Hôm nay,  

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Cần 40 Tín Chỉ Để Có Medicare?

07/05/201400:00:00(Xem: 2608)

NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi: Tôi có cần phải đủ 40 tín chỉ để hưởng Medicare không?

Trả lời: Nhiều người cao tuổi vào Hoa Kỳ có thể được hưởng Medicare, vì có ít thời gian làm việc hoặc không có việc làm ở Hoa Kỳ, thời gian làm việc tại Hoa Kỳ không phải là điều yêu cầu của Medicare. Làm việc tại Hoa Kỳ nhưng không đủ 40 tín chỉ phải trả lệ phí cho Medicare. Thí dụ trong năm 2014 lệ phí cho Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) mỗi tháng là $426. Không kể thời gian làm việc là bao lâu, những người hưởng Medicare phải đóng tiền phụ trả, khấu trừ và cả Medicare Phần B (bảo hiểm y-tế) lẫn lệ phí Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa). Những khoản tiền này còn rẻ hơn tiền bảo hểm của những hãng tư.

Câu hỏi: Tôi có cần phải có quốc tịch Hoa Kỳ để hưởng Medicare không?

Trả lời: Quý vị cao niên không cẩn phải có quốc tịch Hoa Kỳ để hưởng Medicare, có nhiều vị cao niên ghi danh trễ vì họ nghĩ phải đợi đến lúc có quốc tịch. Không phải thời gian đi làm, mà căn cứ vào tình trạng di trú để quyết định việc đủ điều kiện cho Medicare hay không. Nếu quý vị cao niên không có quốc tịch Hoa Kỳ, thì phải ở tại Hoa Kỳ liên tục năm năm và là một di dân hợp pháp để có đủ điều yêu cầu của Medicare.

Câu hỏi: Tôi có lợi tức thấp, khi ghi danh trễ vào Medicare có bị phạt không?

Trả lời: Quý vị có lợi tức thấp không bị phạt vì ghi danh vào Medicare trễ. Vì những lý do kể trên quý vị cao niên có thể không bị Medicare phạt vì bỏ qua kỳ ghi danh ấn định. Như quý vị cao niên được giúp cho vào Medicare Saving Programs và Low Income Subsidy không bị phạt, nếu sau không còn hưởng trợ cấp nữa chỉ phải trả lệ phí bình thường.

Câu hỏi: Tôi có thể lĩnh được tiền hưu trí và Medicare ở ngoài Hoa Kỳ không?

Trả lời: Quý vị cao niên có thể nhận tiền hưu trí An Sinh Xã Hội ở ngoài Hoa Kỳ nhưng Medicare thì không được. Một vài quốc gia có đồng ý cho Hoa Kỳ gửi tiền hưu An Sinh Xã Hội đến tận người hưởng. Có vài quốc gia ngoại lệ như Việt Nam, Căm Bốt, Cu Ba và Bắc Hàn. Medicare không dành cho quý vị cao niên ở ngoài Hoa Kỳ hoặc vài lãnh thổ thuộc Hoa Kỳ, trừ trường họp Medicare là bảo hiểm chính của quý vị cao niên.

Câu hỏi: Nếu tôi không biết tiếng Anh có được giúp đỡ không?

Trả lời: NAPCA có đường dây điện thoại tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336 không cần biết tiếng Anh, như vậy đã giới hạn sự ngăn cản cho quý vị biết ít tiếng Anh hoặc không biết, hoặc cần một thông dịch viên. Gọi cho NAPCA thành viên chúng tôi có cùng phong tục tập quán như quý vị “giải thích rõ ràng hơn” cho quý vị.

Để tham khảo những tin tức về Medicare, những quyền lợi của An Sinh Xã Hội và những tin tức có liên quan, xin hãy lên mạng www.napca.org.

Ghi chú: Tất cả quý vị hưởng Medicare có lợi tức thấp và ít tài sản vẫn có thể xin Low Income Subsidy (LIS) giúp thanh toán cho Medicare Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa). Những quý vị đủ điều kiện cho Medicare nhưng chưa ghi danh, không bị phạt nếu đơn xin LIS được chấp thuận, quý vị nào có cả Medicare và Medicaid nếu cần, có thể đổi bảo hiểm Phần D bất cứ lúc nào mỗi tháng một lần. Nếu khi nào quý vị xin Medicare Phần D có câu hỏi gì hoặc cần giúp, xin vui lòng gọi cho NAPCA điện thoại tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336.

NAPCA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2568-2024 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 01 tháng 6, 2024 tại hội trường chùa Điều Ngự. Chứng minh, tham dự buổi lễ có hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử.
Khi con gái của chúng tôi học cấp hai, cô giáo cho bài làm chủ đề “culture box” trong đó có những biểu tượng về nguồn gốc mà học sinh sẽ đem trưng bày cùng thuyết trình cho cả lớp nghe. Cuối tuần có đi học Việt ngữ, tham gia múa hát trong các lễ hội nên con biết áo dài, khăn đóng là nét văn hoá Việt Nam và đã chọn làm biểu tượng. Con cũng hỏi còn có gì nữa là đặc trưng của quê hương, chúng tôi đề nghị một chiếc quạt giấy xếp, một tờ báo Việt ngữ, ba hình tiêu biểu cho Sài Gòn, Huế, Hà Nội. Nhà tôi còn muốn thêm chiếc nón lá nhưng vì giới hạn của chiếc hộp nên không đủ chỗ.
Ngày Memorial Day, ngày Chiến Sĩ Trận Vong là ngày lễ chính thức và trọng đại của nước Mỹ, để tưởng niệm và tri ân người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc. Riêng đối với cộng đồng người Việt thì ngày này là cơ hội tốt nhất để chúng ta bày tỏ lòng tri ân đối với nước Mỹ : Vì lý tưởng Tự Do đã gửi con em sang chiến đấu cùng chúng ta chống Cộng sản xâm lược từ phương Bắc. Trong 10 năm đã có trên 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ nằm xuống ở Việt Nam, cách xa quê hương họ đến nửa vòng trái đất. Sau chiến tranh, chánh quyền và nhân dân Mỹ lại hào hiệp mở rộng vòng tay tiếp nhận chúng ta định cư trên đất nước Tự Do này như quê hương thứ hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.