Hôm nay,  

Tự Do Phát Biểu Bị Chà Đạp Tại San Jose

22/08/201500:01:00(Xem: 9286)
Trong buổi thảo luận với Đại sứ Mỹ tại Việt Nam là ông Ted Osius hôm 14 tháng 7 tại tòa thị chính San Jose, một phụ nữ trong ban tổ chức đã yêu cầu một người đến dự là cô Đỗ Minh Ngọc phải tháo bỏ dây đang đeo trên cổ, rồi tịch thu trước khi cho cô vào phòng họp. Dây đeo của cô Ngọc có biểu tượng hình cờ Mỹ và cờ cũ của Việt Nam Cộng hoà với nền vàng ba sọc đỏ.

Việc làm của nữ nhân viên này rõ ràng đã vi phạm quyền tự do phát biểu của một công dân Mỹ được bảo đảm trong Tu Chính án Số 1 của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Sau buổi thảo luận, cô Ngọc gửi thư phản đối đến Nghị viên Ash Kalra, người điều hợp chương trình hôm đó, và cũng đồng chuyển lá thư cho Thị trưởng Sam Liccardo và các nghị viên hội đồng thành phố San Jose.

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã có nhiều người lên tiếng bất bình với hành động của nữ nhân viên này. Tuy nhiên cho đến nay chưa ai nhận trách nhiệm về vụ việc.

blank
Cô Đỗ Minh Ngọc đang đặt vấn đề cô bị cấm không cho mang cô biểu tượng cờ vàng trên người vào phòng hội thảo (ảnh Bùi Văn Phú).

Trong thư trả lời cô Đỗ Minh Ngọc, văn phòng Nghị viên Ash Kalra thẳng thừng chối là nhân viên của ông không can dự vào vụ việc. Lá thư cũng cho biết Thị trưởng Sam Liccardo và nhân viên thành phố San Jose không có ai dính dáng gì đến việc bắt cô Ngọc cởi bỏ dây đeo.

Vì buổi hội thảo do văn phòng của Dân biểu Mike Honda đứng ra tổ chức nên đại diện tại khu vực là Tiến sĩ Edwin Tan cũng đã gửi thư cho cô Ngọc xác nhận Đại sứ Osius, Nghị viên Ash Kalra và Dân biểu Honda tuyệt đối tôn trọng “Lá cờ Việt Nam Tự do”. Lá thư cũng cho biết là vì buổi hội thảo với đại sứ là một hoạt động của bộ ngoại giao nên không được treo cờ vàng. Tiến sĩ Edwin Tan thành thật xin lỗi cô Ngọc nếu đã có sự hiểu lầm về sự bất kính đối với lá cờ vàng.

Đến nay đã hơn một tháng trôi qua, với nhiều thư phản đối gửi đến các dân cử nhưng chưa một giới chức nào cho biết ai đã ra lệnh cho nữ nhân viên phụ trách ở cửa phòng họp, hay hoàn toàn do cô ấy tự ý, đã đòi hỏi cô Ngọc phải cởi bỏ biểu tượng cờ vàng thì mới được vào tham dự hội thảo. Dù có lệnh từ cấp trên hay không, hành động đó xảy ra ngay tại toà thị chính San Jose là vi phạm quyền tự do phát biểu của một công dân và sự thiếu minh bạch của ban tổ chức khiến nhiều người Mỹ gốc Việt thắc mắc và tức giận.

Từ tháng 12 năm ngoái, ông Ted Osius đến Hà Nội trong vai trò là đại sứ thứ sáu của Hoa Kỳ tại Việt Nam kể từ khi hai nước nối lại bang giao năm 1995. Đầu tháng 7 vừa qua ông trở lại Thủ đô Washington cùng với người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam trong một chuyến viếng thăm lịch sử. Hôm 7 tháng 7 tại Bạch Ốc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Barack Obama đã thảo luận một kế hoạch toàn diện để nâng cấp quan hệ hai nước, trong lúc đang có căng thẳng về chủ quyền trên biển Đông giữa Trung Quốc và các quốc gia khu vực bao gồm Philippines và Việt Nam.

Đại sứ Osius ca ngợi cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước là dấu chỉ quan hệ ngày càng thân thiết hơn giữa hai cựu thù.

Tuy nhiên quan hệ của đại sứ với cộng đồng người Mỹ gốc Việt, một cộng đồng luôn bị Hà Nội có cái nhìn nghi ngại, lại gặp nhiều thử thách.

blank
Biểu tượng cờ vàng như trong hình đã bị cấm mang vào phòng hội thảo (ảnh Bùi Văn Phú).

Trên đường trở lại Việt Nam làm việc, Đại sứ Osius đã ghé qua California và có những buổi gặp gỡ, thảo luận với cộng đồng và giới doanh nhân Mỹ gốc Việt về quan hệ hai nước trong hai thập niên qua cũng như trong tương lai.

Trong những buổi tiếp xúc ở Quận Cam với Thượng Nghị sĩ Tiểu bang Janet Nguyễn, với Giám sát viên Andrew Đỗ cũng như tại buổi thảo luận ở San Jose, Đại sứ Osius đã công khai yêu cầu ông không muốn chụp hình, dù tình cờ, với lá cờ vàng bởi vì ông lo ngại Hà Nội sẽ cho ông về nước.

Lá cờ vàng là biểu tượng của Việt Nam Cộng hoà cũ, một đồng minh của Mỹ đã chiến đấu chống lại cộng sản Bắc Việt từ 1954 cho đến khi đầu hàng vào ngày 30/4/1975. Chiến thắng của cộng sản đã đưa hơn 100 nghìn người Việt đến Hoa Kỳ, kéo theo làn sóng thuyền nhân vượt biển với gần một triệu người trong hai thập niên sau và từ đó đã khai sinh ra cộng đồng người Mỹ gốc Việt.


Năm 1995 Hoa Kỳ và Việt Nam tái lập quan hệ ngoại giao. Người Mỹ gốc Việt lo sợ Hà Nội sẽ cắm cờ đỏ sao vàng trong cộng đồng, điển hình qua sự kiện một chủ tiệm trong khu Little Saigon Quận Cam, thủ phủ của người Việt tị nạn, đã treo cờ đỏ và hình Hồ Chí Minh dẫn đến việc tranh cãi trước toà về quyền tự do phát biểu và những cuộc biểu tình phản đối kéo dài gần hai tháng, có lúc lên đến hàng vạn người.

Qua sự việc đó, để lên tiếng nói không ủng hộ chế độ cộng sản, người Việt khởi động vận động dân cử Quận Cam đưa ra những nghị quyết công nhận Cờ Vàng là biểu tượng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Khởi đi từ thành phố Westminster và Garden Grove, chiến dịch lan ra toàn nước Mỹ và đến nay đã có vài chục thành phố, hàng chục quận hạt và nhiều tiểu bang công nhận Cờ Vàng.

Ở miền bắc California, thành phố San Jose đã công nhận và tuyên dương biểu tượng này. Sau đó là Milpitas và Quận hạt Santa Clara. Ngày nay lá cờ vàng thường thấy tung bay tại các khu Little Saigon và trong sinh hoạt văn hoá, xã hội và chính trị của cộng đồng người Việt.

blank
Đại sứ Ted Osius trong buổi hội thảo ở San Jose hôm 14/7/2015 (ảnh Bùi Văn Phú).

Vì thế tại buổi thảo luận với nhà ngoại giao Mỹ, cô Đỗ Minh Ngọc đã nêu vấn đề và thắc mắc tại sao cô phải cởi bỏ biểu tượng cờ vàng mà cô đang đeo thì mới được cho vào phòng họp. Nhân quyền của cô có đã bị vi phạm?

Đại sứ Osius không trực tiếp trả lời, nhưng đã phát biểu rằng ông rất tôn trọng lá cờ và biểu tượng mà cô mang theo. Rồi ông lập lại điều giống như đã nói với cử tọa ở Quận Cam mấy hôm trước, là khi đến đây ông cũng đã yêu cầu không có treo cờ vàng treo phòng họp vì điều đó có thể gây khó khăn cho ông với chính quyền Hà Nội.

Ông giải thích: “Tôi là đại diện của quí vị đối với chính quyền hiện thời của Việt Nam. Nếu tôi chụp hình có lá cờ đó ở phiá sau hay với cờ trên bục diễn thuyết thì tôi không thể tiếp tục làm nhiệm vụ của mình, tôi không thể là người bênh vực cho quí vị ở Việt Nam nữa vì họ [chính quyền Hà Nội] sẽ cho tôi về nước.”

Phát biểu của Đại sứ Mỹ làm một số người Việt bực tức. Bác sĩ Phạm Đức Vượng là một thành viên cao cấp trong Tập thể Chiến sĩ Việt Nam Cộng hoà Hải ngoại đã rời phòng họp để phản đối.

Những người khác trong cộng đồng cũng vô cùng phẫn nộ. Trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình mạng CaliToday, Tiến sĩ Đỗ Hùng là Chủ tịch của Little Saigon San Jose Foundation đã yêu cầu đại sứ Mỹ từ chức hay bị cách chức. Ông viết thư cho Dân biểu Zoe Lofgren để phản đối những phát biểu của nhà ngoại giao Mỹ và yêu cầu bà đòi hỏi bộ ngoại giao giải thích rõ chính sách, vì người tiền nhiệm của ông Osius là cựu Đại sứ David Shear đã từng chụp hình với cờ vàng mà không bị Hà Nội đuổi về nước.

blank
Khách dự trò chuyện với Đại sứ Ted Osius sau hội thảo (ảnh Bùi Văn Phú).

Sau đó, ngày 24 tháng 7 hai dân biểu Zoe Lofgren và Mike Honda đã viết thư cho Ngoại trưởng John Kerry yêu cầu giải thích chính sách của liên bang liên quan đến lá cờ của cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Trong văn thư trả lời Dân biểu Zoe Lofgren hôm 7 tháng 8, phụ tá ngoại trưởng về các vấn đề pháp lý Julia Frifield xác định Đại sứ Osius đã không ngăn cấm ai đeo lá cờ trên người và việc “Trưng bày lá cờ hiển nhiên là quyền hợp pháp và chính đáng của mọi công dân Mỹ.”

Thế tại sao một nhân viên làm việc trong buổi hội thảo với Đại sứ Ted Osius hôm 14 tháng 7 tại toà thị chính San Jose đã yêu cầu cô Đỗ Minh Ngọc phải cởi bỏ biểu tượng lá cờ trước khi cho cô vào phòng họp.

Rõ ràng là quyền tự do biểu đạt của cô Ngọc, một công dân Hoa Kỳ, đã bị chà đạp ngay tại tòa thị chính San Jose mà đến nay không giới chức nào nhận trách nhiệm.

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt đòi hỏi văn phòng biện lý mở cuộc điều tra cho rõ ai đã chà đạp lên dân quyền của cô Đỗ Minh Ngọc để những sự việc như thế không xảy ra trong tương lai.

© 2015 Buivanphu.wordpress.com

Ý kiến bạn đọc
24/08/201519:32:50
Khách
Gửi bạn Camranh :Nếu tôi không lầm thì chính bạn vì "Tự ty mặc cảm" đã tự nhận là "Ăn nhờ ở đậu nước Cờ-hoa" mà thôi, nên Bạn đã thốt lời cay đắng nghẹn ngào như thế. Nếu bạn còn thắc mắc về diều tôi nói với Bạn thì yêu cầu Bạn đọc hay nhớ lai tòan bộ "Cuộc hành trình tìm Tự-do" của cả triêu đồng bào VN chúng ta (trong đó có thể cả gia đình của Bạn nữa) ,sau khi người bạn Đông-minh Mỹ " phản bội" chúng ta , dâng PHẦN CÒN LẠI CỦA tỔ QUÔC CHO CSVN. Bạn còn nhớ chứ ???? VuBinh
24/08/201519:08:02
Khách
Gửi ban Tam-Huyet : Trong bài viết này luận bàn về "Cờ Vàng va Đai-Sứ Ted Osius" mà thôi, sao bạn lại "Lơ đãng" nhìn "Cò ra quạ " vậy. Đọc tòan bài trước khi góp ý nhé ???. Bọn Tầu-cộng sẽ thảo luận vào dịp khác, có muộn không chăng ? Bạn hơi lẩm cẩm rồi đấy . Bạn có "Tâm huyết " nhưng áp dụng không đúng lúc, đúng mục tiêu mà thôi. Buồn ơi là buồn . Chào bạn .Vubinh
24/08/201503:18:53
Khách
VC "Nói láo có bằng cấp và Trung cộng dóc láo để che dấu sự thật" .

Việt Báo, có thể nào tìm hiểu thêm sự việc có thật Giang Trạch Dân muốn đảo chánh Tập Cân Bình nhưng kết qủa thất bại, phải cho nổ kho vũ khí tại Thiên Tân và sau đó là Sơn Tây để hủy đi chứng tích ?
Sau khi thanh toán Chu Vinh Khang,Bac Hy Lai,Từ Tài Hâu, Quach Ba Hung, Lệnh Kế Hoạch và hàng trăm, ngàn quan chức đàn em của Giang Trạch Dân, cuối cùng thì mủi dùi phải chỉa thẳng vào Giang Trạch Dân.

Tấm hình Giang Trạch Dân bị bắt đã bị TC ra lệnh lấy xuống khỏi trang Xã Hội Weibo, tuy nhiên vẫn còn lưu ở nhiều diễn đàn tiếng Hoa dưới đây:

( http://www.bbsdigest.com/thread/index?bid=7&tid=33355187
< trích thuytrangnguyen >
23/08/201521:25:36
Khách
Không đủ sức mạnh vì sợ,mất Job,thì đại diện cho ai?no welcome
23/08/201508:50:41
Khách
Ăn nhờ ở đậu mà còn đòi hỏi này nọ, rõ chán thiệt.
23/08/201503:41:20
Khách
Cường Duy
Cung vi su viec nay , toi se bau cho dang Cong Hoa bo dan chu , du nguoi đo la ai .
_ Tôi hiểu cảm nghỉ của bạn khi viết lên câu nầy, tôi đưa ra một vài sự việc để chứng minh?

**Báo cáo nhà báo Greg Rushford: Hà Nội mua ảnh hưởng ở Washington như thế nào?

Hà Nội chi cho cơ quan CSIS hàng tháng một số tiền khủng để làm những công việc lobby có lợi cho Họ, người nhận tiền nầy vốn là nhân viên thân cận của bà Hillary Clinton khi còn làm bộ trưởng BNG.
Ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ hiện tại lại dính vào 2 điểm nổi cộm đó là :

1/ Clinton Cash ( thu nhận tiền thế nào ? ) 2/ Clinton Email ( đang bị điều tra ) hỏng rồi.

TT/ Bill Clinton (D) đắc cử đồng tiền khủng đổ vào chương trình vận động đến từ đâu ? chỉ thấy kết qủa sau khi đắc cử thì trung cộng và Việt cộng đã nhận được qủa tốt, csHN thì được bình thường hóa bang giao,xóa bỏ cấm vận, Bắc kinh nhận được bao nhiêu quyền lợi kinh tế ?

Tổng thống nào của Mỹ đến VN đầu tiên và nhiều nhất trong 40 năm qua ?

Dưới trào TT/HK do đảng cộng hòa đảm nhiệm, Bộ ngoại giao HK chưa từng có hành động như Ted Osius đã " Nói và Làm " với Việt US như tại San Jose vừa qua.

Ông Ted Osius giải thích: “Tôi là đại diện của quí vị đối với chính quyền hiện thời của Việt Nam. Nếu tôi chụp hình có lá cờ đó ở phiá sau hay với cờ trên bục diễn thuyết thì tôi không thể tiếp tục làm nhiệm vụ của mình, tôi không thể là người bênh vực cho quí vị ở Việt Nam nữa vì họ [chính quyền Hà Nội] sẽ cho tôi về nước.” < trích bài viết >

** Qua câu nói nầy cho tôi cảm tưởng " csHN thật sự có power mạnh đến thế hay sao ? siêu cường như Hoa Kỳ phải cúi đầu (kiss ass) không dám làm mất lòng chúng ?

Hoặc đã có đồng tiền vào túi Ai đó từ phong bì của csHN nên Ted Osius phải cúi đầu theo lệnh trở mặt với cộng đồng người ViệtUS, theo yêu cầu của chúng, kể cả phải mang logo cờ máu tháng vào nơi họp mặt vừa qua. Là một " Đại sứ Hoa Kỳ tại VN " Ted Osius phải nhớ rỏ và xác định được " địa điểm họp mặt là trên lãnh thổ Hoa Kỳ chứ không là phần đất VN ". Do đó Ted Osius không có quyền hạn của một đại sứ, mà chỉ là một công dân đơn thuần như bất cứ công dân Mỹ gốc Việt nào khác, do đó đương sự không có quyền Cấm Đoán hay Yêu Cầu linh tinh, nhất là vi phạm vào quyền tự do của người khác ( ở đây là vi phạm tu chính án số 1 ).

Câu tuyên bố phát biểu của Ted Osius ( trích ở trên ) cũng Sai. Ted Osius thực chất là đại sứ Hoa Kỳ tại VN ( đại sứ đại diện cho toàn quốc gia Hoa Kỳ ) chứ không là đại diện của qúy vị ( đại diện riêng thiểu số cộng đồng người ViệtUS ) đối với nhóm cầm quyền cs tại VN hiện thời.

Đồng thời một việc nghịch lý khác so với việc từ chối chụp hình có biểu tượng Cờ Vàng nhưng lại chụp hình với các phần tử chống cộng, ăn cơm tối vui vẽ với những thành phần chống cộng nặng ký tại địa phương, ông Ted Osius nghỉ sao về việc nầy ? csHN có viện lý do nầy để đuổi ông về nước vào giai đoạn tình hình Biển Đông và biên giới Cambodia đang nóng bỏng hiện nay ?

Sự việc Ai đứng sau hành động thu giữ biểu tượng Cờ Vàng mới được phép vào cửa cần được các viên chức Mỹ gốc Việt tại California làm rỏ ( TNS Janet Nguyễn, Thị trưởng các thành phố gốc Việt, giám sát viên v.v.. ) Người ViêtUS yêu chuộng tự do và tôn trọng luật pháp nhưng sẽ không yếu kém bản lỉnh trước các thế lực sai quấy muốn đè bẹp chính nghĩa của mình. Chúng ta sẽ làm tất cả những gì đúng theo luật pháp quy định. Đừng quên rằng :

Lịch sử Cờ Vàng đã có từ thời Hai Bà Trưng chống giặc ngoại xâm, điều này rõ ràng đã minh chứng bằng bốn câu thơ trong “Đại Nam quốc sử diễn ca”:

“Đầu voi phất ngọn cờ vàng,

Sơn thôn mấy cõi chiến trường xông pha

Chông gai một cuộc quan hà,

Dù khi chiến tử còn là hiển linh”.

Do đó người trong nước hay đảng viên cs đưng bao giờ quan niệm " Cờ Vàng chỉ đại diện cho chính phủ Miền Nam Viêt Nam bắt đầu thời Tông Thống Diệm hay TT/ Thiệu là qúa sai lầm và kém hiểu biết.
22/08/201522:13:34
Khách
Độc giả Dan Tran "bảo hoàng hơn vua". Theo thư của Bộ Ngoai giao Hoa Kỳ do bà Julia Frifield có câu:"On no occasion, though, did he (Osius) forbid any any one to display the flag on their person". Cô Minh Ngoc đeo cờ vàng ở cổ cũng như ai đó thắt cà vạt, đeo pin có cờ vàng đều phải được chấp nhận. Ông Dan Trần này còn có vẻ khó với đồng bào hải ngoại hơn cả ngài " Đại Sứ".
22/08/201521:19:32
Khách
Ong Đai Su My tai Viet Nam da noi truoc la khong muon thay la co vang VNCH trong phong hop. Tai sao co nay lai mang no vao de bi rac roi?
22/08/201520:49:51
Khách
Cung vi su viec nay , toi se bau cho dang Cong Hoa bo dan chu , du nguoi đo la ai .
22/08/201518:40:17
Khách
Tôi không phải là thầy tướng số, nhưng khi nhìn vào hai bức hình Ông Đại-sứ Ted Osius và Cô Đỗ-minh-Ngọc, tôi cảm thây xot xa cho Ông Đại-Sứ. Cô Minh-Ngọc thì đôi mắt rực sáng, miệng cười tươi tắn với cặp mắt sáng, nhìn thẳng vào đối tương, đoan trang thùy mị vơi mái tóc buông lơi và rất khẳng khái,tự tin , còn Ngài Ted Osius thì gương mặt ngơ ngơ, ngáo ngáo,thiếu tự tin giông như mất hồn, miệng thì há hốc, đôi mắt nhìn nghiêng (không thẳng bình thường}, đầu hói trông có vẻ thông minh, nhưng đôi tai lại thuộc tai chuột {Hơi giống đôi tai của Ngài TT OBama). Vubinh
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.