Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hai Điều Nhắc Các Cháu

05/07/201400:00:00(Xem: 2919)
Các cháu yêu quý của ông,

Vào các năm 1994 - 95, lúc còn bị giam giữ trong trại tù ở Hàm Tân, ông có làm được một số bài thơ - mà trong số đó thì có vài bài viết bằng song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Đến nay, các cháu đã bước vào tuổi hai mươi khôn lớn trưởng thành cả rồi, nên ông muốn ghi lại cho các cháu mấy câu trong đọan đầu của bài thơ có nhan đề là: “Nói với tuổi trẻ” như sau đây:

I -“Các bạn trẻ của tôi ơi!

*Hãy suy nghĩ chính xác

Để khám phá được

Những điều kỳ diệu

Trong thiên nhiên

Và xã hội lòai người

*Hãy có lòng nhân hậu

Để yêu thương tất cả mọi người

Kể cà thù địch...”

Trong đoạn này, ông nhằm gửi đến các cháu hai điều nhắc nhở như sau:

1 – Hãy suy nghĩ chính xác (Let's have the Right Thinking)

Muốn có được sự suy nghĩ chính xác, thì trước hết là phải có thái độ khách quan và vô tư – để mà bình tĩnh tìm hiểu sự việc xảy ra trong môi trường thiên nhiên cũng như trong xã hội xung quanh mình. Phải tránh cái lối nhận định thiên lệch theo cảm tính – như cái lối “yêu nên tốt, ghét nên xấu”, hoặc như cái lối “suy nghĩ theo cái ước vọng” của riêng mình (wishful thinking). Đây là nói về cái Trí. Người có văn hóa thì luôn luôn phải thận trọng đắn đo trong sự nhận định, phán đoán của cá nhân mình trước bất kỳ sự việc nào xảy ra trên đời. Cần phải kiểm tra, rà sóat lại cho thật kỹ lưỡng trước khi đi đến kết luận về một sự việc hay về một con người cụ thể nào. Nói tóm lại là phải áp dụng phương pháp khoa học để mà tìm hiểu cho cặn kẽ thấu đáo về người và việc trong xã hội. Có như vậy, thì các cháu mới tránh được những sai lầm, lệch lạc trong sự quan sát và nhận định của mình.


2 – Hãy có lòng nhân hậu (Let's have the Nice Feeling)

Phần này là nói về cái Tâm, đã là người thì phải có lòng nhân ái, biết yêu thương đối với mọi người trong nhân quần xã hội. Như cha ông chúng ta xưa nay vẫn thường nhắc nhở rằng: Người quân tử trượng phu thì phải có cả ba đức tính “Nhân, Trí, Dũng” - tức là phải có lòng nhân ái bao dung, phải có trí tuệ sáng suốt và có sự dũng cảm kiên trì.

Hơn nữa, các cháu lại còn phải có lòng nhân hậu ngay đối với kẻ thù địch, kẻ làm điều xấu đối với mình. Đó là đức tính cao thượng của bậc hiền nhân quân tử, luôn sẵn sàng tha thứ, bỏ qua những lỗi lầm của kẻ khác mà gây phiền nhiễu cho mình. Vì thế, mà có câu “Lượng cả bao dung”.

Dĩ nhiên đây là một việc khó, nhưng ta vẫn phải cố gắng để vượt lên trên được cái chuyện ân óan thường tình của con người – như cha ông chúng ta đã dậy là: “Phải lấy ân mà báo óan”, thì cái óan đó mới tiêu tan đi hết được.

Nhân tiện, ông cũng thấy cần phải ghi thêm rằng: Hai chữ “Right Thinking” và “Nice Feeling” đó là do ông mượn của ông Bertrand Russell (1872 - 1970) là một người rất nổi tiếng của nước Anh trong suốt thế kỷ XX đấy.

Bài viết đến đây đã dài rồi, ông tạm ngừng bút ở đây nha.

Cầu chúc mọi sự An Lành đến với các cháu.

Westminster California, ngày 3 tháng Bảy 2014

Đoàn Thanh Liêm

Ghi chú: Đây là phần tiếng Anh của bài thơ:

“ A Message to Youth:

Young friends of mine!

* Lets have the Right Thinking

To discover the Wonders

In the Nature and Human Society

* Lets have the Nice Feeling

To love Everybody

Even Our Enemy…”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.