Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đỗ Lệnh Dũng Tới Quận Cam Ra Mắt Sách Thành Công Lớn

16/01/200700:00:00(Xem: 5464)

Đỗ Lệnh Dũng Tới Quận Cam Ra Mắt Sách Thành Công Lớn

Lê Thiệp ký lưu niệm vào sách.

Westminster (VB). - Một trong hàng chục tù binh bị bắt tại mặt trận Đồng Xoài (Đôn Luân) tỉnh Phước Long trước khi Saigon thất thủ 1975, cựu trung úy Đỗ lệnh Dũng đã được cả chục bạn đồng tù cùng hàng trăm người ở Quận Cam tiếp đón nồng hậu, khi anh cùng nhà văn Lê Thiệp ra mắt cuốn truyện ký mang tựa chính là tên anh, vào chiều Chủ Nhật 14-1 tại hội quán đài Little Saigon.

Viên trung úy bộ binh Đỗ Lệnh Dũng, hiện là một nhiếp ảnh gia nghệ thuật vùng thủ đô Hoa thịnh Đốn nay đã ngót nghét lục tuần, đã về Quận Cam với nhà báo Lê Thiệp, tác giả cuốn truyện ký ĐỖ LỆNH DŨNG, là sách đang bán chạy trong các tiệm sách Little Saigon. Ông được báo cáo là mất tích trong trận chiến Đồng Xoài Phước Long, mở màn cho cuộc tổng công kích mùa Xuân 75 của CSBV. Ông bị bắt làm tù binh tại mặt trận chung số phận với nhiều người khác, áp giải ngược Trường Sơn trở ra Bắc, bị tù cải tạo cho đến gần 3 chục năm sau mới đến Mỹ đoàn tụ với gia đình.

Sách dành một phần ba kể chiến sự Đồng Xoài nơi Đỗ lệnh Dũng chiến đấu cùng đồng đội cho đến khi tan hàng vì quận lỵ bị tràn ngập bởi xe tăng, mưa pháo. Một phần ba sách kể lại chặng đường đời của tù binh chiến trường, cứ ba người bị xiềng một sợi xích lội ngược đường mòn Hồ chí Minh về Bắc. Và một phần ba kể đời tù nhân cùng mối tình mới rất lãng mạn, nẩy nở giữa lúc đang ở tù, với người thiếu nữ Saigon.

Truyện ký kể chuyện thực, và sự xuất hiện trước độc giả Quận Cam của cựu tù binh này cùng người bạn bị xiềng chung sợi xích trên đường ra Bắc với một số bạn tù khác, làm rõ hơn sự thực "cuộc đời người lính luôn sống hết mình trong mọi tình huống, với tình chiến hữu, tình tù đồng cảnh ngộ, tình yêu chân thật của người đàn ông..". "Tác phẩm và tác giả đã làm chứng nhân cho sự quằn quại của đất nước", "đã vẽ lại chân dung người lính VNCH, không biến người lính thành người hùng robot"..., theo nhận xét của một số người đến dự buổi ra mắt sách, và qua các phát biểu của nhạc sĩ Nguyễn đức Quang, nhà thơ Du tử Lê, nhà văn Hoàng khởi Phong, ông giám đốc đài Little Saigon Vũ quang Ninh.

Với bút pháp ký sự độc đáo của nhà báo Lê Thiệp, ông đã viết lại theo hồi ức lời kể của cựu trung úy tù binh mặt trận này. "Mỗi tuần gặp nhau vài lần trong một thời gian dài. Có khi tôi tự đặt mình vào tâm trạng Đỗ lệnh Dũng và tình huống lúc ấy, để suy nghĩ rồi viết lên. Viết xong, nhờ ký giả Uyên Thao coi lại, và chính ổng nhiều lần thúc giục phải hoàn thành tác phẩm!", chính tác giả Lê Thiệp cho biết khi được MC Đinh Quang Anh Thái mời lên sân khấu trả lời phỏng vấn của hai ông Nguyễn đức Quang và Hoàng khởi Phong.

Đi sâu vào cuốn sách hơn, nhà thơ Du tử Lê nhận xét "cuốn sách được tác giả viết lương thiện và trung thực khi ghi lại hình ảnh người lính VNCH, công bình và thẳng thắn khi trình bày nhân tính của lính Cộng sản BV." Ông trích đọc vài đoạn, nói "tác giả có khả năng làm chủ ngòi bút, viết điềm đạm, lạnh lùng, tránh chủ quan, ghi nhận cả chi tiết nhỏ nhặt!" Ông mong tác phẩm được lưu hành ở VN để mọi người dân biết bản chất cuộc chiến, chân dung người lính VNCH, người tù binh mặt trận, người tù cải tạo. Còn nhà báo Nguyễn đức Quang và nhà văn Hoàng khởi Phong nói mong cuốn Đỗ lệnh Dũng của Lê Thiệp sẽ khởi đầu, tạo cơ hội cho những cây bút khác viết về những con người thực của cuộc chiến như Đỗ lệnh Dũng. "Chúng ta không thể ngã xuống như chiếc lá vàng rơi trên cây, mà cần để lại một chút gì đó, như một tấm thẻ căn cước của thế hệ chúng ta. Các cây bút khác hãy mạnh dạn viết lên!", nhà văn thôi thúc.

Tác giả truyện ký Đỗ Lệnh Dũng cũng đã giới thiệu các tù binh và tù trại cải tạo miền Bắc, là bạn đồng tù với nhân vật truyện Đỗ lệnh Dũng -- trong số này có ông Ngọc Điệp  là người bị xiềng chung sợi xích 3 người làm một, trên đường Trường Sơn về nơi giam giữ BV.

Bằng những hình ảnh sống động, hấp dẫn, kết cấu và phân đoạn rất ly kỳ, và với chương trình ra mắt sách có nhiều cái khác lạ, phần đông độc giả đến dự đã mua tại chỗ cuốn Đỗ Lệnh Dũng hai đợt, cả khi kết thúc buổi họp với phần cắt bánh kem ăn mừng, là chiếc bánh tạc hình cuốn truyện ký có kèm hình ảnh như trong sách. Lạ ở chỗ độc giả xin chữ ký tác giả xong, lại xếp hàng bàn khác xin thêm chữ ký của nhân vật chính Đỗ lệnh Dũng, hay nhiều người đến trễ, xúm xít kéo  cựu trung úy này ra ngoài phòng đòi ký tên, chụp hình lưu niệm tới tấp. Lạ ở chỗ có mặt thêm 7 trong số đông chứng nhân của cuộc áp tải tù binh về Bắc, xuất hiện trên sân khấu nói chuyện với khán giả, và lạ ở điểm tác giả vốn quen phỏng vấn thiên hạ, nay bị phỏng vấn hơn nửa giờ về nội dung cuốn sách v.v..

Sách do nhà xuất bản Tiếng Quê Hương ấn hành. Chủ nhà xuất bản, ký giả lão thành Uyên Thao đã hiện diện, cùng với ban tổ chức buổi ra mắt sách như ông Vũ quang Ninh, cô Mai Khanh, MC Anh Thái, nhạc sĩ Nguyễn đức Quang, nhà văn Bùi bảo Trúc,các nhà báo Lâm tường Dũ, Đông Duy, Ngọc hoài Phương,.v.v..

Đây là lần đầu tiên có một buổi ra mắt sách mà ngoài tác giả, còn có nhân vật chính trong truyện hiện diện, tiếp xúc với hơn 200 người đọc cùng với  mươi bạn tù cũ của nhân vật truyện Đỗ lệnh Dũng với vài chục thân hữu, đồng nghiệp tác giả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.