Vũng Áng, người mình ở hải ngoại bết quá

05/06/201613:06:00(Xem: 9607)

Vũng Áng, người mình ở hải ngoại bết quá

Trần Văn Tích
.

Vụ cá chết ở Vũng Áng xảy ra đã hai tháng rồi. Việt cộng tìm mọi cách để đánh lạc hướng thông tin. Tin quan trọng nhất là vì nguyên nhân nào mà cá chết. Trả lời câu hỏi này vốn rất đơn giản : chỉ cần lấy mẫu nước biển và mẫu xác cá, xác tôm, xác mực – nói tóm lại là xác hải sản – nơi những vùng cá chết và lấy mẫu máu, mẫu nước tiểu của những nạn nhân bị tử vong hay ngộ độc mang ra xét nghiệm. Vì không ai tin Việt cộng nữa – kể cả người dân trong nước – nên cần kiểm chứng khách quan do các cơ sở thí nghiệm ở các quốc gia tân tiến thực hiện.
.

Do đó, tôi nghĩ nên liên lạc với hai nhân vật đồng hương ở hải ngoại hằng lưu tâm đến môi sinh để thỉnh ý xem có thể làm gì. Hai nhân vật đó là Tiến sĩ Mai Thanh Truyết ở Mỹ và Tiến sĩ Dương Hồng Ân ở Đức. Tôi gửi điện thư cho nhị vị, máy cho hay điện thư không thất lạc, nhưng tôi không hề nhận được hồi âm. Tôi quay qua cầu viện người ngoại quốc. Tôi viết thư cho tổ chức ethecon ở Düsseldorf (Đức quốc). Ethecon là một cơ quan tư nhân chuyên về bảo vệ môi trường. Hằng năm ethecon phát hai loại giải thưởng, giải thưởng Blue Planet Award cho những cá nhân hay tổ chức có thành tích bảo vệ môi trường và giải phỉ báng Black Planet Award cho những cá nhân hay tổ chức phá hoại môi trường. Năm 2006, Bà Diane Wilson, nữ công dân Hoa Kỳ ở Calhoun, Texas, được giải Blue Planet Award vì Bà chống tổ hợp Formosa Plastics Group gây ô nhiễm trầm trọng tại vùng vịnh Mexico. Chính tổ hợp Formosa này được ethecon trao giải phỉ báng Black Planet Award năm 2009. Các cơ sở kinh doanh khác được giải phỉ báng Black Planet Award là BP ở Anh, Tepco ở Nhật và Glencore ở Thụy sĩ. Thụy sĩ cũng có một cơ sở doanh thương sản xuất rất quen thuộc với người Việt được giải phỉ báng năm 2007, đó là hãng xưởng Nestlé. Cũng vẫn chính tổ hợp Formosa bị tình nghi là gây đại hoạ ô nhiễm biển tại Việt Nam. Khi nhận được điện thư thỉnh ý của tôi, Bà Diane Wilson trả lời ngay tức khắc. Tôi hỏi Bà theo kinh nghiệm của Bà thì chúng tôi, người Việt nạn nhân của Formosa, có thể và cần phải làm gì. Bà khuyên nên làm những việc mà Bà không dè là chúng ta đã làm rồi. Tôi tiếp tục gửi tài liệu, tin tức cho Bà. Tôi cũng gửi thư của Đại sứ Đức tại Hà nội, Ông Carl Georg Christian Berger trả lời tôi về vụ Vũng Áng cho Bà Diane Wilson. Để đáp lễ, Bà Wilson hứa sẽ viết thư cho Tổng Thống Obama nhân chuyến công du của Tổng Thống sang Việt Nam và Bà cũng hứa Bà sẽ chuyển cho tôi thư trả lời của Tổng Thống. Sau đó thì cho đến hôm nay Bà Wilson bặt tin, không rõ vì lý do gì.
.

Qua kiên nhẫn tìm kiếm, tôi bắt được liên lạc với một tập thể theo dõi chống đối Formosa khác. Nhóm này cho biết đã nhận được mẫu máu và nước tiểu của các nạn nhân đồng hương của chúng ta, những nạn nhân này có người đã tử vong, có người bị ngộ độc trầm trọng. Họ cũng đang chờ nhận các mẫu nước biển tình nghi bị ô nhiễm. Họ sẽ họp báo công bố kết quả điều tra trong tương lai gần. Trong nhóm này có một người Việt Nam.

*
.


Chúng ta rất tự hào là cộng đồng người Việt ở hải ngoại hội nhập rất thành công trên khắp trái đất. Thành quả rực rỡ nhất đạt được là ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên những thành quả đó chủ yếu chỉ mang lại lợi ích cho bản thân các cá nhân và cho gia đình họ. Những thành quả đó hầu như đóng góp rất ít – và nhất là không hề đóng góp trực tiếp – cho đại cuộc chống cộng, giải phóng quê hương.
.

Việc phân tích máu và nước tiểu thuộc thẩm quyền giới y khoa. Trong rất nhiều trường đại học, trong vô số các bệnh viện, chắc chắn chúng ta có những chuyên viên thí nghiệm đồng hương lỗi lạc về khoa độc chất học với những phương tiện phân tích hiện đại và hữu hiệu nhất. Chưa hề nghe có người áo trắng gốc Việt Nam nào lên tiếng sẵn sàng làm công việc đó đối với các phẩm vật lấy từ cơ thể những nạn nhân bị nhiễm độc ở Vũng Áng hay ở Lăng Cô.
Việc phân tích các mẫu nước biển hặc các mẫu xác động vật thuộc thẩm quyền giới chuyên gia hải dương học. Cũng chắc chắn là chúng ta có những nhà khoa học gốc Việt Nam phục vụ trong những viện hải dương học khắp năm châu; dẫu vậy, cũng chẳng ai nghe được tiếng nói nào của giới thẩm quyền gốc Việt. Trong khi đó thì một người Đức, Giáo sư Roberto Mayerle, thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Kỹ thuật Duyên hải Miền Tây [Forschung- und Technologie Zentrum West Küste (FTZ), Trường Đại học Kiel] tuyên bố sẵn sàng sang Việt Nam góp phần tìm kiếm nguyên nhân nhiễm độc biển. Cũng cần ghi nhận thêm rằng Việt cộng thoạt đầu cho biết sẽ có các chuyên viên Hoa Kỳ, Đức Quốc và Do Thái cùng nhau tham gia phân tích các mẫu nước biển và các mẫu xác thủy sản nhưng rồi chẳng thấy có khoa học gia Mỹ, Đức, Do Thái nào cả mà chỉ thấy có một nhân vật người Nhật Bản dính dáng ít nhiều đến tiến trình phân tích độc chất học xuất hiện trong một cuộc họp báo.
..
Tôi không nhắc đến giới luật sư hải ngoại vì hành động của giới này nếu có, chỉ có thể phát động sau khi các chuyên viên y khoa và hải dương học đạt được những kết luận khoa học cụ thể.
.

Mới đây có hai phụ nữ trẻ người Mỹ gốc Việt về Việt Nam tham gia đấu tranh và bị công an Việt cộng bắt giữ mấy ngày rồi sau đó tống xuất trở lại Hoa Kỳ. Nếu bên cạnh những hành động đáng ngưỡng mộ đó của thế hệ thứ hai được phổ biến rộng rãi trên mạng lưới, còn có một tổ chức đấu tranh hay một đảng phái chống cộng nào đó tạo cơ hội cho hai bạn trẻ về Việt Nam “du lịch“ nhưng âm thầm ra bờ Biển Đông xúc một ít nước biển rồi bí mật mang về lại Hoa Kỳ để giao cho một nhóm chuyên gia độc chất học đồng hương thử nghiệm phân tích thì quí giá biết bao! Tất nhiên nhóm hay người đứng ra nhận lãnh trách nhiệm thu thập mẫu thử nghiệm và tiến hành phân tích hoá-sinh học phải có danh tính phân minh, địa chỉ rõ ràng, uy tín danh vọng v.v..
.

Dường như chúng ta chỉ được cấp lai-xăng nói mà không hề có ý thức làm. Nói và viết thì thật tài thật hay. Nói rất khoa học, viết rất chi tiết. Nhưng chúng ta nói để chúng ta nghe, chúng ta viết để chúng ta đọc. Để rồi có vẻ chỉ cần như vậy là chúng ta cảm thấy an tâm yên trí rồi. Trong khi đó thì cá chết cứ chết tiếp và đồng bào đã ngộ độc thì vẫn cứ ngộ độc thêm.
.

Chúng ta buồn rầu ghi nhận là đồng bào trong nước chống đối Việt cộng chưa đủ mạnh nhưng có lẽ chúng ta cũng nên đồng thời thành thật ghi nhận là chúng ta ở ngoài này sống tiện nghi trong tự do đã tiếp tay với đồng bào khốn khổ trong nước chưa hề đủ và nhất là chưa hề đúng.

03.06.16


.
.

Ý kiến bạn đọc
07/06/201623:01:05
Khách
30 năm ơ BOLSA nhìn Cộng Đông VN ngán và nản lắm ,thôi đành xin 2 chữ bằng yên
06/06/201623:51:40
Khách
đề nghị ông Trần V. Tích đi về lấy mẫu nuớc biển như ông đề nghị trong bài viết của ông ở trên, đụơc không thưa ông?
Tôi xin phép đụoc góp phần vào mua vé máy bay cho ông về làm chuyện đó.
Mong ông chấp nhận lời đề nghị này lắm lắm.
Kính.
06/06/201617:28:17
Khách
Xin lổi tác giả trước nhe, ông mới thiệt là ... bết và ngây thơ quá! Hãng thép Vũng Áng là công ty quốc doanh, Formosa chỉ có phần đầu tư kỹ thuật thôi. Hãng VN làm hại môi trường VN, làm chết dân VN mà ông đi cầu cứu với ngài Ô ba ma thì ông ngây thơ quá. Ngài đang bận rộn ... bán máy bay Boeing cho Viet Jet và vũ khí giết người cho tập đoàn làm chủ hãng thép Vũng Áng thì tới ... tết Congo Ngài mới can thiệp như ông muốn. Dân oan, người theo đạo Thiên Chúa Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo và những nhà đối lập bị công an đánh đập hà rầm mà ngài còn tới VN bán vũ khí cho bọn nó mà ông còn hí ha hí hửng chờ ngài can thiệp thì không cần gặp ông tui cũng có thể đoán là hình dạng của ông giống như ... con đà điễu.
06/06/201617:06:38
Khách
Rất đúng !!!! Người quốc gia chỉ nói mà không làm; chỉ DỰA mà không tự đứng!!! Nhất là giới trí thức, chỉ cãi nhau !!!!
Sinh mệnh của VN là như vậy?
06/06/201615:41:24
Khách
Kính thưa Giáo sư Trần Văn Tích,

Kính mời Giáo sư đọc bài viết "Vì sao cá chết hàng loạt dọc duyên hải miền Trung?" để biết nguyên nhân và cách giải quyết.

http://chinhdanhhoavietnam.com/p106a1821/7/vi-sao-ca-chet-hang-loat-doc-duyen-hai-mien-trung-

Cảm ơn Giáo sư.
06/06/201607:13:16
Khách
Gỏi hơn nữa là cung phong ra Trương Sa, Hoàng Sa làm kè và công sự giữ bờ cõi !
06/06/201603:20:49
Khách
Bác nói vậy cũng tội, không lên tiếng cũng có khi là không khả thi để giải quyết rốt ráo, nói thẳng ra là biết rõ luôn là công ty A công ty B của Trung Quốc này tuôn chất độc ABC...quá mức cho phép ra biển ra sông. Kế đến là gì?

Phạt, bồi thường, và phải chịu kiểm tra ngặt nghèo hơn trong hợp đồng văn bản. Đúng không? Ai sẽ kiểm tra trong tương lai, tin cậy được không. Xin quốc tế giúp đỡ viện trợ thảm hoạ môi trường. OK. Bao nhiêu năm? Những nguồn tài trợ chữa cháy cấp quốc gia này đâu phải mãi mãi. Và ai sẽ quản trị nguồn tài trợ này cho có ích lâu dài? Dân Việt hay lãnh đạo Cộng Sản? Nếu lãnh đạo để chuyện ích nước lợi dân lên đầu thay cho "lợi túi" riêng thì làm gì có chuyện xảy ra tồi tệ đến nỗi này...

Có dân chài đã thấy tàu đánh cá TQ đi thành đoàn trong hải phận VN. TQ có thể đã gom những kiện hoá chất độc hại như kim loại nặng, thủy ngân,chì, thạch tín từ nội địa đem vứt vào bờ biển VN. Đương nhiên chính phủ không ra tay mà để các tay thầu rác phế thải tư nhân làm chuyện này. Hải quân VN đã làm đúng trách nhiệm giữ nước, bảo vệ biển, bảo vê ngư dân chưa? Tình báo VN đã gửi người sang TQ thâu thập tin chưa? Quốc phòng và an ninh VN nói gì về những hình ảnh thâu được từ Satellite những vùng biển bị nhiễm độc nặng?

Đi tìm cây kim làm đau chân mà không thấy cái cột nhà nó đã mục. Khi truyền thông bị Đảng kiểm duyệt thành cái loa không lương tri, thì cái bộ phận ấy chỉ nói một chiều cho lợi ích Đảng mà thôi. Cả các bộ phận chính phủ, quốc hội, các bộ, các ngành...có mỗi một anh vừa đá banh vừa thổi còi vừa bất chấp khán giả thì chỉ có ở VN.

Muốn VN không bị tiêu diệt, rơi vào thành bãi rác sân sau của TQ. Muốn người VN sống độc lập, thịnh vượng, yên bình, tự do và khoẻ mạnh. Muốn mọi dân Việt khắp hoàn cầu trở về quang phục quê hương. Phải nói KHÔNG với cộng sản.
05/06/201621:33:46
Khách
Rất đúng, rất chính xác. Phần lớn bên đây là chống gậy giỏi hơn chống cộng!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
Người ta có thể thông cảm và thông hiểu thái độ nhẫn nhục của những người phụ nữ bị đè nén xuống tận đáy xã hội. Họ có cha già, mẹ yếu, con thơ phải chăm lo nên làm to chuyện e cũng chả đi đến đâu mà nhỡ “vỡ nồi cơm” thì khốn khổ cả nhà. Còn cả một tập đoàn lãnh đạo chỉ vì quyền lợi của bản thân và gia đình mà bán rẻ danh dự của cả một dân tộc thì thực là chuyện hoàn toàn không dễ hiểu...
Hai năm đã trôi qua kể từ cuộc bạo loạn ở Washington ngày 6 tháng 1, 2021, Donald Trump ngày càng cô đơn, ngày càng bị cô lập - giống như vở kịch King Lear của Shakespeare trong lâu đài của ông ở Florida. Sự giống nhau giữa họ gây ấn tượng với bất kỳ ai đọc bức chân dung dài về lễ Giáng sinh của cựu tổng thống trên Tạp chí New York. Đúng là Donald Trump chưa mất trí hoàn toàn, giống như Lear. Nhưng những điểm tương tự giữa họ không thể không nhìn ra: hai người đàn ông lớn tuổi, trước đây được bao bọc trong quyền lực, giờ không thể hiểu nỗi họ không còn là mặt trời xoay quanh các sự kiện thế giới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.