Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thầy Hằng Trường Và Hội Từ Bi Phụng Sự Tổ Chức:đại Lễ Phật Đản Và Lễ Tạ Ơn Cha Mẹ

16/05/200900:00:00(Xem: 2420)
Thầy Hằng Trường Và Hội Từ Bi Phụng Sự Tổ Chức:Đại Lễ Phật Đản và Lễ Tạ Ơn Cha Mẹ
Hằng năm Đại Lễ Phật Đản thường gần với ngày Mother's Day. Do đó năm nay là năm thứ hai, Thầy Hằng Trường và Hội Từ Bi Phụng Sự tổ chức Đại Lễ Phật Đản cùng Lễ Tạ Ơn Cha Mẹ vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật 10-05-2009 tại Hội Trường Trung Học Mc Garvin, Thành Phố Westminster.
Buổi lễ bắt đầu bằng một hồi trống vang dội, tưng bừng chào đón ngày sinh của Bậc Đại Trí, Đại Bi,Đại Dũng khai mở một kỷ nguyên từ bi và trí tuệ cho nhân loại.
Sau đó Thầy đã hướng dẩn đại chúng lạy Phật 3 lạy và giảng bằng Anh và Việt Ngữ về sự tích Đức Phật chào đời: Hoàng Hậu Ma Da nằm mộng thấy voi trắng sáu ngà đi vào bụng mình và sau đó ngài thọ thai. Đức Phật xuất thai bằng hông bên phải của Mẹ và sau khi ra đời đã bước 7 bước, có hoa sen nở mỗi bước,có rồng phun nước tắm.Phật chỉ tay lên trời,ø xuống đất và nói:"THIÊN THƯỢNG THIÊN HẠ DUY NGÃ ĐỘC TÔN."
Thầy giải thích ý nghĩa của sự tích Đức Phật Đản Sinh: con người có một giá trị tâm linh quan trọng, có khả năng làm những việc cao quý.
Voi trắng tượng trưng cho những giá trị không dễ bị phá hủy, 6 ngà là 6 Ba La Mật tức 6 việc trong Lục Độ, chúng ta làm cho người khác,vì người khác : Bố Thí, Trì Giới, Tinh Tấn, Nhẫn Nhục, Thiền Định và Trí Huệ.Đức Phật sinh ra là đã đi 7 bước ngay là ý nghĩa sự thực hành đạo ngay lập tức.Trong câu Duy ngã độc tôn, NGÃ ở đây là CHÂN TÂM, PHẬT TÁNH, chứ không phải là cái ta của Đức Phật.
Về tục lệ tắm Phật , Thầy giải thích:sinh ra ai cũng được tắm để mất đi sự ô uế,khi tắm Phật ta quán tưởng giòng nước sạch,sẽ rửa sạch phiền não, se õgột rửa sự ô uế của tâm hồn và đời sống của mình, chúng ta muốn tiêu trừ nghiệp chướng và bắt đầu một cuộc sống mới, cao thượng và đẹp đẽ hơn, trong sạch, từ tư tường, lờøi nói, đến hành động. Chúng ta sẽ trở thành mộc con người mới, đi trên con đường  chân, thiện, mỹ.Chúng ta cũng có thể làm giúp cho người thân, không có cơ hội tham dự, như cha mẹ đã qua đời hay anh chị, con cái không có mặt ngày hôm nay.Khi múc nước tắm Phật, chúng ta hãy nghĩ đến các tội nghiệp đều tiêu trừ, để thấy sự thanh tịnh tràn ngập,làm mới lại chính bản thân mình và xin nghiệp chướng của cha mẹ quá vãng sớm được tiêu trừ.
Về Lễ Tẩy Thủ, tức lễ rửa tay cha mẹ, là một nghi thức vẩn đang thực hành tại các nước theo truyền thống Phật Giáo Nam Tông như Lào, Thái Lan, lau rửa hai bàn tay cha mẹ đã suốt đời tận tụy hy sinh dạy dỗ chúng ta nên người là tỏ lòng biết ơn cha mẹ đã cho ta đời sống, giúp tăng trưởng thiện duyên của mình với cha mẹ, khiến giải trừ oan nghiệp của mình với cha mẹ kiếp này và vô lượng kiếp trước.
Sau đó, Thầy nói ý nghĩa Lể Tẩy Thủ :
-Rửa tay để trút bỏ những dơ bẩn, nếu con mình có điều gì không phải thì nay là cơ hội tha thứ, quên đi những lỗi lầm xưa.
-Làm mới lại quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
Khi rửa tay, chúng ta làm chậm rãi, nhìn sâu vào lòng mình để nhận biết cảm xúc của mình với cha mẹ. Rửa tay như vậy, con cái có cơ hội cầm tay cha mẹ mình, để thấy gần gũi hơn vì thông thường, chúng ta quá tất bật trong đời sống ít khi nào có dịp nắm tay cha mẹ.

Cha mẹ cũng có cơ hội truyền tình thương của mình cho con.Do đó rửa tay cha mẹ là một cơ hội để nối liền thông cảm, làm mới lại, làm tươi trẻ lại và học lại cách làm cha mẹ.Cha mẹ nên tậõp tha thứ và làm cho con cái hiểu mình hơn,như vậy gia đình sẽ êm ấm và vũ trụ sẽ an ổn.
Sau đó thầy hướng dẩn đại chúng ngồi thiền để sửa soạn tâm mình cho những lễ sắp làm. Đại chúng ngồi yên lặng, xếp hai tay vào nhau, chú ý vào đan điền và hít thở:
-Hít vào, đem chân lý của vũ trụ vào tân hồn ta, thở ra thì những bệnh hoạn, tham sân si đố kỵ từ từng tế bào tỏa ra ngoài đi mất.
-Hít vào, đem những cái thiện vào từng tế bào trong thân thể, thở ra, làm mất đi những thói xấu, lời nói dữ dằn, tính tình nóng nảy, thô lỗ
-Hít vào, đem những cái đẹp của vũ trụ vào tâm hồn ta, thở ra đưa hết những cái xấu của tâm mình ra.
Sau đó đại chúng quán tưởng thân thể mình từ từ trở thành trong suốt, thanh tịnh và nói thầm:tôi là vô lượng ánh sáng quang minh" Tôi ở đây là Chân Tâm, Phật Tánh mà chúng ta muốn đồng hóa với.
Tâm hồn đã thanh tịnh, mọi người từ từ xếp hàng lên 5 vị trí tắm Phật, trang hoàng đẹp đẽ và trang nghiêm, có sẵn nước thơm  và tượng Phật Đản Sinh.Mọi người quỳ gối trên bồ đoàn và múc nước tắm Phật với vẻ thành tâm và tôn kính.
Sau khi toàn thể đại chúng đã hoàn thành nghi lễ tắm Phật, Thầy cho ngồi thiền thêm 3 phút để lắng đọng tâm hồn, lần này mọi người chú ý vào trái tim, hít vào đem Chân Thiện Mỹ vào tâm hồn, thở ra để Chân Thiện Mỹ trở thành những làn sóng từ tim lan tỏa ra và ảnh hưởng đến tất cả chúng sanh. Sau đó thầy dạy đại chúng mở hai bàn tay để chia sẻ những tốt lành từ hành động tắm Phật đến những ai đang cần.
Sau nghi lể tắm Phật, Thầy hướng dẩn đại chúng ra sân ngoài để làm Lễ rửa tay cha mẹ. Nhớ lời Phật dạy:"Cha Mẹ cũng là Phật."
Chúng ta cùng nhau nâng niu bàn tay gầy guộc thân thương, đã bao đêm ngày săn sóc chúng ta từ thuở lọt lòng, đến khi thành người khôn lớn, chúng ta bận rộn với công danh sự nghiệp, với vợ đẹp con ngoan, quên đi cha mẹ đang ngày đêm ngóng chờ một lần thăm viếng, một lời thăm hỏi, bao lần ta đã quên và cha mẹ mãi mong chờ.Hôm nay là cơ hội để chúng ta làm lại từ đầu: Nâng niu, lau rửa bàn tay cha mẹ, tiếp xúc thật lâu với cha mẹ, cha mẹ sẽ cùng ta sống lại những xúc cảm yêu thương dạt dào. Bản nhạc Lòng Mẹ cất lên, mọi người nhìn nhau xúc cảm, những giòng nước mắt lăn dài trên má của Cha, của Mẹ, của Con,mọi giận hờn tan biến, mọi phiền muộn tiêu tan, chỉ có tình thương, tha thứ, quan hoài hiện diện.
Sau khi mọi người đã thực hành nghi thức rửûa tay cha mẹ, Thầy hướng dẩn đại chúng ngồi thiền thêm 5 phút, lắng lòng thanh tịnh để hồi hướng đến vong linh những người đã khuất.
Buổi lễ kết thúc với những món quà tâm linh cùa Thầy và thức ăn nhẹ do Hội Từ Bi Phụng Sự cúng dường.
Quý độc giả muốn biết thêm về các sinh họật của Thầy Hằng Trường xin vào: www.hnpv.orghay điện thoại: (714) 625- 8966.
(Bản tin của Hội Từ Bi Phụng Sự.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong buổi lễ trao giải thưởng Viết Về Nước Mỹ lần thứ 22 , Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal và cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã đọc diễn văn chúc mừng và cảm ơn Việt Báo trong sứ mệnh bảo tồn lịch sử & văn hóa của Người Việt Tị Nạn trên đất Mỹ.
Vào Thứ Bảy, ngày 11 tháng 12, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Republic Services, sẽ tổ chức một ngày dọn dẹp cộng đồng để cư dân vứt bỏ những đồ cồng kềnh miễn phí đúng cách (Community Cleanup day). Địa điểm sẽ được tổ chức tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Boulevard. Sự kiện này chỉ dành cho cư dân Garden Grove. Cư dân có thể mang vứt bỏ các vật dụng không dùng trong nhà, bao gồm các vật dụng cồng kềnh và rác thải điện tử, chẳng hạn như giường, tủ, nệm, sofa, tivi, máy in và máy tính. Đây là một sự kiện cư dân sẽ tự mang đồ đến vứt bỏ.
Ấn độ: Thủ đô Delhi, Sravasti (tịnh xá Kỳ Viên nơi Đức Phật trải qua nhiều mùa an cư), Kushinagar (nơi Đức Phật nhập Niết Bàn), Vashali (nơi thành lập Ni đoàn), Nalanda (Tam tạng Huyền Trang tu học), thành Vương Xá, núi Linh Thứu, Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật giác ngộ), Sarnatha (nơi Đức Phật thành lập tăng đoàn) và Sông Hằng thiêng liêng (Ganga)… Nepal: Lumbini (nơi Đức Phật đản sanh)…
Vào trưa ngày Thứ Ba 30/11/2021, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ghé thăm văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF -17150 Newhope St. Fountain Valley), để thay mặt những người ủng hộ cảm ơn những đóng góp vô giá của hội đối với những bệnh nhân ung thư trong suốt 20 năm qua.
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40, năm 2022 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 7 (ngày 5 tháng 2 năm 2022) đến chủ nhật (ngày 6 tháng 2 năm 2022).
Nhiều vị cao niên đã bỏ lỡ các buổi hẹn đến khám với nha sĩ trong đại dịch. Mặc dù chúng ta biết phải bảo vệ những người dễ bị nhiễm COVID-19, điều đặc biệt quan trọng là để các vị cao niên bù đắp lại các nhu cầu chăm sóc nha khoa. Tất cả các vị cao niên, người chăm sóc và gia đình nên biết rằng các văn phòng nha sĩ là an toàn, và có sẵn các quy định về COVID-19 khi chăm sóc bệnh nhân.
Như thông lệ hằng năm kể từ năm 1999 đến nay Hội Sinh Viên Công Giáo Nam California đã cùng với các em sinh viên đứng ra tổ chức bữa tiệc Thanksgiving cho những người vô gia cư và những gia đình kém may mắn. Tiệc lễ Tạ Ơn được tổ chức vào 11 giờ trưa Thứ Sáu, 26 Tháng 11 năm 2021 tại nhà thờ St. Anselm’s Episcopal Church, 13091 Galway St, thành phố Garden Grove. Hơn 200 người vô gia cư và những gia đình kém may mắn trong đó có nhiều sắc tộc khác nhau đã đến tham dự.
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.