Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đỗ Lệnh Dũng Tới Quận Cam Ra Mắt Sách Thành Công Lớn

16/01/200700:00:00(Xem: 4688)

Đỗ Lệnh Dũng Tới Quận Cam Ra Mắt Sách Thành Công Lớn

Lê Thiệp ký lưu niệm vào sách.

Westminster (VB). - Một trong hàng chục tù binh bị bắt tại mặt trận Đồng Xoài (Đôn Luân) tỉnh Phước Long trước khi Saigon thất thủ 1975, cựu trung úy Đỗ lệnh Dũng đã được cả chục bạn đồng tù cùng hàng trăm người ở Quận Cam tiếp đón nồng hậu, khi anh cùng nhà văn Lê Thiệp ra mắt cuốn truyện ký mang tựa chính là tên anh, vào chiều Chủ Nhật 14-1 tại hội quán đài Little Saigon.

Viên trung úy bộ binh Đỗ Lệnh Dũng, hiện là một nhiếp ảnh gia nghệ thuật vùng thủ đô Hoa thịnh Đốn nay đã ngót nghét lục tuần, đã về Quận Cam với nhà báo Lê Thiệp, tác giả cuốn truyện ký ĐỖ LỆNH DŨNG, là sách đang bán chạy trong các tiệm sách Little Saigon. Ông được báo cáo là mất tích trong trận chiến Đồng Xoài Phước Long, mở màn cho cuộc tổng công kích mùa Xuân 75 của CSBV. Ông bị bắt làm tù binh tại mặt trận chung số phận với nhiều người khác, áp giải ngược Trường Sơn trở ra Bắc, bị tù cải tạo cho đến gần 3 chục năm sau mới đến Mỹ đoàn tụ với gia đình.

Sách dành một phần ba kể chiến sự Đồng Xoài nơi Đỗ lệnh Dũng chiến đấu cùng đồng đội cho đến khi tan hàng vì quận lỵ bị tràn ngập bởi xe tăng, mưa pháo. Một phần ba sách kể lại chặng đường đời của tù binh chiến trường, cứ ba người bị xiềng một sợi xích lội ngược đường mòn Hồ chí Minh về Bắc. Và một phần ba kể đời tù nhân cùng mối tình mới rất lãng mạn, nẩy nở giữa lúc đang ở tù, với người thiếu nữ Saigon.

Truyện ký kể chuyện thực, và sự xuất hiện trước độc giả Quận Cam của cựu tù binh này cùng người bạn bị xiềng chung sợi xích trên đường ra Bắc với một số bạn tù khác, làm rõ hơn sự thực "cuộc đời người lính luôn sống hết mình trong mọi tình huống, với tình chiến hữu, tình tù đồng cảnh ngộ, tình yêu chân thật của người đàn ông..". "Tác phẩm và tác giả đã làm chứng nhân cho sự quằn quại của đất nước", "đã vẽ lại chân dung người lính VNCH, không biến người lính thành người hùng robot"..., theo nhận xét của một số người đến dự buổi ra mắt sách, và qua các phát biểu của nhạc sĩ Nguyễn đức Quang, nhà thơ Du tử Lê, nhà văn Hoàng khởi Phong, ông giám đốc đài Little Saigon Vũ quang Ninh.

Với bút pháp ký sự độc đáo của nhà báo Lê Thiệp, ông đã viết lại theo hồi ức lời kể của cựu trung úy tù binh mặt trận này. "Mỗi tuần gặp nhau vài lần trong một thời gian dài. Có khi tôi tự đặt mình vào tâm trạng Đỗ lệnh Dũng và tình huống lúc ấy, để suy nghĩ rồi viết lên. Viết xong, nhờ ký giả Uyên Thao coi lại, và chính ổng nhiều lần thúc giục phải hoàn thành tác phẩm!", chính tác giả Lê Thiệp cho biết khi được MC Đinh Quang Anh Thái mời lên sân khấu trả lời phỏng vấn của hai ông Nguyễn đức Quang và Hoàng khởi Phong.

Đi sâu vào cuốn sách hơn, nhà thơ Du tử Lê nhận xét "cuốn sách được tác giả viết lương thiện và trung thực khi ghi lại hình ảnh người lính VNCH, công bình và thẳng thắn khi trình bày nhân tính của lính Cộng sản BV." Ông trích đọc vài đoạn, nói "tác giả có khả năng làm chủ ngòi bút, viết điềm đạm, lạnh lùng, tránh chủ quan, ghi nhận cả chi tiết nhỏ nhặt!" Ông mong tác phẩm được lưu hành ở VN để mọi người dân biết bản chất cuộc chiến, chân dung người lính VNCH, người tù binh mặt trận, người tù cải tạo. Còn nhà báo Nguyễn đức Quang và nhà văn Hoàng khởi Phong nói mong cuốn Đỗ lệnh Dũng của Lê Thiệp sẽ khởi đầu, tạo cơ hội cho những cây bút khác viết về những con người thực của cuộc chiến như Đỗ lệnh Dũng. "Chúng ta không thể ngã xuống như chiếc lá vàng rơi trên cây, mà cần để lại một chút gì đó, như một tấm thẻ căn cước của thế hệ chúng ta. Các cây bút khác hãy mạnh dạn viết lên!", nhà văn thôi thúc.

Tác giả truyện ký Đỗ Lệnh Dũng cũng đã giới thiệu các tù binh và tù trại cải tạo miền Bắc, là bạn đồng tù với nhân vật truyện Đỗ lệnh Dũng -- trong số này có ông Ngọc Điệp  là người bị xiềng chung sợi xích 3 người làm một, trên đường Trường Sơn về nơi giam giữ BV.

Bằng những hình ảnh sống động, hấp dẫn, kết cấu và phân đoạn rất ly kỳ, và với chương trình ra mắt sách có nhiều cái khác lạ, phần đông độc giả đến dự đã mua tại chỗ cuốn Đỗ Lệnh Dũng hai đợt, cả khi kết thúc buổi họp với phần cắt bánh kem ăn mừng, là chiếc bánh tạc hình cuốn truyện ký có kèm hình ảnh như trong sách. Lạ ở chỗ độc giả xin chữ ký tác giả xong, lại xếp hàng bàn khác xin thêm chữ ký của nhân vật chính Đỗ lệnh Dũng, hay nhiều người đến trễ, xúm xít kéo  cựu trung úy này ra ngoài phòng đòi ký tên, chụp hình lưu niệm tới tấp. Lạ ở chỗ có mặt thêm 7 trong số đông chứng nhân của cuộc áp tải tù binh về Bắc, xuất hiện trên sân khấu nói chuyện với khán giả, và lạ ở điểm tác giả vốn quen phỏng vấn thiên hạ, nay bị phỏng vấn hơn nửa giờ về nội dung cuốn sách v.v..

Sách do nhà xuất bản Tiếng Quê Hương ấn hành. Chủ nhà xuất bản, ký giả lão thành Uyên Thao đã hiện diện, cùng với ban tổ chức buổi ra mắt sách như ông Vũ quang Ninh, cô Mai Khanh, MC Anh Thái, nhạc sĩ Nguyễn đức Quang, nhà văn Bùi bảo Trúc,các nhà báo Lâm tường Dũ, Đông Duy, Ngọc hoài Phương,.v.v..

Đây là lần đầu tiên có một buổi ra mắt sách mà ngoài tác giả, còn có nhân vật chính trong truyện hiện diện, tiếp xúc với hơn 200 người đọc cùng với  mươi bạn tù cũ của nhân vật truyện Đỗ lệnh Dũng với vài chục thân hữu, đồng nghiệp tác giả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.