Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2554 Tại Chùa Diệu Quang

20/05/201000:00:00(Xem: 2304)

Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2554 Tại Chùa Diệu Quang

Hình các Chư Tôn Đức cử hành nghi thức tắm Phật.


Santa Ana (Bình Sa)- -  Tại Chùa Diệu Quang  vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2010. Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2554 đã long trọng tổ chức. Lễ dưới sự chứng minh tham dự của Chư Tôn Đức Tăng Ni.
Chúng tôi nhận thấy có: Hòa Thượng Thích Phước Thuận (viện chủ chùa Trí Phước, Westminster, Hòa Thượng Thích Minh Nguyện (viện chủ chùa Trúc Lâm Yên Tử), Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ (viện chủ chùa Diệu Quang miền Nam và Bắc California), Sư Bà Thích Nữ Thanh Hà (viện chủ chùa Long Thiền, Westminster), Sư Cô Thích Nữ Như Trí (viện chủ chùa Phổ Quang, San Diego), Sư Cô Tịnh Tâm (trụ trì chùa Diệu Quang). Sư Cô Giáng Hương, Về phần quan khách nhận thấy có Hiền Tài Phạm Văn Khảm (đại diện Châu Đạo Cao Đài California), ông Nguyễn Thành Long (Hội Trưởng BTS TƯ GHPG Hòa Hảo) và một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng tham dự. Điều hợp chương trình đạo hữu Doãn Phụng Hạnh, Sau phần nghi thức khai mạc tiếp theo là diễn văn chào mừng của Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ, Sư Bà đã gởi lời cảm ơn và chào mừng đến tất cả mọi người tham dự. Trong phần diễ văn Sư Bà nói:
 "...Lúc Phật thị hiện ra đời, niềm hân hoan vời vợi, đem ánh sáng trí tuệ, chân lý và giác ngộ cứu độ muôn loài. Ngài đã chuyển hóa lòng người, để cho sự sống được thăng hoa, tươi đẹp. Ngài dạy lấy tình thương làm chất liệu dưỡng nuôi sự sống, và xây dựng cuộc đời bằng lý tưởng giác ngộ và giải thoát, không có giai cấp, vì tất cả dòng máu cùng đỏ, nước mắt cùng mặn. . ."   Sau đó đạo từ của Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, nhắc lại ý nghĩa và tầm quan trọng về sự ra đời của Đức Phật và sự trải dài theo thời gian qua từng giai đoạn suốt trong 49 năm hoằng pháp của ngài. Hòa thượng nói: "Mong rằng mừng ngày đản sinh, quý phật tử noi theo bước chân Đức Phật, và đưa giáo lý của Ngài vào đời sống của mình, để Đức Phật trong mỗi người chúng ta đều đản sinh, thành đạo và chuyển hóa. Có được như vậy, thì mừng lễ Phật đản mới trọn phần lợi lạc và trọn quả mỹ mãn, đúng hoài bão của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni ban an vui, cứu khổ cho đời. Chính mỗi người chúng ta hãy ban an vui, cứu khổ cho mình, mình an lạc rồi, giải thoát rồi, thì mới có thể ban niềm vui, an lạc, giải thoát cho mọi người."
Gíao sư Nguyễn Thành Long lên phát biểu, thể hiện lòng tôn kính đối với Đức Phật nhân ngày Đản Sinh.
Tiếp theo nhạc mừng Khánh Đản của gia đình Phật tử chùa Diệu Quang- Kỳ Viên, đã biểu diễn những điệu vũ mừng Đức Phật ra đời. "Phật Đản Sinh," một hài nhi đứng trên một tòa sen, một tay chỉ trời, một tay chỉ đất xuất hiện, trên nền nhạc, lễ rước đèn, lễ dâng hoa của Gia Đình Phật Tử Diệu Quang- Kỳ Viên chào đón trong tiếng vỗ tay vang rền của hơn 400 Phật tử, quan khách tham dự
Buổi lễ cầu nguyện bắt đầu, Hòa Thượng Thích Phước Thuận chủ lễ cùng các chư Tôn Đức Tăng Ni.
Sau năm phút tĩnh tâm, Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ hát bài "Dứt trầm luân" trong khói trầm nghi ngút, không gian chánh điện thật trang nghiêm, tất cả cùng hướng về buổi lễ, tụng kinh mừng Khánh Đản.
Sau đó nghi thức tắm Phật do các chư  Tôn Đức lần lượt thực hiện.
Trải dài theo dòng lịch sử dân tộc Việt Nam, ngày lễ Phật Đản cùng nghi thức tắm Phật du nhập vào Phật Giáo Việt Nam, đã trở thành một nét sinh hoạt tâm linh cao đẹp. Đối với người Phật tử, sự tôn kính, lòng nhiệt thành đối với Đức Phật đãï mang lại cho họ một niềm tin trong sáng và sự an lạc đích thực, lâu dài. Khi họ dâng một nén hương, một đóa hoa, một phẩm vật lên Đức Phật, hay khi rưới những dòng nước tinh khiết lên tôn tượng của Ngài, đó chính là nhân duyên mỗi người quay về với chính mình, gội rửa thân tâm. Tắm Phật là một cơ hội để hành giả thực tập nếp sống chánh niệm, trau dồi lòng khiêm cung, hướng tâm nhiệt thành đến đức Phật, hay nói cách khác. . .
Bên ngoài chánh điện, dưới tượng Phật Bà Quan Âm, hàng trăm con chim sẻ do Phật tử mua ngoài chợ đem tới, được quý thầy và Sư Cô Tịnh Tâm làm lễ phóng sanh, các con chim nầy có cơ hội bay ra khỏi lồng, tung cánh lượn trên bầu trời tự do xanh thẳm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Để đáp ứng với nhu cầu tối thiểu trong việc sinh hoạt từ một ngôi nhà nhỏ trở thành ngôi chùa, chi phí tốn kém khá lớn, do vậy nên Ni Sư cùng một số Phật tử trong chùa đã cố gắng tổ chức buổi tiệc chay gây quỹ vào ngày 31 tháng 5 năm 2020 nhưng phải tạm ngưng vì bệnh dịch Covid-19, mặc dù vậy, công trình xây dựng chùa vẫn phải tiến hành. Để có phương tiện tiếp tục công trình, Ni Sư Nguyên Bổn đã cho phổ biến tâm thư với nội dung như sau:
Để giúp đỡ một phần cho những người gặp khó khăn trong kỳ đại dịch Covid-19, Cơ Quan Southland do cô Vicky Ngô làm Giám Đốc Điều Hành đã tổ chức ngày phát thực phẩm. Buổi phát thực phẩm được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều ngày Thứ Tư 22 tháng 7 năm 2020, tại số 9862 Chapman Ave, Garden Grove, CA 92841.
Vào ngày 17 tháng 7, tiểu bang và Thống Đốc đã cập nhật chỉ thị về việc mở trường lại, trong đó nêu rõ các khu học chính không thể trở lại việc giảng dạy ở trường cho đến khi các hạt trong vùng không còn danh sách giám sát về sự gia tăng lây nhiễm Covid-19 của tiểu bang trong 14 ngày liên tiếp. Thứ Hai, ngày 24 tháng 8 là ngày dự định khai giảng tại các trường trong GGUSD. Hiện tại với tình trạng Hạt Orange đang trong danh sách giám sát và gần đây đã gia tăng các ca nhiễm coronavirus, học khu nhận thấy cần phải khởi đầu niên học 2020-2021 chỉ với cách giảng dạy qua mạng. Học khu trưởng và các viên chức điều hành học khu đã đề ra kế hoạch dự phòng này và sẵn sàng để chuyển sang việc học hoàn toàn trên mạng.
Chiến dịch ‘Bỏ Phiếu Có cho Đề Xuất 16’ vừa công bố đội ngũ lãnh đạo mang tính lịch sử, có các nhà chiến lược và những người ủng hộ cho quyền công dân nổi tiếng, bao gồm một đồng chủ tịch chiến dịch và quản lý chiến dịch người Mỹ gốc châu Á. Đồng chủ tịch của chiến dịch là Vincent Pan, Đồng Tổng Giám Đốc của Tổ Chức Người Trung Hoa Ủng Hộ Chính Sách Đặc Cách. Ông Pan là một nhà lãnh đạo trong vấn đề công lý chủng tộc với kinh nghiệm phát triển phương thức chữa trị HIV/AIDS với Quỹ William Jefferson Clinton, ủng hộ cho sự công bằng trong vấn đề tiếp cận ngôn ngữ, quyền người nhập cư, và chính sách đặc cách.
41 năm trước vào ngày 20-7-1979, tại thủ đô Geneva, Thụy Sĩ, 65 quốc gia họp bàn cứu vớt thuyền nhân Việt Nam đang lênh đênh biển cả và khốn khó các trại tị nạn Đông Nam Á. Kết quả từ hội nghị quốc tế này là có hơn 1 triệu người Tị Nạn Cộng Sản Việt Nam được định cư khắp thế giới.Từ lớp người đông đảo này, họ bảo lãnh thân nhân từ quê nhà sang, sinh con đẻ cái và sau mấy chục năm tạo nên Cộng đồng Việt Nam Hải Ngoại lớn mạnh.
Vào ngày Thứ Sáu 24 tháng 7, từ 1:00- 5:00 PM, sẽ có một nỗ lực lớn của những tổ chức cộng đồng, những nhà hoạt động, và những lãnh đạo địa phương có tham gia 2020 Census tại Quận Cam, nhằm mục đích đếm được những thành viên trong cộng đồng khó tiếp xúc nhất tại Garden Grove và Stanton
Thứ Bảy ngày 25 tháng 7, Hội Ung Thư Việt Mỹ có chương trình trợ giúp thực phẩm. Quý vị vui lòng liên lạc để ghi danh lấy hẹn bằng những cách sau:
Thành phố Garden Grove hiện có chương trình hỗ trợ sửa chữa nhà để giúp cư dân Garden Grove hội đủ điều kiện nhận được $5,000 sửa sang lại nhà. Đây là khoản tài trợ (grant) không cần phải hoàn trả. Những công việc sửa chữa bên ngoài và bên trong nhà được chấp nhận bao gồm, nhưng không giới hạn: thay thế cửa sổ, sơn nội thất và sơn ngoài căn nhà, thay mái nhà, sửa chữa hệ thống ống nước, thay máy sưởi (heater replacement), và sửa lối đi dành cho người khuyết tật.
Khi góp ý vào chương trình Việt Ngữ trực tuyến (online), tổ chức lần đầu do các vị trong các chương trình giảng huấn tại các đại học Việt, Mỹ, Nhật: - Quyên Di Bùi Văn Chúc: UCLA, CSU Long Beach - Nguyễn Lâm Kim Oanh: UCLA, CSU Long Beach, CSU Fullerton, Strategic Language Initiative - Tahara Hiroki: Ritsumeikan Asia Pacific University - Hồng Trang: Trung Tâm Giáo Dục Tuổi Hoa
Với những thay đổi từ thống đốc tiểu bang trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove hiện có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp địa phương qua chương trình cấp giấy phép (permit) miễn phí cho các nhà hàng kinh doanh ngoài trời tạm thời (temporary outdoor dining permits), và đang lên kế hoạch cung cấp giấy phép kinh doanh miễn phí ngoài trời tạm thời cho các doanh nghiệp khác khi tuân theo những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn ban hành từ tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.