Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hai Điều Nhắc Các Cháu

05/07/201400:00:00(Xem: 3265)
Các cháu yêu quý của ông,

Vào các năm 1994 - 95, lúc còn bị giam giữ trong trại tù ở Hàm Tân, ông có làm được một số bài thơ - mà trong số đó thì có vài bài viết bằng song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Đến nay, các cháu đã bước vào tuổi hai mươi khôn lớn trưởng thành cả rồi, nên ông muốn ghi lại cho các cháu mấy câu trong đọan đầu của bài thơ có nhan đề là: “Nói với tuổi trẻ” như sau đây:

I -“Các bạn trẻ của tôi ơi!

*Hãy suy nghĩ chính xác

Để khám phá được

Những điều kỳ diệu

Trong thiên nhiên

Và xã hội lòai người

*Hãy có lòng nhân hậu

Để yêu thương tất cả mọi người

Kể cà thù địch...”

Trong đoạn này, ông nhằm gửi đến các cháu hai điều nhắc nhở như sau:

1 – Hãy suy nghĩ chính xác (Let's have the Right Thinking)

Muốn có được sự suy nghĩ chính xác, thì trước hết là phải có thái độ khách quan và vô tư – để mà bình tĩnh tìm hiểu sự việc xảy ra trong môi trường thiên nhiên cũng như trong xã hội xung quanh mình. Phải tránh cái lối nhận định thiên lệch theo cảm tính – như cái lối “yêu nên tốt, ghét nên xấu”, hoặc như cái lối “suy nghĩ theo cái ước vọng” của riêng mình (wishful thinking). Đây là nói về cái Trí. Người có văn hóa thì luôn luôn phải thận trọng đắn đo trong sự nhận định, phán đoán của cá nhân mình trước bất kỳ sự việc nào xảy ra trên đời. Cần phải kiểm tra, rà sóat lại cho thật kỹ lưỡng trước khi đi đến kết luận về một sự việc hay về một con người cụ thể nào. Nói tóm lại là phải áp dụng phương pháp khoa học để mà tìm hiểu cho cặn kẽ thấu đáo về người và việc trong xã hội. Có như vậy, thì các cháu mới tránh được những sai lầm, lệch lạc trong sự quan sát và nhận định của mình.


2 – Hãy có lòng nhân hậu (Let's have the Nice Feeling)

Phần này là nói về cái Tâm, đã là người thì phải có lòng nhân ái, biết yêu thương đối với mọi người trong nhân quần xã hội. Như cha ông chúng ta xưa nay vẫn thường nhắc nhở rằng: Người quân tử trượng phu thì phải có cả ba đức tính “Nhân, Trí, Dũng” - tức là phải có lòng nhân ái bao dung, phải có trí tuệ sáng suốt và có sự dũng cảm kiên trì.

Hơn nữa, các cháu lại còn phải có lòng nhân hậu ngay đối với kẻ thù địch, kẻ làm điều xấu đối với mình. Đó là đức tính cao thượng của bậc hiền nhân quân tử, luôn sẵn sàng tha thứ, bỏ qua những lỗi lầm của kẻ khác mà gây phiền nhiễu cho mình. Vì thế, mà có câu “Lượng cả bao dung”.

Dĩ nhiên đây là một việc khó, nhưng ta vẫn phải cố gắng để vượt lên trên được cái chuyện ân óan thường tình của con người – như cha ông chúng ta đã dậy là: “Phải lấy ân mà báo óan”, thì cái óan đó mới tiêu tan đi hết được.

Nhân tiện, ông cũng thấy cần phải ghi thêm rằng: Hai chữ “Right Thinking” và “Nice Feeling” đó là do ông mượn của ông Bertrand Russell (1872 - 1970) là một người rất nổi tiếng của nước Anh trong suốt thế kỷ XX đấy.

Bài viết đến đây đã dài rồi, ông tạm ngừng bút ở đây nha.

Cầu chúc mọi sự An Lành đến với các cháu.

Westminster California, ngày 3 tháng Bảy 2014

Đoàn Thanh Liêm

Ghi chú: Đây là phần tiếng Anh của bài thơ:

“ A Message to Youth:

Young friends of mine!

* Lets have the Right Thinking

To discover the Wonders

In the Nature and Human Society

* Lets have the Nice Feeling

To love Everybody

Even Our Enemy…”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
Sau các cuộc thảo luận, các chính giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với các nội dung là lên án mạnh mẽ cuộc chiến của Nga tại Ukraine, quan tâm đến tình trạng nợ và lạm phát đang bùng phát trại các nước, đồng thời kêu gọi bảo vệ một nền thương mại tự do cho thế giới và thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu...
Trung Quốc đã lộ rõ tham vọng kiểm soát toàn bộ Biển Đông qua kéo dài thương thuyết thỏa hiệp COC với Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN, the Association of South East Asian Nations). Việc này thể hiện qua lập trường của Bắc Kinh khi bước vào trong vòng thương thuyết thứ hai với ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông / Code of Conduct (COC)...
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.