Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Người Mới Sang Mỹ Tìm Việc Ở Thời Khủng Hoảng Kinh Tế

05/03/201200:00:00(Xem: 18968)
avb_job_fair_career_services-large-contentĐứng chờ vào Hội Chợ Việc Làm thường tổ chức ở các thành phố tỷ lệ thất nghiệp cao.

Một trong những điều mà người mới sang Mỹ định cư mong mỏi nhất đó là làm sao nhanh chóng kiếm được việc làm. Có được việc làm, thì có tiền để trả bill, để đi chợ. Có được việc làm là có được cái cảm giác là mình đã bắt đầu hội nhập vào cuộc sống trên quê hương mới.
Mỗi thời một khác. Cách đây 30 chục năm, thời người Việt đi vượt biên tới Mỹ, nhiều người kể lại rằng lúc đó việc đợi người, chứ không phải người đi tìm việc, công việc làm bồi bàn, hãng xưởng, công việc chân tay… rất nhiều. Nhiều người mới sang đi làm hai jobs một ngày để kiếm tiền sinh sống và gởi về cho thân nhân ở Việt Nam.
Thời nay thì ở Mỹ không còn là “thiên đường của công việc” như xưa nữa. Hiện nay tỉ lệ người thất nghiệp ở Mỹ đang ở khoảng 10%. Người Mỹ còn thất nghiệp, thì người mới sang kiếm việc khó khăn hơn là đúng rồi. Đó là chưa kể tới yếu tố người Mễ bây giờ nhập cư sang Mỹ rất đông, chính thức lẫn nhập lậu. Mà dạng công việc chân tay, cần sức lao động thì người Mễ hơn hẳn người Việt.
Như vậy thì người Việt mới sang hiện nay có cách nào để tìm việc?
Anh M. mới qua Mỹ cách đây 03 năm. Hồi ở Việt Nam, anh là kỹ sư, công ăn việc làm khá lắm. Sang Mỹ tuổi đã trên 40, biết là khó kiếm việc lương cao, anh quyết định tìm việc lương tối thiểu. Người thân của anh chỉ cho anh có một văn phòng tương trợ của người Cambodia ở Santa Ana, có giúp người mới sang nộp đơn tìm việc, anh liền vào nộp thử. Đợi cả 3 tháng, chẳng thấy công ty nào kêu. Nản chí quá, anh nghĩ đến chuyện về lại Việt Nam làm việc, giao hai đứa con cho vợ mình chăm sóc bên Mỹ. Một ngày trước khi đi mua vé máy bay về Việt Nam, anh đi qua văn phòng Cambodia để chào và cám ơn nhân viên người Việt đã giúp anh nộp đơn tìm việc. Người này nghe anh nói ý định về Việt Nam, suy nghĩ một lúc, rồi bảo với anh: “ Đi qua bên này với tui. Có một công ty ở gần đây chủ là người Hoa, làm logistic cho một hãng sản xuất đồ điện tử ở Tàu, xuất sang bán tại Mỹ. Họ cũng đang tìm người, tui giới thiệu anh thử xem có được không?” Anh M. đi với ông ta sang công ty đó, gặp nhân viên tuyển dụng. Họ phỏng vấn, xem resume của anh. Sau chừng một tiếng đồng hồ, anh được gặp luôn người supervisor, phỏng vấn thêm một đợt nữa, rồi thỏa thuận mức lương. Đến chiều hôm đó, họ đồng ý tuyển dụng anh luôn. Anh làm cho công ty này đến tận ngày hôm nay. Anh rất mãn nguyện với công việc, vì nhờ đó mà anh không phải trở về Việt Nam đi làm, phải xa vợ xa con. HỎi anh về kinh nghiệm của mình khi tìm việc, anh trả lời chân tình là anh tin Chúa đã sắp đặt mọi chuyện, cho nên anh mới có được công việc một cách tình cờ, hi hữu dữ vậy.

Chị H. sang Mỹ được 2 năm. Ở VN chị làm thư ký cho một công ty nước ngoài. Sau khi ở Mỹ được một năm, thuê được nhà, ổn định chỗ học hành cho con, chị quyết định đi làm. Một người quen giới thiệu với chị xin việc tại một công ty lắp ráp thiết bị y tế ở Santa Ana. Cỡ trình độ của chị thì công việc này đơn giản quá, nên chi được nhận vào làm. Nhưng đi làm được chưa tới 6 tháng, chị quyết định nghỉ việc. Chị không lường được trước là công việc này quá sức với mình. Dậy từ 4 giờ sáng, đi làm lắp ráp thôi nhưng cũng có những động tác cần sức, mà người trên 40 tuổi như chị làm quá vất vả! Có lẽ vì chị làm việc văn phòng ở Việt Nam gần 20 năm rồi, nên không quen với hoạt động chân tay. Nghĩ làm, chị quyết định đi học trở lại. Chị vào college, bắt đầu đi học ngành accountant, hy vọng là chừng vài năm nữa ra trường sẽ kiếm việc dễ hơn. Nghe nói là công việc kế toán lúc nào cũng cần.
Chị N.A sang Mỹ ở QUẬN Cam vào tuổi quá 50. Nghe nói ở Mỹ người già đổ về Cali ở đông lắm, cho nên nhu cầu trông người gia tại nhà là khá nhiều. Chị xem báo tìm việc, thì thấy quả là đúng như vậy. Chị tìm được một công việc chăm sóc một cặp ông bà cụ người Việt chỉ sau chừng một năm kể từ ngày đến Mỹ. Làm được hai tháng, chị thấy cực quá sức, vì hai ông bà cụ này đã lớn tuổi, nhu cầu đỡ đần là khá nhiều, cần phải có sức khỏe. Chị bèn đi tìm trên baó cũng công việc trông coi người già, nhưng lần này chị chọn các cụ còn khỏe mạnh hơn, còn tự đi đứng được. Kết quả là chị cũng tìm được một cặp “khách hàng” đúng ý muốn. Xem chừng, trong thời buổi này, việc chăm sóc người già là dạng việc làm hiếm hoi mà người xin việc còn có khả năng đi chọn việc để mà làm!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.