chính của quý vị cao niên.

Câu hỏi: Nếu tôi không biết tiếng Anh có được giúp đỡ không?

Trả lời: NAPCA có đường dây điện thoại tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336 không cần biết tiếng Anh, như vậy đã giới hạn sự ngăn cản cho quý vị biết ít tiếng Anh hoặc không biết, hoặc cần một thông dịch viên. Gọi cho NAPCA thành viên chúng tôi có cùng phong tục tập quán như quý vị “giải thích rõ ràng hơn” cho quý vị.

Để tham khảo những tin tức về Medicare, những quyền lợi của An Sinh Xã Hội và những tin tức có liên quan, xin hãy lên mạng www.napca.org.

Ghi chú: Tất cả quý vị hưởng Medicare có lợi tức thấp và ít tài sản vẫn có thể xin Low Income Subsidy (LIS) giúp thanh toán cho Medicare Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa). Những quý vị đủ điều kiện cho Medicare nhưng chưa ghi danh, không bị phạt nếu đơn xin LIS được chấp thuận, quý vị nào có cả Medicare và Medicaid nếu cần, có thể đổi bảo hiểm Phần D bất cứ lúc nào mỗi tháng một lần. Nếu khi nào quý vị xin Medicare Phần D có câu hỏi gì hoặc cần giúp, xin vui lòng gọi cho NAPCA điện thoại tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336.

NAPCA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.