Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến thắng bầu cử rõ ràng cho "trại dân chủ" ở Hồng Kông

25/11/201909:01:00(Xem: 1250)

Chiến thắng bầu cử rõ ràng cho "trại dân chủ" ở Hồng Kông
 

* Lê Ngọc Châu

 

Dẫn nhập: Điểm đặc biệt là cuộc bầu cử ở Hồng Kông diễn ra ngay trong khi dân chúng biểu tình. Kết quả bầu cử cho thấy rất rõ ràng dân Hồng Kông khao khát Tự Do và Nhân Quyền không những qua các cuộc biểu tình chống lại giới lãnh đạo Hồng Kông thân Trung cộng trong suốt 6 tháng vừa qua mà còn chính bằng lá phiếu của họ. Khi nào thì cộng sản Việt Nam mới mở ra cuộc bầu cử công khai từ địa phương cho đến quốc hội để xét lại đúng đắn là nhân dân Việt Nam có thật sự ủng hộ chủ nghĩa xã hội và thực sự tín nhiệm giới lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam như họ nói, hay là dân Việt cũng khát vọng, yêu chuộng Tự Do Dân Chủ ?.

 

Nói là một chuyện, sự thật thế nào lại là chuyện khác!. Hãy thử làm một thí nghiệm bầu cử ở VN xem sao (?), như vừa xảy ra tại Hồng Kông!. Bây giờ mời độc giả đọc tin được chuyển ngữ phía dưới để biết thêm về cuộc bầu cử diễn ra ngày 24.11.2019 ở Hồng Kông (LNC).

 

 blank    

 

Với tỷ lệ tham gia bầu cử kỷ lục 71%, người Hồng Kông đã nhấn mạnh mong muốn của họ đối với nền Dân Chủ thực sự và thay đổi chính trị.


Được huy động bởi sự náo động kéo dài hàng tháng tại Đặc khu hành chính Trung Quốc, ba triệu công dân Hồng Kông đi bỏ phiếu - một kỷ lục. Đảng Dân chủ quyết định cuộc đua cho chính họ và giáng cho Thủ tướng Lam một đòn thất bại nghiêm trọng.


Hồng Kông (DPA) - "Trại dân chủ (Das pro-demokratische Lager / The pro-democracy camp)" đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi và chiến thắng rõ ràng trong cuộc bầu cử quận Hồng Kông.


Như tờ báo "South China Morning Post" của Hồng Kông đã đưa tin, ít nhất đã có 278 ứng cử viên Dân chủ chiếm chức vụ trong số 452 chức vụ của hội đồng quận trong suốt quá trình đếm phiếu vào sáng thứ Hai. Phe thân chính phủ, đã giành được khoảng 3/4 số ghế trong các cuộc bầu cử trước đó vào năm 2015, đã sụp đổ ồ ạt và theo kết quả, chỉ còn lại có 42 chức vụ.


Theo báo cáo, các ứng cử viên dân chủ sẽ kiểm soát ít nhất 12 trong số 18 hội đồng quận tại Đặc khu hành chính Trung Cộng. Cho đến nay, phe vốn gắn bó chặt chẽ với lãnh đạo Cộng sản ở Bắc Kinh đã kiểm soát tất cả 18 hội đồng.


Với tỷ lệ tham gia bầu cử hơn 71%, người Hồng Kông đã nêu bật mong muốn của họ đối với nền dân chủ thực sự và thay đổi chính trị. Bốn năm trước, hạn ngạch đã ở mức 47 phần trăm mà trước đây không được chú ý và bây giờ đã vượt xa.

Kết quả cuộc bỏ phiếu dẫn đến một thông điệp rõ ràng cho Bắc Kinh và một sự thất bại cho Thủ tướng Carrie Lam do Đảng Cộng sản tài trợ. Bởi vì cuộc bầu cử được coi là một loại trưng cầu dân ý về việc liệu đa số im lặng trong đô thị của hàng triệu người sau gần sáu tháng biểu tình có còn đứng sau phong trào chống chính phủ hay không.

 

Tuy nhiên, các cuộc bầu cử đặc biệt mang tính biểu tượng bởi vì các hội đồng quận của thành phố không thực sự có quyền lực chính trị và không thể thông qua luật pháp cũng không thể tự đưa ra quyết định có ý nghĩa. Họ cố vấn cho chính phủ và đưa ra những ý kiến về cách cải thiện phẩm chất cuộc sống ở các khu phố. "Trại Dân Chủ" chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử nhận được ghế trong ủy ban bầu cử 1200 thành viên, trong đó bầu người đứng đầu chính phủ Hồng Kông cứ năm năm một lần. Tuy nhiên, bảo đảm rằng cuối cùng trong hội đồng, ứng cử viên ưa thích của Bắc Kinh luôn chiến thắng.

 

Lần này, hơn 1000 ứng cử viên đã tham gia cuộc bầu cử địa phương. Vào sáng Chủ nhật 24.11.2019, nhiều cử tri trẻ đã đổ về các trạm bỏ phiếu.

 

Vào những ngày trước cuộc bầu cử, Hồng Kông vẫn bình yên sau những cuộc đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và những người biểu tình cực đoan đã xảy ra trong hai tuần trước đó. Sự bất mãn của phong trào phản kháng là nhằm chống lại chính phủ, những hành động tàn bạo của cảnh sát chống lại những người chỉ trích họ và ảnh hưởng ngày càng tăng của giới lãnh đạo Cộng sản ở Bắc Kinh.

 

Bà Lam hy vọng rằng sự ổn định trong vài ngày qua không chỉ là về cuộc bầu cử, nguyên thủ quốc gia Lam nói khi bà bỏ phiếu. "Tôi hy vọng rằng không ai muốn có thêm sự tàn phá ở Hồng Kông và chúng ta có thể bỏ lại đàng sau chúng ta những thời điểm khó khăn này bằng một khởi đầu mới." Tuy nhiên, phong trào phản kháng đã đòi hỏi bà Lam từ chức từ nhiều tháng qua và có thể sẽ được khuyến khích (được cổ xúy) bởi kết quả bầu cử.


Kể từ khi trả về Trung Quốc năm 1997, thuộc địa cũ của Vương quốc Anh được điều hành tự trị theo nguyên tắc "một quốc gia, hai hệ thống" dưới chủ quyền của Trung Cộng. Bảy triệu người Hồng Kông - không giống như người dân Cộng hòa Nhân dân Trung cộng- được hưởng nhiều quyền, chẳng hạn như Tự Do Hội Họp và Tự Do Tư Tưởng, điều mà bây giờ họ lo sợ.

 

 

©       Lê Ngọc Châu chuyển ngữ (Nam Đức, Sáng 25.11.2019)

 

* Theo dpa • 25 Tháng 11 năm 2019

* Url: https://de.nachrichten.yahoo.com/klarer-wahlsieg-f%C3%BCr-demokratie-lager-054451656.html

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc hành quân của lối 3,000 Công an và Quân đội vào Thôn Hoành, Xã Đồng Tâm, gần Thủ đô Hà Nội lúc 4 giờ sáng ngày 09/01/2020 đã để lại vết nhơ rõ nét của một nhà nước ngụy ngôn và không ngại dùng bạo lực, dù dã man, tàn bạo để giữ quyền lợi bất chính.
Trước hết, để tránh mọi ngộ nhận, xin nói ngay rằng đây là chuyện của cá hồi, và chỉ riêng có cá hồi mà thôi. Nói theo tiếng Mỹ là cá hồi only. Chớ còn cá chim, cá chuồn, cá chép, cá chốt, cá lóc, cá lạt, cá lìm kìm, cá mập, cá mú, cá măng, cá cơm, cá cam, cá cờ, cá trê, cá trích, cá trẻm, cá heo, cá hương, cá hố, cá lù đù, cá lìm kìm, cá lia thia, cá đổng, cá đối, cá đèn cầy, cá bè, cá bẹ, cá bống – bất kể là bống kèo, bống dừa, hay bống đá – hoặc bất cứ một loại cá thổ tả nào khác đều hoàn toàn (và tuyệt đối) không có dính dáng gì tới vụ này.
Nhờ bị thất tình, anh Phó tỉnh trở thành nhà thơ. Nhà thơ Nguyên Trần, Nguyễn Tấn Phát. Trên danh nghĩa thì anh chỉ dưới một người mà trên vạn người. Anh là người có quyền lực thứ hai trong tỉnh. Về hệ thống ngang thì các ty sở chuyên môn trong khu vực đều trực thuộc tòa tỉnh.
Tiếng khóc ai oán của chị Nhung con cụ Lê Đình Kình - người bị lực lượng cưỡng chế giết chết ở Đồng Tâm - như một nhát dao xuyên suốt tất cả trái tim những ai lắng nghe nó. Cho dù họ là người của chính quyền hay các nhà hoạt động, những người khác hẳn nhau về chính kiến.
Vừa rời nhà thì trời lấm tấm mưa, đường trơn và tối nên tôi lái xe rất chậm – dù thuở ấy tuổi đời còn trẻ. Phải qua đêm nay, đêm giao thừa, tôi mới bước qua tuổi ba mươi – nếu tính theo âm lịch. Tam thập nhi lập nhưng tôi đang hơi lập cập vì vừa bắt đầu một cuộc đời mới, đời tị nạn.
«Giáo lý của người cách mạng » (*) của Serge Netchaïev là một bản văn gồm có 26 nguyên tắc nền tảng dành rìêng cho người làm cách mạng. Lê-nin, dĩ nhiên, là người thuộc lòng bức cẩm nang này. Đây có thể nói là tài liệu cội nguồn hướng dẫn người cộng sản làm cách mạng cướp chánh quyền, cầm quyền và giữ chánh quyền từ năm 1917 cho tới ngày nay.
Khoảng cách giàu nghèo tăng vọt không những ở Tây Phương mà còn khắc nghiệt hơn nhiều tại các nước đang phát triễn. Hiện Trung Quốc có nhiều tỷ phú hơn Hoa Kỳ trong khi nhiều tập đoàn đại gia mọc lên nhanh chóng ở Ấn Độ, Việt Nam. Ngược lại đa số công nhân vẫn còn sống chui rút trong các ổ chuột ở những thành phố lớn. Hai câu hỏi đặt ra là (1) tại sao tại Á Châu không trổi dậy phong trào dân túy phản kháng như ở Âu-Mỹ, và (2) liệu chênh lệch giàu nghèo trong các nước đang mở mang có sẽ thu hẹp dần hay ngày càng thêm sâu rộng?
Công cuộc Cách mang Công Nghệ lần thứ Tư-CMCN-4.0-đang ập vào nước ta như vũ bão, có tác động sâu sắc tận gốc rễ của xã hội. Do đó bộ Thông tin-Truyền thông đã gửi đi nhiều thông điệp về cuộc CMCN-4.0 tới mọi người dân, mọi gia đình, doanh nghiêp, tổ chức Nhà nước, các đoàn thể xã hội, với hy vọng tận dụng những thành quả của CMCN-4.0 sẽ là công cụ hữu hiệu để Viêt Nam thưc hiện bỏ đi gánh nặng của quá khứ
Điều đáng trân trọng nơi cư sĩ Nguyên Giác là tác giả bám chặt kinh điển và lời dạy của chư Tổ, không dám phóng túng cho nên nội dung có thể khô khan, nhưng “chắc ăn” và nó giúp độc giả ngộ được “Tông Chỉ Phật” mà không lạc vào đường tà.
Bỏ mả, hay bãi mả là điều bắt buộc trong nếp sống du canh. Tục tảo mộ hằng năm, chắc chắn, chỉ bắt đầu khi nhân loại tiến đến giai đoạn định canh. Còn tôi thì phải mãi cho đến cuối 2014, mới được rủ đi tảo mộ (lần đầu) khi đang lơ ngơ giữa một chiều Xuân, nơi đất lạ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6468)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5319)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5176)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4570)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3908)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.