Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đỗ Lệnh Dũng Tới Quận Cam Ra Mắt Sách Thành Công Lớn

16/01/200700:00:00(Xem: 5082)

Đỗ Lệnh Dũng Tới Quận Cam Ra Mắt Sách Thành Công Lớn

Lê Thiệp ký lưu niệm vào sách.

Westminster (VB). - Một trong hàng chục tù binh bị bắt tại mặt trận Đồng Xoài (Đôn Luân) tỉnh Phước Long trước khi Saigon thất thủ 1975, cựu trung úy Đỗ lệnh Dũng đã được cả chục bạn đồng tù cùng hàng trăm người ở Quận Cam tiếp đón nồng hậu, khi anh cùng nhà văn Lê Thiệp ra mắt cuốn truyện ký mang tựa chính là tên anh, vào chiều Chủ Nhật 14-1 tại hội quán đài Little Saigon.

Viên trung úy bộ binh Đỗ Lệnh Dũng, hiện là một nhiếp ảnh gia nghệ thuật vùng thủ đô Hoa thịnh Đốn nay đã ngót nghét lục tuần, đã về Quận Cam với nhà báo Lê Thiệp, tác giả cuốn truyện ký ĐỖ LỆNH DŨNG, là sách đang bán chạy trong các tiệm sách Little Saigon. Ông được báo cáo là mất tích trong trận chiến Đồng Xoài Phước Long, mở màn cho cuộc tổng công kích mùa Xuân 75 của CSBV. Ông bị bắt làm tù binh tại mặt trận chung số phận với nhiều người khác, áp giải ngược Trường Sơn trở ra Bắc, bị tù cải tạo cho đến gần 3 chục năm sau mới đến Mỹ đoàn tụ với gia đình.

Sách dành một phần ba kể chiến sự Đồng Xoài nơi Đỗ lệnh Dũng chiến đấu cùng đồng đội cho đến khi tan hàng vì quận lỵ bị tràn ngập bởi xe tăng, mưa pháo. Một phần ba sách kể lại chặng đường đời của tù binh chiến trường, cứ ba người bị xiềng một sợi xích lội ngược đường mòn Hồ chí Minh về Bắc. Và một phần ba kể đời tù nhân cùng mối tình mới rất lãng mạn, nẩy nở giữa lúc đang ở tù, với người thiếu nữ Saigon.

Truyện ký kể chuyện thực, và sự xuất hiện trước độc giả Quận Cam của cựu tù binh này cùng người bạn bị xiềng chung sợi xích trên đường ra Bắc với một số bạn tù khác, làm rõ hơn sự thực "cuộc đời người lính luôn sống hết mình trong mọi tình huống, với tình chiến hữu, tình tù đồng cảnh ngộ, tình yêu chân thật của người đàn ông..". "Tác phẩm và tác giả đã làm chứng nhân cho sự quằn quại của đất nước", "đã vẽ lại chân dung người lính VNCH, không biến người lính thành người hùng robot"..., theo nhận xét của một số người đến dự buổi ra mắt sách, và qua các phát biểu của nhạc sĩ Nguyễn đức Quang, nhà thơ Du tử Lê, nhà văn Hoàng khởi Phong, ông giám đốc đài Little Saigon Vũ quang Ninh.

Với bút pháp ký sự độc đáo của nhà báo Lê Thiệp, ông đã viết lại theo hồi ức lời kể của cựu trung úy tù binh mặt trận này. "Mỗi tuần gặp nhau vài lần trong một thời gian dài. Có khi tôi tự đặt mình vào tâm trạng Đỗ lệnh Dũng và tình huống lúc ấy, để suy nghĩ rồi viết lên. Viết xong, nhờ ký giả Uyên Thao coi lại, và chính ổng nhiều lần thúc giục phải hoàn thành tác phẩm!", chính tác giả Lê Thiệp cho biết khi được MC Đinh Quang Anh Thái mời lên sân khấu trả lời phỏng vấn của hai ông Nguyễn đức Quang và Hoàng khởi Phong.

Đi sâu vào cuốn sách hơn, nhà thơ Du tử Lê nhận xét "cuốn sách được tác giả viết lương thiện và trung thực khi ghi lại hình ảnh người lính VNCH, công bình và thẳng thắn khi trình bày nhân tính của lính Cộng sản BV." Ông trích đọc vài đoạn, nói "tác giả có khả năng làm chủ ngòi bút, viết điềm đạm, lạnh lùng, tránh chủ quan, ghi nhận cả chi tiết nhỏ nhặt!" Ông mong tác phẩm được lưu hành ở VN để mọi người dân biết bản chất cuộc chiến, chân dung người lính VNCH, người tù binh mặt trận, người tù cải tạo. Còn nhà báo Nguyễn đức Quang và nhà văn Hoàng khởi Phong nói mong cuốn Đỗ lệnh Dũng của Lê Thiệp sẽ khởi đầu, tạo cơ hội cho những cây bút khác viết về những con người thực của cuộc chiến như Đỗ lệnh Dũng. "Chúng ta không thể ngã xuống như chiếc lá vàng rơi trên cây, mà cần để lại một chút gì đó, như một tấm thẻ căn cước của thế hệ chúng ta. Các cây bút khác hãy mạnh dạn viết lên!", nhà văn thôi thúc.

Tác giả truyện ký Đỗ Lệnh Dũng cũng đã giới thiệu các tù binh và tù trại cải tạo miền Bắc, là bạn đồng tù với nhân vật truyện Đỗ lệnh Dũng -- trong số này có ông Ngọc Điệp  là người bị xiềng chung sợi xích 3 người làm một, trên đường Trường Sơn về nơi giam giữ BV.

Bằng những hình ảnh sống động, hấp dẫn, kết cấu và phân đoạn rất ly kỳ, và với chương trình ra mắt sách có nhiều cái khác lạ, phần đông độc giả đến dự đã mua tại chỗ cuốn Đỗ Lệnh Dũng hai đợt, cả khi kết thúc buổi họp với phần cắt bánh kem ăn mừng, là chiếc bánh tạc hình cuốn truyện ký có kèm hình ảnh như trong sách. Lạ ở chỗ độc giả xin chữ ký tác giả xong, lại xếp hàng bàn khác xin thêm chữ ký của nhân vật chính Đỗ lệnh Dũng, hay nhiều người đến trễ, xúm xít kéo  cựu trung úy này ra ngoài phòng đòi ký tên, chụp hình lưu niệm tới tấp. Lạ ở chỗ có mặt thêm 7 trong số đông chứng nhân của cuộc áp tải tù binh về Bắc, xuất hiện trên sân khấu nói chuyện với khán giả, và lạ ở điểm tác giả vốn quen phỏng vấn thiên hạ, nay bị phỏng vấn hơn nửa giờ về nội dung cuốn sách v.v..

Sách do nhà xuất bản Tiếng Quê Hương ấn hành. Chủ nhà xuất bản, ký giả lão thành Uyên Thao đã hiện diện, cùng với ban tổ chức buổi ra mắt sách như ông Vũ quang Ninh, cô Mai Khanh, MC Anh Thái, nhạc sĩ Nguyễn đức Quang, nhà văn Bùi bảo Trúc,các nhà báo Lâm tường Dũ, Đông Duy, Ngọc hoài Phương,.v.v..

Đây là lần đầu tiên có một buổi ra mắt sách mà ngoài tác giả, còn có nhân vật chính trong truyện hiện diện, tiếp xúc với hơn 200 người đọc cùng với  mươi bạn tù cũ của nhân vật truyện Đỗ lệnh Dũng với vài chục thân hữu, đồng nghiệp tác giả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.