Hôm nay,  

Đỗ Lệnh Dũng Tới Quận Cam Ra Mắt Sách Thành Công Lớn

16/01/200700:00:00(Xem: 6070)

Đỗ Lệnh Dũng Tới Quận Cam Ra Mắt Sách Thành Công Lớn

Lê Thiệp ký lưu niệm vào sách.

Westminster (VB). - Một trong hàng chục tù binh bị bắt tại mặt trận Đồng Xoài (Đôn Luân) tỉnh Phước Long trước khi Saigon thất thủ 1975, cựu trung úy Đỗ lệnh Dũng đã được cả chục bạn đồng tù cùng hàng trăm người ở Quận Cam tiếp đón nồng hậu, khi anh cùng nhà văn Lê Thiệp ra mắt cuốn truyện ký mang tựa chính là tên anh, vào chiều Chủ Nhật 14-1 tại hội quán đài Little Saigon.

Viên trung úy bộ binh Đỗ Lệnh Dũng, hiện là một nhiếp ảnh gia nghệ thuật vùng thủ đô Hoa thịnh Đốn nay đã ngót nghét lục tuần, đã về Quận Cam với nhà báo Lê Thiệp, tác giả cuốn truyện ký ĐỖ LỆNH DŨNG, là sách đang bán chạy trong các tiệm sách Little Saigon. Ông được báo cáo là mất tích trong trận chiến Đồng Xoài Phước Long, mở màn cho cuộc tổng công kích mùa Xuân 75 của CSBV. Ông bị bắt làm tù binh tại mặt trận chung số phận với nhiều người khác, áp giải ngược Trường Sơn trở ra Bắc, bị tù cải tạo cho đến gần 3 chục năm sau mới đến Mỹ đoàn tụ với gia đình.

Sách dành một phần ba kể chiến sự Đồng Xoài nơi Đỗ lệnh Dũng chiến đấu cùng đồng đội cho đến khi tan hàng vì quận lỵ bị tràn ngập bởi xe tăng, mưa pháo. Một phần ba sách kể lại chặng đường đời của tù binh chiến trường, cứ ba người bị xiềng một sợi xích lội ngược đường mòn Hồ chí Minh về Bắc. Và một phần ba kể đời tù nhân cùng mối tình mới rất lãng mạn, nẩy nở giữa lúc đang ở tù, với người thiếu nữ Saigon.

Truyện ký kể chuyện thực, và sự xuất hiện trước độc giả Quận Cam của cựu tù binh này cùng người bạn bị xiềng chung sợi xích trên đường ra Bắc với một số bạn tù khác, làm rõ hơn sự thực "cuộc đời người lính luôn sống hết mình trong mọi tình huống, với tình chiến hữu, tình tù đồng cảnh ngộ, tình yêu chân thật của người đàn ông..". "Tác phẩm và tác giả đã làm chứng nhân cho sự quằn quại của đất nước", "đã vẽ lại chân dung người lính VNCH, không biến người lính thành người hùng robot"..., theo nhận xét của một số người đến dự buổi ra mắt sách, và qua các phát biểu của nhạc sĩ Nguyễn đức Quang, nhà thơ Du tử Lê, nhà văn Hoàng khởi Phong, ông giám đốc đài Little Saigon Vũ quang Ninh.

Với bút pháp ký sự độc đáo của nhà báo Lê Thiệp, ông đã viết lại theo hồi ức lời kể của cựu trung úy tù binh mặt trận này. "Mỗi tuần gặp nhau vài lần trong một thời gian dài. Có khi tôi tự đặt mình vào tâm trạng Đỗ lệnh Dũng và tình huống lúc ấy, để suy nghĩ rồi viết lên. Viết xong, nhờ ký giả Uyên Thao coi lại, và chính ổng nhiều lần thúc giục phải hoàn thành tác phẩm!", chính tác giả Lê Thiệp cho biết khi được MC Đinh Quang Anh Thái mời lên sân khấu trả lời phỏng vấn của hai ông Nguyễn đức Quang và Hoàng khởi Phong.

Đi sâu vào cuốn sách hơn, nhà thơ Du tử Lê nhận xét "cuốn sách được tác giả viết lương thiện và trung thực khi ghi lại hình ảnh người lính VNCH, công bình và thẳng thắn khi trình bày nhân tính của lính Cộng sản BV." Ông trích đọc vài đoạn, nói "tác giả có khả năng làm chủ ngòi bút, viết điềm đạm, lạnh lùng, tránh chủ quan, ghi nhận cả chi tiết nhỏ nhặt!" Ông mong tác phẩm được lưu hành ở VN để mọi người dân biết bản chất cuộc chiến, chân dung người lính VNCH, người tù binh mặt trận, người tù cải tạo. Còn nhà báo Nguyễn đức Quang và nhà văn Hoàng khởi Phong nói mong cuốn Đỗ lệnh Dũng của Lê Thiệp sẽ khởi đầu, tạo cơ hội cho những cây bút khác viết về những con người thực của cuộc chiến như Đỗ lệnh Dũng. "Chúng ta không thể ngã xuống như chiếc lá vàng rơi trên cây, mà cần để lại một chút gì đó, như một tấm thẻ căn cước của thế hệ chúng ta. Các cây bút khác hãy mạnh dạn viết lên!", nhà văn thôi thúc.

Tác giả truyện ký Đỗ Lệnh Dũng cũng đã giới thiệu các tù binh và tù trại cải tạo miền Bắc, là bạn đồng tù với nhân vật truyện Đỗ lệnh Dũng -- trong số này có ông Ngọc Điệp  là người bị xiềng chung sợi xích 3 người làm một, trên đường Trường Sơn về nơi giam giữ BV.

Bằng những hình ảnh sống động, hấp dẫn, kết cấu và phân đoạn rất ly kỳ, và với chương trình ra mắt sách có nhiều cái khác lạ, phần đông độc giả đến dự đã mua tại chỗ cuốn Đỗ Lệnh Dũng hai đợt, cả khi kết thúc buổi họp với phần cắt bánh kem ăn mừng, là chiếc bánh tạc hình cuốn truyện ký có kèm hình ảnh như trong sách. Lạ ở chỗ độc giả xin chữ ký tác giả xong, lại xếp hàng bàn khác xin thêm chữ ký của nhân vật chính Đỗ lệnh Dũng, hay nhiều người đến trễ, xúm xít kéo  cựu trung úy này ra ngoài phòng đòi ký tên, chụp hình lưu niệm tới tấp. Lạ ở chỗ có mặt thêm 7 trong số đông chứng nhân của cuộc áp tải tù binh về Bắc, xuất hiện trên sân khấu nói chuyện với khán giả, và lạ ở điểm tác giả vốn quen phỏng vấn thiên hạ, nay bị phỏng vấn hơn nửa giờ về nội dung cuốn sách v.v..

Sách do nhà xuất bản Tiếng Quê Hương ấn hành. Chủ nhà xuất bản, ký giả lão thành Uyên Thao đã hiện diện, cùng với ban tổ chức buổi ra mắt sách như ông Vũ quang Ninh, cô Mai Khanh, MC Anh Thái, nhạc sĩ Nguyễn đức Quang, nhà văn Bùi bảo Trúc,các nhà báo Lâm tường Dũ, Đông Duy, Ngọc hoài Phương,.v.v..

Đây là lần đầu tiên có một buổi ra mắt sách mà ngoài tác giả, còn có nhân vật chính trong truyện hiện diện, tiếp xúc với hơn 200 người đọc cùng với  mươi bạn tù cũ của nhân vật truyện Đỗ lệnh Dũng với vài chục thân hữu, đồng nghiệp tác giả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
Sáng ngày 1 tháng 7 năm 2024, chứng kiến lễ khai mạc “Siêu Trại Mạo Hiểm Toàn Quốc Hướng Đạo Gốc Việt Lần Thứ 5”: Trại Khai Phá (TKP5). Dưới sự điều hành của Trại trưởng Frank Sam Tran, hơn 160 Thanh Sinh nam nữ và 66 Trưởng đã hành trình đến Trại Rancho Alegre ở Santa Barbara, tiểu bang California để tham gia một kỳ trại phiêu lưu mạo hiểm kéo dài một tuần. Mười bốn (14) Thanh đoàn có mặt tại TKP5 từ Nam California, Bắc California, Texas, Virginia và Úc Châu!
Tâm niệm của chiến sĩ Không Quân là "Không bỏ anh em, không bỏ bạn bè". Ngày 4/7/2024, sư đoàn I Không Quân hội ngộ ở Orange County lúc 5 giờ chiều ở nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim.
Điều mà Listos rút ra được trong công việc của mình đó là nếu người dân California sẵn sàng chuẩn bị đối phó, họ và gia đình sẽ được an toàn hơn khi thảm họa do nắng nóng xảy ra.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.