Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tự Do Phát Biểu Bị Chà Đạp Tại San Jose

22/08/201500:01:00(Xem: 7413)
Trong buổi thảo luận với Đại sứ Mỹ tại Việt Nam là ông Ted Osius hôm 14 tháng 7 tại tòa thị chính San Jose, một phụ nữ trong ban tổ chức đã yêu cầu một người đến dự là cô Đỗ Minh Ngọc phải tháo bỏ dây đang đeo trên cổ, rồi tịch thu trước khi cho cô vào phòng họp. Dây đeo của cô Ngọc có biểu tượng hình cờ Mỹ và cờ cũ của Việt Nam Cộng hoà với nền vàng ba sọc đỏ.

Việc làm của nữ nhân viên này rõ ràng đã vi phạm quyền tự do phát biểu của một công dân Mỹ được bảo đảm trong Tu Chính án Số 1 của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Sau buổi thảo luận, cô Ngọc gửi thư phản đối đến Nghị viên Ash Kalra, người điều hợp chương trình hôm đó, và cũng đồng chuyển lá thư cho Thị trưởng Sam Liccardo và các nghị viên hội đồng thành phố San Jose.

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã có nhiều người lên tiếng bất bình với hành động của nữ nhân viên này. Tuy nhiên cho đến nay chưa ai nhận trách nhiệm về vụ việc.

blank
Cô Đỗ Minh Ngọc đang đặt vấn đề cô bị cấm không cho mang cô biểu tượng cờ vàng trên người vào phòng hội thảo (ảnh Bùi Văn Phú).

Trong thư trả lời cô Đỗ Minh Ngọc, văn phòng Nghị viên Ash Kalra thẳng thừng chối là nhân viên của ông không can dự vào vụ việc. Lá thư cũng cho biết Thị trưởng Sam Liccardo và nhân viên thành phố San Jose không có ai dính dáng gì đến việc bắt cô Ngọc cởi bỏ dây đeo.

Vì buổi hội thảo do văn phòng của Dân biểu Mike Honda đứng ra tổ chức nên đại diện tại khu vực là Tiến sĩ Edwin Tan cũng đã gửi thư cho cô Ngọc xác nhận Đại sứ Osius, Nghị viên Ash Kalra và Dân biểu Honda tuyệt đối tôn trọng “Lá cờ Việt Nam Tự do”. Lá thư cũng cho biết là vì buổi hội thảo với đại sứ là một hoạt động của bộ ngoại giao nên không được treo cờ vàng. Tiến sĩ Edwin Tan thành thật xin lỗi cô Ngọc nếu đã có sự hiểu lầm về sự bất kính đối với lá cờ vàng.

Đến nay đã hơn một tháng trôi qua, với nhiều thư phản đối gửi đến các dân cử nhưng chưa một giới chức nào cho biết ai đã ra lệnh cho nữ nhân viên phụ trách ở cửa phòng họp, hay hoàn toàn do cô ấy tự ý, đã đòi hỏi cô Ngọc phải cởi bỏ biểu tượng cờ vàng thì mới được vào tham dự hội thảo. Dù có lệnh từ cấp trên hay không, hành động đó xảy ra ngay tại toà thị chính San Jose là vi phạm quyền tự do phát biểu của một công dân và sự thiếu minh bạch của ban tổ chức khiến nhiều người Mỹ gốc Việt thắc mắc và tức giận.

Từ tháng 12 năm ngoái, ông Ted Osius đến Hà Nội trong vai trò là đại sứ thứ sáu của Hoa Kỳ tại Việt Nam kể từ khi hai nước nối lại bang giao năm 1995. Đầu tháng 7 vừa qua ông trở lại Thủ đô Washington cùng với người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam trong một chuyến viếng thăm lịch sử. Hôm 7 tháng 7 tại Bạch Ốc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Barack Obama đã thảo luận một kế hoạch toàn diện để nâng cấp quan hệ hai nước, trong lúc đang có căng thẳng về chủ quyền trên biển Đông giữa Trung Quốc và các quốc gia khu vực bao gồm Philippines và Việt Nam.

Đại sứ Osius ca ngợi cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước là dấu chỉ quan hệ ngày càng thân thiết hơn giữa hai cựu thù.

Tuy nhiên quan hệ của đại sứ với cộng đồng người Mỹ gốc Việt, một cộng đồng luôn bị Hà Nội có cái nhìn nghi ngại, lại gặp nhiều thử thách.

blank
Biểu tượng cờ vàng như trong hình đã bị cấm mang vào phòng hội thảo (ảnh Bùi Văn Phú).

Trên đường trở lại Việt Nam làm việc, Đại sứ Osius đã ghé qua California và có những buổi gặp gỡ, thảo luận với cộng đồng và giới doanh nhân Mỹ gốc Việt về quan hệ hai nước trong hai thập niên qua cũng như trong tương lai.

Trong những buổi tiếp xúc ở Quận Cam với Thượng Nghị sĩ Tiểu bang Janet Nguyễn, với Giám sát viên Andrew Đỗ cũng như tại buổi thảo luận ở San Jose, Đại sứ Osius đã công khai yêu cầu ông không muốn chụp hình, dù tình cờ, với lá cờ vàng bởi vì ông lo ngại Hà Nội sẽ cho ông về nước.

Lá cờ vàng là biểu tượng của Việt Nam Cộng hoà cũ, một đồng minh của Mỹ đã chiến đấu chống lại cộng sản Bắc Việt từ 1954 cho đến khi đầu hàng vào ngày 30/4/1975. Chiến thắng của cộng sản đã đưa hơn 100 nghìn người Việt đến Hoa Kỳ, kéo theo làn sóng thuyền nhân vượt biển với gần một triệu người trong hai thập niên sau và từ đó đã khai sinh ra cộng đồng người Mỹ gốc Việt.


Năm 1995 Hoa Kỳ và Việt Nam tái lập quan hệ ngoại giao. Người Mỹ gốc Việt lo sợ Hà Nội sẽ cắm cờ đỏ sao vàng trong cộng đồng, điển hình qua sự kiện một chủ tiệm trong khu Little Saigon Quận Cam, thủ phủ của người Việt tị nạn, đã treo cờ đỏ và hình Hồ Chí Minh dẫn đến việc tranh cãi trước toà về quyền tự do phát biểu và những cuộc biểu tình phản đối kéo dài gần hai tháng, có lúc lên đến hàng vạn người.

Qua sự việc đó, để lên tiếng nói không ủng hộ chế độ cộng sản, người Việt khởi động vận động dân cử Quận Cam đưa ra những nghị quyết công nhận Cờ Vàng là biểu tượng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Khởi đi từ thành phố Westminster và Garden Grove, chiến dịch lan ra toàn nước Mỹ và đến nay đã có vài chục thành phố, hàng chục quận hạt và nhiều tiểu bang công nhận Cờ Vàng.

Ở miền bắc California, thành phố San Jose đã công nhận và tuyên dương biểu tượng này. Sau đó là Milpitas và Quận hạt Santa Clara. Ngày nay lá cờ vàng thường thấy tung bay tại các khu Little Saigon và trong sinh hoạt văn hoá, xã hội và chính trị của cộng đồng người Việt.

blank
Đại sứ Ted Osius trong buổi hội thảo ở San Jose hôm 14/7/2015 (ảnh Bùi Văn Phú).

Vì thế tại buổi thảo luận với nhà ngoại giao Mỹ, cô Đỗ Minh Ngọc đã nêu vấn đề và thắc mắc tại sao cô phải cởi bỏ biểu tượng cờ vàng mà cô đang đeo thì mới được cho vào phòng họp. Nhân quyền của cô có đã bị vi phạm?

Đại sứ Osius không trực tiếp trả lời, nhưng đã phát biểu rằng ông rất tôn trọng lá cờ và biểu tượng mà cô mang theo. Rồi ông lập lại điều giống như đã nói với cử tọa ở Quận Cam mấy hôm trước, là khi đến đây ông cũng đã yêu cầu không có treo cờ vàng treo phòng họp vì điều đó có thể gây khó khăn cho ông với chính quyền Hà Nội.

Ông giải thích: “Tôi là đại diện của quí vị đối với chính quyền hiện thời của Việt Nam. Nếu tôi chụp hình có lá cờ đó ở phiá sau hay với cờ trên bục diễn thuyết thì tôi không thể tiếp tục làm nhiệm vụ của mình, tôi không thể là người bênh vực cho quí vị ở Việt Nam nữa vì họ [chính quyền Hà Nội] sẽ cho tôi về nước.”

Phát biểu của Đại sứ Mỹ làm một số người Việt bực tức. Bác sĩ Phạm Đức Vượng là một thành viên cao cấp trong Tập thể Chiến sĩ Việt Nam Cộng hoà Hải ngoại đã rời phòng họp để phản đối.

Những người khác trong cộng đồng cũng vô cùng phẫn nộ. Trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình mạng CaliToday, Tiến sĩ Đỗ Hùng là Chủ tịch của Little Saigon San Jose Foundation đã yêu cầu đại sứ Mỹ từ chức hay bị cách chức. Ông viết thư cho Dân biểu Zoe Lofgren để phản đối những phát biểu của nhà ngoại giao Mỹ và yêu cầu bà đòi hỏi bộ ngoại giao giải thích rõ chính sách, vì người tiền nhiệm của ông Osius là cựu Đại sứ David Shear đã từng chụp hình với cờ vàng mà không bị Hà Nội đuổi về nước.

blank
Khách dự trò chuyện với Đại sứ Ted Osius sau hội thảo (ảnh Bùi Văn Phú).

Sau đó, ngày 24 tháng 7 hai dân biểu Zoe Lofgren và Mike Honda đã viết thư cho Ngoại trưởng John Kerry yêu cầu giải thích chính sách của liên bang liên quan đến lá cờ của cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Trong văn thư trả lời Dân biểu Zoe Lofgren hôm 7 tháng 8, phụ tá ngoại trưởng về các vấn đề pháp lý Julia Frifield xác định Đại sứ Osius đã không ngăn cấm ai đeo lá cờ trên người và việc “Trưng bày lá cờ hiển nhiên là quyền hợp pháp và chính đáng của mọi công dân Mỹ.”

Thế tại sao một nhân viên làm việc trong buổi hội thảo với Đại sứ Ted Osius hôm 14 tháng 7 tại toà thị chính San Jose đã yêu cầu cô Đỗ Minh Ngọc phải cởi bỏ biểu tượng lá cờ trước khi cho cô vào phòng họp.

Rõ ràng là quyền tự do biểu đạt của cô Ngọc, một công dân Hoa Kỳ, đã bị chà đạp ngay tại tòa thị chính San Jose mà đến nay không giới chức nào nhận trách nhiệm.

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt đòi hỏi văn phòng biện lý mở cuộc điều tra cho rõ ai đã chà đạp lên dân quyền của cô Đỗ Minh Ngọc để những sự việc như thế không xảy ra trong tương lai.

© 2015 Buivanphu.wordpress.com

Ý kiến bạn đọc
24/08/201519:32:50
Khách
Gửi bạn Camranh :Nếu tôi không lầm thì chính bạn vì "Tự ty mặc cảm" đã tự nhận là "Ăn nhờ ở đậu nước Cờ-hoa" mà thôi, nên Bạn đã thốt lời cay đắng nghẹn ngào như thế. Nếu bạn còn thắc mắc về diều tôi nói với Bạn thì yêu cầu Bạn đọc hay nhớ lai tòan bộ "Cuộc hành trình tìm Tự-do" của cả triêu đồng bào VN chúng ta (trong đó có thể cả gia đình của Bạn nữa) ,sau khi người bạn Đông-minh Mỹ " phản bội" chúng ta , dâng PHẦN CÒN LẠI CỦA tỔ QUÔC CHO CSVN. Bạn còn nhớ chứ ???? VuBinh
24/08/201519:08:02
Khách
Gửi ban Tam-Huyet : Trong bài viết này luận bàn về "Cờ Vàng va Đai-Sứ Ted Osius" mà thôi, sao bạn lại "Lơ đãng" nhìn "Cò ra quạ " vậy. Đọc tòan bài trước khi góp ý nhé ???. Bọn Tầu-cộng sẽ thảo luận vào dịp khác, có muộn không chăng ? Bạn hơi lẩm cẩm rồi đấy . Bạn có "Tâm huyết " nhưng áp dụng không đúng lúc, đúng mục tiêu mà thôi. Buồn ơi là buồn . Chào bạn .Vubinh
24/08/201503:18:53
Khách
VC "Nói láo có bằng cấp và Trung cộng dóc láo để che dấu sự thật" .

Việt Báo, có thể nào tìm hiểu thêm sự việc có thật Giang Trạch Dân muốn đảo chánh Tập Cân Bình nhưng kết qủa thất bại, phải cho nổ kho vũ khí tại Thiên Tân và sau đó là Sơn Tây để hủy đi chứng tích ?
Sau khi thanh toán Chu Vinh Khang,Bac Hy Lai,Từ Tài Hâu, Quach Ba Hung, Lệnh Kế Hoạch và hàng trăm, ngàn quan chức đàn em của Giang Trạch Dân, cuối cùng thì mủi dùi phải chỉa thẳng vào Giang Trạch Dân.

Tấm hình Giang Trạch Dân bị bắt đã bị TC ra lệnh lấy xuống khỏi trang Xã Hội Weibo, tuy nhiên vẫn còn lưu ở nhiều diễn đàn tiếng Hoa dưới đây:

( http://www.bbsdigest.com/thread/index?bid=7&tid=33355187
< trích thuytrangnguyen >
23/08/201521:25:36
Khách
Không đủ sức mạnh vì sợ,mất Job,thì đại diện cho ai?no welcome
23/08/201508:50:41
Khách
Ăn nhờ ở đậu mà còn đòi hỏi này nọ, rõ chán thiệt.
23/08/201503:41:20
Khách
Cường Duy
Cung vi su viec nay , toi se bau cho dang Cong Hoa bo dan chu , du nguoi đo la ai .
_ Tôi hiểu cảm nghỉ của bạn khi viết lên câu nầy, tôi đưa ra một vài sự việc để chứng minh?

**Báo cáo nhà báo Greg Rushford: Hà Nội mua ảnh hưởng ở Washington như thế nào?

Hà Nội chi cho cơ quan CSIS hàng tháng một số tiền khủng để làm những công việc lobby có lợi cho Họ, người nhận tiền nầy vốn là nhân viên thân cận của bà Hillary Clinton khi còn làm bộ trưởng BNG.
Ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ hiện tại lại dính vào 2 điểm nổi cộm đó là :

1/ Clinton Cash ( thu nhận tiền thế nào ? ) 2/ Clinton Email ( đang bị điều tra ) hỏng rồi.

TT/ Bill Clinton (D) đắc cử đồng tiền khủng đổ vào chương trình vận động đến từ đâu ? chỉ thấy kết qủa sau khi đắc cử thì trung cộng và Việt cộng đã nhận được qủa tốt, csHN thì được bình thường hóa bang giao,xóa bỏ cấm vận, Bắc kinh nhận được bao nhiêu quyền lợi kinh tế ?

Tổng thống nào của Mỹ đến VN đầu tiên và nhiều nhất trong 40 năm qua ?

Dưới trào TT/HK do đảng cộng hòa đảm nhiệm, Bộ ngoại giao HK chưa từng có hành động như Ted Osius đã " Nói và Làm " với Việt US như tại San Jose vừa qua.

Ông Ted Osius giải thích: “Tôi là đại diện của quí vị đối với chính quyền hiện thời của Việt Nam. Nếu tôi chụp hình có lá cờ đó ở phiá sau hay với cờ trên bục diễn thuyết thì tôi không thể tiếp tục làm nhiệm vụ của mình, tôi không thể là người bênh vực cho quí vị ở Việt Nam nữa vì họ [chính quyền Hà Nội] sẽ cho tôi về nước.” < trích bài viết >

** Qua câu nói nầy cho tôi cảm tưởng " csHN thật sự có power mạnh đến thế hay sao ? siêu cường như Hoa Kỳ phải cúi đầu (kiss ass) không dám làm mất lòng chúng ?

Hoặc đã có đồng tiền vào túi Ai đó từ phong bì của csHN nên Ted Osius phải cúi đầu theo lệnh trở mặt với cộng đồng người ViệtUS, theo yêu cầu của chúng, kể cả phải mang logo cờ máu tháng vào nơi họp mặt vừa qua. Là một " Đại sứ Hoa Kỳ tại VN " Ted Osius phải nhớ rỏ và xác định được " địa điểm họp mặt là trên lãnh thổ Hoa Kỳ chứ không là phần đất VN ". Do đó Ted Osius không có quyền hạn của một đại sứ, mà chỉ là một công dân đơn thuần như bất cứ công dân Mỹ gốc Việt nào khác, do đó đương sự không có quyền Cấm Đoán hay Yêu Cầu linh tinh, nhất là vi phạm vào quyền tự do của người khác ( ở đây là vi phạm tu chính án số 1 ).

Câu tuyên bố phát biểu của Ted Osius ( trích ở trên ) cũng Sai. Ted Osius thực chất là đại sứ Hoa Kỳ tại VN ( đại sứ đại diện cho toàn quốc gia Hoa Kỳ ) chứ không là đại diện của qúy vị ( đại diện riêng thiểu số cộng đồng người ViệtUS ) đối với nhóm cầm quyền cs tại VN hiện thời.

Đồng thời một việc nghịch lý khác so với việc từ chối chụp hình có biểu tượng Cờ Vàng nhưng lại chụp hình với các phần tử chống cộng, ăn cơm tối vui vẽ với những thành phần chống cộng nặng ký tại địa phương, ông Ted Osius nghỉ sao về việc nầy ? csHN có viện lý do nầy để đuổi ông về nước vào giai đoạn tình hình Biển Đông và biên giới Cambodia đang nóng bỏng hiện nay ?

Sự việc Ai đứng sau hành động thu giữ biểu tượng Cờ Vàng mới được phép vào cửa cần được các viên chức Mỹ gốc Việt tại California làm rỏ ( TNS Janet Nguyễn, Thị trưởng các thành phố gốc Việt, giám sát viên v.v.. ) Người ViêtUS yêu chuộng tự do và tôn trọng luật pháp nhưng sẽ không yếu kém bản lỉnh trước các thế lực sai quấy muốn đè bẹp chính nghĩa của mình. Chúng ta sẽ làm tất cả những gì đúng theo luật pháp quy định. Đừng quên rằng :

Lịch sử Cờ Vàng đã có từ thời Hai Bà Trưng chống giặc ngoại xâm, điều này rõ ràng đã minh chứng bằng bốn câu thơ trong “Đại Nam quốc sử diễn ca”:

“Đầu voi phất ngọn cờ vàng,

Sơn thôn mấy cõi chiến trường xông pha

Chông gai một cuộc quan hà,

Dù khi chiến tử còn là hiển linh”.

Do đó người trong nước hay đảng viên cs đưng bao giờ quan niệm " Cờ Vàng chỉ đại diện cho chính phủ Miền Nam Viêt Nam bắt đầu thời Tông Thống Diệm hay TT/ Thiệu là qúa sai lầm và kém hiểu biết.
22/08/201522:13:34
Khách
Độc giả Dan Tran "bảo hoàng hơn vua". Theo thư của Bộ Ngoai giao Hoa Kỳ do bà Julia Frifield có câu:"On no occasion, though, did he (Osius) forbid any any one to display the flag on their person". Cô Minh Ngoc đeo cờ vàng ở cổ cũng như ai đó thắt cà vạt, đeo pin có cờ vàng đều phải được chấp nhận. Ông Dan Trần này còn có vẻ khó với đồng bào hải ngoại hơn cả ngài " Đại Sứ".
22/08/201521:19:32
Khách
Ong Đai Su My tai Viet Nam da noi truoc la khong muon thay la co vang VNCH trong phong hop. Tai sao co nay lai mang no vao de bi rac roi?
22/08/201520:49:51
Khách
Cung vi su viec nay , toi se bau cho dang Cong Hoa bo dan chu , du nguoi đo la ai .
22/08/201518:40:17
Khách
Tôi không phải là thầy tướng số, nhưng khi nhìn vào hai bức hình Ông Đại-sứ Ted Osius và Cô Đỗ-minh-Ngọc, tôi cảm thây xot xa cho Ông Đại-Sứ. Cô Minh-Ngọc thì đôi mắt rực sáng, miệng cười tươi tắn với cặp mắt sáng, nhìn thẳng vào đối tương, đoan trang thùy mị vơi mái tóc buông lơi và rất khẳng khái,tự tin , còn Ngài Ted Osius thì gương mặt ngơ ngơ, ngáo ngáo,thiếu tự tin giông như mất hồn, miệng thì há hốc, đôi mắt nhìn nghiêng (không thẳng bình thường}, đầu hói trông có vẻ thông minh, nhưng đôi tai lại thuộc tai chuột {Hơi giống đôi tai của Ngài TT OBama). Vubinh
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.