Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hai Điều Nhắc Các Cháu

05/07/201400:00:00(Xem: 3118)
Các cháu yêu quý của ông,

Vào các năm 1994 - 95, lúc còn bị giam giữ trong trại tù ở Hàm Tân, ông có làm được một số bài thơ - mà trong số đó thì có vài bài viết bằng song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Đến nay, các cháu đã bước vào tuổi hai mươi khôn lớn trưởng thành cả rồi, nên ông muốn ghi lại cho các cháu mấy câu trong đọan đầu của bài thơ có nhan đề là: “Nói với tuổi trẻ” như sau đây:

I -“Các bạn trẻ của tôi ơi!

*Hãy suy nghĩ chính xác

Để khám phá được

Những điều kỳ diệu

Trong thiên nhiên

Và xã hội lòai người

*Hãy có lòng nhân hậu

Để yêu thương tất cả mọi người

Kể cà thù địch...”

Trong đoạn này, ông nhằm gửi đến các cháu hai điều nhắc nhở như sau:

1 – Hãy suy nghĩ chính xác (Let's have the Right Thinking)

Muốn có được sự suy nghĩ chính xác, thì trước hết là phải có thái độ khách quan và vô tư – để mà bình tĩnh tìm hiểu sự việc xảy ra trong môi trường thiên nhiên cũng như trong xã hội xung quanh mình. Phải tránh cái lối nhận định thiên lệch theo cảm tính – như cái lối “yêu nên tốt, ghét nên xấu”, hoặc như cái lối “suy nghĩ theo cái ước vọng” của riêng mình (wishful thinking). Đây là nói về cái Trí. Người có văn hóa thì luôn luôn phải thận trọng đắn đo trong sự nhận định, phán đoán của cá nhân mình trước bất kỳ sự việc nào xảy ra trên đời. Cần phải kiểm tra, rà sóat lại cho thật kỹ lưỡng trước khi đi đến kết luận về một sự việc hay về một con người cụ thể nào. Nói tóm lại là phải áp dụng phương pháp khoa học để mà tìm hiểu cho cặn kẽ thấu đáo về người và việc trong xã hội. Có như vậy, thì các cháu mới tránh được những sai lầm, lệch lạc trong sự quan sát và nhận định của mình.


2 – Hãy có lòng nhân hậu (Let's have the Nice Feeling)

Phần này là nói về cái Tâm, đã là người thì phải có lòng nhân ái, biết yêu thương đối với mọi người trong nhân quần xã hội. Như cha ông chúng ta xưa nay vẫn thường nhắc nhở rằng: Người quân tử trượng phu thì phải có cả ba đức tính “Nhân, Trí, Dũng” - tức là phải có lòng nhân ái bao dung, phải có trí tuệ sáng suốt và có sự dũng cảm kiên trì.

Hơn nữa, các cháu lại còn phải có lòng nhân hậu ngay đối với kẻ thù địch, kẻ làm điều xấu đối với mình. Đó là đức tính cao thượng của bậc hiền nhân quân tử, luôn sẵn sàng tha thứ, bỏ qua những lỗi lầm của kẻ khác mà gây phiền nhiễu cho mình. Vì thế, mà có câu “Lượng cả bao dung”.

Dĩ nhiên đây là một việc khó, nhưng ta vẫn phải cố gắng để vượt lên trên được cái chuyện ân óan thường tình của con người – như cha ông chúng ta đã dậy là: “Phải lấy ân mà báo óan”, thì cái óan đó mới tiêu tan đi hết được.

Nhân tiện, ông cũng thấy cần phải ghi thêm rằng: Hai chữ “Right Thinking” và “Nice Feeling” đó là do ông mượn của ông Bertrand Russell (1872 - 1970) là một người rất nổi tiếng của nước Anh trong suốt thế kỷ XX đấy.

Bài viết đến đây đã dài rồi, ông tạm ngừng bút ở đây nha.

Cầu chúc mọi sự An Lành đến với các cháu.

Westminster California, ngày 3 tháng Bảy 2014

Đoàn Thanh Liêm

Ghi chú: Đây là phần tiếng Anh của bài thơ:

“ A Message to Youth:

Young friends of mine!

* Lets have the Right Thinking

To discover the Wonders

In the Nature and Human Society

* Lets have the Nice Feeling

To love Everybody

Even Our Enemy…”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
Trong vài thập niên vừa qua, giải Nobel Hòa Bình và Văn Chương được xem là một tuyên ngôn của ủy ban giải Nobel về các vấn đề thời cuộc quan trọng trong (những) năm trước và năm 2021 này cũng không là ngoại lệ. Giải Nobel Văn Chương năm nay được trao cho nhà văn lưu vong gốc Tazania - một quốc gia Châu Phi, là Abdulrazak Gurnah "vì sự thẩm thấu kiên định và bác ái của ông đối với những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong vực sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa". Cũng vậy, giải Nobel Hoà Bình đã dành cho hai ký giả Maria Ressa của Phi Luật Tân và Dmitry Muratov của Nga "vì những nỗ lực bảo vệ sự tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và sự hòa bình lâu dài". Ủy ban Nobel Hòa Bình Na Uy còn nói thêm rằng, "họ đại diện cho tất cả các ký giả đang tranh đấu cho lý tưởng này, trong một thế giới mà nền dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi" và cho "nền báo chí tự do, độc lập
Sau đó, sau khi “phát khóc” và lau nước mắt/nước mũi xong, bác Hồ liền thỉnh ngay bác Lê về thờ nên mới có Suối Lê Nin (với Núi Các Mác) cùng hình ảnh – cũng như tượng đài – của cả hai ông trưng bầy khắp mọi nơi, để lập ra một tôn giáo mới, thay thế cho Phật/Chúa/Thánh Thần/Ông Bà/Tiên Tổ ... các thứ.
Sự nghiệp chính trị của đại đế Nã-Phá-Luân chẳng liên hệ gì nhiều đến Trung Quốc nên không biết tại sao ông nổi hứng tuyên bố một câu bất hủ mà giờ này có giá trị của một lời tiên tri “Hãy để Trung Hoa ngủ yên bởi vì khi tỉnh giấc nó sẽ làm rung chuyển thế giới.” Vào tháng 03/1978 có một sự kiện ít được biết đến nhưng bắt đầu lay thức gã khổng lồ Trung Quốc khi một hợp tác xã nông nghiệp ở Phúc Kiến xin phép được giữ lại phần sản xuất vượt chỉ tiêu để khuyến khích nông dân hăng hái làm việc. Đây là giai đoạn trước Đổi Mới nên viên thư ký đảng bộ của hợp tác xã bị phê bình kiểm điểm. Chỉ 8 tháng sau đó vào cuối năm 1978 Đặng Tiểu Bình tuyên bố cải tổ và mở cửa nền kinh tế. Đề nghị nói trên của hợp tác xã được mang ra thử nghiệm với kết quả sáng chói nên viên thư ký đảng được ban khen.
Sau 10 năm ra sức Xây dựng, chỉnh đốn hàng ngũ để bảo vệ đảng không tan, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn thừa nhận: ”Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi một cách căn bản, thậm chí có mặt còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn, có thể gây ra những hậu quả khôn lường.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.