Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Gặp Gỡ Bạch Ốc

06/03/201200:00:00(Xem: 8528)

Trình Thư Vì Nhân Quyền VN

GS Nguyễn Ngọc Bích trên BBC: Mỹ chưa làm đủ mạnh, chưa hiệu quả

WASHINGTON (VB)- Cuộc gặp gỡ của khoảng 165 người đại diện cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ với các quan chức của Tòa Nhà Trắng, từ 12 giờ trưa đến 2.30 chiều ngày Thứ Hai 5/3/2012.

Theo như lịch trình đã đưa ra thì địa điểm là phòng hội của tòa nhà Eisenhower Executive Office Building. Hai quan chức điều hợp chương trình là ông Eddie Lee và bà Dương Tuyết thuộc cơ quan đặc trách về vấn đề tiếp xúc công chúng với sự tham dự của ông Jon Carson, giám đốc cơ quan này, ông QintanWhiktorowicz thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia, ông Thomas Debass thuộc Bộ Ngoại giao, ông Eric Barboriak đặc trách Đông Nam Á, và ông Michael Postner, Phụ tá Ngoại trường đặc trách Dân chủ Nhân quyền và Lao động.

Mở đầu cuộc họp, đại diện của Tòa Bạch Ốc đã ca ngợi sự tham gia của Cộng đồng Việt Nam với 130 ngàn chữ ký tạo nên một sự chú ý đầy phấn khởi chỉ trong vòng chưa tới một tháng và kết quả đưa đến cuộc gặp gỡ này. Một ủy ban về Nhân quyền gồm 3 người trẻ là Cindy Đinh ( Texas), Billy Lê (Nam Cali) và Thành Võ (Trung tâm Asia) tường trình về nhân quyền. Anh Thành Võ nói về thỉnh nguyện thư của Trung tâm Asia yêu cầu trả tự do cho nhạc sĩ Việt Khang, gọi người nghệ sĩ đang ở trong tù Việt Cộng là người anh và mong muốn được gặp mặt; sự phát biểu này đã làm mọi người xúc động.

Đại diện của Hành pháp Hoa Kỳ đã nhận định rằng sức mạnh của cộng đồng Việt Nam tại Mỹ là 1 triệu rưỡi người, có 250 ngàn chuyên viên trị giá 30 tỉ Mỹ Kim đầy năng lực và chính phủ Hoa Kỳ muốn liên lạc và hợp tác với cộng đồng Việt Nam.

Nội dung chính của buổi này là vấn đề nhân quyền tại Việt Nam với sự phát biểu của ông Michael Postner và trả lời những câu hỏi của người tham dự.

Một số nhân sĩ cộng đồng như Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích đã lên phát biểu. Vì thời gian có hạn nên số câu hỏi đặt ra cũng không được nhiều.

Cuối buổi họp, đại diện Hành Pháp Hoa Kỳ trao tặng cho mỗi người một bản tuyên bố do Tổng thống Obama ký tựa đề là Human Right Day And Human Right Week 2011 (Ngày Nhân Quyền và Tuần Lễ Nhân Quyền 2011) công nhận ngày 10 tháng 12 năm 2011 là ngày và tuần lễ nhân quyền của Hoa Kỳ.

Trong số khoảng 165 người tham dự cuộc họp gồm ca sĩ thuộc trung tâm Asia, luật sư Đỗ Phủ của đài SBTN còn có một số nhân vật hoạt động cộng đồng gồm bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, kỹ sư Đỗ Thành Công, GS Nguyễn Ngọc Bích, GS Nguyễn Chính Kết, kỹ sư Hoàng Tư Duy, các vị chủ tịch các cộng đồng như từ Florida, Illinois... Hòa thượng Thích Giác Lượng...

Trả lời Việt Báo, Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi cho biết là được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ mời tham dự cuộc họp này vì ông đại diện cho Đảng Dân Chủ Việt Nam. Với 130 ngàn chữ ký trong thỉnh nguyện thư đã làm cho chính phủ Hoa Kỳ thấy sự nồng nhiệt tham gia của cộng đồng Việt Nam nên ngoài con số 100 người, họ còn mời thêm một số nhân vật hoạt động có uy tín. Bác sĩ Ngãi cho biết đã gởi một lá thư cho Tổng thống Obama yêu cầu trả tự do nhạc sĩ Việt Khang cùng những nhà đấu tranh khác trong đó có luật sư Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Cù Huy Hà Vũ....

Đúc kết buổi họp này có hai vấn đề nổi bật là nhân quyền cho Việt Nam và sự cộng tác giữa chính phủ Hoa Kỳ với cộng đồng Việt Nam.

Bà Chritina Lagdameo, thuộc cơ quan đặc trách người Mỹ gốc Á đã kết thúc buổi họp nói rằng chính phủ Hoa Kỳ mong muốn được hợp tác chặt chẽ với cộng đồng Việt Nam về một số vấn đề trong tương lai.

Ngày Thứ Ba 6 tháng 3, 2012 sẽ có thêm nhiều đồng hương tham gia vào các phái đoàn để gặp những dân biểu và nghị sĩ Hoa Kỳ.

Hai bài hát Việt Nam Tôi Đâu và Anh Là Ai của nhạc sĩ Việt Khang sáng tác và hát rồi anh bị bắt tại quê nhà đã làm xúc động hàng triệu người Việt Nam. Nhạc sĩ Trúc Hồ đã khởi xướng lấy chữ ký yêu cầu trả tự do cho anh kết hợp với tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng hội SOS Boat People ở thủ đô tạo kết quả 130 ngàn chữ ký làm Tòa Bạch Ốc chú ý. Điều quan trọng nhất là dấy lên một khí thế kết hợp nhiều đồng hương tị nạn trên xứ Mỹ và khắp thế giới để đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam và tinh thần chống ngoại xâm phương Bắc.

Trong lúc cuộc họp diễn ra thì bên ngoài có nhiều đồng hương biểu tình ủng hộ, rất nhiều đàn ông đội mũ vàng, đàn bà quấn khăn vàng tượng trưng cho lá cờ vàng ba sọc đỏ, biểu tượng của người Việt Nam trên xứ Hoa Kỳ yêu chuộng tự do nhân quyền. Tất cả mọi người tham dự đều cảm thấy phấn khởi trong không khí tưng bừng đấu tranh của cộng đồng Việt Nam tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Ghi nhận rằng, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích từ Hoa Kỳ nói với BBC về phong trào thỉnh nguyện thư và áp lực của cộng đồng người Việt đòi chính phủ Mỹ mạnh tay hơn với nhân quyền trong nước ở Việt Nam:

“Trả lời BBC từ Virginia, Hoa Kỳ trước giờ diễn ra cuộc gặp đầu tiên với hành pháp Mỹ tại Tòa Bạch Ốc hôm 5/3, ông nói tất cả xuất phát từ một sự "bực bội" của cộng đồng Việt cho rằng chính phủ Hoa Kỳ hành động chưa "đủ mạnh" hoặc làm nhưng "hiệu quả chưa đủ" trong việc gia tăng áp lực buộc Hà Nội phải thay đổi về chính sách nhân quyền và tự do dân chủ...”

Trong khi đó, trang Mười Sáu (http://muoisau.wordpress.com) ghi nhận thông tin qua các diễn đàn Paltalk:

“- Nghệ sĩ Trúc Hồ rời phòng họp rất sớm với lý do (vì không được gặp Tổng Thống)?

- Môt số câu hỏi loanh quanh lạc đề đươc ghi nhận là có dụng ý.

Đại diện Hành Pháp (HP) deputy có yêu cầu ngươc lại chúng ta 3 việc:

1. Bảo vệ sức khỏe cho những người làm nail.

2. Yêu cầu chúng ta có thêm nhiều thông dịch viên để giúp đồng bào mình.

3. Vận động đồng bào chúng ta đừng thụ động, tham gia các sinh hoạt chính trị, cộng đồng....

...Theo Dân biểu Cao Quang Ánh, hiện đang thuyết trình: ”công viêc chúng ta còn phải nỗ lực và tiếp tục dài dài, ngày mai còn quan trọng hơn hôm nay. Bảo nhau đi bầu vì lá phiếu của chúng ta rât quan trọng”.”

Tình hình này cho thấy lý do tại sao Đạị Sứ Mỹ hủy bỏ các buổi gặp cộng đồng Việt ở Quận Cam và Bắc Cali tuần này: Mỹ muôán kết thân với nhà nước Hà Nội, và tuần naỳ, một Thứ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ sẽ tới Hà Nội để tăng đầu tư thương mại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.