Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hai Điều Nhắc Các Cháu

05/07/201400:00:00(Xem: 3247)
Các cháu yêu quý của ông,

Vào các năm 1994 - 95, lúc còn bị giam giữ trong trại tù ở Hàm Tân, ông có làm được một số bài thơ - mà trong số đó thì có vài bài viết bằng song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Đến nay, các cháu đã bước vào tuổi hai mươi khôn lớn trưởng thành cả rồi, nên ông muốn ghi lại cho các cháu mấy câu trong đọan đầu của bài thơ có nhan đề là: “Nói với tuổi trẻ” như sau đây:

I -“Các bạn trẻ của tôi ơi!

*Hãy suy nghĩ chính xác

Để khám phá được

Những điều kỳ diệu

Trong thiên nhiên

Và xã hội lòai người

*Hãy có lòng nhân hậu

Để yêu thương tất cả mọi người

Kể cà thù địch...”

Trong đoạn này, ông nhằm gửi đến các cháu hai điều nhắc nhở như sau:

1 – Hãy suy nghĩ chính xác (Let's have the Right Thinking)

Muốn có được sự suy nghĩ chính xác, thì trước hết là phải có thái độ khách quan và vô tư – để mà bình tĩnh tìm hiểu sự việc xảy ra trong môi trường thiên nhiên cũng như trong xã hội xung quanh mình. Phải tránh cái lối nhận định thiên lệch theo cảm tính – như cái lối “yêu nên tốt, ghét nên xấu”, hoặc như cái lối “suy nghĩ theo cái ước vọng” của riêng mình (wishful thinking). Đây là nói về cái Trí. Người có văn hóa thì luôn luôn phải thận trọng đắn đo trong sự nhận định, phán đoán của cá nhân mình trước bất kỳ sự việc nào xảy ra trên đời. Cần phải kiểm tra, rà sóat lại cho thật kỹ lưỡng trước khi đi đến kết luận về một sự việc hay về một con người cụ thể nào. Nói tóm lại là phải áp dụng phương pháp khoa học để mà tìm hiểu cho cặn kẽ thấu đáo về người và việc trong xã hội. Có như vậy, thì các cháu mới tránh được những sai lầm, lệch lạc trong sự quan sát và nhận định của mình.


2 – Hãy có lòng nhân hậu (Let's have the Nice Feeling)

Phần này là nói về cái Tâm, đã là người thì phải có lòng nhân ái, biết yêu thương đối với mọi người trong nhân quần xã hội. Như cha ông chúng ta xưa nay vẫn thường nhắc nhở rằng: Người quân tử trượng phu thì phải có cả ba đức tính “Nhân, Trí, Dũng” - tức là phải có lòng nhân ái bao dung, phải có trí tuệ sáng suốt và có sự dũng cảm kiên trì.

Hơn nữa, các cháu lại còn phải có lòng nhân hậu ngay đối với kẻ thù địch, kẻ làm điều xấu đối với mình. Đó là đức tính cao thượng của bậc hiền nhân quân tử, luôn sẵn sàng tha thứ, bỏ qua những lỗi lầm của kẻ khác mà gây phiền nhiễu cho mình. Vì thế, mà có câu “Lượng cả bao dung”.

Dĩ nhiên đây là một việc khó, nhưng ta vẫn phải cố gắng để vượt lên trên được cái chuyện ân óan thường tình của con người – như cha ông chúng ta đã dậy là: “Phải lấy ân mà báo óan”, thì cái óan đó mới tiêu tan đi hết được.

Nhân tiện, ông cũng thấy cần phải ghi thêm rằng: Hai chữ “Right Thinking” và “Nice Feeling” đó là do ông mượn của ông Bertrand Russell (1872 - 1970) là một người rất nổi tiếng của nước Anh trong suốt thế kỷ XX đấy.

Bài viết đến đây đã dài rồi, ông tạm ngừng bút ở đây nha.

Cầu chúc mọi sự An Lành đến với các cháu.

Westminster California, ngày 3 tháng Bảy 2014

Đoàn Thanh Liêm

Ghi chú: Đây là phần tiếng Anh của bài thơ:

“ A Message to Youth:

Young friends of mine!

* Lets have the Right Thinking

To discover the Wonders

In the Nature and Human Society

* Lets have the Nice Feeling

To love Everybody

Even Our Enemy…”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.