FBI: Gian Lận Địa Ốc Tăng Gấp 6 Lần

05/10/200700:00:00(Xem: 4296)

Tình hình địa ốc khủng hoảng đã làm hiển lộ ra nhiều trường hợp gian lận, lừa gạt trong các hồ sơ địa ốc. Có khi chỉ đơn giản là vì người mua không trả nợ nổi và bị tịch thu nhà trong các hồ sơ mua nhà với trường hợp subprime (vay tiền ngân hàng để mua nhà, với lãi suất cao và nhiều rủi ro), mà có khi vì bị chính người trung gian bán nhà lừa gạt.

Ông T. Lê, cư ngụ ở Garden Grove, đã tới tòa soạn Việt Báo tuần qua để nói về trường hợp, mà ông cho là ông bị người agent gốc Việt lừa gạt, và bây giờ không chỉ căn nhà thứ nhì mà vợ chồng ông mua bị nhà băng tịch thu, mà căn nhà đầu tiên được dùng để refinance (tái tài trợ) cũng bị đe dọa tịch thu và phải bán lại - không ngờ, theoi lời ông Lê, về sau mới biết, chính người agent này mượn người khác đứng tên để mua với giá bắt chẹt. Thế là, vợ chồng ông mất cả hai căn. Những trường hợp chưa đưa ra tòa để phân định lỗi phải như thế hiển nhiên là nhiều, nếu chúng ta nhìn vào các hồ sơ đã đưa ra tòa và được báo Mỹ tường thuật.

Nhật báo Sacramento Bee hôm 26-9-2007 cũng đã ghi nhận về một trường hợp gian lận địa ốc ở miền Trung California, cho biết một đại bồi thẩm đoàn liên bang đã truy tố 4 người trong ngành môi giới địa ốc vì cho là họ gian lận, làm khoảng 19 ngôi nhà vùng Elk Grove bị tịch thu trong khi họ hưởng lợi 277,000 đô tiền huê hồng và chi trả.

Bốn người bị truy tố đó là James Martin, 36 tuổi; Mario Fellini III, 38 tuổi; Gabriel Viramontes, 44 tuổi; và Joseph Gallo, 34 tuổi, về tội gian lận ngân hàng và âm mưu rửa tiền.

Phó Biên Lý Matt Stegman nói hồ sơ này là một trong nhiều hồ sơ gian lận địa ốc đang được điều tra bởi các viên chức liên bang.

Trường hợp 4 người bị truy tố trên là vì họ đã chiêu dụ được 6 người mua nhà vùng Elk Grove năm ngoái với không cần tiền đặt cọc (no money down) và hứa hẹn là họ sẽ đưa người vào thuê nhà để gánh chịu chi phí. Hồ sơ truy tố viết, những người mua nhà được hứa là sau hai năm, những người thuê nhà sẽ mua lại các căn nhà đó.

Thế là 4 nhà môi giới lãnh huê hồng tiền vay và lệ phí trung gian, nhưng rồi không có ai vào thuê nhà hết.

Bốn người này cũng bị truy tố là thổi phồng sai về thu nhập người mua trong hồ sơ vay tiền nộp ở Long Beach Mortgage Co., một chi nhánh của Washington Mutual, và Fremont Investment and Loan. Cả hai công ty tài chánh này đều có trụ sở chính ở Quận Cam, và đều là các nơi cho vay theo lãi suất rủi ro subprime.

Toàn bộ 19 căn nhà ở Elk Grove trong vụ truy tố này, đều bị nhà băng tịch thu chỉ trừ 2 căn, theo lời Tim McDaniel, một trong những người được chiêu dụ mua nhà. McDaniel làm nghề cắt cỏ; ông nói, "Tôi mất cả 2 căn nhà của tôi, và bây giờ sắp mất thêm căn thứ ba."

Báo điện tử Voice of San Diego hôm 24-9-2007 trong bản tin cũng về các hồ sơ gian lận địa ốc, bài nhan đề "How Mortgage Fraud Functions," cho biết là FBI cho biết các hồ sơ khả nghi có gian lận địa ốc đã tăng hơn 6 lần trong thời khoảng từ 2002 tới 2006 toàn quốc Hoa Kỳ, trong khi trị giá nhà tăng vọt ngất trời ở nhiều thành phố và thu hút nhiều nhà đầu tư muốn kiếm lời nhanh chóng.

Nhưng hãy cảnh giác, khi có chuyện nhờ tới luật sư, đối với người bình thường cũng là rất khó khăn. Như lời anh T. Lê kể, khi anh thấy có dấu hiệu bị người môi giới lừa gạt để làm mất luôn 2 căn nhà, anh tìm luật sư thì người luật sư gốc Việt này đòi giá 250 đô la/gio+` bất kể là kết quả sẽ thắng hay thua. Như thế, anh làm sao có tiền.

Trong khi đó, nhật báo San Diego Tribune, cũng qua báo điện tử nói trên, ghi lại lời của Rachel Dollar, một luật sư có văn phòng ở Santa Rosa, Calif., đang đại diện cho nhiều công ty tài chánh cho vay trong các hồ sơ gian lận vay địa ốc, nói rằng tiểu bang California luôn luôn trên bảng top-ten (10 nơi hàng đầu) về gian lận địa ốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.