Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Tàng Cuộc Chiến VN Mời Gọi Ý Kiến, Đóng Góp, Nằm Gần Disneyland, Bảo Tàng Viện Cuộc Chiến VN sẽ thu hút du khách toàn cầu

11/07/201200:00:00(Xem: 9144)
GARDEN GROVE, Calif. (VB) -- Một buổi họp báo đã được tổ chức hôm Thứ Ba 10-7-2012 tại nơi trong tương lai sẽ trở thành Vietnam War Museum (Bảo Tàng Viện Cuộc Chiến Việt Nam), viết tắt VWM, để cập nhật thông tin về dự án này.Nghị viên Bruce Broadwater của thành phố Garden Grove cho biết dự án VWM do ông đề ra từ năm 2009 hiện nay đã tiến triển tốt đẹp.

Ông cho biết thành phố mới đây đã trở thành sở hữu tòa nhà hai tầng, rộng 17,500 sq-ft tại điạ chỉ 12650 Harbor Boulevard, Garden Grove, nằm trên đường Harbor, đoạn giữa đường Trask và đường Westminster, và hội bất vụ lợi Vietnam War Museum of America Foundation đang trong thủ tục hợp đồng dài hạn với thành phố để sử dụng tòa nhà này làm địa chỉ vĩnh viễn cho VWM.

Tòa nhà hiện nay chưa có điện, vẫn trong tiến trình trang bị. Nghị viên Broadwater đã dẫn pháí đoàn báo chí đi một vòng ra phòng phía trước và bước lên một phần lầu hai.

Ông nói, Bảo Tàng Viện này theo kế hoạch sẽ thu hút du khách và sẽ không chỉ là giaó dục về Cuộc Chiến VN mà cũng sẽ để lại những ấn tượng sâu sắc.

Thí dụ, khi bước vào phòng trước, người xem sẽ có cảm giác như vây chung quanh bởi những cánh đồng lúa vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, trong khi một trực thăng là là như bay xuống cánh đồng.
vn_war_museum_press_conference__4_
Từ trái: nghị viên Bruce Broadwater, ông Phát Bùi, nghị viên Steven R. Jones và cô Roxanne Chow. (Photo VB)
Trả lời một câu hỏi của nhà văn Kiều Mỹ Duyên An Nguyễn, nghị viên Broadwater cho biết tổng chi dự án sẽ tốn hết 10 triệu đôla, nhưng tiền thuê sẽ không tốn kém vì thành phố Garden Grove đã cam kết hỗ trợ dự án này. Ông cũng nói, dự án xây Bảo Tàng Viện không liên hệ gì tới ngân quỹ thành phố, vì hội bất vụ lợi VWMAF sẽ thực hiện việc gây quỹ thực hiện. Nhưng hiện diện của Bảo Tàng Viện này, theo bản nghiên cứu khả thi, sẽ mang nhiều lợi ích thực tiễn cho thành phố Garden Grove về du lịch, hoạt động khách sạn, tiệm ăn...

Nguyên khởi là tháng 12-2009, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã cho lập một Ủy Ban Khảo Sát để xem tính khả thi của một Bảo Tàng Viện nhằm làm nơi trình bày về Cuộc Chiến VN, để cho mọi người từ khắp thế giới có thể tới để tưởng nhớ, kinh nghiệm và hiểu biết về Cuộc Chiến VN.

Ủy Ban này đã giao cho Pro Forma Advisors LLC nghiên cứu về tính khả thi và cách thực hiện. Những thông tin đều cho thấy khả quan: Garden Grove là trung tâm của phần phía bắc và đông dân nhất Quận Cam, nằm kế bên Disneyland và các nơi du khách lui tới.

Bản khảo sát đã tìm hiểu về thị trường trong vùng 10 dặm quanh Garden Grove, trong toàn vùng Quận Cam và toàn vùng Quận Los Angeles với các phương diện như: dân số, tỷ lệ tăng dân số, lương trung bình mỗi hộ dân cư, tuổi trung bình cư dân...

Bản khảo sát phân tích 7 địa điểm do thành phố đưa ra để chọn, trong đó so sánh cac1 phương diện như: diện tích đất, tòa nhà có sẵn, đường phía trước, sự tiện lợi, phân tích thời gian lái xe, vân vân. Cuối cùng, điạ điểm thứ 6 được chọn: đó là tòa nhà nêu trên, nằm ở đường Harbor, giữa Trask và Westminster.

Để nghiên cứu về thiết kế bảo tàng, Pro Forma Advisors đã hợp tác với công ty BRC Imagination Arts và ngày 16-4-2010 đã đưa ra các sơ đồ đề nghị thiết kế để thảo luận.

Mục đích của thiết kế là: Du khách rời Bảo Tàng Viện sẽ mang theo nhiều kinh nghiệm chuyển hóa và cảm hứng không quên được. Và do vậy, Bảo Tàng Viện này sẽ có sức lôi cuốn ở tầm vóc quốc gia, và có thể là cả quốc tế.

Đặc biệt, Bảo Tàng viện cũng sẽ trình bày về đất nước và con người VN, và có một khu vực riêng trưng bày thông tin về người Việt tỵ nạn cộng sản.

Vào tháng 5-2011, hội VWMAF được quy chế bất vụ lợi và đề ra mục tiêu cụ thể:

Xây dựng một Bảo Tàng Viện để cho hiểu biết chính xác về Cuộc Chiến VN, và vinh danh hàng triệu cựu chiến binh và thường dân Mỹ và VNCH, những người đã trải qua cuộc chiến để các thế hệ tương lai nhớ ơn về sự hy sinh của họ để chống cộng sản, giữ gìn thành trì tự do cho nhân loại.

Hội cũng quảng bá sự hiểu biết và giáó dục về lịch sử, vai trò và đóng góp của dân VN trong suốt thời Cuộc Chiến VN, kể cả dùng các phương tiện in ấn, truyền hình và phương tiện khác.

Hội cũng sẽ dựng các tượng đài công cộng tương lai để quảng bá mục tiêu của hội.

Được biết, Hội Đồng Điều Hành VWMAF có chủ tịch là Tướng Bailey McCune, từng chiến đấu nơi mặt trận Cuộc Chiến Triều Tiên. McCune cũng là một Tiến Sĩ Tâm Lý Học, sau về làm trong Bộ Phát Triển Nhân Dụng và Y Tế Tâm Thần.

Phó Chủ Tịch hội là nghị viên Bruce Broadwater. Thư Ký Hội là nghị viên Dina Nguyễn. Trong ủy ban còn có GS Lê Hồng.

Bà An Nguyễn trả lời phỏng vấn của VB cho biết, Bảo Tàng Viện này như thế sẽ là nơi vinh danh chính nghĩa chiến đấu cho tự do của chiến binh VNCH cho thế hệ đời đời biết tới sự thật, và cũng là nơi để người phản chiến nhìn thấy đúng đắn hơn.

Cô Roxanne Chow, người đã giúp ông Broadwater thực hiện họp báo, trả lời VB cho biết, hiểu đúng lịch sử rất là quan trọng, vì cần cho thế hệ sau hiểu tại sao chúng ta tỵ nạn CS và để hiểu đúng ý nghĩa về cuộc chiến gìn giữ tự do. Cô Chow nói, Bảo Tàng Viện độc đáo này cũng sẽ đưa Garden Grove lên bản đồ du lịch quốc gia.

Ông Phát Bùi, Chủ Tịch Ủy Ban Quy Hoạch thị xã Garden Grove, nói rằng Bảo Tàng Viện sẽ có lợi cho cộng đồng VN vì sẽ duy trì lịch sử đúng đắn trong khi Việt Cộng đang bóp méo lịch sử ở quê nhà. Đặc biệt, ông Phát Bùi, hiện có kế hoạch sẽ ứng cử chức Nghị Viên Garden Grove vào tháng 11-2012, đưa ra lời kêu gọi các lãnh đạo cộng đồng hãy góp ý và đóng góp với hội VWMAF về những gì Bảo Tàng Viện sẽ trưng bày.

Đóng góp cho hội VWMAF có thể thực hiện qua mạng: http://vnwma.com.
Chi phiếu có thể gửi tới:
Vietnam War Museum of America Foundation,
P.O. Box 3070, Garden Grove, CA 92842.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đề xuất ngân sách 2020-2021 của Thống Đốc Gavin Newsom với sự gia tăng thời gian nghỉ phép có lương (Paid Family Leave) sẽ mang đến nhiều giải pháp tốt
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
Vào Chủ nhật, ngày 26 tháng Giêng, 2020, từ 5:00 giờ sáng đến 2:00 giờ chiều, đoạn đường Westminster và Taft Street, giữa đường Brookhurst Street và Euclid Street, sẽ tạm thời đóng lại cho Lễ diễn hành Tết hàng năm lần thứ 8. Người lái xe nên tính kế hoạch đi hướng khác để tránh sự chậm trễ.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Tạ Pháp và tất niên vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 12 tháng 1 năm 2020.
Tại Tòa soạn Báo Việt Mỹ, 14190 Beach Blvd. Westminster, cA 92683 vào lúc 6 giờ chiều thứ ba ngày 14 tháng 2 năm 2020, Ban Tổ Chức Diễn Hành TẾT trên Đai lộ Bolsa-Trần Hưng Đạo đã tổ chức buổi họp để thông báo một số tin tức và chương trình diễn hành.
Tại nhà hàng Parasel Seafood Restaurant vào lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật ngày 12 tháng 1 năm 2020, Hội Thủy Quân Lục Chiến Nam California đã tổ chức buổi tiệc tất niên, đây là dịp để các niên trưởng, các chiến hữu gặp nhau sau một năm sinh hoạt trong cộng đồng.
Trung tâm mua sắm này kết hợp các nét truyền thống và tân thời, các triển lãm nghệ thuật mang màu sắc lễ hội, với những sự phối hợp đối tác thú vị và chương trình giải trí hiện đại.
Thành phố hiện đang có chương trình giúp mua nhà lần đầu tiên cho những gia đình hội đủ điều kiện với thu nhập thấp (First Time Home Buyer Program). Với chương trình vay ‘CalHome’ là khoản vay trả trong 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với lãi suất 3% hàng năm đơn giản cho hết kỳ vay.
Chương trình lễ hội hàng năm của trung tâm mua sắm này chào đón Tết Canh Tý với nhiều khu vực vui chơi, sinh hoạt dành cho gia đình, múa lân, và các màn trình diễn đặc sắc của các nghệ nhân đoạt giải thưởng.
Giáo Sư Nhạc Sĩ Nam Hưng, người đã sáng lập Ban Hợp Xướng Hải Triều Âm, phục vu cácï chương trình văn nghệ trong những ngày lễ lớn tại các chùa Miền Nam California đã tổ chức Kỷ niệm 5 năm thành lập Lớp Nhạc do ông chủ trương đã tổ chức trình diễn chương trình “Recital Mùa Xuân” Hát Với Mùa Xuân Hạnh Phúc vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 5 tháng 01, 2020, tại Paradise Dance Studio, Westminster.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6076)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5112)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4892)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4411)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3618)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.