Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Ra Trường Lớp 2008

21/06/200800:00:00(Xem: 2994)

GS Kim Oanh và bà Mary Jane Hibbard, Hiệu Trưởng trường Trung Học Pacifica.

Trong hai tuần qua, rất nhiều trường trong các học khu thuộc Quận Cam làm lễ ra trường cho học sinh.  Khác với ngày trước ở Việt Nam, thay vì chỉ có lễ ra trường cho cấp đại học, ở đây lễ ra trường được tổ chức cho học sinh hoàn tất Mẫu Giáo, lớp 6, lớp 8 và lớp 12. Cha mẹ có đông con nhiều khi phải chạy từ trường này sang trường khác trong cùng một ngày để dự lễ ra trường của các cô cậu từ tiểu học lên đến trung học.  Trong vai trò ủy viên giáo dục học khu Garden Grove, chúng tôi được mời tham dự các lễ ra trường của đủ các cấp tùy theo khả năng thời giờ nhưng mỗi ủy viên có trách nhiệm nhận lãnh có mặt tại hai trường trung học để đại diện cho Hội Đồng Quản Trị Học Khu khi người hiệu trưởng thông báo các em học sinh lớp 12 đã hội đủ điều kiện để nhận bằng trung học.

Năm nay học khu Garden Grove gom tất cả các lễ ra trường trung học vào ngày 18 tháng 6 - ngoại trừ trường trung học La Quinta làm lễ vào ngày 17 tháng 6. Chúng tôi đại diện Ban Quản Trị Học  Khu tham dự lễ ra trường của hai trường trung học rất khác biệt nhau:  Pacifica (hiệu trưởng là bà Mary Jane Hibbard) và Hare (hiệu trưởng là ông Dave Richey, Phó Hiệu Trưởng là anh Mark Hùng Nguyễn).  Trường Trung Học Pacifica là trường duy nhất trong học khu Garden Grove còn có số học sinh da trắng là đa số (gần 60% da trắng,   20% Á Châu,  20% gốc Latino). Phần lớn học sinh tại Pacifica thuộc gia đình có mức lợi tức trên trung bình và số học sinh nói Anh ngữ không thạo rất thấp.  Trong khi đó khối học sinh trường Trung Học Hare có trên 70% học sinh gốc Latino, 15% da trắng và 12% Á Châu.  Trường Hare là một trường trung học đặc biệt dành cho các học sinh bị điểm thấp, thiếu tín chỉ, hoặc gặp khó khăn tại trường trung học đang theo. Trường Hare giúp các em học rút để bắt kịp những lớp đang thiếu hoặc học lại những lớp có điểm quá thấp.  Có học sinh được về lại trường cũ để ra trường cùng với bạn.  Đa số học sinh ở lại trường Hare chỉ mong đạt đủ  tín chỉ để có bằng trung học trong khi học sinh trường Pacifica coi bằng trung học chỉ là mọt bước tiến để tiếp tục lên đại học. Trong số gần 100 học sinh ra trường trung học tại Hare chỉ có một em duy nhất sẽ lên thẳng trường đại học 4 năm so với trên 130 trong số 400 em ra trường tại Pacifica. Tuy vậy, nếu so sánh về sự kiên tâm chì trí thì hai trường không cách xa nhau.  Cả hai trường đều có hơn 60% tiếp tục học qua hệ thống đại học cộng đồng hai năm trước khi chuyển lên đại học bốn năm.  Những kinh nghiệm phấn đấu các học sinh tại Hare đã trải qua có thể giúp cho các em trưởng thành và ý thức giá trị giáo dục hơn.  Điều đáng ghi nhận là trong hệ thống giáo dục công lập Hoa Kỳ, học sinh có rất nhiều cơ hội, ngay cả khi các em đi sai đường, cũng có thể tìm về để tạo dựng lai một tương lai vững vàng hơn.  Một xã hội văn minh là một xã hội tạo cơ hội cho người dân tiếp tục thăng tiến ở bất cứ hoàn cảnh nào.

Sau đây là bài diễn văn chúng tôi đã phát biểu với các em trung học trường Hare, Garden Grove.

Các em học sinh Ra Trường 2008 Thân Mến,

Tôi rất hân hạnh có mặt hôm nay để chia sẻ một ngày vui với các em, với gia đình và thầy cô giáo các em. Hôm nay các em tiến tới một mốc quan trọng trong cuộc đời các em - dĩ nhiên là sẽ có nhiều mốc quan trọng khác sau này nhưng đây có lẽ là một đánh dấu đặc biệt nhất vì từ đây các em sẽ bắt đầu một cuộc hành trình mới, một cuộc hành trình mà em là người chủ động, định đoạt và toan tính những đường đi nước bước cho mai sau.

Trong chặng đường 18 năm qua, thông thường thì các em đã được sự nuôi dưỡng, hổ trợ, dạy dỗ và hướng dẫn của gia đình và học đường.  Tuy nhiên có lẽ trong các em hiện diện nơi đây có nhiều người đã gặp nhiều hoàn cảnh khó khăn, gia đình đổ vỡ, bạn bè lôi cuốn, gia cảnh túng thiếu phải đi làm, hay những lí do nào đó đã khiến các em phải gián đoạn chuyện học và phải rời mái trường quen thuộc đến đây để bắt đầu lại. Có lẽ cuộc đời son trẻ của các em sóng gió hơn bạn bè cùng lứa.  Và có lẽ đã có nhiều lần các em định buông trôi tất cả để không còn phải phấn đấu nữa.  Chính bản thân tôi cũng đã trải qua những lúc yếm thế như vậy khi tôi ở tuổi các em.  Đang đang từ một học sinh xuất sắc trong một gia đình sung túc và đầy đủ sớm chốc vì hoàn cảnh đất nước tôi trở thành một học sinh dốt nát vì không hiểu tiếng Anh, cô đơn vì không có bạn hữu để chia ngọt sẻ bùi, và buồn tủi vì phải ăn mặc quần áo thừa, cũ, xấu xí...  Tuy nhiên những gì đã bị thử thách thì lại bền bỉ hơn. Những khó khăn mà chúng ta đã vượt qua làm cho chúng ta lớn mạnh hơn về thể chất lẫn tinh thần. 

Sự hiện diện của các em hôm nay trong lễ ra trường trung học tại Hare nói lên sự thành công của các em trong việc khuất phục được những khó khăn, trở ngại đã qua. Qua sự thương yêu, tin tưởng, hổ trợ, và dạy dỗ của gia đình và thầy cô các em đã được chuẩn bị để tiếp bước trên hành trình cuộc đời.  Tất cả những gì các em đã được trao gửi sẽ là hành trang vào đời cho các em và nó sẽ giúp các em nhiều nếu các em biết dùng đến.  Ý tôi muốn nói đây không phải chỉ là những kiến thức và năng khiếu học hỏi được thôi mà cả những liên hệ tốt, những tình bạn chân thành, lòng nhân bản, đức kiên nhẫn, và sự tự tin mà các em đã được hun đúc.  Nên đem chúng theo trong cuộc hành trình mới.  Tôi cũng muốn trong dịp này trao tặng các em thêm một món quà làm hành trang mang theo qua một bài thơ với tựa đề:

14 Điều Để  Cân Nhắc

Tài sản quý báu nhất của đời người là sức khỏe và trí tuệ
Món quà đáng giá nhất của đời người là khoan dung và tha thứ
Trói buộc chặt chẻ nhất của đời người là đam mê
Điều nguy hiểm nhất của đời người để rơi vào là tự đại
Thất bại đáng sợ nhất của đời người là đánh mất chính mình
Sai lầm lớn nhất của đời người để mắc phải là ghen tị
Dại dột nhất của đời người trong cư xử là dối trá
Tội đáng chê trách nhất của đời người là vô ơn
Điều đáng thương nhất của đời người là tự ti
Đáng khâm phục nhất của đời người là vươn lên sau khi ngã
Khiếm khuyết lớn nhất của đời người là không tiếp tục học hỏi
Phá sản lớn nhất của đời người là tuyệt vọng
An ủi lớn nhất của đời người là làm phúc
Kẻ thù lớn nhất, cũng như người yêu thương nhất của đời người là chính mình.
Chúc mừng tất cả các em ra trường ở mọi cấp bậc năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.