Hôm nay,  

Không Có Dân Chủ Ở San Jose?

26/01/200800:00:00(Xem: 4113)

Ảnh trái: Pinole: Cử tri Thành Phố Pinole trong ngày 5 tháng Hai tới đây sẽ bỏ phiếu để quyết định có truất nhiệm 2 nghị viên hay không. (ảnh Bùi Văn Phú) – Anh phải: San Jose: Biểu ngữ đòi hỏi dân chủ của những người biểu tình trước Toà Thị Chính San Jose (ảnh Bùi Văn Phú)

Người Mỹ thường không chịu đựng được lâu những đại diện dân yếu kém khả năng lãnh đạo hay không phản ánh ý dân. Vì thế nên nhiệm kì dân cử thường là 2 năm như các dân biểu liên bang và tiểu bang, hay 4 năm như tổng thống, thống đốc tiểu bang, giám sát viên quận hạt hay nghị viên thành phố. Khi một dân cử tái ứng cử thì đó là lúc cử tri đánh giá lại thành quả, tư cách của người đại diện dân để quyết định có tiếp tục tín nhiệm hay không.

Trong trường hợp nếu có một vị dân cử nào làm cho cử tri quá bất mãn, người dân có quyền đề xướng truất nhiệm chứ không cần chờ đến ngày bầu chọn lại.

Chuyện này đã xảy ra với lãnh đạo cao nhất của bang California vào năm 2003 qua một kì bầu cử đặc biệt để người dân quyết định có hay không nên truất nhiệm Thống Đốc Gray Davis, dù ông mới tái đắc cử nhiệm kì hai chưa đầy một năm trước đó. Thống Đốc Gray Davis bị truất nhiệm vì ông đã đưa ngân sách tiểu bang từ thặng dư đến thiếu hụt. Rồi ông quyết định tăng thuế, lệ phí nhiều mặt để giảm mức thâm thủng ngân sách. Điển hình là việc tăng lệ phí đăng kí lưu hành xe lên gấp đôi đã có ảnh hưởng tài chánh đối với cư dân. Nhiều người dân California không muốn ông tiếp tục lãnh đạo nữa, nhưng không có phong trào đòi ông từ chức, không có biểu tình rầm rộ mà chỉ có những người âm thầm làm việc ngoài đường, đứng trước những siêu thị để xin chữ kí cử tri. Mấy tháng sau dân California có cơ hội quyết định. Kết quả là Gray Davis bị truất nhiệm và Arnold Schwarzenegger được bầu chọn làm thống đốc thay thế.

Việc truất nhiệm một dân cử không nhất thiết chỉ vì những thiệt hại kinh tế, tài chánh của người dân. Nghị Viên Kathy Cole của Thành Phố San Jose bị truất nhiệm năm 1994 không phải vì lí do tài chánh, nhưng vì bà đã có những phát biểu và cử chỉ xúc phạm đến nhân phẩm của cư dân.

Ngay lúc này, tại thành phố Pinole của vùng Vịnh San Francisco cũng đang có tiến trình truất nhiệm, không chỉ một mà đến ba vị dân cử cùng một lúc.

Pinole có dân số chưa đến 20 nghìn dân và một hội đồng thành phố gồm 5 nghị viên. Cốt lõi của vấn đề là việc hội đồng thành phố cho thôi việc người quản lí (City Manager) vì vấn đề tài chính và ngân sách không minh bạch và vì quan hệ thân tình giữa vài nghị viên với một số con nợ của thành phố. Ba trong số 5 nghị viên biểu quyết đồng ý cho thôi việc người quản lí vì thế đã trở thành chủ điểm của một cuộc vận động bãi nhiệm từ muà hè năm ngoái. Trước áp lực bị truất nhiệm đè nặng, một trong ba nghị viên, dù mới đắc cử, đã từ chức vào cuối năm 2007 với lí do vì thuộc lực lượng trừ bị được trưng dụng phục vụ quốc gia. Còn lại là tương lai của hai nghị viên đương nhiệm sẽ được cử tri thành phố Pinole quyết định vào ngày 5.2 tới đây.

Trong suốt tiến trình dẫn tới việc đưa ba nghị viên ra để cử tri quyết định có truất nhiệm hay không thì đã không có những cuộc biểu tình mà chỉ có những vận động qua điện thoại, gõ cửa từng nhà xin chữ kí ủng hộ và phát biểu trong những phiên họp hội đồng thành phố được phát hình đến từng gia đình.

Lúc này, gần đến ngày bầu cử thì tờ bướm đủ loại của hai phe bênh và chống truất nhiệm được tung ra, đủ thứ chiêu để thuyết phục cử tri đứng về phiá mình, tố cáo lẫn nhau đủ trò, từ cắt xén hình ảnh để bêu xấu đối phương đến những cáo buộc có người nhận được điện thoại với lời lẽ hăm doạ khiến cảnh sát phải điều tra.

Hiện thời người Mỹ gốc Việt ở San Jose cũng đang đi đến một cuộc vận động truất nhiệm một nghị viên. Trong tiến trình đó đã có những cuộc biểu tình ồn ào, hội họp công khai. Điều này không có gì sai mà chính nhờ những hoạt động đó nên mục đích của đoàn người biểu tình đã được chú ý.

Nhưng trong đoàn biểu tình có hình ảnh những người bịt miệng, như dấu chỉ họ không được quyền phát biểu ý kiến, và có những khẩu hiệu: “There is no democracy in San Jose” (Không có dân chủ ở San Jose), “Democracy for San Joses future” (Dân chủ cho tương lai San Jose) hay “Restore democracy for San Jose NOW” (Tái lập dân chủ cho San Jose NGAY). Có người tham gia biểu tình còn phát biểu rằng ở San Jose cũng như dưới chế độ cộng sản Việt Nam đều không có dân chủ. Những hình ảnh và khẩu hiệu đó đã phản ánh sai lạc về sinh hoạt dân chủ ở San Jose nói riêng và ở Hoa Kỳ nói chung.

Với quyết định 8-3, Hội Đồng Thành Phố San Jose đã chọn tên “Saigon Business District” theo đề nghị của Nghị Viên Madison Nguyễn mà bất kể đại đa số ý kiến đóng góp trong phiên họp ngày 20.11.2007 cũng như những tham khảo, thăm dò trước đó đều cho thấy tên “Little Saigon” được đa số ủng hộ. Vấn đề chính ở đây là sự chọn lựa của thành phố không phù hợp với nguyện vọng của một số đông dân. Nghị Viên Madison Nguyễn đã làm thất vọng nhiều nghìn cử tri gốc Việt là những người đã ủng hộ cô trong quá khứ.

Nền dân chủ Hoa Kỳ đảm bảo cho người bất đồng chính kiến được quyền phản đối các vị dân cử, nếu cần có thể tiến hành thủ tục truất nhiệm để xem đa số cử tri có còn tín nhiệm họ hay không, như đã xảy ra ở các cấp chính quyền.

Nền dân chủ ở San Jose không ngừng lại với một quyết định của hội đồng thành phố mà còn đang tiến hành với biểu tình trước toà thị chính để phản đối, với những phát biểu ủng hộ Nghị Viên Madison Nguyễn và quyết định của hội đồng thành phố đang có trên các diễn đàn, trên những cơ sở truyền thông. Đó chính là dân chủ thực hành. Không có việc mất dân chủ để phải phục hồi.

Không nên so sánh sinh hoạt dân chủ ở Hoa Kỳ với nền độc tài đảng trị ở Việt Nam, vì như thế cho thấy những người biểu tình đang thực hành dân chủ nhưng không hiểu dân chủ là gì để mà đòi hỏi dân chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: 1.Lớp Chăm Sóc Sức Khỏe Cộng Đồng: Quý Vị Không Đơn Độc - Quản Lý Cảm Xúc Buồn Bã vào Thứ Ba, 24 tháng 6, 2025, 2:30 PM - 4 PM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ. Quý vị có thể ghi danh qua trang mạng: https://tinyurl.com/communitywellnesslab. 2.Thuyết trình: Tâm Khỏe do Bác sĩ Xuyến Đông trình bày vào Thứ Sáu, 27 tháng 6, 2025, 4 PM - 6 PM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ. Quý vị có thể ghi danh qua trang mạng: https://tinyurl.com/MonthlyWorkshop2025. 3.Sinh hoạt: Lớp Dưỡng Sinh Thức Pháp vào Thứ Bảy, ngày 28 tháng 6, và Chủ Nhật, ngày 29 tháng 6, 2025, 7 AM – 8:30 AM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ. 4.Sinh hoạt: Lớp Khí Công vào Thứ Ba, ngày 1 tháng 7, 2025, 9 AM – 10:30 AM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ. 5.Thuyết trình: Phương Cách Sống Để Cơ Thể và Não Bộ Được Lành Mạnh vào Thứ Ba, 1 tháng 7, 2025, 11 AM - 12:30 PM tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Dạ Khúc Tình Ca” sẽ được tổ chức vào lúc 7 giờ tối ngày Chủ Nhật 20 tháng Bảy, 2025 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong không gian ấm cúng quen thuộc của rạp Pechanga, khán giả sẽ lại có dịp được MC Hoài Tâm duyên dáng đưa khán giả bước vào một buổi chiều âm nhạc đầy ắp âm thanh tuyệt vời của những ca khúc tình yêu, những nhạc phẩm trữ tình làm mê đắm tâm hồn người thưởng thức trong buổi chiều tà. “Dạ Khúc Tình Ca” là những lời ngợi ca tình yêu trong cuộc đời, trong con tim mỗi người chúng ta. Trong chương trình ca nhạc này, MC Hoài Tâm sẽ mời quý khán thính giả hội ngộ cùng những giọng ca rất quen thuộc với khách mộ điệu của thế giới âm nhạc trẻ sau này.
Hôm Thứ Hai 23 Tháng Sáu, các công ty bảo hiểm lớn nhất Hoa Kỳ đã đồng ý làm đơn giản lại hệ thống phê duyệt phức tạp của họ. Quyết định này diễn ra sau gần bảy tháng sau vụ bắn chết Giám Đốc Điều Hành một công ty bảo hiểm tại New York, làm cho dư luận bắt đầu chú ý rộng rãi đến việc các công ty bảo hiểm y tế từ chối hoặc trì hoãn việc chăm sóc theo yêu cầu của bác sĩ. Hàng chục công ty bảo hiểm, bao gồm Cigna, Aetna, Humana và UnitedHealthcare, đã đồng ý một số biện pháp, bao gồm bỏ bớt các thủ tục y tế cần phê duyệt và chấp thuận trước. Các công ty bảo hiểm cũng cam kết sử dụng ngôn ngữ rõ ràng khi giao tiếp với bệnh nhân và hứa rằng các chuyên gia y tế sẽ xem xét các từ chối bảo hiểm.
Tại Vietlife TV 15609 Beach Blvd, Thành Phố Westminster vào trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 6 năm 2025, Khu Bộ Việt Nam Quốc Dân Đảng Nam California và Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Lần Thứ 95 Anh Hùng Liệt Nữ Yên Báy. Điều hợp chương trình do MC Nam Yến. Tham dự buổi lễ ngoài quý Đảng Viên Việt Nam Quốc Dân Đảng còn có một số quý vị đại diện các Đảng phái chính trị tại địa phương, cộng đồng Việt Nam Nam California, Cụ Vũ Hoàng, một số các cơ quan truyền thông… Đến từ Texas có Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Ông bà Bác Sĩ Trần Quốc Hưng (trong Liên Minh Vì Dân Chủ Cho Việt Nam).
Tại phòng hội Phòng Thương Mại Thành Phố Westminster 14491 Beach Blvd Thành Phố Westminster vào lúc 6 giờ chiếu Thứ Sáu ngày 20 tháng 6 năm 2025 một buổi Lễ tưởng niệm Giáo Sư Đoàn Viết Hoạt đã được các thân hữu tổ chức. Buổi lễ do ông Larry Nguyễn, giám đốc Trung Tâm Chăm Sóc Người Cao Niên Sacramento (cơ quan bảo trợ), Luật Sư Đỗ Thái Nhiên trưởng ban tổ chức, điều hợp chương trình buổi lễ do MC. Nancy Nguyễn cùng nhóm thân hữu trong ban tổ chức có: Trần Trung Đạo, Larry Nguyễn, Trần Minh Phương, Nguyễn Thanh Hà, Cao Minh Châu, Vũ Đan Thy, Trần Anh, Nancy Nguyễn, Trần Minh Khôi, Tạ Văn Thành…
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 5 giờ chiều thứ Sáu ngày 20 tháng Sáu năm 2025, như thông lệ hằng năm vào ngày 19 tháng sáu, Biệt Đội Văn Nghệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa do chiến hữu Vũ Long Sơn Hải, Biệt Đội Trưởng và Nhà báo Du Miên, Giám Đốc Thư Viện, Bảo Tàng Viện Việt Nam đứng ra tổ chức đêm văn nghệ tưởng niệm Ngày Quân Lực 19-6 và vinh danh QLVNCH.
Trong không khí khắp nơi đang tưng bừng tổ chức những buổi lễ chào đón ngày Father's Day tức ngày Lễ dành cho Cha, tôi đến tham dự buổi Lễ cho Cha được tổ chức ở Trung Tâm Hoàn Nhiên. Bầu không khí vui tươi, thân mật, ấm cúng và tràn ngập yêu thương ở đây, khiến tôi thấy thật gần gũi với mọi người và bùi ngùi nhớ tới người cha đã khuất của mình. Không đông đảo, lộng lẫy, đầy hoa và thức ăn tràn ngập như hôm Lễ Mother's Day được tổ chức trước đây, buổi lễ hôm nay cũng vui tươi, đầy tiếng cười nhưng đằm thắm và sâu lắng hơn.
Nhà văn Thảo Trường (1936–2010) qua đời đã 15 năm.Thân hữu và gia đình nhà văn Thảo Trường trân trọng kính mời quý bạn đến tham dự buổi ra mắt bốn tác phẩm vừa tái xuất bản của nhà văn Thảo Trường: Hà Nội Nơi Giam Giữ Cuối Cùng; Người Khách Lạ Trên Quê Hương; Ngọn Đèn; và Lá Xanh. Chương trình do Đinh Quang Anh Thái điều hợp, với các diễn giả: giáo sư Trần Huy Bích, giáo sư Trần Chấn Trí; nhà văn Đặng Thơ Thơ và phần đọc trích chuyện, và chia sẻ ký ức về Thảo Trường.
Sáng Chủ Nhật ngày 15 tháng 6 năm 2025 tại Hội Quán PGH 2114 W. McFadden Ave, Santa Ana, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã long trọng tổ chức đại lễ kỷ niệm 86 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo. Buổi lễ được bắt đầu lúc 10 giờ 30 sáng, các thanh, thiếu niên PGHH lên trước lễ đài hát quốc ca và sau đó có phút mặc niệm tưởng nhớ công đức tiền nhân, anh hùng liệt nữ, các chiến sĩ QL/VNCH đã hy sinh vì tổ quốc và đồng bào đã bỏ mình trên đường tìm tự do từ sau ngày 30.4.1975.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.