Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): 70 Tuổi Mới Xin Hưu An Sinh XH

28/08/201200:00:00(Xem: 5358)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Tôi dự định xin hưu An Sinh Xã Hội lúc 70 tuổi, sẽ được lĩnh khoảng $3,000 một tháng. Vợ tôi kém tôi 10 tuổi, đã làm được 10 năm, nay tính xin hưu non lúc 62 tuổi. Tôi có những câu hỏi sau đây:

(1) Nếu vợ tôi xin hưu lúc 62 tuổi lĩnh được $600 một tháng. Nếu xin hưu ăn theo chồng lúc 62 tuổi sẽ lĩnh được là bao nhiêu? Có phải ít hơn 50% tiền hưu của tôi không? Nhưng nếu vợ tôi xin hưu ở tuổi toàn phần 66 tuổi thêm 4 tháng thì sao? Như vậy có thể lĩnh được 50% tiền hưu của tôi phải không?

(2) Khi tôi chết, lúc vợ tôi ở tuổi toàn phần 66 tuổi và đang lĩnh 50% tiền hưu của tôi. Vợ tôi có được tăng lên 100% không?

(3) Nếu tôi chết lúc vợ tôi 60 tuổi, có đủ điều kiện lĩnh 100% tiền hưu của tôi không? và không phải chờ đến hưu toàn phần.

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Cám ơn ông đã thư cho chúng tôi, theo trong thư ông dự tính về hưu lúc 70 tuổi và được lĩnh khoảng $3,000 một tháng tiền hưu. Vợ ông tính về hưu non lúc 62 tuổi và sẽ được lĩnh $600 một tháng tiền hưu. Xin trả lời ông như sau:

(1) Trước nhất chúng tôi xin nhắc là, nếu vợ ông muốn xin hưởng một phần tiền hưu An Sinh Xã Hội của ông, điều kiện căn bản là ông phải xin hưu của ông trước đã hoặc ông xin hoãn hưu lúc tuổi hưu toàn phần. Vợ chồng phải kết hôn ít nhất là một năm. Khi vợ ông đến 62 tuổi thì ông 72 tuổi, theo trong thư vợ ông kém ông 10 tuổi, khi đó ông phải đang hưởng hưu An Sinh Xã Hội.

Nếu vợ ông xin hưu An Sinh Xã Hội non ở tuổi 62 tuổi, số tiền hưu sẽ ít hơn 50% tiền hưu của ông ở mức hưu toàn phần, không phải 50% tiền hưu của ông lúc 70 tuổi, lúc vợ ông xin sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết số tiền được hưởng là bao nhiêu, số tiền này vĩnh viễn như vậy. Nói một cách khác số tiền sẽ giữ nguyên như vậy không bao giờ tăng lên mức hưu toàn phần. Nếu vợ ông xin hưu ở tuổi hưu toàn phần, vợ ông sẽ hưởng toàn phần tiền hưu của vợ ông hoặc 50% tiền hưu toàn phần của ông, tùy theo phần nào cao hơn sẽ được lĩnh phần đó.

(2) Nếu ông mất khi vợ ông 66 tuổi, và đã kết hôn được 9 tháng, vợ ông sẽ được hưởng căn cứ vào việc làm của ông. Khi vợ ông khai báo cho sở An Sinh Xã Hội ông mất, họ sẽ chuyển quy chế vợ ông qua quy chế người thừa hưởng.

Nếu vợ ông hưởng hưu theo hồ sơ làm việc, vợ ông nên gọi hoặc đến văn phòng An Sinh Xã Hội hỏi họ sẽ tính cho cách nào được lĩnh tiền cao hơn cho quả phụ. Như vậy vợ ông có thể được hưởng số tiền tổng hợp cao hơn, vợ ông phải làm đơn xin chuyển qua quy chế thừa kế, đồng thời phải cung cấp một giấy khai tử.

(3) Trường hợp ông mất trước khi vợ ông 60 tuổi, nếu ông bà kết hôn ít nhất là 9 tháng và bà không tái giá, vợ ông có thể xin hưởng quy chế người thừa kế khi đến 60 tuổi, và vợ ông sẽ nhận được ít hơn số hưu căn bản của ông. Khi xin hưởng hưu sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết số tiền sẽ được lĩnh là bao nhiêu. Nếu vợ ông xin hưởng hưu người thừa kế lúc ở tuổi hưu toàn phần hoặc lớn hơn, thường thì sẽ được hưởng 100% tiền hưu căn bản của ông.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.