Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): 70 Tuổi Mới Xin Hưu An Sinh XH

28/08/201200:00:00(Xem: 5019)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Tôi dự định xin hưu An Sinh Xã Hội lúc 70 tuổi, sẽ được lĩnh khoảng $3,000 một tháng. Vợ tôi kém tôi 10 tuổi, đã làm được 10 năm, nay tính xin hưu non lúc 62 tuổi. Tôi có những câu hỏi sau đây:

(1) Nếu vợ tôi xin hưu lúc 62 tuổi lĩnh được $600 một tháng. Nếu xin hưu ăn theo chồng lúc 62 tuổi sẽ lĩnh được là bao nhiêu? Có phải ít hơn 50% tiền hưu của tôi không? Nhưng nếu vợ tôi xin hưu ở tuổi toàn phần 66 tuổi thêm 4 tháng thì sao? Như vậy có thể lĩnh được 50% tiền hưu của tôi phải không?

(2) Khi tôi chết, lúc vợ tôi ở tuổi toàn phần 66 tuổi và đang lĩnh 50% tiền hưu của tôi. Vợ tôi có được tăng lên 100% không?

(3) Nếu tôi chết lúc vợ tôi 60 tuổi, có đủ điều kiện lĩnh 100% tiền hưu của tôi không? và không phải chờ đến hưu toàn phần.

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Cám ơn ông đã thư cho chúng tôi, theo trong thư ông dự tính về hưu lúc 70 tuổi và được lĩnh khoảng $3,000 một tháng tiền hưu. Vợ ông tính về hưu non lúc 62 tuổi và sẽ được lĩnh $600 một tháng tiền hưu. Xin trả lời ông như sau:

(1) Trước nhất chúng tôi xin nhắc là, nếu vợ ông muốn xin hưởng một phần tiền hưu An Sinh Xã Hội của ông, điều kiện căn bản là ông phải xin hưu của ông trước đã hoặc ông xin hoãn hưu lúc tuổi hưu toàn phần. Vợ chồng phải kết hôn ít nhất là một năm. Khi vợ ông đến 62 tuổi thì ông 72 tuổi, theo trong thư vợ ông kém ông 10 tuổi, khi đó ông phải đang hưởng hưu An Sinh Xã Hội.

Nếu vợ ông xin hưu An Sinh Xã Hội non ở tuổi 62 tuổi, số tiền hưu sẽ ít hơn 50% tiền hưu của ông ở mức hưu toàn phần, không phải 50% tiền hưu của ông lúc 70 tuổi, lúc vợ ông xin sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết số tiền được hưởng là bao nhiêu, số tiền này vĩnh viễn như vậy. Nói một cách khác số tiền sẽ giữ nguyên như vậy không bao giờ tăng lên mức hưu toàn phần. Nếu vợ ông xin hưu ở tuổi hưu toàn phần, vợ ông sẽ hưởng toàn phần tiền hưu của vợ ông hoặc 50% tiền hưu toàn phần của ông, tùy theo phần nào cao hơn sẽ được lĩnh phần đó.

(2) Nếu ông mất khi vợ ông 66 tuổi, và đã kết hôn được 9 tháng, vợ ông sẽ được hưởng căn cứ vào việc làm của ông. Khi vợ ông khai báo cho sở An Sinh Xã Hội ông mất, họ sẽ chuyển quy chế vợ ông qua quy chế người thừa hưởng.

Nếu vợ ông hưởng hưu theo hồ sơ làm việc, vợ ông nên gọi hoặc đến văn phòng An Sinh Xã Hội hỏi họ sẽ tính cho cách nào được lĩnh tiền cao hơn cho quả phụ. Như vậy vợ ông có thể được hưởng số tiền tổng hợp cao hơn, vợ ông phải làm đơn xin chuyển qua quy chế thừa kế, đồng thời phải cung cấp một giấy khai tử.

(3) Trường hợp ông mất trước khi vợ ông 60 tuổi, nếu ông bà kết hôn ít nhất là 9 tháng và bà không tái giá, vợ ông có thể xin hưởng quy chế người thừa kế khi đến 60 tuổi, và vợ ông sẽ nhận được ít hơn số hưu căn bản của ông. Khi xin hưởng hưu sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết số tiền sẽ được lĩnh là bao nhiêu. Nếu vợ ông xin hưởng hưu người thừa kế lúc ở tuổi hưu toàn phần hoặc lớn hơn, thường thì sẽ được hưởng 100% tiền hưu căn bản của ông.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.